*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 134
  • จำนวนผู้ชม : 95039
  • จำนวนผู้โหวต : 252
  • ส่ง msg :
  • โหวต 252 คน
<< กันยายน 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 19 กันยายน 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 6617 , 13:47:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน แม่หมี , wullopp และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

เบิกบานสราญใจในเมืองลิกอร์

ตอนที่ ๓ ไหว้พระธาตุเมืองคอน

ชมแหลมตะลุมพุกแล้วก็เดินทางไปปากพนัง เห็นกังหันลมก็ดีใจ ประเทศเราหากนำพลังสะอาด เช่น พลังลม พลังแสงอาทิตย์และพลังน้ำมาใช้ให้มากขึ้น นอกจากประเทศชาติประหยัดแล้ว ยังรักษาสิ่งแวดล้อมได้ด้วย

 

ไปปากพนังแล้วก็ต้องแวะชมศูนย์อำนวยการและประสานการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช

 

ถ่ายรูปประตูระบายน้ำอุทกวิภาขประสิทธิ อาคารพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติเพื่อพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง อนุสรณ์สถานปล่องโรงสีไฟ เสียดายมากครับวันนั้นเป็นวันหยุดพระตำหนักประทับแรมปากพนังไม่ได้เปิดให้เข้าชม ที่นั่นเปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ครับ

 

ไปที่นั่นแล้วระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นอย่างมากเลยครับ พระองค์ท่านมีประชาชนอยู่ในหัวใจ เห็นหลังคามุงจากชำรุดเช่นสภาพปัจจุบัน รวมทั้งอีกหลายอย่างแล้วใจไม่สบายครับ ก็ขอฝากผู้ดูแลสถานที่นี้ได้โปรดกรุณาปรับปรุงให้สภาพดีด้วยนะครับ

 

แล้วก็ได้พักที่โรงแรม บ้าน ณ คอน เห็นโรงแรมแล้วชอบมากๆ ครับ เป็นโรงแรมในเมือง เนื้อที่ไม่มากนัก แต่จัดให้พื้นที่ที่มีอยู่ให้เป็นป่าได้เป็นอย่างดี ในห้องก็จัดได้ดีมากครับ ราคาก็ไม่แพง

 

เห็นแล้วนึกถึงโรงแรม Vilnius Grand Resort เป็นโรงแรม ๕ ดาว ในลิทัวเนีย แน่นอนครับที่ลิทัวเนียใหญ่โตกว่านี้  

 

ที่โรงแรมบ้าน ณ คอน มีกล้วย ข้าวเหนียวปิ้งและข้าวเหนียวหน้าต่างๆ น้ำชากาแฟบริการที่หน้าห้อง Lobby ตลอดเวลาครับ ขอร้องนิดเดียวว่าอย่านำไปกินในห้องเท่านั้นแหละครับ

ตอนเย็นก็ออกมาจากโรงแรม ไม่ได้ไปไหนไกลหรอกครับ เป็นการออกกำลังกายยามเย็น เห็นเขาขายของ ป้ายที่แปลกตาและมังคุดขายในเมืองกิโลกรัมละ ๑๕ บาท เดินไปจนถึงร้านโรบินสัน

 

ในโรบินสันนี่เองเห็นชื่อร้านลิกอร์ ก็เลยนำมาเป็นชื่อเรื่อง กลับไปนครศรีธรรมราชจะมาเก็บเงินค่าประชาสัมพันธ์ให้กับสถานที่ทุกๆ แห่งที่เขียนถึงนะครับ แหม ก็แหย่กันเล่นเท่านั้นแหละครับ

 

อาหารเช้าที่โรงแรมวันนั้นเพียบครับ ดีกว่าที่คีรีวงและสิชลมาก มีให้เลือกหลายอย่างมากกว่า ทั้งๆ ที่เมื่อเทียบราคาของอีกสองแห่งแล้วที่นี่ถูกมากครับ เพียงประมาณครึ่งหนึ่งของทั้งสองแห่ง

 

ไปนครศรีธรรมราชครั้งใดก็ไม่เคยพลาดที่ไปไหว้พระธาตุเมืองคอน เห็นครูนำนักเรียนมากราบพระธาตุ พร้อมทั้งอธิบายให้นักเรียนฟังแล้วเป็นปลื้มครับ

 

เด็กทุกคนควรเริ่มต้นรู้จักกับสิ่งต่างๆ ในท้องถิ่น จังหวัด ประเทศ พร้อมๆ กับการประวัติศาสตร์ชาติไทยว่าเป็นมาอย่างไรจึงมาอยู่จุดนี้ได้ ความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์จึงเกิดขึ้น คนเราลองได้รักแล้วย่อมทำทุกอย่างในสิ่งที่เรารักได้ครับ

 

ระยะหลังๆ นี้ไปไหว้พระธาตุไม่ได้ขึ้นไปถวายผ้ารอบองค์พระธาตุ เพียงแต่ได้เข้าไปไหว้ในห้องที่มีจตุคามรามเทพเท่านั้น ·แต่มาครั้งนี้ได้เดินไหว้พระรอบฐานพระธาตุด้วย

 

หลังจากนั้นจึงไปเดินดูเครื่องเงินและเสื้อผ้าซึ่งอยู่ใกล้กัน ท่านใดชื่นชอบเงินต้องซื้อเครื่องเงินจากนครศรีธรรมราชครับ ฝีมือดี เงินแท้ แต่วันนั้นไม่ได้ซื้อทั้งเงินและเสื้อผ้า ขึ้นรถมือเปล่าครับ ฮิฮิฮิ

 

ในฐานะที่เป็น อ.ก.พ. กรมผู้ทรงคุณวุฒิ กรมกิจการเด็กและเยาวชน จึงได้แวะเยี่ยมบ้านพักเด็กและครอบครัวนครศรีธรรมราช คุณศรีดา พรหมมา หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวนครศรีธรรมราช ได้ให้การต้อนรับ

 

เขาว่าขนมจีนเมืองคอนอันดับหนึ่งคือขนมจีนเมืองคอน (พานยม) ก็แวะมากินกลางวันกันที่นี้ แล้วเราก็เปรียบเทียบกับของป้าเขียวที่ลานสกาว่าเป็นอย่างไร

 

สองคนร่วมกันวิเคราะห์แล้วได้ผลแยกเป็นข้อๆ ดังนี้ครับ ประการแรก ที่นี่นั่งโต๊ะ สั่งแล้วมาเสริฟ ต่างกับของป้าเขียวที่ต้องบริการตัวเอง ประการที่สอง ที่นี่มีน้ำยาปู หากสั่งเพิ่มถ้วยละ ๑๐๐ บาท แต่ของป้าเขียวไม่มี อย่างไรก็ตามโดยที่ไม่ชอบน้ำยากะทิ จึงไม่ได้สั่ง


ประการที่สาม ที่นี่มีข้าวและมีกับข้าวอื่นขายด้วย แต่ของป้าเขียวไม่มี ประการที่สี่ น้ำยาแกงไตปลาที่นี่เผ็ดร้อนสู้ของป้าเขียวไม่ได้ คงเป็นเพราะอยู่เมือง ส่วนน้ำยาอื่นก็ไม่เข้มข้นมากเท่

ประการที่ห้า เส้นขนมจีนของที่นี่แห้ง นุ่ม เหนียวและเล็กกว่า ประการที่หก ที่นี่มีจ้ำบ๊ะ คงเพราะเพราะอยู่ในเมือง แต่ของป้าเขียวไม่มี  และประการสุดท้าย ที่นี่แพงกว่าของป้าเขียวครับ

อ้อ ความอร่อยเหรอครับ ถ้าเป็นชาวกรุงหรือนักท่องเที่ยวทั่วไป ที่นี่อร่อยกว่าแน่นอน แต่คิดว่าสำหรับชาวใต้คิดว่าของป้าเขียวกินขาดครับ ท่านใดมีโอกาสกินที่ไหนก็ตามสบายนะครับ

 

มังคุดคัด ไปนครศรีธรรมราชแล้วไม่ได้กินมังคุดคัด ก็เปรียบเสมือนไปไม่ถึงเมืองนครศรีธรรมราช


มังคุดมีทั่วไปแต่มังคุดคัดทำได้เฉพาะที่นครศรีธรรมราชเพราะมีวิธีการทำที่ไม่ให้มียางเหลืออยู่หรือเหลืออยู่น้อยมาก

ครูกุลนาถ ทวีทรัพย์ อดีตครูโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัยเล่าว่า สมัยเด็กซนมาก เผ้าคอยดูมังคุดหลังบ่านทุกวัน พอลูกออกโตแล้วแต่ไม่สุกสักที ก็เลยแอบเก็บลูกโต เปลือกเขียว บางลูกแดงเรื่อๆ ไปริมน้ำแล้วใช้ปลายมีดเซาะเปลือกออกไม่ให้โดนเนื้อและให้น้ำผ่านตลอด ยางออกหมด ได้เนื้อขาวอย่างที่เห็น นำแช่เย็นหวานกรอบ อมเปรี้ยวนิดๆ อร่อยมาก ให้คุณพ่อชิมถูกใจเลยรอดตัวไม่โดนดุ

ถามครูกุลนาถแล้วว่าเป็นคนแรกที่คิดมังคุดคัดหรือเปล่า คำตอบคือไม่ทราบ แต่ผู้เขียนเห็นว่าครูกุลนาถน่าจะเป็นคนต้นคิดมังคุดคัด เพราะเวลาผ่านมาราว ๖๐ กว่าปี แล้ว

ของที่ไม่เคยพบก็คือถั่วหรั่ง เห็นแล้วงง แม่ค้าบอกว่าเป็นถั่วหรั่ง คงไม่ใช่ฝรั่งมาปลูกถั่วที่นครศรีธรรมราช กินแล้วอร่อยครับ คล้ายๆ ถั่วลิสง เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าถั่วไทรครับ

 

วัดเขาขุนพนม เชื่อกันว่าเป็นสถานที่ที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชประทับในระหว่างทรงพระผนวชจวบจนกระทั่งเสด็จสวรรคตที่นี่

 

ถ้ำสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ต้องเดินขึ้นเขา ๒๔๔ ขั้น ขึ้นไปชมสถานที่สำคัญต่างๆ ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ถึงบนสุดแล้วก็เสียดาย ช่องที่ชมวิวเป็นส้วมครับ ย้ายส้วมออกได้ไหมครับ ผู้ที่ปล่อยทุกข์อยู่ไม่ต้องชมวิวก็ได้นะครับ ไว้ชมตอนปล่อยทุกข์แล้ว

 

ถ้าท่านไปที่นั่นแล้ว โชคดีอาจพบกับผู้สูงวัยคนหนึ่งลืมถามชื่อมา แต่อยู่ที่วัดนี้เป็นประจำ จะเล่าเรื่องราวของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชได้อย่างน่าเลื่อมใส ไม่อาจนำมาถ่ายทอดที่นี่ได้ครับ

จังหวัดนครศรีธรรมราช มีทั้งหมด ๒๓ อำเภอ ท่องเที่ยวจังหวัดนครศรีธรรมราชครั้งนี้ถึง ๑๐ อำเภอ คืออำเภอเมือง อำเภอช้างกลาง อำเภอฉวาง อำเภอพิปูน อำเภอลานสกา อำเภอพรหมคีรี อำเภอนบพิตำ อำเภอท่าศาลา อำเภอสิชล และอำเภอปากพนัง

 

สำหรับอำเภอที่เคยมาแล้ว ๔ อำเภอ คืออำเภอขนอม อำเภอหัวไทร อำเภอเชียรใหญ่ และอำเภอท่าแพ เหลืออีก ๙ อำเภอ อาจไม่จำเป็นแล้วครับ เล่าให้ท่านประวีณ ณ นคร อดีตเลขาธิการ ก.พ. เมื่อพบกันที่สำนักงานก.พ. ท่านเป็นคนอำเภอสิชล ท่านบอกว่าไปมากกว่าท่านเสียอีก

ครับ ท่องเที่ยวคราวนี้ กล่าวได้อย่างเต็มปากว่าเบิกบานสราญใจในเมืองลิกอร์หรือเมืองคอนครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

 

อ่าน ชุด “เบิกบานสราญใจในเมืองลิกอร์” ตอนก่อนได้ที่

 

ตอนที่ ๑ มนต์เสน่ห์คีรีวง 

 

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/09/09/entry-1

 

ตอนที่ ๒ ภูเขา ทะเลและแหลมที่งามสะดุดตา 

 

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/09/14/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 01/10/2018 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับ คุณวัลลภ
จริงครับ คุณวัลลภ ผมถึงไปเที่ยวส่วนตัวเป็นครั้งที่ 2 ไงครับ

ความคิดเห็นที่ 7 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 25/09/2018 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ก้าวไปไกลอย่างน่าชื่นชมจริงๆ
เห็นกังหันลมแล้วปลื้มเลย

นครฯ มีอากาศดี
ฝุ่นละอองน้อยเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ

เมื่อรวมกับ
ศิลปวัฒนธรรม อาหารปักษ์ใต้
ชายทะเล ภูเขา ป่าไม้แล้ว

เป็นเมืองน่าเที่ยวมากๆ เลย...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 24/09/2018 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณครูทิพย์มากๆ ครับ เคยอ่านบทความของคุณครูทิพย์หลายเรื่องครับ สนใจและให้ Comment ไปบ้าง

เป็นลักษณะส่วนตัวที่เห็นอะไรแล้วให้ความเห็นไปด้วย ภรรยาเป็นห่วงว่าอาจไปขวางทางปืนใคร แต่อายุปูนนี้แล้วหมดความกลัวแล้วครับ เพราะวิจารณ์ด้วยความบริสุทธิ์ใจครับ

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 22/09/2018 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

สวัสดีค่ะ คุณพุธทรัพย์...ครูชอบอ่านหลายๆ เอนทรี่ของคุณนะคะ...เพราะคุณให้รายละเอียดของสถานที่และมีความคิดเห็นส่วนตัวใส่มาด้วย...รูปภาพก็ถ่ายมาหลายมุมประมาณว่าคนไปทีหลังไม่หลงแน่ๆ ค่ะ
ป.ล. กรณีหลังคามุงจากชำรุดตามที่เห็นจากในภาพที่คุณถ่ายมา...มันฟ้องว่า จนท.ผู้มีหน้าที่ดูแลขาดความเอาใจใส่เป็นอย่างมาก...มันฟ้องชัดเลยว่าเขาทำงานแบบทำไปวันๆ เพราะถือว่าไม่ใช่สมบัติของตนเอง ตนไม่เดือดร้อนจึงเอาหูไปนาเอาตาไปไร่...นี่ถ้าครูทิพย์เป็นหัวหน้างานจะสั่งตัดเงินเดือน 10% เลยนะคะ

...............................
ควันหลง "สถานทูตฝรั่งเศส" เปิดทำเนียบฯ ให้ชมความงามด้านสถาปัตยกรรมโบราณ
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2/2018/09/19/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 19/09/2018 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณเจ้าหญิงมากๆ ครับ ได้ความรู้อีกหลายๆ อย่างครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 19/09/2018 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เผลอแพล็บเดียว ไปตอน 3 แล้ว ต้องอ่านย้อนหลังค่ะ
ไปเมืองคอน สนุกสนานไปเลย
เห็นประตูระบายน้ำอุทกวิภาชประสิทธิ์ แล้วคิดรำลึกถึง พ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ยิ่งนัก พระองค์ทรงคิดแยกน้ำเค็มน้ำจืด ของประเทศไทย ในขณะที่ประเทศสิงคโปร์ก็แยกน้ำเค็มน้ำจืดเหมือนกัน เราไม่ธรรมดานะคะ
"บ้านของพ่อ" พระตำหนักที่คนปากพนังร่วมใจกันสร้าง แต่พ่อไม่มีโอกาสได้มาประทับ ไปแล้วเศร้านะคะ เห็นอาคารที่หลังคาชำรุดแล้ว ทางการน่าจะเข้าไปดูแลด่วนๆ นะคะ
ถั่วหรั่ง ของโปรดของเจ้าหญิงเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 19/09/2018 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับ คุณยั้งคิด คนนครศรีธรรมราชจองให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 19/09/2018 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


เลือกที่พักดีจังครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน