*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 98412
  • จำนวนผู้โหวต : 262
  • ส่ง msg :
  • โหวต 262 คน
<< มิถุนายน 2018 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 4 มิถุนายน 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 6375 , 08:48:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน แดนอีศาน , february26 และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๕ เยี่ยมกรุงกบิลพัสดุ์และเวียนเทียนสถานที่ประสูติ

ชุด “ตามรอยพระบาทพระพุทธองค์ : เหนื่อยกาย แต่ใจสงบ”

ฉันเพลแล้วก็เดินทางไปเมืองกบิลพัสดุ์ ชมพระราชวังพระเจ้าสุทโธทนะ ปราสาทสามฤดูเจ้าชายสิทธัตถะ สระโบกขรณี สถานที่ถวายพระเพลิงพระบรมศพพระเจ้าสุโธทนะและพระนางสิริมหามายา

 

เมืองกบิลพัสดุ์วันนี้เดินทางได้สะดวกสบายกว่าแต่ก่อนมากครับ มีทางเดินเป็นไม้ตลอดทาง ยังมีอีกหลายแห่งนะครับที่ยังไม่ได้เปิดหน้าดิน ทราบว่าบางแห่งเปิดหน้าดินแล้วต้องปิดเหมือนเดิม เพราะเห็นว่าการรักษาอาคารต่างๆ ไว้ในดินนั้นรักษาได้ง่ายกว่าเปิดหน้าดินครับ

 

เดินทางไปวัดนิโครธาราม ซึ่งเป็นวัดสำคัญของกรุงกบิลพัสดุ์ หลังจากนั้นก็เดินทางไปเข้าห้องน้ำ ฉันน้ำปานะที่วัดไทยนิโครธาราม แล้วทอดผ้าป่าด้วย

 

อยากให้ท่านผู้อ่านได้เห็นเส้นทางระหว่างกรุงกบิลพัสดุ์กับลุมพินี ถนนกำลังก่อสร้างใหม่ ฝุ่นคลุ้ง สองข้างทางเต็มไปด้วยทุ่งนา เดินทางไปแสวงบุญตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไปคงจะสะดวกสบายกว่าปัจจุบัน

 

จากกรุงกบิลพัสดุ์คณะพระธรรมทูตได้เดินทางตรงไปลุมพินี โดยได้ถ่ายรูปหมู่กับรูปปั้ยของเจ้าชายสิทธัตถะหรือพระพุทธเจ้าน้อยก่อน เพราะในช่วงเช้าคณะไม่มีเวลาได้ถ่ายภาพหมู่ที่นี่

คนเนปาลที่อาศัยในลุมพินีชอบไปนั่งในลุมพินีในยามเย็นเพื่อรับอากาศบริสุทธิ์ ได้มีโอกาสได้คุยกับสาวเนปาลซึ่งนำน้องสาวมานั่งเล่น เธอเป็นนักศึกษาแพทย์ เมื่อขอถ่ายรูปเธอและคุยกับเธอ เธอก็ขอถ่ายภาพด้วย

 

ผู้เขียนไม่เคยเข้ามาในลุมพินียามค่ำคืนเลยครับ โดยเฉพาะคืนนั้นเป็นวันวิสาขะบูชา มายาเทวีมหาวิหาร จึงได้รับการตกแต่งให้สวยงามเป็นพิเศษ

 

เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้มีส่วนร่วมในงานเวียนเทียนวันพุทธชยันตี (วันวิสาขบูชา) ที่ลุมพินี ซึ่งงานนี้ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมของเนปาลมาเป็นประธานฝ่ายฆราวาส

 

ผู้เขียนได้นั่งสวดมนต์กับคณะพระธรรมทูตแล้วเดินเวียนเทียนรอบมายาเทวีมหาวิหาร และรอบสระโบกขรณี นอกจากเห็นความสวยงามมากๆ แล้ว ยังเป็นปลื้มอีกมากด้วยครับ  

 

พักที่วัดไทยลุมพินี ๒ คืน ครับ ที่นั่นเป็นที่พักที่ดีที่สุด มีทั้งแอร์และน้ำอุ่นให้อาบ เสียอย่างเดียวครับ ไฟฟ้าที่เนปาลดับบ่อยมาก ดีที่มีไฟฉายใหญ่อยู่ในห้อง ทำให้สะดวกขึ้น  

 

กลับจากเวียนเทียนที่ลุมพินีแล้ว ก็ได้พูดคุยกับเกี่ยวกับการจัดทำรายงานกลุ่มของกลุ่มที่ ๖ ที่วัดไทยลุมพินี หน้าที่ของ Coaching เป็นครั้งสุดท้าย ก็เพียงให้การแนะนำวิธีการเท่านั้นแหละครับ กลุ่มต้องคิดและทำเอง

 

เช้าวันที่ ๑ พฤษภาคม ๒๕๖๑ ต้องแยกทางกับคณะใหญ่ สำหรับคณะพระธรรมทูตนั้นได้เดินทางกลับเข้าอินเดียใหม่ ซึ่งขอกล่าวถึงกิจกรรมเล็กน้อยเพื่อท่านผู้อ่านจะได้เป็นภาพการศึกษาดูงานของพระธรรมทูตทั้งหมด

พระธรรมทูตได้ไปช่วยปรับดินที่วัดไทยนวราชรัตนาราม ๙๖๐ เดินทางต่อไปเมืองกุสินารา ฟังคำบรรยายจากพระครูปริยัติโพธิวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ กราบสักการะสาลวโนทยาน สถานที่ปรินิพพาน มกุฏพันธนเจดีย์ สถานที่ถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระ เทปูนสร้างกำแพงและเทคานอาคารศาลาปฏิบัติธรรมวัดไทยกุสินาราฯ เย็นมีเสวนางานเผยแผ่พระธรรมทูต

เดินทางต่อไปเมืองไวสาลี ศึกษาเชิงปฏิบัติการที่ ณ กูรฎาคาร ศาลาป่ามหาวัน และปาวาลเจดีย์ สถานที่ปลงพระชนมายุสังขารของพระพุทธองค์ และรับฟังประสบการณ์จากพระครูปริยัตธรรมวิเทศ (พระมหา ดร. ฉลอง) เจ้าอาวาสวัดไทยไวสาลี 

เดินทางต่อไปวัดไทยพุทธคยา แล้วไปศึกษาสัตตมหาสถาน ณ โพธิมณฑลสถาน มีพิธีสวดพระพุทธมนต์ถวายพระราชกุศล ร. ๙ และเฉลิมพระเกียรติถวายรัชกาลที่ ๑๐ ณ ต้นพระศรีมหาโพธิ์ โดยพระธรรมโพธิวงศ์ และพระโสภณวชิราภรณ์ รองอธิการบดี มจร ผ่ายกิจการต่างประเทศ ร่วมเป็นประธาน

จากพุทธคยาคณะได้เดินทางไปที่เมืองกัลกัตตาเพื่อขึ้นเครื่องบินกลับประเทศไทย

ส่วนผู้เขียนนั้น ได้เดินทางกลับไทยในวันที่ ๑ พฤษภาคม ๒๕๖๑ โดยตื่นแต่เช้า ออกจากวัดไทยลุมพินี ๖ โมงเช้า เพื่อไป Gautama Buddha Airport ซึ่งเป็นเวลาที่คณะพระธรรมทูตฉันอาหารเช้า ดังนั้น อาหารเช้าของผู้เขียนวันนั้นจึงต้องยกยอดไปก่อน

เดินทางถึงสนามบิน Gautama Buddha Airport ชื่อนี้คือชื่ออย่างเป็นทาง แต่ชาวบ้านเรียกว่า Bhirahaw airport เพราะเป็นชื่อเมือง ต้องนั่งคอยอยู่ข้างนอกก่อนจนกว่าเจ้าหน้าที่จะอนุญาตให้เข้าไปได้

 

พบสาวแคลิฟอร์เนีย ๒ คน คนหนึ่งมาจากซานฟรานซิสโก อีกคนหนึ่งมาจากลอสแองเจลิส พ่อของเธอเรียนที่ USC ด้วย จึงคุยกันถูกคอ เธอไม่ได้ซื้อตั๋วล่วงหน้าและจะเดินทางไปไปกาฐมาณฑุ

 

ที่นั่งมีครับ แต่สายการบินไม่รับบัตรเครดิต เธอมีเงินสดไม่พอ กอเอทีเอ็มไม่ได้ มาขอยืมผู้เขียน ๑๐๐ เหรียญสหรัฐ ไม่มีให้เธอหรอกครับ แต่สายการบินอนุญาตให้เธอจ่ายส่วนที่เหลือเมื่อถึงกาฎมันดุ นี่เป็นอีกน้ำใจหนึ่งของคนเนปาล

สนามบินนี้เล็กมาก ผู้เขียนนึกว่ามีเพียงสายการบินเดียว  ที่ไหนได้มีถึง ๕ สายการบิน ดูชื่อสายการบินบางชื่อซิครับ

 

เนื่องจากยังไม่ได้กินข้าวเช้า และเครื่องบินช้ากว่ากำหนดประมาณ ๔๕ นาที ที่สนามบินไม่มีร้านอาหาร จึงไปซื้อเลย์ ๑ ห่อ ราคา ๘๐ รูปีเนปาล ชาวเนปาลคนหนึ่งซึ่งขอให้ถ่ายรูปให้ ได้บอกให้จ่ายเพียง ๕๐ รูปีอินเดีย เท่านั้น

 

เพราะโดยแม้ว่าค่าของเงินเนปาลจะถูกกว่าเงินรูปี แต่ก็ไม่ยอมทอนเมื่อให้เงินรูปีอินเดียหรอกครับ พอๆ กับแคนาดา ค่าเงินเหรียญแคนาดาถูกกว่าเงินเหรียญสหรัฐ แต่ก็ไม่ทอนเงินให้เช่นกัน

แล้วก็ต้องตกใจเมื่อเจ้าหน้าที่ให้ไปเปิดกระเป๋าเดินทาง เป็นครั้งแรกในชีวิตจริงๆ เหตุที่ต้องขอให้เปิดกระเป๋า เพราะยาลดแก๊สของอินเดียเป็นต้นเหตุ เนปาลห้ามนำยาที่หมอไม่ได้สั่งออกนอกประเทศครับ แต่เมื่อได้อธิบาย รวมทั้งเพื่อนเนปาลคนนั้นอธิบายว่ายานี้หมอไม่ต้องสั่ง เจ้าหน้าที่จึงอนุญาตให้ผ่าน

 

เพื่อนใหม่เนปาลคงปลอบใจยังชวนไปดื่มกาแฟอีก ๑ แก้ว จึงตอบแทนเขาด้วยปากกาที่นำติดตัวไปถวายพระธรรมทูตและพระวิทยากร ๑ ด้าม เพื่อนใหม่ชื่อ Bikash Aroma ทำงานที่ Max Digital TV

 

นึกว่าเครื่องบินของสายการบิน Shree ที่เดินทางไปกาฐมาณฑุเป็นเครื่องบินเล็ก แต่ไม่เล็กหรอกครับ เป็นเครื่องบิน ๒๕ ที่นั่ง ขอถ่ายรูปแอร์ เธอยิ้มรับด้วยความยินดีครับ ใช้เวลาบินเพียง ๒๕ นาที แต่ก็มีอาหารว่างครับ สังเกตดูฝากล่องด้านในนะครับ ระบุจำนวนแคลอรี่ไว้ด้วย

 

ปกติเวลานั่งเครื่องบินไม่ชอบนั่งริมหน้าต่าง เพราะเข้าห้องน้ำบ่อย แต่วันนี้กลับต้องการ เพราะบินเพียง ๒๕ นาที เท่านั้น และอยากถ่ายภาพภูเขาด้วย ประเทศเนปาลมีพื้นที่เป็นภูเขาถึง ๘๙% ที่ราบเพียง ๑๑% มากกว่าภูฏานซึ่งมีเพียง ๑๐% เท่านั้น

 

แม่น้ำที่เห็นในภาพมีน้ำนะครับ ไม่เหมือนที่อินเดียบางสาย เช่น แม่น้ำเนรัญชรา ซึ่งลงไปเดินกลางน้ำได้สบาย เพราะไม่มีน้ำสักหยด

ที่สนามบินภายในประเทศของกาฐมาณฑุนั้น การรับกระเป๋าใช้ระบบมุงและชี้ครับ ผู้คนหนาแน่นเพราะอยากได้กระเป๋าเร็วๆ ต้องชี้เขาถึงหยิบให้ ของผู้เขียนนั้นโดยที่เป็นกระเป๋าใบโต ดังนั้น แทนที่จะยกกระเป๋าวางให้ด้านบน กลับเขี่ยให้รับด้านล่าง

 

จากสนามบินภายในประเทศไปสนามบินต่างประเทศซึ่งอยู่ไม่ไกลกันนัก แต่ทางเดินย่ำแย่ กว่าจะผ่านด่านนี้ก็เหนื่อย คงต้องการให้ใช้บริการแท็กซี่กระมัง

 

สนามบินต่างประเทศผู้คนแน่นมาก ส่วนใหญ่เป็นผู้มาส่ง นึกถึงดอนเมืองสมัยก่อนที่เดินทาง ๑ คน แต่มีผู้มาส่งนับสิบอ้อ ยาลดแก๊สของอินเดียมีปัญหาอีกแล้ว ก็ต้องอธิบายกันเช่นเดิม

 

แล้วก็ได้ขึ้นเครื่องบินของการบินไทยเดินทางกลับไทยโดยสวัสดิภาพครับ

คงต้องต่ออีกนิดหนึ่งครับ เมื่อบ่ายวานนี้ (วันที่ ๓ มิถุนายน ๒๕๖๑) ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พระธรรมทูตสายต่างประเทศ รุ่นที่ ๒๔ ประจำปี ๒๕๖๑ นี้ ได้สำเร็จการอบรมและได้รับประทานวุฒิบัตรจากเจ้าพระคุณสมเด็จพระพุทธาจารย์ กรรมการมหาเถระสมาคม ผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช

 

ผู้เขียนประทับใจโอวาทของเจ้าพระคุณสมเด็จพระพุทธาจารย์ที่ได้กล่าวเน้นถึงเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ ทั้งหน้าที่ของพระสงฆ์และหน้าที่โดยการแต่งตั้ง ต้องทำหน้าที่ให้เต็มที่และขยันทำหน้าที่ ไม่ทำเกินหน้าที่และไม่ก้าวก่ายหน้าที่ นอกจากนั้น ยังต้องรู้เท่าทันอีกด้วย

 

และในการปฏิบัติหน้าที่นั้น ต้องคำนึงถึงสิ่งสำคัญ ๒ ประการ คือ อย่าเห็นว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย และอย่าเห็นแก่เล็กแก่น้อย

ก็หวังว่าพระธรรมทูตคงนำพระโอวาทดังกล่าวข้างต้นไปปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ


ก็คงไม่ใช่พระธรรมทูตอย่างเดียวหรอกครับ เราทุกคนหากได้ทำตามพระโอวาทไปยึดถือและปฏิบัติ ก็จะเจริญรุ่งเรืองสืบไปด้วย

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านตอนก่อนหน้านี้ได้ ดังนี

ตอนที่ ๑ การเดินทางที่ยาวไกล

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/05/14/entry-1

ตอนที่ ๒ สักการะสถานที่ตรัสรู้และสถานที่สำคัญอื่นๆ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/05/18/entry-1

ตอนที่ ๓ สถานที่แสดงปฐมเทศนา และปล่อยวางที่แม่น้ำคงคา

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/05/24/entry-1

ตอนที่ ๔  สักการะสถานที่ประสูติ พิธียาตราและงานพิธีฉลองพุทธชยันตี

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/05/30/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
แดนอีศาน วันที่ : 06/09/2018 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea

ซักอยากไปเที่ยวซะแล้วซี ไม่ทราบข้อมูล และจะต้องใช้งบเท่าไหร่ (อย่างประหยัด) ครับ !

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 13/07/2018 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณ ni_gul ครับ สถานที่แห่งนี้มีรั้วรอบขอบชิดครับ มีคนเฝ้าด้วย ประกอบกับเป็นอิฐและดินซึ่งอาจไม่มีคนซื้อก็ได้ครับ
ขอโทษครับที่ตอบช้า เมล์ไม่เตือนครับ เพิ่งเห็นครับ

ความคิดเห็นที่ 6 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 12/06/2018 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ที่เล่วว่า บางที่เปิดหน้าดินแล้วกลบปิดไว้อีก ว่ามันจะรักษาซากอาคารโบราณได้ดีกว่า..... เขาไม่มีคนลักลอบขุดหรือคะ อย่างเมืองไทยมีข่าวลักลอบขุดมาตลอด ... หวังเอาไปหาประโยชน์ เช่นให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว และหาเงินทอง เช่น ตัดแยกลักลอบเอาไปขาย ... หรือว่าแถบนี้ไม่มีอะไรให้ขาย หรือเขารักถนอมไว้ ... มีอะไรน่าพิศวงสงสัยเยอะเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 07/06/2018 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับ ทุกๆท่าน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
february26 วันที่ : 06/06/2018 เวลา : 05.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับคุณอา

อ่านพร้อมภาพประกอบ เพลินเลยครับ ได้เที่ยว ได้บุญด้วยมีความสุขจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 05/06/2018 เวลา : 06.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอกราบพระมาด้วยความเคารพอย่างสูงครับ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 04/06/2018 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

สาธุ ขอบคุณมากครับคุณสิงห์นอกระบบ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 04/06/2018 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ได้เที่ยว ได้บุญ ได้ความรู้ สนุกและสุขใจครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน