*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 90810
  • จำนวนผู้โหวต : 222
  • ส่ง msg :
  • โหวต 222 คน
<< มิถุนายน 2018 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 12 มิถุนายน 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 1798 , 18:25:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน wullopp , bene และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

เกาะเจจู : ค่าทัวร์ถูก แต่ซื้อของแพงเว่อร์ (ตอนที่ ๑)

ไปปูซาน ประเทศเกาหลีใต้เมื่อปีที่แล้ว พรรคพวกเพื่อนฝูงตกอกตกใจไปตามๆ กันเมื่อได้ทราบก่อนการเดินทางว่า ค่าทัวร์ไปปูซาน เกาหลีใต้ ราคาเพียง ๘,๐๐๐ บาท เท่านั้น สอบถามกันมากมายว่าคงไม่ถูกหลอกแน่นะ

ไปปูซานคราวนั้นทราบว่าเกาะเจจูก็น่าสนใจ ดังนั้น เมื่อไปงานท่องเที่ยวที่ศูนย์สิริกิติ์แห่งชาติ เห็นทัวร์เจจู ลดราคาจาก ๑๑,๐๐๐ บาท เหลือ ๗,๙๐๐ บาท ก็กระโจนใส่ซิครับ นี่เป็นที่มาของชื่อเรื่อง ค่าทัวร์ถูก ส่วนซื้อของแพงเว่อร์จะได้กล่าวต่อไปครับ

ไม่ได้กระโจนคนเดียว โทรศัพท์แจ้งเพื่อนสนิทมิตรสหายให้ไปเที่ยวด้วยกัน คราวนี้ไม่ตกอกตกใจกันแล้ว เพราะได้รับคำบอกเล่าว่าไปปูซานแล้วใช้ได้ จึงได้สมาชิกกลุ่มใหญ่เลยครับ รวมทั้งสิ้น ๑๕ คน

แต่คราวนี้ผู้เขียนตื่นเต้นเอง เพราะทัวร์ต่อไปที่จะไปสเปนและปอร์ตุเกต นัดทำวีซ่าในวันที่ ๑๘ พฤษภาคม แต่เดินทางไปเจจูวันที่ ๒๐ พฤษภาคม ขอใช้หนังสือเดินทางก่อนเขาก็ไม่ให้ เพราะหนังสือเดินทางต้องนอนค้างคืนอยู่ที่สถานทูตสเปนไม่น้อยกว่า ๗ วัน

จะไปทำวีซาสองคนในวันหลังก็ไม่ได้เพราะหากยื่นวีซ่าเดี่ยว ต้องรอประมาณ ๑ เดือน ไม่ทันการเดินทางกับกลุ่มทัวร์ไปสเปนและปอร์ตุเกตแน่

จึงประกาศขายลดราคาให้เพื่อนที่ชอบเที่ยว ติดธุระบ้าง เคยไปแล้วบ้าง สุดท้ายต้องเดินทางคนเดียวเพราะมีหนังสือเดินทางอีกเล่มหนึ่ง ส่วนของภรรยาได้ขายให้น้องชาย ลือชัย มณีศรี  ไปแทน

ได้เขียนบทความเตือนผู้ชอบเที่ยวเรื่อง “สิ่งที่ผู้ชอบท่องเที่ยวบ่อยๆ ควรระวังเป็นอย่างยิ่ง” ไว้แล้ว สนใจหาอ่านได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/mblog/entry.php?id=1047951 นะครับ

ครับ ไปเกาหลีเหมือนมีมนต์ดำ ปีที่แล้วไปปูซานปวดตรงสะโพกที่เขาเรียกกันว่าเป็นสลักเพชร  ปีนี้ในวันเดินทางก็ตื่นเต้นอีก เพราะปวดหลังขึ้นมาเฉยๆ งั้นแหละ ไปนวดแล้วก็ไม่ดีขึ้น นั่งก็โอย ยืนก็โอย

ไปหาหมอที่โรงพยาบาลก็ไม่ทันและเป็นวันอาทิตย์ด้วย จึงต้องหายาที่เคยกินแล้วได้ผลมาแล้ว ตัดสินใจเดินทาง ใช้ไม้เท้าอันหนึ่งช่วยพยุงตัวเวลาลุกและนั่งจะได้ไม่ปวดมาก

 

เครื่องบิน EASTAR JET ออกเดินทางราวตี ๒ ขึ้นเครื่องแล้วก็หลับสนิทเลยครับ ที่นั่งของสายการบินนี้กว้างขวางดี จึงหลับตั้งแต่เครื่องยังไม่ Take off แม้จะหลับไม่มากแค่ ๒ ชั่วโมง กว่าๆ แต่ก็รู้สึกว่าเต็มอิ่มครับ

สำหรับท่านที่เดินทางไปกับสายการบิน Low cost แม้ว่าที่จะไม่หนาวสักเท่าไร แต่ก็ควรเตรียมเสื้อเจ็คเก็ตไปตัวหนึ่ง เพราะอากาศในเครื่องบินเย็นครับ อยากได้ผ้าห่มก็จ่ายเงิน ไม่มีของฟรีนะครับ

ถึงสนามบินนานาชาติเจจู ซึ่งเป็นสนามบินที่ใหญ่เป็นอันดับที่ ๓ ของเกาหลีใต้ รองจากท่าอากาศยานนานาชาติอินชอนและท่าอากาศยานกิมโป ก็ยังถือไม้เท้าอยู่ แต่วันรุ่งขึ้นไม่จำเป็นแล้วเพราะยาได้ผล

 

เกาะเจจูได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกโลกแล้ว อ้อ ภาษาอังกฤษเขียนว่า Jeju แต่ภาษาไทยเขียนได้ทั้งเจจูและเชจูครับ ผู้เขียนขอใช้ “เจจู” ก็แล้วกัน ตอนที่ไปอากาศกำลังสบายครับ ๑๖ องศาเซนเซียส

เกาะเจจูนี้มีขนาดใหญ่พอสมควรครับ ใหญ่กว่าเกาะภูเก็ตของเราประมาณ ๓ เท่า

แวะกินข้าวที่โรงแรมที่พักในเจจูทั้งสองคืน ซึ่งอยู่ริมทะเล มีสวนผักให้ชมอีกต่างหาก ตอนแรกนึกว่าเป็นอาหารเช้า แต่รู้ตัวตอนหลังว่าไม่ใช่ครับ เป็นอาหารกลางวัน 

เมนูมื้อนั้นคือ จิมดัก ไก่อบซีอิ๊ว เป็นเมนูอาหารเกาหลีพื้นเมืองดั้งเดิม ซึ่งประกอบไปด้วย ไก่ชิ้นโต วุ้นเส้นเกาหลีนี้มีลักษณะเป็นเส้นแบนใหญ่ๆ ทำจากมันฝรั่งทำให้เหนียวนุ่มเป็นพิเศษ

 

จุดแรกที่ไปเที่ยวคือไร่ชาโอซุลลอค (O'Sulloc) เป็นสถานที่ปลูกชาเขียวที่มีคุณภาพสูง ส่งผลิตภัณฑ์ชาเขียวส่งออกไปขายทั่วโลก ที่นั่นมีถ้วยชาเป็นเป็นสัญลักษณ์ของไร่ชาเขียวที่นี่

 

มีหอสูงให้ขึ้นไปชมทิวทัศน์ด้วย ไม่ทราบว่าผู้เขียนชาตินิยมหรือไม่ แต่มีความเห็นว่าไร่ชาโอซุลลอคนั้น มีความสวยงามสู้ไร่ชาฉุยฟง ที่ตำบลแม่จัน อำเภอแม่จัน เชียงราย ไม่ได้

 

มีที่จัดแสดงประวัติและวัฒนธรรมการชงชา รวมถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปจากชานานาชนิด เช่น ชาเขียวคุณภาพเยี่ยม เป็นต้น ได้แวะกินชาเขียวเย็นและไอศกรีมด้วย

 

แล้วก็เดินทางไปที่ภูเขาซองอัค (SONG AK) เป็นภูเขาไฟที่สวยงามอีกลูกหนึ่งบนเกาะเจจู สามารถชมวิวท้องทะเล ภูเขาไฟฮัลลานซานและเกาะแก่งกลางทะเลมากมาย

มีชายหาดหินริมทะเลนะครับ แต่ชายหาดที่นี่ไม่มีคนไปเล่นน้ำกัน ทรายไม่ใช่สีขาวนะครับ เป็นสีดำ มีหินสีดำและน้ำทะเลสีดำแปลกตา

 

ไกด์เล่าว่าที่นั่นเป็นจุดดำน้ำยอดนิยมของกลุ่มแฮนยอ ตรงฐานภูเขาจะมีช่องที่ทหารญี่ปุ่นบังคับให้คนเกาหลีขุดเจาะไว้ตั้งแต่สมัยสงครามโลก เพื่อเอาไว้จอดเรือแอบซ่อนไว้สำหรับทำลายเรือของอเมริกา โดยทำเป็นเรือติดระเบิดแล้วพุ่งชนแบบพลีชีพ

ก่อนนี้ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวชม แต่มีเหตุการณ์ดินถล่มลงมาจึงปิดไม่ให้เข้าชมอีก และจุดนี้ยังเป็นสถานที่ถ่ายทำเรื่อง "แดจังกึม" ละครโทรทัศน์ยอดนิยมของเกาหลีใต้ ตอนที่ถูกเนรเทศด้วย

 

แม่ค้าจัดเป่าฮื้อสดใส่จานสวยงามขายจานละ ๑๐,๐๐๐ วอน ก็ ๓๐๐ บาท น้องชายลือชัย มณีศรี ซื้อมากิน ชวนให้กินด้วย ก็ลองกินกับเขาหน่อย ไม่อร่อยครับเพราะไม่มีแอลกอฮอล์ช่วย สู้กินสุกไม่ได้

 

เดินทางต่อไปวัดซันบังซา วัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนเขาซันบังหันหน้าออกสู่ทะเล มองแต่ไกลก็เห็นหินแปลกตากว่าภูเขาลูกอื่น ไกด์เล่าว่าภูเขาลูกนี้เคยเป็นภูเขาไฟ หินแปลกตานั้นคือลาวาที่เย็นลงแล้ว

 

โดยที่ชาวเกาหลีใต้ก็นับถือศาสนาพุทธ ดังนั้น ภายในวัดได้ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ซึ่งเป็นพระประธานที่มีความศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เลื่อมใสของชาวบ้านบนเกาะเจจูนี้

นอกจากนี้ ยังมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมซึ่งหันหน้าออกสู่ทะเล มีรูปปั้นพระสังกัจจายน์ และทิวทัศน์ทะเลที่สวยงามของแหลมมังกร

 

ภายในพระอุโบสถก็มีพระพุทธรูป ๓ องค์ เพิ่งทราบว่าชาวเกาหลีใต้ทำบุญด้วยการถวายข้าวสารเพื่อเป็นอาหารสำหรับพระสงฆ์เพื่อแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์และถวายเทียนเพื่อเป็นแสงสว่างแห่งชีวิต  

 

สังเกตเห็นคุณลุงคนนี้ไหมครับ ต่อจากนี้ ท่านผู้อ่านจะพบกับภาพลุงคนนี้ในบทความเรื่องนี้บ่อยๆ เพราะพบเห็นได้ทั่วไปในเกาะเจจู ดังที่เขียนว่าที่เกาะเจจูมีหินมาก จึงนำหินมาแกะสลักครับ

 

คุณลุงเป็นสัญลักษณ์ของความเชื่อ ถ้าผู้หญิงอยากได้สามีให้ลูบด้านบนที่เป็นศีรษะของลุง ดูให้ดีๆ เถิดครับว่าศีรษะลุงคล้ายกับอะไร

หากอยากได้ลูกชายให้เอามือลูบจมูก อยากได้ลูกสาวให้เอามือลูบปาก แต่ห้ามลูบพร้อมๆ กันนะครับ เพราะอาจจะได้กระเทย คุณลุงนี้มีชื่อเป็นภาษาเกาหลีว่า “โทฮารุบัง” ครับ

จุดต่อไปคือน้ำตกซอนจียอน เป็นน้ำตกที่ไม่ใหญ่โตนักครับ แต่ก็คงใหญ่ที่สุดในเจจูนั่นแหละครับ มีนักท่องเที่ยวมาชมมาก ที่ดีก็คือได้เดินชมธรรมชาติ แดจังกึมก็มาตักน้ำที่น้ำตกนี้แหละครับ

 

ก่อนเข้าชมน้ำตก เดินผ่านร้านค้าขายของหลายอย่าง เช่น ปลาหมึกย่าง และลูกเกาลัด แล้วให้นักท่องเที่ยวชิมก่อนซื้อ ก็ได้ซื้อลูกเกาลัดซึ่งแกะเรียบร้อยแล้วมากินถุงหนึ่ง อร่อยดีครับ

คืนแรกที่โรงแรม SPA & HOTEL เป็นโรงแรมที่ดีครับ สะอาดสะอ้าน ขอเขานอนชั้นหนึ่งเพราะร่างกายยังไม่เรียบร้อยดีนัก

ครับ แล้วก็สิ้นสุดของการท่องเที่ยวในวันแรก ครับ ตอนที่สองค่อยนำเที่ยวและสถานที่ซื้อของกันต่อไป คราวนี้แหละครับจะได้ทราบว่า ที่ว่าซื้อของแพงเว่อร์นั้นเป็นสิ่งใด

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 28/06/2018 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณ Wullopp มากครับ

ความคิดเห็นที่ 7 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 19/06/2018 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ไปเจ้าเกาะนี่มาคล้ายๆ กับอาจารย์
พฤษภาคม 2561 นี่ละครับ

อาจารย์พูดถึงปวดตรงสลักเพชร
ดูจะตรงกับตำแหน่งปวดจากเส้นประสาทกดทับ
(piriformis syndrome)

https://coonrapidschiropractic.com/375/lower-back/piriformis-syndrome-and-lower-back-pain/

เจ็บตรงนี้
ถ้ายืดเส้นเป็นประจำ
น่าจะหายปวดได้
ภายใน 2-3 วัน

ดูภาพ...
https://dailyhealthpost.com/piriformis-stretch/

ดูวิดีโอ...
https://www.youtube.com/watch?v=eKp2f5-jRbI

หลักการสำคัญในการยืดเส้น
1. ทำช้าๆ
2. ค้างไว้ 30- 40 วินาที

3. ทำซ้ำเวลาเดิมทุกวัน จนเป็นกิจวัตรหรือรูทีน (routine)
4. ท่านี้คล้ายเวลาคน "นั่งไขว่ห้าง" แล้วก้มหลังลงไปช้าๆ

ให้ลองนอนหงาย
ทำท่า "นั่งไขว่ห้าง" ในท่านอน

แล้ว
ค่อยๆ ยกหัวเข่าข้างที่พับขึ้นช้าๆ
ไปทางไหล่ข้างตรงข้าม

เช่น
ถ้างอเข่าซ้าย
ค่อยๆ
ยกไปทางไหล่ขวา

ทำช้าๆ
ได้เท่าไร พอใจเท่านั้น
ค้างไว้ 30-40 วินาที

ขอให้ อาจารย์มีสุขภาพดี
ขอให้ อาการปวดหลังของอาจารย์ หายโดยเร็วครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 13/06/2018 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณแม่หมีครับ คุณสายพิณ มณีศรี ภรรยาของผมเป็น ผอ. โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ๒๕๔๔ ถึงเดือนกันยายน ๒๕๔๗ ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 13/06/2018 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ในคอมเม้นท์พูดถึงรร. สตรีศรีสุริโยทัย แม่หมีเป็นศิษย์เก่า รร . นี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 12/06/2018 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

เรื่องจริงๆ ครับคุณยั้งคิด ไม่ได้หลอกหรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 12/06/2018 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เกาะเจจู : ค่าทัวร์ถูก แต่ซื้อของแพงเว่อร์ (ตอนที่ ๑)

หลอกกันเสียได้นี่ ... ผ่าซี เอ้า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 12/06/2018 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณสิงห์นอกระบบครับ ไม่มีประโยชน์อะไรหรอกครับ เพราะยังมีสายตาของครู รร สตรีศรีสุริโยทัย อีก 5 คู่ คอยจับจ้องแทน ผอ. เขาอยู่ครับ 555

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 12/06/2018 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ทริปนี้บินเดี่ยวเป็นหนุ่มโสดเลยนะครับ พี่พุธทรัพย์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน