*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 206
  • จำนวนผู้ชม : 142368
  • จำนวนผู้โหวต : 327
  • ส่ง msg :
  • โหวต 327 คน
<< พฤศจิกายน 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤศจิกายน 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 480 , 10:51:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

ป้อมปราการที่ยิ่งใหญ่ในบูคาร่า : ท่องเที่ยวอุซเบกิสถาน (๔)

ที่เมืองมรดกโลกบูคาร่านั้น คณะที่ไปท่องเที่ยวด้วยกันต้องแยกที่พักออกเป็น ๒ แห่ง เพราะโรงแรมรองรับทั้งคณะไม่เพียงพอ กลุ่มหนุ่มๆ สาวๆ ให้พักเข้าไปข้างในซึ่งอยู่ไกลหน่อย ส่วน สว. ให้พักที่โรงแรม Atlas ใกล้ที่จอดรถบัสนิดหนึ่ง

โรงแรมที่พักเล็กครับ คงเป็นเพราะงบประมาณจำกัดหรือเนื้อที่จำกัดก็เหลือเดา สังเกตดูบันไดทางขึ้นลงซิครับ ไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อนในชีวิตเพราะทางขึ้นลงแคบมาก เดินสวนกันไม่ได้

 

ภายในห้อง สภาพไม่ค่อยดีนัก ล้มตัวลงนอนก็ต้องกินยาแก้แพ้ทันทีเพราะผู้เขียนเป็นคนแพ้ฝุ่นและละอองเกสรดอกไม้ มองจากหน้าต่างห้องลงมาก็เห็นความสวยงาม จึงลงมาเต๊ะท่าถ่ายรูปข้างล่างบริเวณโรงแรมกันครับ

 

ถึงเวลานัดหมายก็เดินทางไปชมป้อมปราการอันเก่าแก่ (The Ark Fortress) ป้อมปราการนี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ ๕ ยิ่งใหญ่จริงๆ ครับ

เป็นป้อมปราการที่มีเนื้อที่กว้างใหญ่ มีอาณาบริเวณถึง ๒๕ ไร่ มีกำแพงสูงถึง ๑๖-๒๐ เมตร ความยาวของกำแพงที่ล้อมรอบ ๘๐๐ เมตร ทั้งนี้ เพื่อป้องกันศัตรูที่เข้ามารุกราน

ในอดีตสถานที่แห่งนี้ใช้เป็นศูนย์กลางการปกครองและเคยมีผู้คนอาศัยอยู่ที่นี้มากถึง ๓,๐๐๐ คน ขอให้ท่านผู้อ่านชมภาพภายนอกของป้อมปราการนี้ก่อนนะครับ


ชมภายในกันครับ ลานที่กว้างใหญ่นี้คือลานประหาร โดยสุลต่านนั่งบนบัลลังก์ที่ประทับ เป็นสถานที่ที่มีผู้เขียนยืนอยู่และเสียเงินตั้ง ๑.๐๐ ดอลล่าร์สหรัฐ เพื่อเช่าชุดแต่งตัวแบบสุลต่านนั่นแหละครับ ภรรยาไม่ยอมแต่งตัวด้วย ก็เลยเป็นสุลต่านที่ไร้มหารานี 


นำนักโทษออกมาจากประตูที่มีรูปปั้นสิงโตนั่นแหละครับ เพื่อประหาร แล้วนำร่างโยนออกไปนอกป้อมซึ่งอยู่ภายนอกนอกของลานประหาร

 

บริเวณในป้อมทั่วไปนอกจากที่โยนศพนักโทษประหารออกนอกป้อมครับ

 

อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจคือพิพิธภัณฑ์ มีของโบราณต่างๆ มากมายทั้งที่เป็นของจริงและภาพถ่ายให้ชม

 

สุดท้ายที่อยากให้ชมก็คือสถานที่ละหมาด

 

จากป้อมปราการอันเก่าแก่ก็เดินไปชมหอโพลิ คัลยาน (Poli Kalyan Ensemble and Minarat)

หอโพลิ คัลยาน สร้างขึ้นในปี ค.ศ. ๑๑๒๗ โดย อาสลาน ข่าน แห่งราชวงศ์คารานิค อยู่ในการปกครองของบูคาร่า

รูปร่างของหอนี้ส่วนที่สูงที่สุดเป็นทรงกลม สูง ๕๖ เมตร หอนี้ได้สร้างขึ้นเพื่อใช้ในการเรียกประชุมชาวมุสลิมเพื่อให้ไปทำละหมาด

 

อย่างไรก็ตาม บริเวณนี้เจงกิสข่านโจมตีและทำลายอย่างย่อยยับยกเว้นหอนี้ ทั้งนี้ มีเรื่องเล่ากันว่าหมวกของเจงกิสข่านตกจึงก้มลงเก็บ ผู้คนเข้าใจว่าเจงกิสข่านคงให้ความเคารพจึงไม่ทำลาย

แต่อีกนัยหนึ่งกล่าวว่าเจงกิสข่านสั่งให้เก็บหอนี้ไว้เพื่อคอยเฝ้าดูข้าศึก อย่างไรก็ตาม หอนี้ก็ยังอยู่ให้เห็นถึงความสวยงาม แล้วค่อยชมความสวยงามในยามค่ำคืนกันตอนที่มาตอนกลางคืนอีกครั้งนะครับ

ร้านอาหารเย็นวันนี้ กินเนื้อตามปกติ แต่ได้ดื่มไวน์แดงด้วยแก้วละ ๒๕,๐๐๐ ซอม ชนแก้วข้ามโต๊ะกันเลยครับ


มีการเต้นรำของสาวอุซเบคให้ดูด้วย ชมซิครับ

https://www.facebook.com/puthsup.maneesri.9/videos/pcb.10209653754820789/10209653760300926/?type=3&theater

หลังอาหารเย็นแล้ว ต่างก็แยกย้ายไปตามอัธยาศัย ผู้เขียนและภรรยาได้เดินไปที่สวนสาธารณะ ผู้เขียนดื่มกาแฟคาฟูชิโน แก้วละ ๑๒,๐๐๐ ซอม ส่วนคุณสายพิณนั้น ยังไม่ได้กินไอศกรีม จึงลองชิมดู


ฟังเพลงกันหน่อยดีไหมครับ บรรเลงที่ร้านอาหารฝั่งตรงกันข้ามกับที่เรานั่งกันนั่นแหละครับ

https://www.facebook.com/puthsup.maneesri.9/videos/pcb.10209653809062145/10209653891984218/?type=3&theater

อากาศหนาวนิดหน่อย แต่เราก็เดินชมบุคาร่ายามค่ำคืนกันครับ

 

ตื่นแต่เช้าครับ ลงมาทดสอบความหนาวและชมพระอาทิตย์ขึ้นที่บูคาร่า สวยงามดีครับ

 

หลังจากอาหารเช้าเรียบร้อยแล้ว จึงออกเดินทางไปชมพระราชวังฤดูร้อน (Summer Palace) กันครับ

สุลต่าน ข่าน อาเมียร์ อักคาด (Amir Akhandkhand) ซึ่งเป็นสุลต่านองค์สุดท้ายของอุซเบกิสถาน ได้สร้างขึ้นในราวศตวรรษที่ ๑๙


พระองค์ทรงชื่นชอบรัสเซียมาก จึงสร้างพระราชวังฤดูร้อนเพื่อการพักผ่อน โดยการผสมผสานระหว่างศิลปะตะวันตกกับศิลปะร่วมสมัย ทั้งนี้ ได้ส่งช่างสถาปัตยกรรมของเมืองนี้ไปยังเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก เพื่อศึกษาดูงานการก่อสร้าง

ให้ชมภาพเป็นตอนๆ นะครับ ตอนแรกชมทางเข้าก่อนครับ มีร้านขายของมากมายยังกะตลาดนัดนะครับ ตื้อให้นักท่องเที่ยวเข้าร้านตนเองกันน่าดู ก็ดีครับ ให้ขายเป็นที่เป็นทาง เข้าไปข้างในแล้วไม่มี

 

เห็นภายนอกของเรือนรับรองของพระราชวังฤดูร้อนแล้วก็ตื่นตาตื่นใจครับ เป็นไงครับ สีและลวดลายแปลกตาดีไหมครับ

 

ชมภายในเรือนรับรองกันครับ ห้องแรกและเป็นห้องใหญ่สุดคือท้องพระโรงครับ นอกจากนั้น ก็มีห้องรับรองอีกหลายห้อง แต่ละห้องก็แตกต่างกันไปครับ

 

หลังต่อมาคือพิพิธภัณฑ์ มีชุดของเก่าสารพัดชนิด เครื่องตกแต่งฝาผนังที่เห็นเป็นสีเหลืองทองนั้นไม่ใช่แค่สีทานะครับ แต่เป็นทองจริงๆ ครับ ทราบว่าข้าศึกพยายามลอกทองไปแต่ลอกไม่สำเร็จครับ

 

คราวนี้ได้เข้าชมภายในพระราชวังฤดูร้อนซึ่งเป็นพระราชวังที่ประทับแล้วครับ ชั้นบนซึ่งเป็นที่ประทับของสุลต่านนั้นไม่อนุญาตให้ขึ้นชมครับ ชมห้องพระสนมชั้นล่างซึ่งมีจำนวนห้องมากมายก็แล้วกัน

 

ท่านใดที่เคยไปที่เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก รัสเซีย จะเห็นการตกแต่งภายในในลักษณะเดียวกัน ที่น่าสนใจก็คือเครื่องทำความร้อน (Heater) ครับ

 

จุดสนใจอยู่ที่สระน้ำครับ สุลต่านให้สาวงามลงเล่นน้ำในสระนี้ ส่วนพระองค์ก็ขึ้นไปประทับบนหอคอยชมสาวเล่นน้ำในสระจนสราญใจและเกิดอารมณ์แล้วจึงเสด็จมาที่บันไดพระราชวังเพื่อโยนแอ็บเปิ้ลลงไปหลายลูก

 

ภายในแอปเปิ้ลลูกหนึ่งมีแหวนเพชร หากสาวใดได้ลูกแอปเปิ้ลที่มีแหวนเพชร ก็ได้ร่วมหลับนอนกับพระองค์ด้วยและได้รับพระราชทานเงินทองและสิ่งของมากมาย

ไกด์เล่าว่าบางครั้งสุลต่านทรงโยนลูกแอปเปิ้ลวันละ ๓ ครั้ง ก็ไม่รู้ว่าพระองค์เอาเรี่ยวเอาแรงมาจากไหนนะครับ

เนื่องจากสาวที่เก็บแอปเปิ้ลได้และร่วมหลับนอนด้วยได้รับพระราชทานสิ่งของมากมาย สาวงามต่างๆ ก็อยากได้บ้าง จึงมีการโกงเกิดขึ้น โดยสาวงามแอบใส่แหวนเพชรลงในลูกแอ๊ปเปิ้ลเอง สุลต่านจับได้เลยสั่งฆ่า หลังจากนั้นก็ไม่มีใครกล้าโกงอีก

เห็นไหมละครับ การโกงเป็นมรดกตกทอดมาแต่โบราณทั่วโลก แม้จะพยายามปราบกันอย่างไร ก็ยังแก้ไม่หมด บ้านเมืองเราถ้าไม่โกงกินกัน บ้านเมืองเราจะเจริญก้าวหน้าไปอีกเยอะ

ชมวิวทิวทัศน์รอบๆ พระราชวังฤดูร้อน ก่อนกลับครับ ถ่ายกับต้นไม้บ้าง กับเด็กนักเรียนบ้าง เห็นอาลาดินกับตะเกียงวิเศษไหมครับ

 

หลังจากนั้น ก็ได้เดินทางกลับบูคาร่า และหลังจากอาหารกลางวันแล้วทัวร์ก็ปล่อยให้ทุกคนเป็นอิสระ ผู้เขียนและภรรยาก็เดินชมทากิ Taqi Trading Domes ซึ่งเป็นสถานที่จำหน่ายสินค้าในโดมที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ซึ่งมี ๓ ส่วน คือ ทากิ ซาร์การอน Taqi Zargaron ซึ่งเป็นโดมที่พวกอินเดียทำการค้าขาย

ทากิ ซาร์ราฟอน Taqi Sarrafon เป็นโดมที่ค้าขายเกี่ยวกับสิ่งมีค่า อัญมณีต่างๆ และทากิเทลปัก ฟูรูชอน Taqi Telpak Furushon เป็นโดมที่ค้าขายของที่เป็นสินค้าทั่วไป รวมทั้งของที่ระลึก เช่น ชาหอม หมวกขนแกะ พรม ผ้าที่เย็บด้วยมือ และสินค้าอื่น ๆ ด้วย

โดมที่กล่าวถึงข้างต้นนั้นเป็นเพียงข้อมูลที่ได้รับ แต่ความเป็นจริงผู้เขียนก็ไม่ทราบหรอกครับว่าโดมไหนชื่อโดมอะไร ก็เห็นขายสะเปะสะปะกันไปทุกโดมทั้งหมดนั่นแหลครับ อย่าสนใจชื่อมากนัก

 

ซื้อของที่นี่นึกถึงเมืองไทยสมัยก่อน ต่อราคากันอุตลุด ยิ่งไม่สนใจด้วยแล้วลดให้แล้วลดให้อีก บางครั้งต้องทำตัวเหมือนคนเล่นหุ้น ซื้อแพงมาแล้วต้องซื้อถูกเพื่อถัวเฉลี่ยด้วย ฮิฮิฮิ

วันนั้นอาหารเย็นอร่อยที่สุดครับ เป็นไก่ชิกะบับอร่อยมากๆ ครับ ซื้อไวน์แดงดื่ม ๑ แก้ว ไปด้วย อร่อยจริงๆ ครับ

 

แล้วเราก็เดินไปชมหอโพลิ คัลยาน ยามค่ำคืน แสงสีสวยไหมครับ เดินต่อไปที่ป้อมปราการอันเก่าแก่ แต่น่าเสียดายที่คืนนั้นเขาไม่เปิดไฟ แต่ได้รูปจากเพื่อนที่ไปชมเมื่อคืนก่อนมาให้ชมกันครับ

 

สมควรแก่เวลาแล้วครับ วันรุ่งขึ้นต้องเดินทางอีกยาวไกลเพื่อไปเมืองสามาร์คาน อดีตเมืองหลวงของอุซเบกิสถานพร้อมเที่ยวชมตามรายทาง แต่อาจจะช้าสักนิดนะครับ เพราะวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ จะเดินทางไปต่างประเทศอีก และไม่อยากหิ้วโน้ตบุ๊คไปด้วยครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

อ่าน “ท่องเที่ยวอุซเบกิสถานตอนก่อนหน้านี้ได้ ดังนี้

ตอน ๑ ไปเที่ยวประเทศอุซเบกิสถานกันครับ 

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/11/12/entry-1

ตอนที่ ๒ เยี่ยมชมจัตุรัสฮัสตี อิหม่าม และจัตุรัสอิสรภาพ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/11/15/entry-1

ตอนที่ ๓ โบโลเฮ้าซ์ สวยงามจริงแท้แน่นอน

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/11/19/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 22/11/2018 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

สุลต่ายปลอมขอบคุณคุณแม่หมีมากครับ

โต๊ะหกเหลี่ยมหรือครับ หากชอบก็สั่งทำได้นะครับ บ้านเราขอให้เห็นแบบเถิด สบายมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 22/11/2018 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ท่านสุลต่านเท่มากค่ะ

ชอบเก้าอี้ทรงหกเหลี่ยมที่มีโต๊ะเตี้ยๆตรงกลางค่ะ เวลาทำบุญนี่จะครบพอดีเลยหกคน แล้วกินอาหารสำรับนึง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน