*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 98232
  • จำนวนผู้โหวต : 260
  • ส่ง msg :
  • โหวต 260 คน
<< เมษายน 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 12 เมษายน 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 1408 , 09:54:05 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน february26 , vinitvadee และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๔ ท่องเที่ยวกับโมโนเรล

ชุด “เกาะโอกินาวา : สถานที่ตากอากาศและผู้คนอายุยืน” 

โรงงานแก้ว (Glass Factory) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณแหลมทางตอนใต้ของเกาะโอกินาวานั้น เป็นโรงงานผลิตเครื่องแก้วที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดโอกินาวา 

 

เครื่องแก้วทั้งหมดที่ทำจากโรงงานแห่งนี้ ทำด้วยเทคนิคการขึ้นแก้วแบบดั้งเดิม โดยไม่ได้ใช้แบบขึ้นรูป แก้วที่นั่นมีสีสันสดใส ด้วยฝีมือช่างผู้ชำนาญ 

 

ก่อนจะไปชมห้องจัดแสดงผลงานเครื่องแก้ว  ก็ได้แวะชมช่างทำแก้วกันสักนิด ที่นี่ก็เหมือนกับที่โอกินาวาเวิลด์ อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าไปลองทำได้ แน่นอนครับเขาให้ทำในเรื่องง่ายๆ

เข้าไปชมห้องจัดแสดงผลงานเครื่องแก้วกันครับ ได้เห็นผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องประกับที่ทำด้วยแก้วบางชิ้นดูคล้ายกับทำด้วยเงินด้วย และก็เป็นความจริงเพราะได้รับคำอธิบายว่าได้ใส่ผงเงินลงไปด้วย

 

เห็นหน้าห้องโชว์มีความสวยๆ ก็เลยมาแอ๊กชั่นถ่ายรูปเล่นกัน เรียกได้ว่ามาปล่อยแก่กันว่างั้นเถอะ

 

นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดย่านถนนโคคุไซโดริ เพราะที่นี่เป็นย่านช้อปปิ้งชื่อดังของโอกินาวา นักท่องเที่ยวทุกชาติทุกภาษานิยมมาเดินเล่นกัน

 

ทราบว่าคนไทยชอบไปร้าน Donquijote เพื่อซื้อของ Brand Name ซึ่งมีทั้งมือ ๑ และมือ ๒ เราก็ไปเดินกันครับ แต่เดินเพียงแค่ชั้นล่าง แล้วก็เดินชมเพียงอย่างเดียวโดยไม่ได้ซื้อ เพราะระยะหลังนี้ผู้เขียนพอเพียงแล้วครับ หลังจากนั้นก็เดินไปขึ้นรถที่จุดนัดพบ

 

เย็นนี้ทัวร์ไม่เลี้ยงครับ Free dinner จึงไปซื้อปลาดิบที่ Food Market เพราะไม่กินอาหารประเภทแป้งในตอนเย็นอยู่แล้ว ในกล่องปลาดิบมีวาซาบิให้ แต่ไม่ให้ซ๊อสยามาโมริและตะเกียบครับ ซื้อยามาโมริมาขวดหนึ่ง ส่วนตะเกียบไม่มีขายก็ใช้สิ่งที่แม่ให้มาก็แล้วกัน อ้อ มาโอกินาวาแล้วต้องลองเบียร์ท้องถิ่นด้วย

 

เป็นที่น่าสังเกตว่าคนขายของไม่จับเงินลูกค้าเลยครับ ใช้เครื่องสแกนคิดราคาแล้ว แจ้งราคาแก่ลูกค้า (คนต่างชาติก็ชี้ให้ดูที่จอเครื่อง) ลูกค้าใส่เงินลงไปในเครื่องได้ทั้งธนบัตรและเหรียญ แล้วเครื่องมันก็ทอนออกมาเอง ถ้ายังไม่ครบมันก็จะบอกว่าขาดอีกเท่าไร แบบนี้ลูกจ้างโกงไม่ได้เลยครับ

 

วันรุ่งขึ้นเป็นวันอิสระครับ แต่โชคดีที่ “ไกด์หมู” ซึ่งเป็นไกด์ของทัวร์กลุ่มนี้ ได้นำคณะทัวร์ส่วนใหญ่ (เพราะบางท่านจัดโปรแกรมเอง) ออกจากโรงแรมไปไหว้ศาลเจ้านามิโนอิเอ๊ะ (Naminoue) ซึ่งเป็นศาลเจ้าของศาสนาพุทธและอยู่ไม่ไกลจากโรงแรมมากนัก

 

ระหว่างเดินจากศาลเจ้าไปสถานีที่ ๖ ของสถานีรถ Yui Monorail ซึ่งเป็นรถไฟรางเดี่ยวหนึ่งเดียวของโอกินาวา สังเกตเห็นถนนหนทางสะอาดมากๆ ครับ ไม่มีเศษกระดาษหรือใบไม้บนถนนแม้แต่น้อย เห็นแล้วได้แต่คิดถึงเมืองไทย เมื่อไรน้อบ้านเราจะเป็นอย่างนี้ได้

สำหรับท่านผู้อ่านที่ไปโอกินาวาด้วยตนเอง ขอแนะนำให้ใช้รถ Yui Monorail ครับ มี Okinawa Monorail Travel Guide เล่มหนึ่งก็สบายแล้ว หาได้ที่สนามบินเพราะเป็นสถานีที่ ๑ เปิดไปหน้าแรกก็จะเห็นเส้นทางจากสถานีที่ ๑ ถึงสถานีที่ ๑๕ (ปราสาทซูริ) ดูภาพหน้าปกและหน้าแรกก่อนนะครับ

 

ซื้อตั๋ววันซึ่งใช้ได้ทั้งวัน กี่เที่ยวก็ได้ ราคา ๘๐๐ เยน ก็เที่ยวได้สมใจครับ วันนั้นได้ขึ้นครั้งแรกที่สถานี ๖ ไปลงที่สถานี ๙ เพื่อเข้าห้าง ได้พบนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไปฝึกงานที่ห้างนี้ด้วย ผู้เขียนไม่ได้ซื้ออะไรครับ รู้สึกไม่สบายด้วย จึงต้องนั่งรอเพื่อให้ถึงเวลานัดหมาย

 

จากสถานี ๙ เราย้อนกลับไปสถานี ๓ หาอาหารกลางวัน โดยเข้าไปตึก  AEON แล้วลงไปที่ศูนย์อาหารชั้นล่าง ไม่ทราบจะสั่งอะไรเพราะไม่รู้จัก กินสปาเก็ตตี้ซึ่งเป็นอาหารอิตาลีในญี่ปุ่นก็แล้วกัน จานละ ๕๕๐ เยน ครับ


 

กินเสร็จเดินไปที่ร้าน ๑๐๐ เยน ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กัน แหม ก็มีสินค้าราคา ๑๐๐ เยน นิดหน่อยเฉพาะที่ผนังเท่านั้นแหละครับ ส่วนสินค้าอื่นๆ ก็ราคามากกว่านั้นซึ่งเหมือนกับร้านทั่วไปนั่นแหละครับ

 

เนื่องจากไม่ค่อยสบายเท่าใดนัก จึงแยกทางกับกลุ่มที่สถานี ๓ เพื่อกลับมาลงรถโมโนเรลที่สถานี ๖ แล้วเดินกลับโรงแรมเพื่อพักผ่อน โดยใช้ Google Map ใช้เวลาเดินประมาณ ๑๖ นาที เท่านั้น 

เห็นโต๊ะหมู่บูชาที่สถานี ๓ น่าสนใจก็ถ่ายรูปไว้ และเมื่อมาถึงโรงแรมก็แปลกใจ เพราะที่โรงแรมก็มีโต๊ะหมู่บูชานี้ สอบถามได้ความว่าเป็นเทศกาลฮีนะมัทซูริ (Hina Matsuri) หรือเทศกาลวันเด็กผู้หญิงของญี่ปุ่น ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ ๓ มีนาคม ของทุกปี   

 

พักผ่อนที่โรงแรมจนอาการป่วยดีขึ้นแล้ว เนื่องจากมีตั๋ววันของโมโนเรลอยู่แล้วก็ต้องใช้ให้คุ้มค่า เปล่าหรอกครับ อยากเห็นโอกินาวาทั้งเมืองมากกว่า จึงมานั่งรถโมโนเรลเที่ยวกัน

 

ขึ้นรถโมโนเรลที่สถานีที่ ๖ ครับ เพราะใกล้โรงแรมที่สุด ถือฤกษ์ถือชัยนั่งขึ้นเหนือก่อนจนถึงสถานีที่ ๑ คือ Naha Airport ได้เห็นพระอาทิตย์ตกน้ำที่โอกินาวาก็ตรงนี้

 

ไม่ได้ลงจากรถหรอกครับเพราะเริ่มมืดแล้ว รถคันเดิมตีโค้งล่องลงใต้ ถึงสถานีที่ ๑๕ คือสถานี Phuri ผู้ใดอยากเที่ยวปราสาท Phuri Castle ก็ลงที่นี่ ไม่ได้ลงจากรถเช่นเดิม รถขบวนเดิมนั่นแหละตีโค้งกลับมาลงที่สถานีที่ ๖ อีกครั้งหนึ่ง ใช้เวลาบนรถโมโนเรลทั้งสิ้นประมาณ ๑ ชั่วโมง ๑๐ นาที

 

เวลาในการเดินทางทั้งหมด รวมเข้าห้องน้ำและแวะซื้อเบียร์ที่ร้าน Family Mart ๑ กระป๋องเพียง ๑ ชั่วโมง ๔๐ นาที อ้อ เบียร์ที่ร้าน Family Mart ถูกกว่าที่ Food Market นะครับ

เย็นวันนั้นต้องหากินเอง ซื้อปลาดิบมากินอีกแล้วครับ เพราะชอบและง่ายดี นอกจากนั้น ยังมีน้ำซ๊อสยามาโมริเหลืออยู่ คราวนี้มีตะเกียบแล้วครับ ขอยืมตะเกียบที่โรงแรมตอนกินมื้อเช้ามาใช้

เช้าวันรุ่งขึ้นหลังจากอาหารเช้าที่โรงแรมแล้ว ก็เดินทางไปอเมริกัน วิลเลจ (American Village) ซึ่งอยู่ในเมืองชื่อ ชาตัง อยู่ตอนกลางของโอกินาวา สร้างเลียนแบบแหล่งช้อปปิ้งย่านซานดิเอโก้ในประเทศสหรัฐอเมริกา

 

ที่นั่นเป็นแหล่งช้อปปิ้งที่มีสินค้าสารพันหลากหลายสไตล์ให้เลือกสรร นอกจากนี้ ยังมีสถานที่บันเทิงหลายอย่าง มีร้านค้าต่างๆ ด้วย แต่ก็เสียดายครับ ผู้เขียนไม่ค่อยมีเรี่ยวแรงเดินเท่าไร เพราะยังไม่สบายอยู่

 

ผู้เขียนเป็นคนรักเด็กครับ เห็นเด็กเล็กๆ ข้ามถนน ก็เข้าไปหา เด็กเหล่านี้น่ารักมากครับเล่น Give me five ให้จูงมือ จับมือ บางคนอยู่ไกลก็ยังอุตส่าห์พยายามส่งมือให้

 

แล้วก็ได้เดินทางไปที่อาชิบิน่า เอาท์เลท มอลล์ ซึ่งเป็นเอ้าท์เลทขนาดที่ใหญ่ที่สุดของเมืองโอกินาวา สิ่งแรกที่ทำคือหาอาหารกลางวันเพราะต้องหากินเองครับ 

ตั้งใจจะกินสเต็ก แล้วก็ได้กินสมใจ เมื่อพบกับร้านนี้ ราคาสเต็กตามน้ำหนักของเนื้อที่เราเลือก มากกรัมก็แพงขึ้น สำหรับส่วนประกอบ ไม่ว่าซุป สลัดหรือข้าวตักได้เองตามใจชอบ

 

เลือกน้ำหนักเนื้อแล้วก็ใส่เงินในช่องที่ต้องการ กดช่องที่เลือก ก็จะได้ตั๋วออกมา ส่งตั๋วให้เขาก็เข้าไปนั่งตามโต๊ะที่เขาจัดให้ อิ่มทั้งปากและอิ่มทั้งท้องครับ


จากนั้นก็เดินชมสินค้าแบรนด์เนม แต่ก็แค่ชมเพราะไม่ทราบว่าจะซื้อไปทำอะไรอีก อีกประการหนึ่ง การลดราคาของเอาท์เลทนี้ สู้ที่สหรัฐอเมริกาหรือที่อิตาลีไม่ได้ มีเวลาให้ถึง ๔ ชั่วโมง ซึ่งอาจเหมาะสำหรับนักช้อป แต่สำหรับผู้เขียนมากจัง ยิ่งไม่สบายอยู่ด้วยก็ยิ่งเหนื่อย

 

แล้วก็นั่งฆ่าเวลาและละลายเงินเยนที่เป็นเหรียญกันที่นี่ แต่ยังไงก็ไม่หมดเหลือตั้ง ๑๑๔ เย็น

เหรียญ ๑๐๐ เยน สุดท้าย หมดไปสำหรับหมูทับพ่นไฟ ยังไม่หมดครับ เหลือเหรียญกลับบ้านอยู่ ๑๔ เยน อ้อ เหตุใดผู้เขียนถึงเรียกหมูทับพ่นไฟก็ลองเปิดลิงค์นี้ชมซิครับ  https://youtu.be/Azz-M0N-RoU

ครับ แล้วเราก็พร้อมที่กลับบ้าน ท่านที่เดินทางไปด้วยตนเองไม่ว่าเศรษฐี คนชั้นกลาง รวมทั้งผู้โดยสารทุกคนเท่าเทียมกันก็ตอนนี้ครับ เพราะสายการบินลดคนทำงานลง ให้เครื่องจักรทำงานแทนมากขึ้น

ผู้โดยสารต้องนำ QR Code จากแผ่นพิมพ์ของ e-ticket ไปทาบกับเครื่องเช็คอิน เมื่อชื่อของผู้โดยสารขึ้นมาก็นำหนังสือเดินทางคว่ำหน้าทาบให้เครื่องอ่าน หากถูกต้อง จึงจะได้ Boarding Pass

 

หลังจากได้ Boarding Pass แล้ว ก็นำกระเป๋าไป Scan พร้อมชั่งน้ำหนัก เกินเพียงขีดเดียวก็โหลดกระเป๋าไม่ได้ ที่นั่นไม่มีเส้นนะครับ เพราะเครื่องจักรเล่นเส้นไม่ได้

สุดท้ายที่ต้องย้ำก็คือ ไปโอกินาวาแล้วอย่าลืมลองไอศกรีม Blue Seal ดื่มเบียร์ Orion ซึ่งมีแหล่งผลิตที่โอกินาว่าเท่านั้นและกินมันม่วง รวมถึงผลผลิตที่ทำจากสัปปะรดด้วยนะครับ

คราวหน้าไปดูสุดยอดของความงามพร้อมกับความเหนื่อยล้าที่สุดในชีวิตที่ภูฐานกับผู้เขียนนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่าน ชุด “เกาะโอกินาวา : สถานที่ตากอากาศและผู้คนอายุยืน” ตอนก่อนหน้านี้ได้ที่

ตอนที่ ๑ ตุ๊กตาหินปกป้องสนามบิน

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/03/26/entry-1

 

ตอนที่ ๒ ผามันซาโมะ ขนมมันม่วงและพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/03/30/entry-1

 

ตอนที่ ๓ เมื่อกลายเป็นชาวโอกินาวา

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/04/04/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 13/04/2018 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ทัวร์ไม่เร่งรัดครับคุณ FB26 โดยเพราะวันอิสระ เวลาตามใจเรา น่าไปมากครับ หาทัวร์ไฟไหม้ครับ ราคาถูกดี

สวัสดีปีใหม่นะครับ ขอให้โชคดีมีชัย อายุ วรรณะ สุขะ พละ และอยู่เย็นเป็นสุขครับ

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 13/04/2018 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับคุณอา

น่าไปเที่ยวครับ แต่ไปกับทัวร์ เวลาจำกัดหรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 13/04/2018 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณ คุณ vinitvadee มากครับ สวัสดีปีใหม่ไทยเช่นกันครับ ขอให้มีอายุ วรรณะ สุขะ พละ และอยู่เย็น เป็นสุข นะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 13/04/2018 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณมากนะคะ ท่านผู้ใหญ่สองท่านผู้น่ารักนัก _/\_


สิริสวัสดิ์สงกรานต์วาร สิริมานรมเยศนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 12/04/2018 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ดีใจและเต็มใจที่จะพาไปเที่ยวอย่างยิ่งครับคุณแม่หมี คราวหน้าจะพาไปเที่ยวภูฏานนะครับ เหนื่อยมากๆ ครับ แต่ก็คุ้มจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 12/04/2018 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณมากค่ะ ไม่สบายแต่ยังพาเที่ยวได้อีก ยอดเยี่ยมมากๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน