*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 98232
  • จำนวนผู้โหวต : 260
  • ส่ง msg :
  • โหวต 260 คน
<< เมษายน 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 17 เมษายน 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 1205 , 08:13:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน february26 , rattiya และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

ภูฏาน : ดินแดนแห่งความสุข ความเสมอภาคและความมีน้ำใจ

ตอนที่ ๑ แล้วความฝันก็กลายเป็นความจริง

ตั้งใจที่จะไปราชอาณาจักรภูฏานตั้งนานแล้ว ปีที่แล้วได้จองทัวร์และจ่ายเงินมัดจำไปแล้วด้วย แต่ทัวร์ได้แจ้งในภายหลังว่าไม่อาจจัดไปภูฏานได้ เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวไม่เพียงพอ

ปีนี้ญาติโยมของพระครูธีระสุตพจน์ เจ้าอาวาสวัดผาลาด เชียงใหม่ ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ ซึ่งผู้เขียนสนิทสนมและให้ความนับถือท่าน ได้ประสานกับทัวร์ที่รู้จักเป็นอย่างดีให้ ก็เลยรวมรวมเพื่อนที่เคยจองเมื่อปีที่แล้วทั้งหมด ๖ คน ไปร่วมสบทบกับคณะของท่านด้วย

 

จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่ต้องการ ๒๐ คน ปรากฏว่ามีผู้ประสงค์จะเดินทางเพิ่มขึ้นรวมทั้งสิ้น ๔๕ คน เป็นทัวร์คณะใหญ่ แต่โดยที่ภูฏานใช้รถบัสขนาดใหญ่ไม่ได้ จึงต้องใช้รถบัสเล็กถึง ๓ คัน

ทัวร์ตั้งชื่อทัวร์อย่างเก๋ไก๋ว่า “ราชอาณาจักรภูฏาน “สวรรค์บนดิน” แห่งสุดท้ายบนฟากฟ้าหิมาลัย หรือ “ดินแดนแห่งมังกรสายฟ้า” (LAND OF THE THUNDER DRAGON)” แต่ข้อเขียนของผู้เขียนขอตั้งชื่อตามที่ได้สัมผัสภูฏานและได้ความรู้สึกรวม ๓ ประการ เพราะได้เห็นภูฏานเป็นดินแดนแห่งความสุข ดินแดนแห่งความเสมอภาค และเป็นดินแดนแห่งความมีน้ำใจ

การที่ผู้เขียนกล่าวว่าภูฏานเป็นดินแดนแห่งความสุขนั้น เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าภูฏานประกาศตัวว่าเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดประเทศหนึ่งของโลก โดยวัด "ความสุข" นี้ด้วยดัชนีที่เรียกว่า "ดัชนีความสุขมวลรวมประชาชาติ" หรือ "GNH" (Gross National Happiness)

จากการที่ผู้เขียนได้พบกับชาวภูฏานหลายคนหลายระดับ ทุกคนมีหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส ทักทายปราศรัยเป็นอย่างดี จึงขอยืนยันได้ว่าคนภูฏานในปัจจุบันมีความสุขจริงๆ  

สำหรับความเสมอภาคนั้น เห็นได้ชัดในหลายๆ อย่าง สิ่งแรกคือเครื่องแต่งกาย ไม่ค่อยได้เห็นชาวภูฏานแต่งกายด้วยชุดอื่นมากนัก นอกจากเครื่องแต่งกายประจำชาติ ตั้งแต่กษัตริย์ลงมาจนถึงประชาชนทั่วไป แต่งกายด้วยชุดประจำชาติทั้งหญิงและชาย มีอย่างเดียวที่ไม่เหมือนกัน นั่นคือผ้าพาดไหล่ของผู้หญิงเรียกว่า “ราชู” (Rachu) ส่วนของผู้ชายเรียกว่า “กับแนะ” (kabney)

สีของผ้าพาดไหล่เป็นเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น ไม่ใช่ลักษณะของการแบ่งแยก เพราะบ่งบอกถึงความรับผิดชอบและความประพฤติที่เหมาะสมกับตำแหน่งหน้าที่ เช่น สีเหลือง ใช้สำหรับพระมหากษัตริย์ พระราชวงศ์และพระสังฆราช เป็นต้น คนทั่วไปใช้สีขาวกันครับ

ความเสมอภาคอีกอย่างหนึ่งคือการสาธารณสุข สนใจเพราะเพื่อนคนหนึ่งประสบอุบัติเหตุ ซึ่งขอกล่าวละเอียดในภายหลัง สัดส่วนของหมอเมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนประชากรดีกว่าของไทยเสียอีก เพราะหมอภูฏาน ๑ คน ดูแลประชากรประมาณ ๓,๗๒๐ คน ส่วนของไทยดูแลประชากรถึง ๗,๐๐๐ ค

ส่วนความมีน้ำใจนั้น คนภูฏานเป็นคนมีน้ำใจจริงๆ ครับ ให้ความช่วยเหลือแก่นักท่องเที่ยวเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าในเรื่องใด จากการที่ผู้เขียนได้พูดคุยสอบถามชาวภูฏานก็เห็นได้ชัดเจนว่าเป็นคนมีน้ำใจมาก

ตัวอย่างอีกอย่างหนึ่งก็ตอนที่เดินขึ้นเขาทักซัง ไกด์ชาวภูฏานได้เข้ามาช่วยเหลือสุภาพสตรี โดยเฉพาะภรรยาของผู้เขียน คุณสายพิณ มีไกด์ช่วยพยุงในบางช่วงทั้งขาขึ้นและขาลง ไกด์ไทยก็ช่วยนะครับ  

อ้อ มีข่าวดีนิดหนึ่ง มีวีดิโอเที่ยวภูฏานถึง ๖ ตอน จะเรียนรู้ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของภูฏานก็ดูในวีดิโอนี้ บทความของผู้เขียนนั้นก็เท่าที่ได้พบได้เห็นในสิ่งที่ไปพบรวมทั้งสิ่งละอันพันละน้อย อรรถรสต่างกันแน่นอนครับ

แต่ก็ขอขยักไว้ก่อน จะให้ท่านผู้อ่านได้ชมวีดิโอทั้ง ๖ ตอน ในตอนสุดท้ายครับ ไม่ใช่อะไร กลัวท่านผู้อ่านจะไม่อ่านบทความของผู้เขียนต่อ รวมทั้งไม่อ่านในตอนต่อๆ ไปด้วย ฮิฮิฮิ

คุณณฐนนท์ พงศ์ตระหง่าน หรือคุณวิ เป็นไกด์ทัวร์บัสเล็ก คันที่ผู้เขียนนั่งไปนั้นเป็นไกด์ในวีดิโอดังกล่าวนี้ด้วย ความรู้ประวัติศาสตร์ของคุณวิซึ่งมีมากกว่า ๒๙ ปี การันตีข้อมูลในวีดิโอครับ ใช้อ้างอิงได้

ครับ รู้จักที่มาของชื่อเรื่องแล้ว เดินทางไปภูฏานด้วยกันเถิดนะครับ ไปภูฏานต้องตื่นแต่เช้าครับ เพราะทัวร์นัดหมายที่พบกันที่สนามบินสุวรรณภูมิเวลา ๐๔.๓๐ น. จึงต้องตื่นก่อนเวลาดังกล่าว

 

เสียท่านิดเดียว เคาเตอร์ของสายการบิน “ดรุ๊ก แอร์ (รอยัล ภูฏาน) เปิดช่องเช็คอินช้ามาก ขนาดทัวร์ให้บัตร Priority Lane ซึ่งผ่านการตรวจของ AOT และ ตม. รวดเร็วมาก แต่มีเวลาได้ดื่มกาแฟที่ King Power Lounge เพียงคนเดียวและแก้วเดียวเท่านั้น ต้องรีบไปขึ้นเครื่องบินซึ่งออกเวลา ๖.๕๐ น.

ผู้เขียนใช้สนามบินสุวรรณภูมิบ่อยๆ แต่ไม่เคยทราบว่ามี Priority Lane วันนั้นได้ความรู้ใหม่ ภิกษุสามเณร บุคคลทั่วไปที่มีอายุเกิน ๗๐ ปี คนพิการ และคนพิเศษ ใช้ Priority Lane ได้ คนพิเศษคือคนที่มีบัตร Priority Lane นั่นแหละครับ ผู้เขียนไม่ทราบหรอกครับว่ารับบัตรนี้ได้ที่ไหน อย่างไร

ช่อง Priority Lane อยู่ด้านล่างของบันไดเลื่อนที่ขึ้นไปช่องทางปกติ ลืมถ่ายภาพให้ดู คราวหน้าสบายแล้วละครับ ผู้เขียนไม่ต้องมีบัตร Priority Lane ใช้บัตรประชาชนหรือหนังสือเดินทางก็ผ่านได้แล้ว

อ้อ คงเป็นเพราะเที่ยวบินของ ดรุ๊ก แอร์ จากประเทศไทยไปและกลับเมืองพาโรมีวันละเที่ยวเท่านั้น ประกอบกับสนามบินพาโร Runway สั้นและอยู่ระหว่างภูเขา จึงไม่มีเที่ยวบินตอนเย็นหรือกลางคืน  


ครับ ขึ้นเครื่องไปแล้วมีปัญหาเรื่องที่นั่งนิดหน่อย แต่ก็ดีครับ เพราะการได้มายืนคุยกับหัวหน้าแอร์โฮสเตสของ ดรุ๊ก แอร์ และได้มีโอกาสถ่ายรูปกับแอร์โฮสเตสด้วย เธอสวยไหมครับ

 

ไปเที่ยวนี้ได้แถมอินเดียด้วย เพราะดรุ๊ก แอร์ เที่ยวบินที่ KB 12 จอดให้ผู้โดยสารขึ้นและลงที่เมืองโกลกาต้า (Kolkata) ประเทศอินเดีย เมืองโกลกาตานี้ เดิมชื่อว่ากัลกัตตา (Calcutta) เป็นเมืองหลวงของรัฐเบงกอลตะวันตกของอินเดีย และเคยเป็นเมืองหลวงของอินเดียในสมัยการปกครองของประเทศอังกฤษ

เสียดายไม่ได้สัมผัสพื้นและลมหนาวของเมืองนี้อีกเครั้งหนึ่ง แต่ไม่เป็นไร เพราะได้สัมผัสครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๐ มาแล้ว ตอนนั้นขนาดดึกดื่น ฝนก็ตกแต่ร้อนเหลือทนครับ คราวนี้นั่งคอยอยู่ในเครื่องประมาณ ๓๐ นาที เท่านั้น แล้วจึงบินต่อไปที่เมืองพาโร ประเทศภูฏาน

ความรู้ที่ได้มาก่อนว่าที่นั่นเครื่องลงยากมากเพราะต้องแหวกฟ้าลงมาท่ามกลางภูเขามากมาย แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ ถึงท่าอากาศยานนานาชาติ เมืองพาโร ประเทศภูฏาน เวลา ๑๐.๑๐ น.

ลงจากเครื่องบิน ทุกคนตื่นเต้นกันใหญ่ ทั้งได้เห็นอาคารรูปทรงเฉพาะของภูฏาน โดยเฉพาะได้เห็นภาพกษัตริย์จิกมี่ พระมเหสีและพระโอรสก็ชื่นใจกันแล้ว ไม่ต้องคิดถึงอะไร ถ่ายภาพกันอุตลุตครับ

 

เห็น ๒ ภาพนี้ไหมครับ นั่นคือเทือกเขาหิมาลัยครับ

 

สิ่งแรกเมื่อเข้ามาภายในสนามบินแล้วคือการแลกเงิน ที่ภูฏานเรียกหน่วยเงินว่า “Ngultrum” เรียกย่อๆ ว่า “นู” ครับ อัตราแลกเปลี่ยน ๑ นู เท่ากับ ๕๐-๖๐ สตางค์


ขอแนะนำว่าไม่ต้องแลกเงินมากหรอกครับ แลกเพื่อซื้อน้ำชากาแฟและของเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น เพราะสถานที่ซื้อของฝาก เช่น เสื้อผ้า รับเงินบาท ครับ อัตราแลกเปลี่ยนดีด้วยครับ ๑ นู เท่ากับ ๕๐ สตางค์ ครับ

ลืมเรียนท่านผู้อ่านไปว่าประเทศภูฏานมีสนามบินอยู่เพียงเมืองเดียว คือเมืองพาโร เท่านั้น และเมืองพาโรก็ไม่ได้เป็นเมืองหลวงเสียด้วยซิครับ เหตุที่มีสนามบินเดียว เพราะภูฏานมีที่ราบเพียงร้อยละ ๑๐ เท่านั้น นอกนั้นเป็นภูเขาหมดครับ

แต่ไม่ได้เที่ยวเมืองพาโรก่อนหรอกครับ เดินทางไปเมืองทิมพู ซึ่งเป็นเมืองหลวงก่อน แล้วไปที่เมืองพูนาคา จึงค่อยกลับมาเที่ยวที่เมืองพาโร ดูในแผนที่จากกูเกิ้ลนี้ซิครับ ภูฏานตั้งกว้างใหญ่แต่ได้เที่ยวนิดเดียว  

 

ตามปกติข้อเขียนการท่องเที่ยวของผู้เขียนในตอนแรกเป็นการออกแขกอยู่แล้ว และตอนนี้ความฝันของผู้เขียนที่ไปเที่ยวประเทศภูฏานก็ถือว่าเป็นจริงแล้ว ค่อยไปเที่ยวภูฏานในตอนต่อไปนะครับ

พบกับการเดินทางไปเมืองทิมพูเมืองหลวงที่มีขนาดเล็กที่สุดในเอเชีย และเป็นเมืองหลวงที่ตั้งอยู่บนความสูง ๒,๓๒๐ เมตร เหนือระดับน้ำทะเล เป็นเมืองหลวงที่สงบและอากาศดีมากในตอนต่อไปนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 23/04/2018 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

เดี๋ยวคุณ FB26 ก็ได้ไปครับ ต้องรีบไปก่อนจะเดินไม่ไหวครับ

ความคิดเห็นที่ 11 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 21/04/2018 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

น่าอิจฉาคุณอา แบบที่คนคอหนังกล่าวครับ ใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่าครับ

ความคิดเห็นที่ 10 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya from mobile วันที่ : 19/04/2018 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

น่าเดินทางไปเที่ยวมากค่ะร

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 19/04/2018 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ไม่แพงเลยครับคุณเจ้าหญิง เสื้อตัวละ 500 บาท ผ้าถุงผืนละ 400 บาท เท่านั้น นี่เป็นผ้าฝ้ายนะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 19/04/2018 เวลา : 06.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ว้าว นี่เป็นประเทศที่เจ้าหญิงใฝ่ฝันอยากไปมาก..ที่ยังไม่ได้ไป..เห็นเสื้อกับผ้าถุงที่แอร์ใส่ อยากได้แล้วซี แต่ผ้าซิ่นภูฐาน แพงมากจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 17/04/2018 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณพาจรดอทคอมครับ เสียดายครับผมเคยไปกาฎมัณฑุ แต่ไม่เคยไปโพคาราครับ ไปกาฎมัณฑุแล้วไปลุมพินีเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 17/04/2018 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณคนคอหนังครับ อย่าอิจฉาเลยครับ หลังเกษียณส่วนใหญ่ไปประเทศที่ภรรยาไม่เคยไปครับ ชดใช้หนี้ตอนรับราชการไปคนเดียวครับ ภูฏานเป็นประเทศที่ไม่เคยไปมาก่อนครับ

ก่อนกลับเมืองไทยขึ้นเขาตักซังเหนื่อยล้าที่สุดในชีวิตครับ อากาศเบาบาง เขาสูงชันทำให้เหนื่อยมากขึ้น แต่ก็ผ่านไปได้ทั้งสองคนครับ

คนไทยรักกษัตริย์จิกมี่ คนภูฏานก็รักและเทิดทูนในหลวงรัชกาลที่ 9 ของเราครับ พวกเขามาเรียนรู้จากเราแม้ในปัจจุบันครับ

นอกจากท่องเที่ยวแล้วก็ดูหนังด้วย แต่เขียนวิจารณ์แบบคุณคนคอหนังไม่เป็น ชื่อนักแสดงยังจำไม่ได้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม วันที่ : 17/04/2018 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คล้ายเนปาลใครไปกาฎมัณฑุต้องไปโพคารา ที่นี่มีทิมพูและภูนาคา

ความคิดเห็นที่ 4 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 17/04/2018 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

อิจฉาคุณพุธทรัพย์นะครับ ใช้ชีวิตหลังเกษียณคุ้มจริง ๆ
ไปมาหลายประเทศแล้ว
ภูฎานก็น่าไปครับ ผมชอบวัฒนธรรมเมืองเขา
ที่สำคัญกษัตริย์จิ๊กมี่ทรงเคารพรักในหลวงของเรามากครับ
ถือเป็นต้นแบบในการปกครองประชาชนของพระองค์
คนไทยเลยผูกพันกับพระองค์ และประเทศภูฎานมาก ๆ

ประเทศนี้สูงกว่าระดับน้ำทะเล เดินเหินน่าจะเหนื่อยกว่าปกตินะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 17/04/2018 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณสิงห์นอกระบบครับ ผมไปเที่ยวที่ไหนก็สนุกและมีความสุขจริงๆ ครับ ตอนนี้ท่องเที่ยวและดูภาพยนต์เป็นงานหลักครับ

คุณแม่หมีครับ ผมไม่ได้ขยักบทความเลยนะครับ เขียนเป็นตอนๆ เพื่อให้ผู้อ่านได้อ่าน หากมากนานเกินไปเลยพาลไม่อ่าน แต่ที่บอกว่าขยักไว้คือวีดิโอครับ ผมต้องนำเสนอที่ผมอยากเสนอก่อนซิครับ ส่วนวีดิโอนั้น ท่านผู้อ่านไว้ชมตบท้ายเผื่อผมเขียนขาดหรือเกินไปจะได้ correction ได้ไงละครับ ฮิฮิฮิ

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 17/04/2018 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยวด้วยการอ่าน
555 มีขยักบทความด้วยอ่ะ ^_^

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 17/04/2018 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขนาดนักท่องเที่ยวยังดูมีความสุขมากเลยครับ

แอร์โฮสเตรสก็สวยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน