*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 150
  • จำนวนผู้ชม : 104955
  • จำนวนผู้โหวต : 274
  • ส่ง msg :
  • โหวต 274 คน
<< พฤศจิกายน 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤศจิกายน 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 319 , 11:45:01 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

เยี่ยมชมจัตุรัสฮัสตี อิหม่าม และจัตุรัสอิสรภาพ : ท่องเที่ยวอุซเบกิสถาน (๒)

ทาชเค้นท์ (Tashkent) เป็นเมืองหลวงของประเทศอุซเบกิสถานครับ ประเทศนี้ไม่ได้อยู่ในยุโรปหรอกนะครับ แต่อยู่ในเอเชียกลาง

รู้จักเมืองทาชเค้นท์กันหน่อยครับ Tashkent แปลว่า The City of Stone หรือเมืองแห่งศิลา เป็นเมืองใหญ่ประกอบไปด้วยโรงงานอุตสาหกรรมและเป็นศูนย์กลางของวัฒนธรรมในเอเชียกลาง

เมืองทาชเค้นท์มีประชากรประมาณ ๒ ล้านคน เป็นเมืองที่ล้อมรอบด้วยประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล เมื่อเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวในปี ค.ศ. ๑๙๖๖ ตึกพังทลาย ส่วนที่เหลือให้เห็นก็เป็นความสวยงามของเมืองหลวงอันเก่าแก่

เมืองทาชเค้นท์นี้ตั้งอยู่บนเส้นทางสายไหมจากจีนสู่ยุโรป และหลังจากการปฏิวัติเมืองนี้กลายเป็นเมืองที่มีความทันสมัยออกแบบในสไตล์ของโซเวียต

ต้องพิสูจน์กันว่าไปอุซเบกิสถานจริง ก็ถ่ายรูปหน้าโรงแรมกันหน่อย ออกมาที่ถนนใหญ่ สังเกตคูถนน สีทาต้นไม้และแปลงปลูกต้นไม้ซิครับ

 · 

จุดแรกที่ไปเที่ยวคือ จัตุรัสฮัสตี อิหม่าม (Khasti Imam Complex) ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองเก่าของทาชเค้นท์ มีโบราณสถานมากมายและเป็นสถานที่ได้สร้างสิ่งต่างๆ มากมายของโลกมุสลิม

นำชมหลุมฝังศพก่อนครับ เห็นการแกะสลักเสาแต่ละต้นไหมครับ สวยงามมากทีเดียวแม้เป็นหลุมฝังศพ แต่ก็แปลกครับไม่รู้สึกกลัว สุสานฝรั่งก็ไม่น่ากลัว แต่เหตุใดป่าช้าของไทยจึงน่ากลัวก็ไม่ทราบ

 

ออกมาถ่ายภาพรูปหมู่กลางลานกันก่อนครับ ก่อนจะนำไปชมสิ่งที่น่าสนใจต่อไป เป็นรูปหมู่รูปแรกของทริปนี้ครับ

 

จุดที่ไปชมถัดไปคือ Muyi muborak เป็นห้องสมุดสำหรับเป็นที่เก็บรักษาพระคัมภีร์กูระอ่านของกาหลิบอูทห์มาน สถานที่นี้เป็นโรงเรียนสอนศาสนาของกษัตริย์ บารัคข่าน ซึ่งสร้างขึ้นในศตวรรษที่ ๑๖

 

คัมภีร์กูระอ่านที่ได้ชมนั้นแกะบนหนังกวาง ๓๓๘ แผ่น ซึ่งได้แสดงให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงวิธีการเขียนคัมภีร์ตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน มีภาษาไทยและภาษาสำหรับคนตาบอดด้วย เสียดายครับภายในห้ามถ่ายภาพครับ

ถัดมาเป็นสถานที่ละหมาด ไปเข้าห้องน้ำครับ จึงได้เห็นที่มุสลิมใช้ล้างเท้าก่อนเข้าละหมาดด้วย แต่ผู้เขียนไม่ได้เข้าไปชมภายในหรอกครับ

 

อาคารหลังสุดท้ายที่เข้าชมคือสถานที่สอนศาสนาครับ แต่ภายนอกนั้นเป็นสถานที่ขายของที่ระลึกเต็มไปหมดครับ

 

มีหอกระจายเสียงอยู่ ๒ หอ ครับ หอนี้ใช้สำหรับกระจายเสียงเพื่อบอกกล่าวมุสลิมให้เดินทางไปทำละหมาดกันครับ

 

ก่อนออกมาจากจัตุรัสฮัสตี อิหม่าม ได้ถ่ายภาพกับชาวพื้นเมืองด้วย อยากให้ท่านผู้อ่านสังเกตพื้นถนนครับ ของโบราณก็เป็นอย่างนี้แหละครับ

 

แล้วก็ถึงเวลาอาหารกลางวัน ก่อนกินก็อยากให้ท่านผู้ท่านได้ชมบรรยากาศและการตกแต่งร้านนี้ก่อนนะครับ

 

อาหารกลางวันวันนั้นเป็นเนื้อครับ คงได้กินเนื้อแบบนี้อีกหลายวัน เพราะบนเครื่องก็มีเนื้อแบบนี้ แต่ก็นุ่มและอร่อยนะครับ อาหารค่อยๆ เสริฟครับ กินไปคุยกันไป ตามธรรมเนียมของประเทศเขา

 

ไกด์แนะนำให้ค่อยๆ กินเพราะบางครั้งอาหารจานหลัก (Main course) มาเสริฟก็อิ่มกันแล้ว อ้อ สาวๆ ที่นี่ไม่ค่อยเสริฟอาหารกันครับ อยู่หลังร้านก็ถ่ายกับคนเสริฟชายก็แล้วกัน

 

หลังจากอาหารกลางวันแล้วก็เดินกันเพื่อไปชมตลาดคอร์ซู (Chorsu Market) ชมข้างทางกันไปก่อนพลางๆ ก่อนนะครับ

 

ตลาดคอร์ซู เป็นศูนย์กลางรวบรวมสินค้าทางการเกษตร พืชผักผลไม้สดหลากหลายนานาชนิด เป็นตลาดกลางค้าขายเนื้อสัตว์ ไกดิ์แจ้งว่าเนื้อม้าแพงที่สุด (อยู่ในโดมใหญ่ไม่ได้ชมครับ) นึกถึงเจจู เกาหลีใต้เลยครับ เพราะที่เจจูเขาชอบกินเนื้อม้าทำให้แข็งแรง ผู้เขียนยังซื้อกระดูกม้าผงมากินเลยครับ

 

ตลาดคอร์ซูมีสินค้าอุปโภคและบริโภคเป็นจำนวนมากด้วย สมัยก่อนเป็นจุดแลกเปลี่ยนสินค้าของชุมทางสายไหม เห็นในตลาดไหมครับ แม่ค้าก็ติดมือถือเหมือนบ้านเราเช่นกัน

 

ซื้อองุ่นมากินด้วยครับ ราคาถูกมาก กก. ละ ๑๒,๐๐๐ ซอม ก็ราวๆ ๔๘ บาท สำคัญคือตอนนั้นไม่มีเงินซอม ต้องยืมไกด์ก่อน และที่สำคัญที่สุดก็คือส่งภาษากันไม่รู้เรื่อง ที่โน่นก็มีขอทานนะครับ อุ้มลูกมาขอ แล้วก็มีรถเข็นของเหมือนตลาดสี่มุมเมืองบ้านเราครับ

ลงใต้ดินกันหรือ เปล่าครับ ลงทางลอดข้ามถนนครับ ดีครับเพราะถนนายนี้มีรถจอแจ เห็นภาพป้ายรถเมล์ไหมครับ

 

แล้วก็เดินไปจัตุรัสอิสรภาพ (Independence Square) พบชาวอุซเบคขอถ่ายรูปด้วย ชอบๆๆ


ที่จัตุรัสอิสรภาพนี้เดิมเรียกว่าเลนิน สแควร์ (Lanin Square) ต่อมาเมื่ออุซเบกิสถานได้รับอิสรภาพ เมื่อปี ค.ศ. ๑๙๙๑ จึงเปลี่ยนชื่อเป็นจัตุรัสอิสรภาพ ซึ่งมีสถานที่ให้ชมหลายแห่ง

แห่งแรกเป็นสถานที่จารึกยกย่องเกียรติแก่ประชาชนที่ถูกเกณฑ์ให้เข้ารบในสงครามโลกครั้งที่ ๒ สังเกตรายชื่อแกะสลักลงบนแผ่นทองเหลืองซิครับ สามารถเปิดอ่านได้เป็นหน้าๆ

 

แห่งที่สองคืออนุสาวรีย์รูปปั้นสตรีผู้เป็นแม่กำลังอุ้มลูกน้อยในอ้อมกอด (A Symbol of Mother – Motherland) เป็นสื่อถึงความรักชาติของชาวอุชเบคซึ่งจะต้องคอยดูแลให้ประเทศซึ่งเปรียบเหมือนเป็นลูกให้เจริญเติบโตก้าวหน้าดั่งเช่นความรักและความห่วงใยของแม่ที่มีให้ลูกอย่างเสียสละ

 

แห่งที่สามคือสัญลักษณ์ของสันติสุขและความสุขสงบของประเทศอุชเบกิสถาน สิ่งแรกเป็นประติมากรรมอันงดงามยิ่ง มีเสา ๑๖ ต้น เพื่อเชื่อมโยงสัมพันธ์กับชาวโลก มีนกกระสาเกาะอยู่บนยอดเสา นกกระสาแสดงถึงความเป็นเป็นอิสระ อ้อ เตรียมสร้างน้ำพุด้วย สงสัยว่าคงเป็นน้ำพุเต้นระบำครับ

 

สัญลักษณ์ของสันติสุขและความสุขสงบของประเทศอุชเบกิสถานส่วนที่สองเป็นลูกโลกครับ เดิมตรงนี้มีรูปปั้นของเลนินครับ เมื่ออุซเบกิสถานหลุดพ้นจากกรงเล็บของโซเวียตก็ยกรูปปั้นเลนินออกแล้วใช้สิ่งนี้แทน อนิจจังเป็นของไม่เที่ยงนะครับ

 

แห่งที่สี่คือทำเนียบของประธานาธิบดี เนื่องจากอยู่ไกลมากและถ่ายย้อนแสงด้วย ภาพจึงไม่ชัดเท่าที่ควร

 

ยังมีที่เดินไปชมอีก แต่ขอพักไว้แค่นี้ก่อนนะครับ ไว้เที่ยวทาซเค้นต่อในตอนที่สาม รวมทั้งไปชมความสวยงามของเมืองมรดกโลกบูคาร่ากันนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

อ่าน อุซเบกิสถาน” ตอนก่อนหน้านี้ได้ ดังนี้

ตอน ๑ ไปเที่ยวประเทศอุซเบกิสถานกันครับ  

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/11/12/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 15/11/2018 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับ คุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 15/11/2018 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาอ่านต่อค่ะ^_^

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน