*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 97759
  • จำนวนผู้โหวต : 257
  • ส่ง msg :
  • โหวต 257 คน
<< มิถุนายน 2018 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 25 มิถุนายน 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 1623 , 09:02:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ni_gul , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ตามรอยออเจ้า...ก็ไปเที่ยวละโว้นั่นแหละครับ

ตบท้ายไว้เมื่อเขียนเรื่องการท่องเที่ยวชุด “เกาะเจจู : ค่าทัวร์ถูก แต่ซื้อของแพงเว่อร์ (ตอนที่ ๓)” ว่าจะนำท่านผู้ชมไปต่างประเทศอีก แต่ต้องเปลี่ยนใจเพราะทัวร์สำคัญเข้ามาครับ ก็คงเล่าถึงที่มากันก่อน

สมัยที่คุณสายพิณ ภรรยาเป็นผู้อำนวยโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัยนั้น ในการจัดงานครบรอบ ๘๐ ปี ได้เชิญครูโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัยที่พ้นจากราชการด้วยเหตุใดๆ ไปแล้ว ไปรับประทานอาหารกลางวันร่วมกันที่โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

ทั้งนี้ ได้นำเสนอในการก่อตั้ง “ชมรมครูอาวุโสโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย” ขึ้น ซึ่งคณะครูอาวุโสเห็นด้วย และได้เลือกครูประยูร แสงมณี เป็นประธานชมรมคนแรก คุณสายพิณรับเป็นที่ปรึกษาชมรม และหลังจากเกษียณอายุราชการแล้ว คุณสายพิณก็ได้รับการคัดเลือกให้เป็นรองประธานชมรม

ชมรมนี้ได้จัดงานเลี้ยงขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยบางปีก็จัดทัศนศึกษาไปยังสถานที่ใกล้เคียง โดยไปเช้าเย็นกลับ สำหรับการจัดไปทัศนศึกษานั้น หากผู้เขียนว่างก็ไปร่วมงานด้วย

นอกจากจัดทัศนศึกษาและงานเลี้ยงสังสรรค์กันแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีก เช่น การส่งพวงหรีดไปเคารพศพสมาชิกชมรมที่เสียชีวิตไปแล้ว เป็นต้น

เงินที่ใช้จ่ายก็มาจากการเก็บจากสมาชิกที่ไปร่วมงานและจากผู้ที่มีจิตกุศลที่บริจาคให้แก่ชมรม ทราบว่าขณะนี้ชมรมมีเงินอยู่ประมาณ ๓๐,๐๐๐ บาท

ปีนี้ก็เช่นเดียวกันและเพื่อให้ทันต่อเหตุการณ์ ชมรมได้ตกลงใจไปเที่ยวละโว้ ก็ลพบุรีนั่นแหละครับ คงไปตามรอยออเจ้า จากละครสุดฮิต “บุพเพสันนิวาส” นั่นแหละครับ

ได้รถบัสจากโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) โรงเรียนที่คุณสายพิณ เคยเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนนั้นอยู่ และมีผู้ไม่ประสงค์ออกนามออกค่าน้ำมันรถให้ จำนวน ๕,๐๐๐ บาท

โดยเก็บค่าใช้จ่ายเป็นค่าอาหารเช้าและอาหารกลางวันจากผู้ร่วมเดินทางเพียงคนละ ๕๐๐ บาท เท่านั้น ส่วนข้าวเย็นเป็นข้าวมัน ก็ข้าวใครข้าวมันนั่นแหละครับ

เมื่อผู้เขียนเดินทางไปถึงจุดนัดพบคือโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย นั้น ก็มีเสียงจ๊อกแจ๊กจอแจและสนุกกันแล้ว ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ออกเดินทาง หลายท่านแต่งกายชุดไทย เพราะจะมีการประกวดการแต่งกายชุดของ “การะเกด” กันด้วย

ออกเดินทางเวลา ๐๗.๐๕ น. ช้ากว่ากำหนดนัดหมายเพียง ๕ นาที ซึ่งนับว่ายอดเยี่ยมมาก ปรากฏว่ามีผู้ร่วมเดินทางทั้งสิ้น ๓๒ คน ซึ่งนอกจากสมาชิกชมรมแล้ว ยังมีสามีหรือภรรยาและน้องๆ บางคนเดินทางไปด้วย

 

ออกเดินทางแล้ว เสียงจ๊อกแจ๊กจอแจก็เงียบลงเมื่อได้รับแจกอาหารเช้า ซึ่งประกอบด้วยข้าวหมูแดง และสิ่งที่สมาชิกนำมาสมทบ คือ สาคูไส้หมูและขนมเทียน เมื่อปากว่างแล้วเสียงก็กลับมาดังเช่นเดิม

การเลือกใช้เส้นทางก็สำคัญนะครับ ทั้งเวลาที่ใช้และความราบเรียบของถนน คนขับรถของโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) ได้เลือกเส้นทางโดยขึ้นทางด่วนที่ด่านสาทรแล้วลงที่บางปะอิน จากนั้นก็ใช้เส้นทางบางปะหัน อ่างทอง-นครสวรรค์ ท่าเรือ แล้วเข้าลพบุรี ถึงลพบุรีเวลา ๐๙.๓๐ น.

ถึงศาลพระกาฬ พันโท วิทูรพร เดชมงคลวัฒนา ผบ. กองพันรบพิเศษ ลพบุรี หลานของครูวนิดา นันทกิจ ที่เดินทางไปด้วย ได้ช่วยจัดโปรแกรมให้และได้ไปรอให้การต้อนรับ พร้อมนำคุณอุดมรัตน์ ทองดี มัคคุเทศก์พื้นที่ และน้องแหม่ม คุณสุภาพร โพธิสัมฤทธิ์ ททท สำนักงานลพบุรี ไปร่วมด้วย

 

น้องแหม่มได้นำหนังสือ “ลพบุรี เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง” ซึ่งจัดพิมพ์โดย ททท สำนักงานลพบุรี แจกจ่ายให้คณะผู้ร่วมเดินทางกันคนละเล่ม

ผู้เขียนเดินทางไปลพบุรีไม่ทราบกี่ครั้งแล้ว แต่ไม่ได้ชมและทราบละเอียดของสิ่งที่น่าสนใจในจังหวัดลพบุรีมากเท่าไปครั้งนี้เลยครับ

ก่อนขึ้นไปสักการะพระโพธิสัตว์อวโลกกิเตศวร ซึ่งประดิษฐานอยู่ในศาลพระกาฬ ซึ่งผู้เขียนไม่เคยขึ้นไปสักการะมาก่อน มัคคุเทศก์พื้นที่ ได้แนะนำให้ระวังสิ่งของที่อยู่กับตัว ไม่ว่ากระเป๋า แว่นตา เพราะลิงที่ชุกชุมมากในบริเวณนี้จะหยิบฉวยไปอย่างรวดเร็ว

 

และย้ำว่าหากลิงกระโดดขึ้นไปเกาะบนศีรษะ ก็ห้ามใช้มือปัดเพราะลิงจะลงเอง ครับ ไม่ทันขาดคำ ลิงก็กระชากด้ายลวดลายที่ติดกระเป๋าถือของสมาชิกท่านหนึ่งแล้วกระโดดขึ้นเกาะบนศีรษะของสมาชิกอีกท่านหนึ่งทันที สักพักก็กระโดดลงมาโดยไม่ได้ทำอันตรายใดๆ ทั้งสิ้น

เพิ่งทราบครับว่า ลิงที่ลพบุรีมีอยู่สามก๊ก คือก๊กศาลพระกาฬ ก๊กพระปรางค์สามยอดและก๊กลิงตลาด แต่ละก๊กจะแยกกันอยู่ ไม่รวมกัน นานๆ ก็ยกพวกตีกันบ้างคงเอาอย่างมนุษย์ที่ทำให้เห็นบ่อยๆ ในสมัยก่อน

ขอเพิ่มเกร็ดเรื่องการจุดธูปเทียนสักนิดนะครับ ผู้รู้เคยบอกว่าการจุดธูปเทียนควรจุดจากไฟตะเกียงน้ำมัน ไม่ควรจุดต่อจากเทียนของคนอื่นๆ เพราะอาจเป็นการต่อทุกข์ เท็จจริงแค่ไหนก็อยู่ที่ความเชื่อของแต่ละคนนะครับ

 

จากศาลพระกาฬก็เดินข้ามถนนไปชมพระปรางค์สามยอด ซึ่งมีลักษณะเป็นปรางค์เรียงต่อกัน ๓ องค์ สร้างด้วยศิลาแลง อยู่บนเนินดินใกล้กับศาลพระกาฬ ได้มีโอกาสเข้าไปชมใกล้ๆ เป็นครั้งแรก และได้ถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน

 

จากนั้นก็ได้เดินทางกันต่อ ผ่านวงเวียนสระแก้ว เห็นพานแว่นฟ้าที่สวยงาม รอบๆ มีคชสีห์อ้าปาก ว่ากันว่าเป็นการแสดงอำนาจเหมือนสิงโต แต่ผู้คนก็ล้อเลียนกันว่าคชสีห์อึดอัดเพราะนอนทับไข่ตนเอง ครับ ก็สนุกสนานกันไป

 

ได้แวะสักการะพระธาตุวัดพระศรีมหาธาตุ มัคคุเทศก์พื้นที่ได้อธิบายว่าได้สักการะพระธาตุที่วัดนี้แล้วเปรียบเสมือนได้สักการะพระธาตุทุกแห่งเพราะที่นี้เป็นศูนย์รวมพระธาตุทั้งปวง

 

พระปรางค์ที่เห็นในภาพเป็นพระปรางค์ที่ใหญ่ที่สุดในลพบุรีสร้างเป็นพระพุทธเจดีย์ สังเกตศิลาแลงที่ใช้ในการก่อสร้างนะครับ ที่นี่ได้ถ่ายภาพหมู่สมาชิกที่แต่ตัวเป็นแม่การะเกดกันด้วย

รถผ่านประตูชัย วัดสันเปาโล ซึ่งสมเด็จพระนารายณ์มหาราชได้พระราชทานที่ดินให้บาทหลวงสร้างเพื่อประกอบพิธีทางศาสนา ที่สำคัญที่นี่มีหอดูดาวไว้ดูจันทรุปราคาด้วย


แล้วได้แวะพระที่นั่งไกรสรสีหราชหรือพระที่นั่งเย็น ซึ่งสร้างขึ้นกลางทะเลสาบชุบศร ซึ่งเป็นห้วงน้ำศักดิ์สิทธิ์

 

ผ่านแม่น้ำ ผ่านหมู่บ้านดินสอพองแล้วไปกินอาหารกลางวันที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง อาหารอร่อยครับ เสียดายหากพนักงานเสริฟมีน้ำใจในการให้บริการมากกว่านี้ เช่น ขอให้แบ่งต้มยำใส่ถ้วยก็ทำให้ ขอช้อนกลางก็รีบนำมาให้ ก็อาจเอ่ยชื่อร้านเป็นการประชาสัมพันธ์ร้านนี้ให้

แล้วก็ผ่านวัดซากซึ่งเป็นวัดที่เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ถูกสำเร็จโทษ แต่ไม่อาจเข้าไปได้เพราะทางเข้าเล็กเกินที่รถบัสจะเข้าไปได้ ท่านที่ขับรถส่วนตัวก็เข้าไปชมกันได้ครับ  

จุดสำคัญที่เข้าไปและชื่นชมมากที่สุดคือพระนารายณ์ราชนิเวศ เข้าไปถึงก็ได้ยินเพลงในภาพยนต์เรื่อง “บุพเพสันนิวาส” เบาๆ ทั่วบริเวณ มีป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์ว่ามีบริการชุดไทยฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย มีทั้งนุ่งโจง ห่มสไบและแต่งไทย

 

พระนารายณ์ราชนิเวศ เป็นนามที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๔) ได้พระราชทานให้ ภายในพระนารายณ์ราชนิเวศแบ่งอาคารออกเป็น ๒ กลุ่ม ตามยุคสมัย

กลุ่มแรกเป็นสิ่งที่ก่อสร้างในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งมีหลายสิ่งหลายอย่างที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นพระที่นั่งจันทรพิศาล พระที่นั่งสุทธาสวรรค์ ตึกพระเจ้าเหา ตึกรับรองแขกเมือง หมู่ตึกสิบสองท้องพระคลัง และอ่างเก็บน้ำหรือถังเก็บน้ำประปา

 

ที่ดีใจคือได้เห็นถนนในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่ยังไม่ได้รื้อทิ้งเหมือนถนนอื่นๆ และเห็นท่อน้ำทิ้งในสมัยนั้นด้วย

 

สำหรับกลุ่มที่สองที่สร้างในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ประกอบด้วยหมู่พระที่นั่งพิมานมงกุฎ หมู่ตึกพระประเทียบและพิพิธภัณฑ์สถาน สมเด็จพระนารายณ์

ภายในมีภาพ สิ่งของโบราณต่างๆ ที่ล้ำค่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้เขียนมีความปีติเป็นอย่างยิ่งที่ได้สักการะพระพุทธรูปปางนาคปรก ซึ่งเป็นพระจำวันเกิดของผู้เขียนและมีเป็นอยู่จำนวนมาก

 

แวะชมบ้านของเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ ซึ่งในบริเวณนั้น นอกจากมีบ้านของเจ้าพระยาวิชาเยนทร์และโบสถ์คริสต์แล้ว ยังมีบ้านพักรับรองราชทูตด้วย

 

จุดสุดท้ายที่แวะชมคือวัดตองปุหรือวัดชนะสงคราม ที่วัดนี้มีพระเก่าแก่อยู่เป็นจำนวนมาก ได้ทำบุญถวายสังฆทานกัน รวมทั้งได้เห็นยันต์สำคัญคือมหาอุฒม์ด้วย ท่านว่าให้อธิษฐานแล้วลูบลง ๓ ครั้ง จะสมหวังครับ

 

หลังจากนั้น ก็มีพิธีแจกรางวัลให้ผู้ที่แต่งตัวเป็นการะเกด ผู้ที่แต่งโจงกระเบนได้รับรางวัลหมดทั้งสี่คนครับ ไม่ขอเอ่ยชื่อแล้วละ ภาพประกอบก็ไม่มีเพราะแจกรางวัลบนรถ ถ่ายภาพยากครับ

เสียดายที่มีเวลาน้อย ผู้สูงวัยมีอยู่เยอะ กะว่าจะกลับถึงโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย ประมาณ ๑๖.๓๐ น. แต่กลับถึงจริงๆ ก็เกือบ ๑๘.๐๐ น. ไปแล้ว

ไปเที่ยวจังหวัดลพบุรีในครั้งนี้ ทำให้รู้สึกว่าบ้านเมืองของไทยเรามีของดีๆ ไว้ให้ชมและให้ศึกษาอีกมากมาย แต่คนไทยไม่ค่อยทราบรายละเอียดกันมากนัก เพราะเที่ยวแบบฉาบฉวย ไม่ได้มีไกด์อธิบายเหมือนไปเที่ยวต่างประเทศ เพราะตอนไหต่างประเทศถูกบังคับกลายๆ ให้เข้าชมและฟังครับ 

หากได้ท่องเที่ยวในประเทศไทยแบบเดียวกับที่ได้เที่ยวต่างประเทศก็คงจะซาบซึ้งในเมืองไทยและในความเป็นไทยมากขึ้นกว่านี้ ดังนั้น ท่านใดที่ต้องการเที่ยวลพบุรีให้เจอะลึกก็ทำได้เช่นเดียวกับคณะนี้ครับ

กลุ่มคณะใดต้องการความช่วยเหลือด้านการท่องเที่ยว ก็ขอให้ทำหนังสือแจ้ง ททท สำนักงานลพบุรี ซึ่งอยู่ที่ศาลากลางจังหวัดลพบุรี ล่วงหน้านะครับ ทราบว่า ททท. สำนักงานลพบุรี ได้ให้ความช่วยเหลือต่างๆ รวมทั้งจัดมัคคุเทศก์พื้นที่ให้ด้วย ทั้งนี้ ททท. สำนักงานลพบุรี เปิดให้บริการทุกวันนะครับ ไม่เว้นวันเสาร์หรือวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา ๐๘.๓๐ – ๑๖.๓๐ น.

ผู้เขียนมีความเห็นเพิ่มเติมว่า แม้ว่าคนไทยหลายคนเดินทางไปพระนารายณ์ราชนิเวศเพื่อถ่ายภาพกับชุดไทยเท่านั้น แต่ก็มีหลายท่านที่ไปเที่ยวชมโดยต้องการทราบประวัติความเป็นมาของพระราชวังนี้ด้วย 

หาก ททท. สำนักงานลพบุรี ร่วมกับพระนารายณ์ราชนิเวศ จัดมัคคุเทศก์พื้นที่ไว้บริการ โดยคิดค่าบริการไว้ นอกจากคนไทยจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทยและเกิดความซาบซึ้งในความเป็นไทยแล้ว ยังเป็นการหารายได้ให้มัคคุเทศก์พื้นที่ด้วยนะครับ

ก็ขอฝากความคิดเห็นนี้ให้ ททท. สำนักงานลพบุรี และพระนารายณ์ราชนิเวศ ได้โปรดพิจารณาตามแต่จะเห็นสมควรด้วยนะครับ

ท่องเที่ยวในไทยพร้อมได้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ชาติไทย นอกจากได้ความรู้ สนุกเพลิดเพลินและชื่นชมในความเป็นไทยแล้ว ยังประหยัดอีกด้วยนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 12/07/2018 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณ ni_gul ครับ อายุมากกันแล้วต้องอารมณ์ดีเข้าไว้ครับ ไม่งั้นหน้าจะเหี่ยวเร็ว และขอบคุณที่ชอบมุกและความรู้เรื่องลิง เรื่องลิงผมเองก็เพิ่งทราบเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 09/07/2018 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

สนุกมากเลยค่ะ แหมอยากตามผู้หลักผู้ใหญ่กลุ่มนี้ไปเที่ยวด้วยจังเลย อารมณ์ดีกันทั้งนั้นเลยนะคะ

ชอบมุก ข้าวมัน
และความรู้เรื่องลิงเกาะห้ามปัดนั่นด้วยค่ะ

ขอบคุณต่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 30/06/2018 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับ คุณสิงห์นอกระบบ

ความคิดเห็นที่ 3 ni_gul , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 30/06/2018 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เสียดายครับ ภาคบริการบ้านเราที่เคยดีมากมาก เดี๋ยวนี้แย่ลงทุกทุกวัน

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 25/06/2018 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณแม่หมีครับ พี่ประยูร คงดีใจที่ลูกศิษย์ระลึกถึง และเป็นนักเขียนใน OK Nation ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 25/06/2018 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาอ่านค่ะ

เคยเป็นลูกศิษย์ อ. ประยูร แสงมณีค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน