*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 134
  • จำนวนผู้ชม : 95147
  • จำนวนผู้โหวต : 253
  • ส่ง msg :
  • โหวต 253 คน
<< กุมภาพันธ์ 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 973 , 09:17:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน february26 , ni_gul และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๒ ความมหัศจรรย์ของถ้ำอจันต้า

ชุด “ความมหัศจรรย์จากแรงศรัทธา” 

ระยะทางจากโรงแรมไปถึงถ้ำอจันต้า (Ajanta Cave)ประมาณ ๑๐๔ กม. ระหว่างทางมีไร่ฝ้ายแต่ต้นเล็กกว่าบ้านเรา  มัสตาด และละหุ่งซึ่งใช้ทำน้ำมัน ข้าวโพดและอ้อย

 

จากปากทางเข้าถึงจุดเริ่มต้นของการเข้าถ้ำนั้น ระยะทางประมาณ ๔ กม. หลายคนก็เดิน แต่กรุ๊ปเราขึ้นรถ รถที่ขึ้นเป็นรถไฟฟ้าซึ่งมีบริการทั้งรถแอร์และไม่มีแอร์ ก็แล้วแต่ดวงว่าเจอรถชนิดไหนครับ

 

แผนผังการเจาะถ้ำนั้นเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว เรียงลำดับตามชื่อถ้ำไปตั้งแต่หมายเลข ๑ ถึงหมายเลข ๒๗ ซึ่งที่จริงมีจำนวนมากกว่านั้น บางถ้ำก็ปิดเพื่อการซ่อมแซม บางถ้ำก็เปิดแต่ก็ยังซ่อมแซมไม่เสร็จ ได้เข้าไปชมเฉพาะถ้ำที่สำคัญๆ เท่านั้น

 

ทราบความหมายของถ้ำอจันต้าก่อนนะครับ อจันต้า มาจากคำว่า อจินไต ซึ่งแปลว่านิรนาม เพราะเมื่อก่อนนั้น หมู่บ้านนี้ไม่มีชื่อ ถ้ำอจันต้าได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๗

สร้างขึ้นโดยพระภิกษุในสมัยนั้นซึ่งเป็นผู้ที่ได้ค้นพบสถานที่แห่งนี้ และเห็นว่าเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการปฏิบัติธรรมกรรมฐานเป็นอย่างยิ่ง

 

จึงได้เจาะผาหินหุบเขาเหนือแม่น้ำวโฆระ (Waghora River)  เพื่อสร้างเป็นกุฏิ โบสถ์ วิหาร ฯลฯ เมื่อ พ.ศ. ๓๕๐ และใช้เป็นที่อาศัยอยู่อย่างสันโดษ รวมทั้งเป็นศูนย์กลางสำนักปฏิบัติของเหล่าสงฆ์ในพุทธศาสนา สืบเนื่องนานกว่า ๖๐๐ ปี ก่อนถูกทอดทิ้งให้รกร้างกลางป่า 

ถ้ำอจันต้าได้ชื่อว่าเป็นวัดถ้ำในพุทธศาสนาที่งดงามและเก่าแก่ที่สุดในโลก เป็นสิ่งมหัศจรรย์อันดับ ๘ ของโลก ขณะนี้มีอายุ ๒,๒๑๑ ปี ทั้งนี้ ได้ค้นพบถ้านี้อีกครั้งโดยบังเอิญ โดยจอหน์ สมิธ (John Smith) นายทหารชาวอังกฤษ

ภายในถ้ำขนาดมหึมากว่า ๓๐ ถ้ำ ที่ขุดเจาะด้วยฝีมือมนุษย์ สลักเสลาเป็นเสาประดับลวดลายอันงดงาม พระพุทธรูป และเจดีย์ศิลาที่สกัด และตกแต่งขึ้นจากหินชิ้นเดียวกับพื้นและผนังถ้ำ

ก็น่าประหลาดใจไหมละครับ สมัย พ.ศ. ๓๕๐ ไม่มีเครื่องมือที่สามารถนำมาเจาะและแกะสลักเหมือนในปัจจุบันนี้ นี่เป็นความมหัศจรรย์จากแรงศรัทธาโดยแท้

ภาพจิตรกรรมฝาผนังอายุกว่า ๑,๒๐๐ ปี มีความงดงามสมบูรณ์ด้วยเทคนิคการเขียนภาพสามมิติอันน่าอัศจรรย์ พระพุทธรูปศิลาที่แสดงอารมณ์พระพักตร์ต่างกันเมื่อแสงตกสะท้อนจากต่างมุม

จากทางเดินฝั่งถ้ำจะเห็นภาพภูเขาสูงสุด จุดนี้แหละที่  Mr. John Smith เป็นที่พักเมื่อมาล่าสัตว์ แม่น้ำที่เห็นอยู่และมีสะพานเหล็กข้ามผ่าน ๒ แห่ง คือแม่น้ำวโฆระ ภาษาไทยคือ แม่น้ำเสือ ซึ่งหากเป็นหน้าฝนคงสวยกว่านี้ครับ เพราะมีหน้าผาซึ่งเป็นสถานที่ที่น้ำตกตกลงมาด้วย


บางคนใจไม่สู้ก็นั่งเสลี่ยงไป คนละ ๑,๐๐๐ รูปี แล้วก็ทิปคนหาม ๔ คน ตามแต่ศรัทธาครับ เสียดายที่ไม่ได้ถ่ายภาพคนบนเสลี่ยงมาให้ดู ผู้เขียนและภรรยาเดินไปเองครับ ค่อยๆ เดิน เวลาเดินขึ้นเนินหรือขึ้นเขาก็ไม่ต้องรีบ หอบก็วางเสียก่อนครับ  

 

แค่เห็นภาพก็ต้องคิดต่อไปว่า พระที่อาศัยอยู่ในถ้ำเหล่านี้จะอยู่อย่างไร จะบิณฑบาตได้ที่ไหน สิ่งเหล่านี้ต้องค้นคว้ากันต่อไป พระภิกษุที่ศึกษาในระดับที่สูงขึ้น น่าจะทำปริญญานิพนธ์เรื่องนี้นะครับ

 

เดินสำรวจถ้ำต่างๆ กันเถิดครับ ดังที่ได้กล่าวแล้วว่าไม่ได้เข้าไปดูทุกถ้ำหรอกนะครับ เห็นได้ชัดว่า การขึ้นไปดูถ้ำที่ ๑ นั้นสูงชันมาก จะเห็นได้ชัดเจนว่าสูงขนาดไหน เมื่อได้เดินถึงฝั่งตรงกันข้ามแล้ว

ถ้ำที่ ๑ (พ.ศ. ๕๐๐) Mahayana Buddhist monastery เป็นถ้ำที่ใช้ในการปฏิบัติธรรม ภาพเขียนทั้งหลายใช้สีธรรมชาติ เช่น มะม่วงและแอปเปิ้ล เป็นต้น มีภาพพระพุทธประวัติในถ้ำนี้มาก

 

ถ้ำที่ ๒ (พ.ศ. ๖๐๐) เช่นเดียวกับถ้ำที่ ๑ คือ Mahayana Buddhist monastery

 

ถ้ำที่ ๔ (พ.ศ. ๖๐๐) เป็นถ้ำวิหารที่ใหญ่ที่สุด

 

ถ้ำที่ ๕ (พ.ศ. ๖๐๐) ยังปรับปรุงไม่เสร็จ ยกเว้นทางเข้า

 

ถ้ำที่ ๖ (พ.ศ. ๖๐๐) ถ้ำนี้มี ๒ ชั้น ครับ

 

ถ้ำที่ ๑๐ ก่อนคริสต์ศาสนา ๒๐๐ ปี ถ้ำนี้พบเป็นครั้งแรกโดย Mr. John Smith ซึ่งชอบล่าสัตว์ หลังจากนั้น จึงได้ค้นพบถ้ำอื่นๆ อีกในเวลาต่อมา เหตุที่ค้นพบเนื่องจากถ้ำที่ ๑๐ นี้ มีประตูกว้างมาก เป็นถ้ำที่ใช้สำหรับสวดมนต์ที่เก่าแก่ที่สุด

 

ถ้ำที่ ๒๖ ถ้ำนี้มีพระนอน จบจากถ้ำนี้แล้ว แยกย้ายกันเดินกลับ ก็พยายามเก็บตกถ้ำที่เหลือ
ติดตามชมต่อไปครับ

 

ถ้ำที่ ๒๓


ถ้ำที่ ๒๑

 

อาหารกลางวันวันนี้ เป็นการฉลองที่คุณสายพิณ ภรรยาพิชิตถ้ำอจันต้าได้สำเร็จ โดยไม่ต้องนั่งเสลี่ยง แหม ฉลองแค่เบียร์ ๑ ขวด ภรรยา ไม่ได้ดื่มหรอกครับ ผู้เขียนดื่มแทน ส่วนอาหารทัวร์เลี้ยงแล้ว

ครับ หลังจากนั้นก็ได้เดินทางกลับ แวะเข้าห้องน้ำที่ Hotel Sai  เห็นเขาทำโรตี ก็มาตีท้ายครัวอินเดีย โรงครัวที่ทำโรตี ซึ่งมีทั้งโรตีอบ โรตีปิ้งและโรตีทอดครับ

 

ตอนกลับเข้าสู่เมืองอารังกาบัด แวะร้านผ้าไหม ลองเสื้อ แล้วภรรยา คุณสายพิณ ก็ได้มา ๑ ตัว ครับ

 

อยากให้ชมพระพิฆเนศ ในแบบต่างๆ

 

แล้วแวะ Supermarket ของอินเดียบ้าง ร้านนี้ผู้ชายเป็นแคชเชียร์ ไม่มีผู้หญิงแม้แต่คนเดียว เป็นร้านเล็กๆ แต่มีเจ้าหน้าที่คอยสินค้าเหมือนร้านแมคโครบ้านเรา เข้าใจว่าเป็นการแก้ปัญหาคนว่างงานครับ

เดินทางมาอินเดียได้เพียง ๒ วัน ก็ได้ภรรยาใหม่เป็นชาวอินเดียเสียแล้วครับ แหม อย่าเข้าใจผิดนะครับ เพียง ๑,๓๐๐-๑,๔๐๐ รูปี สาวไทยก็แปลงกายเป็นสาวอินเดียได้


พักโรงแรมนี้ทั้ง ๓ คืน ที่อยู่ในออรังกาบัด เป็น Luxury Business Hotel เป็นโรงแรมระดับ ๔ ดาวครับ สิ่งที่ชอบมากที่สุดของโรงแรมนี้ก็คือน้ำอาบครับ ทั้งร้อนและแรง

สิ่งที่ไม่ชอบคือกระดาษทิชชู ไม่นุ่มเหมือนบ้านเรา แต่ก็เป็นทั่วอินเดียนะครับ แม้บนสายการบินก็เป็นอย่างนี้ แต่สิ่งที่ไม่ชอบมากที่สุดคือไวไฟ ย่ำแย่มากครับ ทั้งช้าและหลุด 

ตอนหน้าเป็นตอนจบแล้วละครับ ไปชมกันอีกถ้ำหนึ่ง ต่างจากถ้ำอจันต้าเพราะถ้ำอจันต้าเป็นถ้ำของศาสนาพุทธล้วนๆ ส่วนถ้ำที่จะลงในตอนต่อไปถือได้ว่าเป็นถ้ำของหลายศาสนา ติดตามนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านตอนที่แล้วได้ที่

ตอนที่ ๑ พระพิฆเนศ เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/02/09/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
feng_shui วันที่ : 19/02/2018 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อลังการ แห่งศรัทธา จริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 16/02/2018 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอขอบคุณทุกๆ ท่านที่อ่านและโหวตให้นะครับ มีกำลังใจเขียนต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 16/02/2018 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณสิงห์นอกระบบ และคุณ Wollopp มากครับ หล่อและสวยไปหมดแล้วละครับ

เราไม่ได้ลงไปในถ้ำครับ เราเดินขึ้นเนินไปเรื่อยๆ ครับ ตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะสูงครับ แต่เมื่อข้ามสะพานแล้วมองไปที่ถ้ำถึงรู้ตัวว่าเราเดินขึ้นไปได้อย่างไร

ถ้ำเกิดขึ้นจากการเจาะภูเขาครับ เจาะเข้าไปธรรมดาไม่ได้เจาะลึกครับ แต่เข้าไปดูแล้วไม่ทราบว่าเจาะอย่างไรถึงวิจิตรพิศดารขนาดนั้น

น่าไปนะครับ คนมีอายุเดินขี้นไม่ไหวก็นั่งเสลี่ยงครับ คนหามเขาหยุดให้ชมตามที่ต้องการ อินเดียค่าแรงยังถูกอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 16/02/2018 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

อ่านสนุก
ได้สาระ
บันเทิงครบครัน...

อชันต้า
คงจะมีดีหลายอย่าง

ลองถามจากท่านที่ไปมา
คนที่ไปพึงพอใจ 100%

สงสัยอย่างหนึ่ง คือ
ลงไปได้อย่างไร

อ่านจากในเรื่องต้องขึ้นลงเนินกันหลายตลบทีเดียว...

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 15/02/2018 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

นายแบบหล่อ นางแบบสวยครับ

ชอบโรตีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน