*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 106186
  • จำนวนผู้โหวต : 274
  • ส่ง msg :
  • โหวต 274 คน
<< พฤศจิกายน 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 505 , 15:24:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สุรศักดิ์ , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

ไปเที่ยวประเทศอุซเบกิสถานกันครับ : ท่องเที่ยวอุซเบกิสถาน (๑)

ปี พ.ศ. ๒๕๖๑ นี้ ผู้เขียนไปเที่ยวหลายประเทศ แต่ไปเที่ยวประเทศที่ไม่เคยไปเพียง ๒ ประเทศ เท่านั้น คือประเทศภูฏานและประเทศอุซเบกิสถาน

 

รู้จักเมืองทาซเค้นท์ (Tashkent) มาตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๑๐ ตอนนั้นได้ทุนไปศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกา เจ้าของทุนได้ซื้อตั๋วเครื่องบินกรุงเทพฯ - ทาซเค้นท์ – วอชิงตัน ให้ แต่ได้เปลี่ยนแปลงตั๋วเป็นกรุงเทพฯ – โตเกียว – ฮาวาย – ลอสแองจิลิส เพราะอยากเที่ยวญี่ปุ่นและฮาวายก่อน  

จากวันนั้นถึงวันนี้หลังจากผู้เขียนได้ไปท่องเที่ยวมาทุกทวีปทั่วโลกแล้ว เพิ่งได้ไปทาซเค้นท์ เมืองหลวงของอุซเบกิสถาน ซึ่งใช้เวลายาวนานถึง ๕๑ ปี ทีเดียว และไม่ใช้เฉพาะเมืองทาซเค้นท์ เท่านั้น เพราะไปเมืองบูคาร่าและเมืองสามาร์คานต์ด้วย


ผู้เขียนเข้าใจเองนะครับว่า มีนักท่องเที่ยวจากประเทศไทยไปเที่ยวอุซเบกิสถานยังไม่มากนัก ดังนั้น จึงอยากแนะนำให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักอุซเบกิสถานก่อน และเนื่องจากตอนแรกนี้ยังไม่มีเรื่องราวมากนัก จึงขอให้ท่านได้ชมภาพปกวารสารและภาพที่เมืองทาซเค้นท์ เมืองบูคาร่าและเมืองสามาร์คานต์  เป็นตัวอย่างนิดหนึ่ง


 

มีคนเตือนว่าไปอุซเบกิสถานต้องระวังตัวด้วยนะ เพราะเป็นประเทศอิสลาม แม้เป็นแขกขาวก็เถอะ ขออภัยนะครับเขาเรียกอย่างนั้นจริงๆ แต่ผู้เขียนไปเที่ยวประเทศที่นับถือศาสนาอิสลามมาเยอะแล้ว มีเพื่อนเป็นอิสลามก็มาก ไม่เห็นมีอะไรน่ากลัว หลายต่อหลายคนน่ารักด้วยซ้ำไป

ไปแล้วก็นึกไม่ถึงว่าจะได้รับการต้อนรับที่ดี นอกจากไม่มีหมูกินเพราะมีแต่เนื้อเป็นส่วนใหญ่ คนไม่กินเนื้อวัวก็อาจจะลำบากสักหน่อย แต่ก็มีเนื้อไก่ เนื้อแกะและปลากิน นอกนั้นก็ไม่มีอะไรที่แตกต่างไปจากประเทศอื่น มีเหล้า มีไวน์ มีเบียร์ดื่มถ้ามีเงินจ่าย แล้วก็ไม่แพงด้วย

คนอุซเบกิสถานซึ่งต่อไปจะเรียกว่า “อุซเบค” นั้นน่ารัก โดยเฉพาะเด็กนั้นตัวอ้วน ขาว แก้มยุ้ย น่ารักและน่ากัดชะมัด แสดงความรักกับเด็กอุซเบคได้ พ่อแม่ชอบใจ สาวๆ ชาวอุซเบคเห็นพวกเราแล้วเข้ามาขอถ่ายรูปด้วยก็มีเยอะ

คนอุซเบคนั้นประหยัด เวลาใช้รถจะเปิดกระจกรถ ไม่ค่อยเปิดแอร์กันเท่าไรนัก รถทัวร์จะไม่เปิดแอร์รอ ออกรถแล้ว หากไม่มีการร้องขอให้เปิดแอร์ก็จะไม่เปิด 

 

ประเทศอุซเบกิสถานเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจไม่ค่อยดีนัก ท่านผู้อ่านไม่ต้องพกบัตรเครดิตไปให้หนักกระเป๋านะครับ เพราะไม่มีที่ให้ใช้ จบปริญญาตรีได้รับเงินเดือนเพียง ๖,๐๐๐ – ๗,๕๐๐ บาท เท่านั้น

และเพราะเศรษฐกิจไม่ค่อยดี ขนส่งมวลชนจึงมีแต่รถเมล์และรถราง (บางเมือง) ส่วนแท็กซี่นั้นจะรับผู้โดยสารหลายคนไปพร้อมๆ กันด้วย บางเมืองเช่นเมืองซามาร์คานด์นั้น มีรถแท็กซี่พอๆ กับรถยนต์ส่วนตัว

 

ที่นั่นส่วนใหญ่ใช้เงินดอลล่าร์สหรัฐ แต่ก็มีบางแห่งที่รับเฉพาะเงินสกุลท้องถิ่นคือเงินซอม ผู้เขียนแลกเงิน ๕๐ ดอลลาร์ ได้ถึง ๔๐๐,๙๐๐ ซอม เป็นเศรษฐีที่นั่นได้ภายในพริบตา

ของที่ขายก็ไม่แพงแต่ตั้งราคาไว้แพง ดังนั้น จึงต้องต่อรองราคามากกว่าบ้านเรา ไม่ต้องกลัวว่าพ่อค้าแม่ค้าจะขว้างอะไรใส่นะครับ เพราะถ้าขายขาดทุนเขาก็ไม่ขายสู้นอนตีพุงอยู่ที่บ้านไม่ดีกว่าหรือ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ เมื่อคนหนึ่งในคณะต่อรองราคาผ้าพันคอจากที่ตั้งไว้ ๓๕,๐๐๐ ซอม ซื้อได้ เพียง ๑๕,๐๐๐ ซอม และเสื้อที่ตั้งราคาไว้ ๔๐ ดอลล่าร์สหรัฐ แล้วซื้อได้ ๑๕ ดอลล่าร์สหรัฐ

หลายเมืองเช่นเมืองบูคาร่ากำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างเมืองจากการที่เมืองถูกทำลาย ทุนส่วนใหญ่มาจากรัสเซียและจีน ฝุ่นละอองเยอะมากครับ ท่านใดแพ้ฝุ่นเช่นผู้เขียนก็ต้องกินยาแก้แพ้กันด้วย

อย่างไรก็ตาม บ้านเมืองส่วนใหญ่สะอาดมาก สะอาดจริงๆ สะอาดจนไม่นึกว่าจะสะอาดเช่นนั้น ให้คนเช็ด กวาดและถูกันโดยตลอด โดยคนที่มาทำความสะอาดนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและรัฐบาลเป็นผู้จ้าง

 

ที่สำคัญที่สุดก็เห็นจะเป็นเรื่องการให้บริการ เฉพาะการขนส่งก่อน สนามบินและสถานีรถไฟที่พบทั้งทาซเค้นท์และบูคาร่าและซามาร์คานด์ ผู้โดยสารต้องลากกระเป๋าไกลจากสนามบินหรือสถานีรถไฟมาก ฝนตกก็ไม่มีชานชะลารองรับ

ที่สนามบินตอนเช็คอินก็ใช้เวลานานมาก คนเข้าคิวกันเป็นทิวแถว แต่คนอุซเบคเป็นประเภท Slowly life ทำงานช้ามาก กว่าจะได้เช็คอินก็ยืนกันขาแข็ง การแซงคิวหน้าตาเฉยเป็นเรื่องปกติ

 

ความเป็น Slowly life อีกประการหนึ่งคืออาหารกลางวัน วันแรกที่ไปถึงลองจับเวลาตั้งแต่เริ่มนั่งจนถึงลุกจากที่นั่ง ใช้เวลาในการกิน ๒ ชั่วโมง เสียเวลาเที่ยวเยอะมาก

ข้อสำคัญคืออินเทอร์เน็ตครับ นักท่องเที่ยวที่ไปซื้อซิมเน็ตที่โน่นผิดหวังกันมาก ค่าเน็ต ๖๐๐ บาท แต่ใช้ได้ไม่กี่บาท เน็ตโรงแรมก็ใช้ไม่ได้ดีครับ ทุกคนอิจฉาผู้เขียนที่ซื้อ Sim2Fly ไปตามๆ กัน

มีข้อแนะนำอย่างหนึ่งครับ ก่อนเดินทางไปประเทศใด โทรศัพท์สอบถาม Internet Provider ในเมืองไทยก่อนว่าซื้อซิมไปใช้ในประเทศนั้นได้ไหม แล้วซื้อจากเมืองไทยไปจะสะดวกที่สุดครับ

แม้ว่าความสะดวกสบายของนักท่องเที่ยวมีไม่มากนัก แต่แนะนำให้ไปเที่ยวประเทศอุซเบกิสถานนะครับ และแม้ว่าแหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นสุสานหรือโรงเรียนสอนศาสนาแต่ยังน่าไปเที่ยวครับ อารัมภบทมายาวมากแล้ว เริ่มเดินทางไปเที่ยวกันได้ละครับ

วันที่เดินทางไปอุฐเบกิสถานนั้น เจอเจ๊กพอท ครับ นัดพบกันเวลา ๑๘.๓๐ น. แต่เพราะความไม่แน่นอนของการจราจร จึงออกมาจากบ้าน ๑๗.๐๐ น. ชั่วโมงครึ่งก่อนการนัดหมาย ทั้งๆ ที่จากบ้านถึงสนามบินสุวรรณภูมิใช้เวลาเพียงประมาณ ๔๕ นาที เท่านั้น

 

วันนั้นเครนล้มแถวพระราม ๙ ก็ติดเหง็กซิครับ โชคดีที่ไปทางศูนย์วัฒนธรรม จึงค่อยๆ เลาะมาจนขึ้นทางด่วนได้ ถึงสุวรรณภูมิก่อนเวลาที่ทัวร์นัดเล็กน้อย ไปสนามบินประมาทไม่ได้นะครับ เพราะเครื่องบินไม่รอเราครับ

แล้วก็พบของชอบ ไปสุวรรณภูมิทีไรก็ถามหาไวน์องุ่นสีชมพู Moscatel ครับผม ไม่เคยพบเลย เพิ่งพบครั้งแรก เนื่องจากเป็นขวด ๕๐๐ จึงซื้อได้ ๔ ขวด (คนละ ๑ ลิตร) โชว์ขวดแต่ไม่ได้ให้เห็นยี่ห้อ คงไม่เป็นไรนะครับ ซื้อไว้ก่อนแล้วรับของตอนขากลับครับ

 

เป็นครั้งแรกที่นั่งสายการบินอุสเบกิสถาน แอร์เวยส์ ออกเดินทางสู่ทาชเค้นท์ ประเทศอุซเบกิสถาน โดยมีกำหนดเวลาบินประมาณ ๖.๕๐ ชั่วโมง เป็น Boeing 767 ที่นั่ง ๒-๓-๒ ครับ

 

อาหารค่ำนี้มีให้เลือก ๒ อย่าง คือปลากับเนื้อ ภรรยาบอกว่าดีนะที่ผู้เขียนเลือกเนื้อเพราะปลาคาวมาก


ชื่อแอร์แปลกมากอ่านไม่ออก ภรรยาบอกว่าเรียกว่า Angle ก็แล้วกัน ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่เลยครับ ขอถ่ายรูปก็ตอบว่าถ่ายเขาไม่ได้ ต้องถ่ายด้วยกัน ก็เลยได้ภาพเธอมาฝากครับ

 

จอชมภาพยนต์อยู่สูงและห่างจากที่นั่งมาก แล้วก็ดูได้เพียงช่องเดียว ไม่มีสิทธิ์เลือกช่องอื่น ผู้เขียนก็เลยไม่ได้ขม ดื่มไวน์แดงไป ๒ แก้ว แล้วก็หลับเลยครับ

 

ถึงสนามบินทาชเค้นท์ เวลา ๐๒.๓๐ น. ครับ กำลังหลับเชียวละ 

 

เพราะรถใหญ่เข้าไปไม่ถึงโรงแรมต้องลากกระเป๋ากัน ไปถึงก็มีน้ำชากาแฟและผลไม้ต้อนรับ เจ้าหน้าที่โรงแรมน่ารักไหมครับ


แล้วก็ล้มตัวนอนซิครับ หลับกันสนิทเลยละเพราะเหนื่อยกับการเดินทางด้วย ตื่นขึ้นมาก็แปลกใจครับเพราะมีแอร์ให้นอนด้วย ในห้องน้ำก็มี heater อีกต่างหาก

· 

อาหารเช้ามื้อแรกในอุซเบกิสถานในห้องอาหารของโรงแรมนั้น ไกด์บอกว่าเป็นอาหารฝรั่งมื้อเดียวในอุซเบกิสถาน ต่อไปจะเป็นอาหารอุซเบกิสถานครับ

จะนำไปเที่ยวที่ไหนตอนนี้ก็คงลำบากแล้วละครับ เพราะใช้เนื้อที่ยาวแล้ว ไว้ตอนต่อไปค่อยไปสำรวจเมืองทาชเค้นท์ เมืองหลวงของประเทศอุซเบกิสถานกันครับ

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 13/11/2018 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "5  พฤติกรรม ถ้าคุณทำเป็นนิสัย ชีวิตยืนยาวขึ้นแน่ !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

ขอบคุณมากครับ ที่กรุณาพาเที่ยวชมประเทศนี้
มีโอกาสจะลองไปบ้างครับ
ประเทศนี้ดีจริง ที่ผู้สูงวัยไม่ตกงาน

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 12/11/2018 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ด้วยความยินดีครับ คุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 12/11/2018 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ด้วยความยินดีครับ คุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 12/11/2018 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยวด้วยการอ่านค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน