*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 133
  • จำนวนผู้ชม : 94436
  • จำนวนผู้โหวต : 249
  • ส่ง msg :
  • โหวต 249 คน
<< กรกฎาคม 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 13 กรกฎาคม 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 355 , 09:24:47 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

สเปน-โปรตุเกส : ตอนที่ ๓ มหาวิทยาลัยในพระราชวังเก่าที่สวยงาม 

ตอนที่แล้วได้เดินทางถึงเมืองซาลามังกา (Salamanca) มารู้จักเมืองนี้กันก่อนนะครับ เมืองนี้อยู่ในภาคตะวันตกของประเทศสเปน ตั้งอยู่บนที่ราบสูงริมแม่น้ำตอร์เมส (Tormes River)

เป็นเมืองที่มีความสำคัญเนื่องจากเป็นศูนย์กลางของการค้าขายในสมัยโรมันเรืองอำนาจ และเมืองซาลามังกา ได้รับขึ้นเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก้ ในปี ค.ศ. ๑๙๘๘

ดูความเก่าแก่ของตึกรามต่างๆ ก่อนเข้าไปชม พลาซ่า มายอร์ (La Plaza Mayor) ซึ่งทั้งหมดนี้รวมกันแล้ว จึงได้รับคัดเลือกให้เป็นเมืองเป็นมรดกโลก

 

พลาซ่า มายอร์ เป็นศูนย์กลางของเมืองที่สร้างโดยศิลปะสไตล์บาร็อค ที่เป็นเอกลักษณ์ของความร่ำรวยในยุคศตวรรษที่ ๑๖ – ๑๘

 

เห็นแล้วนึกถึงจัตุรัสซานมาร์โค (St.Mark’s Square) ที่เมืองเวนิส อิตาลี แต่ที่จัตุรัสซานมาร์โคมีชีวิตชีวามากกว่า นอกจากมีที่ดื่มน้ำชากาแฟแล้ว ยังมีวงดนตรีบรรเลงให้ฟังด้วย เข้าไปชมที่ลิงค์นี้ดูซิครับ https://www.facebook.com/1836804003/posts/10206545385553500/

 

ถ่ายภาพหลายๆ มุมมาให้ท่านผู้อ่านได้เห็นแล้ว แต่อาจจะนึกภาพรวมไม่ได้ ไม่ต้องห่วงครับ ได้ถ่ายวีดิโอพลาซ่า มายอร์ ของเมืองซาลามังกา มาให้ชมแล้ว เชิญชมจากลิค์ต่อไปนี้ได้ครับ

https://youtu.be/6dt8Nlce_so 

เดินต่อไปชมมหาวิหารซารามังกา (Cathedral of Salamanca) ซึ่งเป็นมหาวิหารที่ใหญ่เป็นอันดับสามของสเปน แต่ไม่ได้ชมภายในหรอกครับ เพราะเข้าไปก็เป็นที่ทำงานของมหาวิทยาลัยแคธอลิค (Universidad Pontificiade Salamanca)

 

เช้าวันรุ่งขึ้นเดินออกมาดูหน้าโรงแรมถ่ายรูปกับต้นมะกอกและหมู เห็นป้ายรถเมล์และรถเมล์ อยู่ฝั่งตรงข้ามหน้าโรงแรมที่พักก็เก็บภาพไว้ เสียดายไม่มีโอกาสได้ขึ้นรถเมล์ของประเทศนี้ครับ

 

จากเมืองซาลามังกา ของสเปน เดินทางสู่เมืองโกอิมบรา (Coimbra) ของโปรตุเกส เพื่อเดินทางต่อไปยังกรุงลิสบอน เมืองหลวงประเทศโปรตุเกส ซึ่งใช้เวลาในการเดินทาง ๔ ชม. ครับ

เส้นทางก็มีทุ่งหญ้าและข้าว นานๆ จะเห็นต้นไม้ ผู้เขียนหลงใหลในเสน่ห์ของดอกไม้สีเหลือง มีให้เห็นตลอด โดยเฉพาะตรงถนนตัดกับอีกถนนหนึ่ง (Overpass) คงให้เป็นที่สังเกตของคนขับรถด้วย

 

แล้วก็ได้พบต้นไม้ที่น่าสนใจยิ่ง คือ ต้น Alcorndque (เป็นภาษาสเปนหาชื่อภาษาไทยไม่ได้ครับ) ไม้ที่นิยมนำมาทำเป็นไม้ก๊อก (Tapon) ซึ่งเป็นต้นไม้ที่มีเยอะมากในสเปนและโปรตุเกส

ทั้งสเปนและโปรตุเกสได้นำไม้ Alcorndque มาทำเป็นไม้ก๊อกเป็นสินค้าออกอีกด้วย ทราบว่านอกจากทำไม้ก๊อกแล้ว ยังนำมาทำกระดาษอีกด้วย

อยู่ข้างถนนเกือบตลอดทางสลับกับต้นมะกอก ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดคือคือต้น Alcorndque เป็นต้นไม้สูง ส่วนต้นมะกอกเป็นพุ่ม

 

ผ่านพรมแดนสเปน-โปรตุเกส เข้าเขตประเทศโปรตุเกสโดยไม่รู้ตัว เพราะไม่มีไม้กั้นเขตแดน ไม่ต้องตีตราลงวีซ่า เพราะใช้วีซ่าเชงเก้น

มีแตกต่างสองอย่างคือป้ายจราจรครับเพราะที่นี่ใช้ภาษาโปรตุเกสต่างกับสเปนที่ใช้ภาษาสเปน กับเวลา เพราะเวลาท้องถิ่นของโปรตุเกสช้ากว่าประเทศไทย ๖ ชั่วโมง

หลังจากเข้าห้องน้ำแล้ว แวะห้องน้ำเพื่อเดินหาไวน์ Moscatel ที่ชื่นชอบ แต่เนื่องจากร้านไวน์ยังไม่เปิด ได้แต่ไวน์ Porto มาขวดหนึ่ง เพราะเป็นไวน์ที่มีชื่อเสียงของโปรตุเกส ขวดละ ๗.๑๓ ยูโร ลงภาพให้ดู คงไม่ผิดกฎหมายนะครับเพราะไม่ได้มีจุดมุ่งหมายโฆษณา เข้าใจว่าไม่มีขายที่เมืองไทย

 

แล้วก็ได้ถ่ายรูปกับต้น Alcorndque อยู่ใกล้ๆ กับปั๊มที่เราเข้าห้องน้ำนั่นแหละครับ เปิดดูในกูเกิ้ลเห็นต้น Alcorndque ต้นโตมาก เป็นปู่เป็นทวดแล้วกระมัง ก็นำมาลงให้ดูกันด้วยครับ

 

ดูภาพไม้ก๊อก (Tapon) ที่ได้จากร้านหมูหัน และไม้ก๊อกจากร้านอาหารที่ไปกินอาหารกลางวันในวันนั้นซิครับ เขาตั้งโชว์ไว้หน้าเคาเตอร์ที่ขายไวน์ครับ


เห็นรั้วหลากสีครับ รั้วของโปรตุเกส ไม่ว่าจะเป็นรั้วบ้าน รั้วสำหรับการเกษตรหรือรั้วกันเสียง มักทาสีหลายๆ สี นอกจากนั้นยังเขียนตัวอักษรและภาพต่างๆ รวมทั้งมีรั้วใสอีกด้วย สร้างความสดชื่นให้แก่ผู้ขับรถทั่วไป

 

ทราบว่าที่นั่นเขาส่งเสริมให้เด็กเขียนตามรั้ว ตามสะพาน หรือตามตึกต่างๆ แต่ต้องทำให้สวยงาม ไม่เหมือนบ้านเราที่ไม่เปิดโอกาสให้ทำ ทำให้เด็กและวัยรุ่นหลายๆ คน ฉีดสเปรย์สีเลอะเทอะไปหมด

สองข้างทางบางช่วงมีแต่หินทั้งนั้นครับ เห็นแล้วให้สงสารต้นไม้ที่ต้องใช้ความพยายามในการมีชีวิตอยู่รอดในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยหิน ครับ ทำไงได้ละครับ ชีวิตยังไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันไป

 

เมืองโกอิมบรา (Coimbra) ตั้งอยู่บนเนินเขาเหนือแม่น้ำมอนเดโก (Mondego) สมัยปกครองโดยอาณาจักรโรมัน ได้รับการเรียกขานว่า เอมีเนียม และได้ถูกยึดครองโดยชาวแขกมัวร์ ในปี ค.ศ. ๗๑๑

เป็นเมืองที่เชื่อมการค้าระหว่างชาวคริสต์ทางเหนือและชาวมุสลิมทางใต้ จนในปี ค.ศ. ๑๐๖๔  กษัตริย์เฟอร์ดินัลที่ ๑ แห่งลีออน ได้รบชนะแขกมัวร์และปลดปล่อยเมืองโกอิมบรา

เมืองนี้มีรถรางด้วยนะครับ สังเกตภาพสุดท้ายนะครับ และก็มีรางส่งน้ำโรมันด้วย แต่ไม่ได้เป็นจุดท่องเที่ยวเหมือนเมืองเซอโกเบียของสเปน

 

อาหารกลางวันวันนี้เป็นอาหารพื้นเมืองคือไก่อบครับ เห็นขวดไวน์เต็มไปหมด ถามว่ามี Moscatele ไหม เมื่อได้คำตอบก็สั่งทันที แก้วละ ๒.๕๐ ยูโร นุ่ม อร่อย ดื่มแล้วชื่นใจครับ

 

กินขนมปังแล้วเสริฟซุป ตามด้วยข้าวผัดตับไก่ แล้วก็ไก่อบคนละ ๒-๓ ชิ้น ตามขนาด ที่พิเศษคือเติมไก่อบรอบสองด้วย ตบท้ายด้วยไอศกรีม แหม ทีหมูหันเมื่อวันก่อนไม่ยอมให้เติมแฮะ ฮิฮิฮิ

 

มหาวิทยาลัยโกอิมบรา (Coimbra University) เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ก่อตั้งในปี ค.ศ. ๑๒๙๐ ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นพระราชวังหลวง (Coimbra Royal Palace) โดยกษัตริย์ คิงส์จอห์นที่ ๓ ในปี ค.ศ. ๑๕๓๗ ซึ่งยังคงศิลปะสไตล์บาร็อคที่สวยงาม

ต่อมากษัตริย์โจอัว ที่ ๓ (D.Joao III) (อนุสาวรีย์ในภาพครับ) ก็ได้เปลี่ยนให้เป็นมหาวิทยาลัยตามเดิม ถือว่ากษัตริย์โจอัว ที่ ๓ เป็นกษัตริย์เพื่อการศึกษาโดยแท้

ด้านในของมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ประดับด้วยกระเบื้องโมเสกสีฟ้า ซึ่งในเมืองโกอิมบราหลายๆ แห่งก็ประดับประดาด้วยกระเบื้องสีฟ้านี้ แสดงให้เห็นว่าบ้านนี้เมืองนี้เป็นเมืองชายทะเล

 

บริเวณภายนอกและทางออกจากมหาวิทยาลัยมีนักศึกษาหลายคนยืนขายปากกาอยู่เป็นกลุ่มๆ ละ ๒ คน เพื่อนำเงินไปสบทบทุนการศึกษาให้เด็กด้วย

 

จากมหาวิทยาลัยโกอิมบรา ได้ถ่ายภาพเมืองโกอิมบรา เห็นสะพานข้ามแม่น้ำมอนเดโกไหมครับ เห็นแล้วคิดถึงสะพานพระราม ๙ ของไทยเรา

 

นั่งรถออกจากเมืองโกอิมบรา เห็นเมืองเก่าโกอิมบรา (Old town Coimbra) ฝั่งตรงกันข้ามแม่น้ำมอนเดโก ก็สวยงามดีนะครับ

 

เส้นทางระหว่างเมืองโกอิมบราไปกรุงลิสบอน (Lisbon) เมืองหลวงประเทศโปรตุเกส (Portugal) ฝนตกปรอยๆ ครับ แม้ว่าดินจะมีหินอยู่บ้าง แต่ต้นไม้ก็เขียวชอุ่ม คิดถึงปักษ์ใต้บ้านเราครับ

 

นอกจากต้นไม้เขียวชอุ่มแล้ว ทุ่งหญ้าก็เยอะ จึงเลี้ยงวัวกันมาก ตัดหญ้าเก็บไว้เลี้ยงวัวเหมือนประเทศในยุโรปอื่นๆ

ไว้ตอนหน้าไปชมกรุงลิสบอน เมืองหลวงประเทศโปรตุเกส กันนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านตอนก่อนหน้านี้ของชุด “สเปน-โปรตุเกส”  ได้ ดังนี้

 

ตอนที่ ๑ ตั๋วชั้นประหยัดแต่ได้นอนชั้นหนึ่ง

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/07/02/entry-1

ตอนที่ ๒ รางส่งน้ำโรมันที่ยิ่งใหญ่

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/07/09/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 13/07/2018 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับ คุณสิงห์นอกระบบ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 13/07/2018 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สวยงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 13/07/2018 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ด้วยความยินดีครับ คุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี วันที่ : 13/07/2018 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 13/07/2018 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณมากครับ คุณ vinitvadee เวลาไปเที่ยวต้องพยายามยิ้มเข้าไว้ครับ หน้าจะได้ไม่เหี่ยวไปตามวัยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vinitvadee วันที่ : 13/07/2018 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ผู้ใหญ่วัยวัฒนาสองท่านมีความสุขมาก รอยยิ้มคือพะยาน
มันอวลอยู่เต็มบล็อกเลยค่ะ

ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน