*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 148
  • จำนวนผู้ชม : 104630
  • จำนวนผู้โหวต : 274
  • ส่ง msg :
  • โหวต 274 คน
<< ธันวาคม 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 4 ธันวาคม 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 443 , 11:33:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , Chaoying โหวตเรื่องนี้

อนุสรณ์แห่งความรักอันยิ่งใหญ่ : ท่องเที่ยวอุซเบกิสถาน (๖)

ตื่นนอนวันสุดท้ายในประเทศอุซเบกิสถาน มองจากห้องพักเห็นสวนที่มีกระโจมสวยงาม ลงมาเพื่อไปถ่ายรูป ปรากฏว่าบริเวณนั้นเป็นภัตตาคารแต่ประตูปิดครับ จึงเดินชมบริเวณโรงแรม เห็นดอกศรนารายณ์ด้วย สวยไหมครับ  


อาหารเช้าวันนั้นเพียบครับแต่กินได้นิดเดียว สังเกตโหระพาม่วงซิครับ ตอนหลังได้ไปได้เมล็ดมา นำมาเพาะที่บ้าน แต่ไม่ขึ้นหรอกครับ

 

ออกมาจากโรงแรมเข็นระเป๋าไว้ข้างรถ เห็นประตูสวนเปิด รอช้าอยู่ทำไมละครับ รีบวิ่งไปเก็บภาพสวยๆ ในสวนก่อนขึ้นรถกัน สถานที่สวยงามไหมครับ

 

ระหว่างการเดินทางไปชมจุดแรกในวันนั้น ก็ขอให้ท่านผู้อาานได้ชมสภาพเมืองที่เป็นทางผ่านสักเล็กน้อยครับ


จุดแรกที่ได้ไปชมในวันนั้นคือ หอดูดาวอูลุก เบค (Ulug Beg Observatory) ซึ่งเป็นต้นกำเนิดแห่งดาราศาสตร์ของโลก สร้างโดยท่านข่านอูลุช เบค ซึ่งแสดงให้เห็นถึงอัจฉริยะภาพทางด้านดาราศาสตร์

 

สร้างขึ้นในปี ค.ศ. ๑๔๒๘-๑๔๒๙ เพื่อใช้สำหรับส่องดูดาวและเก็บอุปกรณ์ทางดาราศาสตร์ เป็นอาคาร ๓ ชั้น สูงถึง ๓๐ เมตร มีโดมสำหรับดูดาว

สถานที่แห่งนี้ได้รวบรวมเรื่องราวทางดาราศาสตร์ เครื่องมือ เครื่องใช้ อุปกรณ์และสิ่งประดิษฐ์ของท่านข่าน ที่ใช้ในการคำนวณการเดินทางและวงโคจรของดวงดาว

หลังจากท่านสิ้นพระชนม์ พวกหัวขโมยผู้คลั่งศาสนาเข้ามาทำลาย แต่ชั้นล่างยังดีอยู่ เมืองสามาร์คานด์ ก็เสื่อมสลายกลายเป็นเมืองร้างถึง ๕๐ ปี ต่อมาในปี ค.ศ. ๑๙๓๘ รัสเซียจึงได้เข้ามาฟื้นฟูใหม่

ให้ชมโดยรอบของหอดูดาวอูลุก เบค ก่อนนะครับ แล้วค่อยนำเข้าไปชมหอดูดาวและพิพิธภัณฑ์กันต่อไป

 

ในการดูดาวจากหอดูดาวนั้นต้องค่อยๆ เลื่อนตัวตามทางที่ลาดลง ทั้งนี้ เพื่อดูดาวตามช่องต่างๆ สังเกตช่องดูดาวในภาพสุดท้ายซิครับ

 

ภายในพิพิธภัณฑ์ซึ่งอยู่อีกคนละตึกนั้น มีเครื่องมือทางดาราศาสตร์ให้ชมอีกมากมาย ภรรยาซึ่งเคยเป็นครูวิทยาศาสตร์มาก่อน ถ่ายเอาถ่ายเอา ถ่ายรูปนะครับ

 

จุดต่อไปที่ได้ไปชมคือชาห์ อิ ซินดา (Shah I Zinda Complex) ความหมายของคำนี้คือกษัตริย์ผู้ยังมีชีวิตอยู่ (The Living King / Necropolis)


 

ตั้งอยู่บนเนินเขาอัฟราซิยาบ (Afrasiyab Ruins) เป็นโบราณสถานที่เก่าแก่ในโลกยุค ๗๐๐-๘๐๐ ปีก่อนศริสตกาล ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเมืองซามาร์คานด์

ถูกยึดครองมาประมาณ ๕๐๐ ปี ก่อนศริสตกาล โดยชาวซ๊อกเดียน โดยได้ตั้งให้เป็นเมืองและเป็นศูนย์กลางวัฒนธรรม ปัจจุบันเป็นเนินเขาสูงมีหญ้าปกคุมและอยู่ใกล้ๆ กับสุเหร่าบิบี คานุม อัฟราซิยาบ

เดินตามเข้าไปนะครับ เรียงรายสองข้างทางคือที่ฝังศพของสนมทั้งหลาย สุดท้ายคือของกษัตริย์ ขากลับเดินลงมาแล้วออกไปทางขวามือ เห็นหลุมฝังศพของข้าราชบริพารเต็มไปหมดด้วย

 

แล้วก็ได้ไปชมกูริ อาเมียร์ (Gure Amir Mausoleum) เดิมอาเมียร์ ตีมูร์ ได้โปรดให้สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ฝังศพของสุลต่าน มูฮัมหมัด (Sultan Muhammad) ซึ่งเป็นหลานรักที่เสียชีวิตในเปอร์เซียก่อนหน้านี้ ในปี ค.ศ. ๑๓๐๐

 

สำหรับที่ฝังศพของตนเองนั้น อาเมียร์ ตีมูร์ ได้โปรดให้สร้างเตรียมไว้ก่อนแล้วที่บ้านเกิด คือ เมืองซาห์ริซาบซ์ แต่ในระหว่างทางที่ยกทัพไปบุกจีน ได้สิ้นพระชนม์ ไม่อาจนำไปฝังที่พระองค์เตรียมไว้ได้ เพราะต้องฝังภายใน ๒๔ ช.ม. ตามหลักศาสนา จึงได้นำมาฝังที่นี่

ชมภายนอกของอนุสรณ์แห่งความรักระหว่างอาเมียร์ ตีมูร์ และหลาน ซึ่งสถานที่แห่งนี้มีความโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมจนเป็นที่เลื่องลือไปทั่วโลก

 

เข้าไปชมภายในกันครับ เมื่อเข้ามาถึงจึงทราบว่าที่นี่ไม่ได้เป็นที่ฝังศพของอาเมียร์ ตีมูร์ และหลานเท่านั้น แต่ฝังศพรวม ๙ ศพ รายละเอียดว่าศพใครอยู่ตรงไหนก็ดูภาพแผนผังที่ฝังศพได้ครับ


อ้อ ตรงนี้อยากให้ท่านผู้อ่านได้ชมความสวยงามจึงถ่ายวีดิโอมาให้ชมด้วยครับ https://www.facebook.com/puthsup.maneesri.9/videos/pcb.10209670954250764/10209670922249964/?type=3&theater

ด้านหลังมีอุโมงค์ลงไปซื้อของด้วย แต่ไม่ได้ลงไปครับ

อาหารกลางวันมื้อสุดท้ายที่อุซเบกิสถานครับ ตกแต่งได้ดีครับมาก 

 

นอกจากห้องที่สวยงามซึ่งรวมทั้งห้องน้ำด้วยแล้ว ยังมีภาพเก่าแก่ของอาคารที่ถูกทำลาย ซึ่งปัจจุบันได้รับการบูรณะให้สวยงามแล้ว


หลังอาหารกลางวันแล้วคณะก็เดินทางไปที่สถานีรถไฟ ซาร์มาคานด์ (Samarqand) เพราะต้องเดินทางกลับเมืองทาซเค้นท์โดยรถไฟ

เดิมทัวร์แจ้งว่าเดินทางกลับโดยรถไฟความเร็วสูง แต่ก่อนเดินทาง ๒-๓ วัน แจ้งว่าต้องเดินทางชั้นธุรกิจ คำอธิบายก็คือรัฐบาลอุซเบกิสถานให้ตั๋วนักท่องเที่ยวเพียง ๗๐ ที่นั่งเท่านั้น ที่เหลือนั้นไว้ให้ชาวอุซเบค ทัวร์เราคงจองช้าหรือเป็นเพราะเหตุใดก็เหลือเดาครับ

เช่นเดิมครับรถจอดข้างนอกต้องลากเข็นกระเป๋าด้วยตนเอง ไกลด้วยซิ ที่สำคัญไม่ทำทางลาดให้เข็นเหมือนบ้านเรา บางจุดต้องผ่านร่องน้ำด้วย ก็ทุลักทุเลพอควร เห็นเสาแล้วนึกถึงแบบสนามบินสุวรรณภูมิใหม่ไหมครับ อ้อ ลมแรงมากขนาดวางกระเป๋าใบใหญ่ไว้ ลมพัดเข้าประตูโดยไม่ต้องลากเข็น

 · 

ให้ชมภาพสวยๆ ที่สถานีรถไฟสามาร์คาน

 

บนรถไฟชั้นธุรกิจ แบ่งเป็นห้องๆ ห้องละ ๖ ที่นั่งบ้าง ๔ ที่นั่งบ้าง มีทางเดินข้างๆ มีปลั๊กไฟให้เสียบ แต่เสียบแล้วไม่มีไฟหรอกครับ มีบริการฟรีเพียงอย่างเดียวคือชาร้อน และมีทิชชูให้ ๑ กล่อง

 

ไม่มีห้องเสบียงหรอกครับ แต่มีที่เก็บกระเป๋าใหญ่ไว้ท้ายขบวน

ห้องน้ำรถไฟตู้ที่ผู้เขียนนั่งนี้มี ๒ ห้อง สภาพห้องน้ำพอๆ กับรถไฟบ้านเราครับ

สองข้างทางรถไฟก็เหมือนรถไฟทั่วไปคือมีทั้งชนบท ทำการเกษตร ปลูกข้าว เลี้ยงวัวและชมชน ที่ต่างจากบ้านเราคือมีทะเลทรายน้อยๆ ให้เห็นด้วยครับ

 

ที่น่าสังเกตก็คือสองข้างทางรถไฟมีรั้วห้ามคนและสัตว์เลี้ยงข้าม เป็นการป้องกันอันตรายได้ส่วนหนึ่ง มีบางจุดเท่านั้นที่ให้คนและรถยนต์ผ่าน

 

เมื่อถึงทาซเค้นท์ ลงจากรถไฟก็เจอฝนครับ ทุลักทุเลทีเดียว เพราะไกด์ให้เดินกรำฝนมารอรถบัสที่จอดรถ แหม นัดแนะให้รถบัสมาคอยที่จอดรถหน่อยก็ไม่ได้

 

แล้วก็แวะกินอาหารมื้อสุดท้ายในอุซเบกิสถาน เป็นร้านรัสเซียครับ หรูมาก สังเกตการตกแต่งร้านและการจัดโต๊ะซิครับ

 

มีนักร้องร้องเพลงให้ฟังด้วยเพลงแรกที่ร้องคือเพลง Besa me ซึ่งเป็นเพลงที่ชื่นชอบเสียด้วยซิครับ จึงขอเพลงของฝรั่งไปอีก ๒ เพลง เงียบ เพราะเพลงต่อมาคือเพลงที่ภาษาสเปนหรือปอร์ตุเกตอีก จึงขอเพลง The girl from Epanama ซึ่งเป็นเพลงของบราซิล แน่นอนครับ นักร้องร้องทันทีเลยครับ


อาหารหลักวันนั้นเป็นไก่ครับ วางบนแผ่นแป้ง แล้วใช้ช็อกโกแลต เขียนลวดลายข้างชาม ถามชื่อแล้ว เขาเรียกว่า Frikase ครับ

 

ถึงสนามบินก็วุ่นวายอีก เพราะผู้โดยสารต้องลากกระเป๋ายาวไกลกว่าเข้ามาถึงสนามบินได้ วันนั้นฝนตกอีกต่างหาก การตรวจจากข้างนอกซึ่งทำชั้นหนึ่งก่อนก็ทุลักทุเล ประตูยามก็ไม่มีที่หลบฝนหรอกครับ ฝนตกก็ต้องเปียกกันไป 

เดินทางท่องเที่ยวมาทุกทวีปทั่วโลกแล้วครับ ไม่เคยพบเห็นเหตุการณ์เช่นนี้ มีถนนเพื่อให้รถบัสขึ้นมาถึงสนามบินได้แต่ก็ไม่อนุญาตให้รถขึ้น ถามคนอุซเบคว่าเหตุใดจึงไม่ให้รถบัสขึ้นมา เขาหัวเราะแล้วตอบว่า This is Uzbekistan. ครับ ก็ว่ากันไป

ไม่ทราบว่าวางระบบในการเช็คอินไว้อย่างไร คนยืนคอยคิวยาวเหยียดมากจนถึงสุดตึกเลยครับ ที่รำคาญที่สุดก็คือการแซงคิว พยายามแซงคิวทุกทาง วันนั้นเจอคนหนึ่งพยายามให้พรรคพวกหลายคนแซงคิวเพื่อ X-rays กระเป๋าต่อหน้าต่อตา ต้องบอกเขาว่า Que please ก็หยุดการกระทำนั้นได้ครับ

 

ครับ ไปอุซเบกิสถานก็ต้องทำใจนะครับ

อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมก็น่าไปเที่ยวนะครับ แปลกหูแปลกตาดีแม้จะเต็มไปด้วยสถานที่ฝังศพก็ตาม อ้อ ได้เดินไปปลงไปด้วยครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่าน “ท่องเที่ยวอุซเบกิสถาน” ตอนก่อนหน้านี้ได้ ดังนี้

ตอน ๑ ไปเที่ยวประเทศอุซเบกิสถานกันครับ 

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/11/12/entry-1

ตอนที่ ๒ เยี่ยมชมจัตุรัสฮัสตี อิหม่าม และจัตุรัสอิสรภาพ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/11/15/entry-1

ตอนที่ ๓ โบโลเฮ้าซ์ สวยงามจริงแท้แน่นอน

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/11/19/entry-1

ตอนที่ ๔ ป้อมปราการที่ยิ่งใหญ่ในบูคาร่า 

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/11/22/entry-1

ตอนที่ ๕ จตุรัสเรจีสถาน งดงามที่สุดในเอเซียกลาง : ท่องเที่ยวอุซเบกิสถาน

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/11/28/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 04/12/2018 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ครับ คุณแม่หมี ต้องเขียนให้ชัดเจนครับ ป้องกันการเข้าใจผิดครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 04/12/2018 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับคุณเจ้าหญิง ถ้าปลูกขึ้นคงต้องแจกเมล็ดให้พรรคพวกเพื่อนฝูงกันอุตลุตครับ

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 04/12/2018 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

งดงาม อลังการ
ขำมุก "ถ่ายเอา ถ่ายเอา ถ่ายรูปนะครับ " 555

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 04/12/2018 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ตามมาเที่ยว เพลินเลย
เสียดายนะคะ โหระพาม่วง ไม่ติด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน