*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 106380
  • จำนวนผู้โหวต : 274
  • ส่ง msg :
  • โหวต 274 คน
<< พฤศจิกายน 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 338 , 10:56:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , Chaoying โหวตเรื่องนี้

โบโลเฮ้าซ์ สวยงามจริงแท้แน่นอน : ท่องเที่ยวอุซเบกิสถาน (๓)

ตอนที่แล้วหลังสุดท่านผู้อ่านได้ชมจัตุรัสอิสรภาพซึ่งมีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่าง ตอนนี้ขอนำท่านเดินจากจัตุรัสอิสรภาพเพื่อไปชมอนุสาวรีย์และจัตุรัสอาเมียร์ ตีมูร์ กันครับ

ที่ทาซเคนท์ก็มีรถไฟใต้ดินด้วยนะครับ แต่ไม่มีโอกาสได้ลงไปชม เพียงแค่เดินผ่านทางลงรถไฟใต้ดินเท่านั้น เส้นทางที่เดินผ่านมีตึกรามต่างๆ และสวนสาธารณะอันร่มรื่น

 

ถึงสถานที่แห่งหนึ่ง ผู้เขียนขอตั้งชื่อว่าเป็น Square of love ชื่อจริงๆ ไม่ทราบหรอกครับ อาจจะไม่มีชื่อก็ได้ เหตุที่ตั้งชื่อเช่นนี้เพราะมีรูปหัวใจอยู่ จึงไปทำท่ารักของเกาหลีกับภรรยาสมกับที่ได้ตั้งชื่อไว้  

 

แวะถ่ายรูปกระโจมขายของที่ระลึกและเข้าไปชมของที่ระลึกภายในกระโจมด้วย ไม่ได้ซื้ออะไรกันหรอกนะครับ แต่ Window shopping

 

จุดสุดท้ายที่ถ่ายภาพกันก่อนเดินผ่านช่องลอดถนน พบสองสาวกำลังร้องเพลงมีหมวกวางไว้ให้บริจาคด้วย อย่างนี้ไม่ใช่ขอทานหรอกครับ เขาเรียกว่าเป็นประเภทวณิพกใช่ไหมครับ

 

แล้วก็เดินทางไปถึงอนุสาวรีย์และจัตุรัสอาเมียร์ ตีมูร์ (Amir Timur Monument and Square) ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อให้เป็นอนุสาวรีย์ของรัฐบุรุษของชาติที่เป็นผู้ก่อสร้างอาณาจักรแห่งนี้ ขึ้นมาในสมัยของจักรวรรดิ อาเมียร์ ตีมู ซึ่งไม่ยอมตั้งตัวเป็นสุลต่านครับ เป็นแค่ข่าน

 

นั่นคือคำบอกเล่าของไกด์นะครับ แต่จากการค้นคว้าปรากฏว่าทั้ง “สุลต่าน” และ “ข่าน” ก็คือกษัตริย์ของอิสลามเช่นกัน จึงไม่ทราบแน่ชัดว่าต่างกันตรงไหน ท่านใดอยากทราบรายละเอียดก็ค้นคว้าต่อได้นะครับ

อาเมีย ตีมู เป็นลูกเขยของเจงเกสข่านเป็นผู้ที่โหดร้ายมาก แต่ประชาชนรักเพราะเมื่อยึดครองได้แล้วก็พัฒนา ทำให้อาณาเขตการปกครองกว้างขวางเป็นอาณาจักรอาเมีย ตีมูร์

แล้วก็เข้าชม Hotel Uzbekistan ซึ่งเป็นโรงแรมที่เก่าแก่ที่สุดในอุซเบกิสถาน สร้างขึ้นในสมัยต่างๆ ในช่วงเวลา ๓๐๐ ปี สังเกตก่อนนะครับว่าเห็นอาคารของโรงแรมนี้แล้วนึกถึงอะไร หยุดอ่านก่อนนะครับ แล้วค่อยดูคำเฉลยในตอนท้าย


ใช่แล้วครับ อาคารสร้างเป็นรูปคัมภีร์กูระอ่านครับ

ที่อุซเบกิสถานนี้แลกเงินได้ที่ธนาคาร หรือทุกโรงแรมทุกแห่ง อัตราแลกเปลี่ยนเดียวกันหมดเพราะเป็นของรัฐบาลครับ ก็ได้แลกเงินกัน

ตอนนี้มีเงินซอมใช้แล้วและได้ใช้เงินที่ยืมไกด์มาด้วย ไม่อยากเป็นหนี้นานๆ กลัวดอกครับ แลกแล้วก็รวย ไม่รวยตอนนี้แล้วรวยกันเมื่อไรละครับ เงิน US$๕๐ แลกได้ตั้ง ๔๐๙,๐๐๐ ซอม

หลังจากนั้นก็กินอาหารเย็นกัน เดินมาพบเด็กเสริฟก็ถ่ายรูปกัน เขาก็อยากถ่ายกับเราด้วย แหมเข้ามาจับมือจับไม้เชียว ผู้เขียนไม่กล้าจับตอบหรอกครับ กลัว ฮิฮิฮิ

 

ให้ชมภาพภายในห้องอาหาร อาหารไม่ต้องดูหรอกครับเพราะคล้ายๆ กันครับ

 

ชมภาพ Tashkent at night ก่อนนะครับ ที่นำมาแสดงเป็นภาพธงชาติของอุซเบกิสถาน ไกด์อธิบายความหมายให้ฟังแล้ว แต่จดไม่ทันและไม่อยากถามกูเกิ้ล ปล่อยให้ท่านที่สนใจถามเองละกันครับ

 

เช้าวันรุ่งขึ้นก็เดินทางต่อครับ ขึ้นรถจากโรงแรมไปสนามบิน ผ่านหอโทรทัศน์ (TV TOWER) ซึ่งเป็นอาคารที่สูงที่สุดในเอเชียกลาง มีความสูงโดยรวม ๓๗๕ เมตร

ตามโปรแกรมต้องไปชมกันเมื่อวันก่อนนี้ แต่เพราะกินอาหารกลางวันกันนานเกินควร จึงไม่ได้ไป ชมภาพจากภาพปกของสายการบินได้ครับ ถ่ายได้ชัดเจนดีมาก

 

ซื้อกระเป๋าเดินทางมาใหม่ก็ได้ประโยชน์มากตอนนี้แหละครับ เพราะต้องเข็นกระเป๋าจากที่จอดรถไปสนามบิน ขืนกระเป๋าล้อไม่ดีก็ยุ่งซิครับ ผ่านการตรวจสอบโดยเน้นที่ตัวบุคคลก่อน อ้อ อุณหภูมิกำลังสบายๆ ใส่เสื้อโค้ชเพราะต้องเตรียมตัวไว้ครับ

 

ภายในสนามบิน กรุณาสังเกตชื่อสายการบินนะครับ มีอยู่ ๒ ภาษา ตอนแรกเพื่อนๆ คิดว่าเป็นภาษารัสเซีย แต่ถามชาวอุซเบคแล้วเป็นภาษาอุซเบกิสถานครับ

 

แล้วก็ได้เดินทางถึงเมืองมรดกโลกบูคาร่า เมืองนี้เป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ มีประวัติศาสตร์ยาวนาน เป็นเมืองอยู่ในเส้นทางสายไหม มีอายุ ๒,๕๐๐ ปี

 

เดิมที่นี่น่าจะเป็นเมืองพุทธ โดยได้รับการเผยแผ่มาทางอินเดีย ไกด์เล่าว่าบูคาร่าอาจมาจากคำว่า Bhudha พระถังซัมจั๋งก็ผ่านและเผยแพร่มาทางนี้ ได้สร้างพระครั้งแรกคือพระคันธราช มีวัดเก่าประมาณ ๑๐๐ วัด แต่ถูกทำลาย

 

เมืองบูคาร่าตอนนี้กำลังอยู่ในระหว่างก่อสร้างเมืองครับ ทั้งอาคาร ร้านค้า ถนนหนทาง ทุนส่วนหนึ่งมาจากจีนและรัสเซียครับ ไปทางไหนก็มีแต่ฝุ่น สร้างเสร็จแล้วคงสบายกันหน่อย

จุดแรกที่ได้ชมคือโบโลเฮ้าซ์ คอมเพล็กซ์ (Bolo Hauz Complex) ชมภายนอกกันก่อนค่อยชมภายในกันนะครับ

 

โบโลเฮ้าซ์ คอมเพล็กซ์ เป็นอาคารที่มีรูปแบบในการก่อสร้างประกอบด้วยเสาไม้ขนาดใหญ่และมีความสูงมาก ด้านหน้าอาคารประดับอย่างงดงามด้วยเสาไม้ที่มีความสูง ซึ่งได้รับการแกะสลักเป็นลวดลายอันงดงามรองรับกับดาดฟ้าหลังคามากกว่า ๒๐ ต้น โดยสร้างในราวศตวรรษที่ ๕๐-๖๐

ที่สำคัญก็คือสถานที่แห่งนี้ได้ใช้เป็นสถานที่ทำกิจกรรมทางศาสนา ตั้งแต่ในสมัยกลางเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันนับเป็นเวลาอันยาวนาน มีสระน้ำอยู่ด้านหน้า เป็นสระน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวมุสลิมอาบก่อนทำละหมาดไงครับ โบโลเฮ้าซ์ คอมเพล็กซ์ สวยงามไหมครับ

ชมภายนอกแล้วเข้าไปชมภายในโบโลเฮ้าซ์ คอมเพล็กซ์ กันครับ  สิ่งแรกที่อยากให้ชมคือบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ (Chashma Ayub) ซึ่งเชื่อกันว่านักบุญที่มีชื่อว่าชัสห์มา อายุบ ได้ใช้ไม้เท้าเนรมิตบ่อน้ำนี้ขึ้นเพื่อรักษาโรคภัยให้กับชาวเมือง เมื่อชัสห์มา อายุบ เสียชีวิตลง ก็ได้ฝังศพไว้ที่นี้ ถ่ายให้ชมบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อนๆ รวมทั้งผู้เขียนได้ดื่มและพรมน้ำศักดิ์สิทธิ์กันด้วย

 

อาคารฝั่งตรงข้ามโบโลเฮ้าซ์ คอมเพล็กซ์ อีกหลังหนึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ครับ

ที่ได้ชมต่อมาคือสถานที่ฝังพระศพอดีตกษัตริย์อิสมาอิล ซามานิคส์ (Ismael Samanids Mausoleum) เป็นสถาปัตยกรรมที่ได้รับการยกย่องว่าสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในอุซเบกิสถาน

 

กษัตริย์อิสมาอิล ซามานิคส์ เคยเป็นกษัตริย์ ผู้ปกครองนครแห่งนี้ในสมัยของอาณาจักรเปอร์เซียที่กำลังเจริญรุ่งเรืองอยู่ในสมัยนั้น ชมทั้งภายนอกและภายในเลยนะครับ

ไปที่ไหนก็ไม่พ้นของที่ระลึกหรอกครับ มีขายทั่วไป มีทั้งหมวก เสื้อผ้าและการแกะสลักลายต่างๆ ลงบนทองเหลือง หมวกที่คุณสายพิณ ภรรยา สวมถ่ายรูปนั้นแค่ลองครับ ไม่ได้ซื่อหรอกครับ

 

แล้วก็ถึงเวลาอาหารกลางวัน ร้านอาหารอยู่ชั้นบน ระหว่างรอก็ถ่ายกับเพื่อนๆ กับสาวอุซเบคและถ่ายพ่อครัวแม่ครัวที่กำลังจัดการอาหารอยู่ข้างล่างด้วย

 · 

ร้านอาหารนี้นอกจากขายอาหารแล้ว ยังขายเสื้อผ้าและชุดต่างๆ ด้วย ตามที่ได้กล่าวไว้ในตอนแรกแล้วว่าระหว่างรออาหารกลางวันซึ่งนานมาก ก็ให้ลูกค้ามาลองชุดก่อน ชุดสุลต่านราคาชุดละ ๓๕๐ ดอลลาร์สหรัฐ บางแห่งเพียง ๒๐๐ ดอลลาร์สหรัฐ แต่ไม่ซื้อหรอกครับ ขอลองแค่นั้น ฟรีครับ

 

อาหารจานหลัก (Main course) วันนี้คือข้าวหมกเนื้อหรือไก่ ทั้งสองอย่างรสชาติเหมือนกันครับ เพียงแต่เปลี่ยนชนิดของเนื้อที่ปะหน้าข้าวเท่านั้น มีข้าวพองให้กินด้วย อร่อยครับ

 

หลังอาหารกลางวันก็ได้ไปชมโรงเรียนสอนศาสนา Miri arab madrassah Amir alim khan ซึ่งสร้างขึ้นในศตวรรษที่ ๑๖ ในสมัยของราชวงศ์ไซบานิค

โรงเรียนแห่งนี้มีชื่อเรียกตามชื่อของครูที่มาสอนคือ มิริ อาหรับ เอเมียร์ อาลิม ข่าน (Miri arab madrassah Amir alim khan) หน้าโรงเรียนสอนศาสนามีสระ แน่นอนครับไว้ทำความสะอาดก่อนละหมาด

ไลอับบี เฮ้าซ์ (Lyab I Hauz) เป็นอาคารที่มีทัศนียภาพที่สวยงามและอันร่มรื่นตัวอาคารตั้งอยู่บริเวณริมสระน้ำขนาดใหญ่ มีต้นมัลเบอร์รี่ที่มีอายุหลายร้อยปี ปลูกเมื่อปี ๑๔๗๗ อยู่รอบๆ บริเวณมุมสระ

บริเวณนี้ร่มรื่น สวยงาม มีคนมานั่งพักผ่อนกันมาก มีร้านอาหารเกือบรอบสระครับ

 

ความสำคัญของอาคารนี้ก็คือเป็นสถานที่ใช้สำหรับสอนศาสนาให้กับชาวเมือง โรงเรียนสอนศาสนา คูเคลดาสช์ Kukeldash ได้สร้างขึ้นทางด้านเหนือในปี ค.ศ. ๑๕๖๘ - ๑๕๖๙ อีกสองด้านที่เหลือทางด้านตะวันตกได้สร้างเป็นตำหนักสำหรับเป็นที่พัก คือ คานาค่า Khanaka สร้างในปี ค.ศ. ๑๖๒๐

ด้านตะวันออกเป็นโรงเรียนสอนศาสนา คือ นาเดียร์ ดีวาน เบกี Nadir Divan Begi Madrasah ได้สร้างขึ้นในปี ค.ศ. ๑๖๒๒ ปัจจุบันเป็นแห่งพักผ่อนหย่อนใจของขาวเมืองและจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองต่างๆ ให้กับผู้มาเที่ยวชม

เคยขี่อูฐแท้ๆ ครั้งแรกตอนไปเยือนนครเปตรา ประเทศจอร์แดน ซึ่งเป็นเมืองมรดกโลกและเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ ราว ๓๐ ปี มาแล้ว คราวนี้ได้มาขี่อูฐจำลอง ตอนขึ้นขี่สบายกว่าครั้งแรกมากครับ แต่ตอนขาลงลำบากหน่อย เพราะขาติดโหนกอูฐ ลงเกือบไม่ได้

 

เจอสาวอุซเบคขอให้เพื่อนถ่ายรูปกัยเธอด้วย หลังจากนั้น เธอก็ขอให้ส่งกล้องของเธอให้เพื่อนถ่ายรูปผู้เขียนกับเธอให้เธอบ้าง

 

กินไอศกรีมไหมครับ ราคาแพงมากครับ ตั้ง ๓,๐๐๐ แต่หน่วยเป็นซอมครับ คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ ๑๒ บาท ครับ

 

ตอนนี้จบลงแค่นี้แหละครับ ตอนนี้ค่อยเข้าโรงแรมและชมป้อมปราการอันเก่าแก่ รวมทั้งสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ ต่อไป

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่าน “อุซเบกิสถาน” ตอนก่อนหน้านี้ได้ ดังนี้

ตอน ๑ ไปเที่ยวประเทศอุซเบกิสถานกันครับ  

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/11/12/entry-1

ตอนที่ ๒ เยี่ยมชมจัตุรัสฮัสตี อิหม่าม และจัตุรัสอิสรภาพ : ท่องเที่ยวอุซเบกิสถาน (๒)

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/11/15/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 19/11/2018 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ไม่เป็นไรครับคุณแม่หมี ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 19/11/2018 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

555 ไม่ช่วยตอบค่ะ เพราะไม่ทราบเหมือนกัน^_^

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 19/11/2018 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณมากครับคุณแม่หมี ไม่ช่วยตอบหรือครับว่า ข่าน และ สุลต่าน ต่างกันอย่างไรครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 19/11/2018 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยวโบโลเฮ้าส์ งดงามมากๆ

ใส่ชุดสุลต่านแล้วเท่จริงๆค่ะ

ชอบดูพี่ทั้งสองคนถ่ายรูปคู่กัน น่ารักมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 19/11/2018 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

เงินค่าซื้อเสื้อสุลต่านตั้งหลายพันบาท นำกลับมาเมืองไทยใส่แล้วก็ไม่มีใครยอมให้เป็นสุลต่านหรอกครับคุณเจ้าหญิง ส่วนที่นั่งตัวลีบเพราะที่มันแคบครับ สังเกตสิครับว่าเขาไม่ยอมขยับไป คงอยากเบียดพี่หรือเปล่าก็ไม่ทราบ ฮิฮิฮิ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 19/11/2018 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

นึกว่าพี่จะซื้อเสื้อสุลต่านเสียแล้ว
แหมนั่งตัวลีบเลยนะคะ ระหว่างสาวอุสเบกิซต่าน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน