*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 146
  • จำนวนผู้ชม : 103134
  • จำนวนผู้โหวต : 274
  • ส่ง msg :
  • โหวต 274 คน
<< ธันวาคม 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 13 ธันวาคม 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 697 , 11:03:53 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน อดุลย์ , Chaoying และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๑ เมืองดาวรุ่งพุ่งแรง  : ดูงานและท่องเที่ยวที่มุมไบ

เมื่อเร็วๆ นี้ ยูโรมอนิเตอร์ (Euromonitor) ซึ่งเป็นองค์กรที่ทำการจัดอันดับเมืองที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือนมากที่สุด ได้ประกาศชื่อเมืองดังกล่าวในปีนี้ ชื่อองค์กรว่ายูโร แต่สำนักงานไม่ได้อยู่ที่ยุโรปหรอกครับ อยู่ที่สหรัฐอเมริกา

ในปี ๒๕๖๑ ได้จัด “Top 100 City Destination 2018” ซึ่งเป็นการจัดอันดับใหม่ ปรากฏว่าอันดับ ๑ คือ คือฮ่องกง ส่วนอันดับ ๒ คือกรุงเทพมหานคร ส่วนภูเก็ตหลุด จาก Top ten อย่างหวุดหวิด

ตอนท้ายของข่าวระบุว่าเมืองที่เป็นดาวรุ่งพุ่งแรงและน่าจับตามองมากที่สุดคือ “โอซากา” และ”ชิบะ” ของญี่ปุ่น รวมถึงนคร “มุมไบ” ของอินเดีย เชื่อว่าจะแซงเข้ามาอยู่ในสิบอันดับ ได้ในปีหน้า

แหม ช่างเหมาะอะไรเช่นนั้น เพราะผู้เขียนเพิ่งเดินทางไปที่มุมไบพอดี แม้จุดมุ่งหมายหลักในการเดินทางครั้งนี้ไปเพื่อดูงาน แต่ก็ได้เรื่องท่องเที่ยวมาฝากท่านผู้อ่านเหมือนเดิมครับ 

ไปมุมไบ (Mumbai) หรือชื่อเดิมบอมเบย์ เป็นเวลา ๔ วัน ๓ คืน นับแบบทัวร์ที่ประกาศขายกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันนะครับ ที่จริงนอนที่มุมไบเพียง ๒ คืน เท่านั้น นอนบนเครื่องบินเสีย ๑ คืน เดินทางไปถึงมุมไบในตอนเย็น อยู่มุมไบเพียง ๒ วัน และกลับถึงกรุงเทพมหานครในตอนเช้า

ดังที่เรียนแล้วว่าวัตถุประสงค์หลักในการเดินทางคือการดูงาน เพราะผู้เขียนในฐานะเป็นที่ปรึกษาบริษัท บริษัท โฟร์ทเคม เทรดดิ้ง จำกัด ได้นำคุณเกศกนก สอยโฮ้ กรรมการผู้จัดการ และคุณชลดา อุณาพรหม เจ้าหน้าที่บริษัทฯ ไปดูงานที่นั่น

เจาะจงไปที่บริษัท Heranba Industries จำกัด ซึ่งเป็นผู้จำหน่ายเคมีภัณฑ์ตั้งต้น (Technical Product) ให้แก่บริษัท โฟร์ทเคม เทรดดิ้ง จำกัด และมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองมุมใบ แต่มีโรงงานอยู่ที่เมืองวาปี ชื่อจำง่ายครับเหมือนเมืองวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม


ไม่เขียนถึงความสำเร็จในการเจรจาและรายละเอียดในการดูงานหรอกนะครับ แต่โดยที่ผู้เขียนเป็นนักท่องเที่ยวมืออาชีพ แฮะๆๆ เที่ยวบ่อยนะครับ จึงเขียนถึงสิ่งละอันพันละน้อยในการเดินทาง การดูงานและมีโปรแกรมท่องเที่ยวเล็กๆ น้อยๆ พอเป็นกระษัย

แม้ว่าเมืองมุมไบไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวแต่ก็มีสิ่งละอันพันละน้อยให้ดูชม ก็ชมเท่าที่เวลาอำนวยครับ นอกจากนั้น ก็ถือโอกาสชมความก้าวหน้าด้านอื่นๆ ด้วย

เครื่องบินออกเวลา ๑๕.๐๐ น. แต่นัดกันไปถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ๑๒.๐๐ น. หลังจากเช็คอินแล้ว Boarding Pass แจ้งว่าให้ไปถึงที่ประตูทางออกเวลา ๑๔.๐๐ น. ก่อนเวลาเครื่องบินออกตั้งชั่วโมง

 

เคยใช้บริการ Jet Airways ครับ พบกับสิ่งที่รักษาไว้เหมือนเดิมก็คือ ยังคงให้ผู้โดยสารทุกคนยืนเข้าแถวยาวเหยียดเพื่อรอตรวจสอบร่างกายซ้ำอีกครั้งหนึ่ง เหมือนไม่ไว้ใจการตรวจของทางการไทยอย่างนั้นแหละครับ ครับ ก็เป็นข้อกำหนดของเขา ซึ่ง Air India ก็ทำเช่นเดียวกับ Jet Airways

เครื่องบินออกตรงเวลาครับ เมื่อนั่งเรียบร้อยแล้ว ก็หลงดีใจพอสมควรเมื่อเห็นประชาสัมพันธ์ที่ว่ามี Free in-flight entertainment ผ่าน JetScreen โดยต้องเปิด Airplane Mode แล้วเปิด WiFi นึกว่าได้ใช้ WiFi บนเครื่องบินต่างประเทศฟรีเป็นครั้งแรกเสียแล้ว

 

หลังจากทำตามคำแนะนำแล้ว เมื่อเครื่องบินขึ้นสูงจากพื้นประมาณ ๑,๐๐๐ ฟุต (เจ้าหน้าที่แจ้งครับ)   สัญญาณ WiFi ก็ขึ้นมาบนจอทันที แต่ใช้สำหรับติดต่อกับโลกภายนอกไม่ได้หรอกนะครับ เพียงแต่เข้าเน๊ตผ่าน Jetscreen.jetairways.com เท่านั้น

 

จากนั้นก็สามารถชมภาพยนต์ ฟังเพลง ดูเส้นทางการบินหรือข่าวสารต่างๆ ได้ เพราะบนเครื่องไม่มีจอภาพให้ชมเหมือนเครื่องบินสายการบินต่างๆ ผู้โดยสารต้องดูจากมือถือหรือ Notepad ทั้งหลายเท่านั้น นึกอีกทีก็ดีนะครับ สายการบินประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อจอภาพไปอีกหลายเงินทีเดียวครับ

 

แต่ไม่ดีสำหรับผู้โดยสารหรอกครับ เพราะจอมือถือเล็ก ตัวหนังสือก็เล็กมองยาก หากเป็นผู้สูงวัย หลายท่านมีแต่โทรศัพท์มือถือ ไม่มี Smart Phone อย่างนี้ก็แย่หน่อย เลยไม่ต้องดูกัน บริษัทการบินในเมืองไทย อย่าเพิ่งเอาเครื่องแบบนี้มาใช้เลยนะครับ สงสารผู้สูงวัยกันบ้าง

ถึงสนามบินฉัตราปตี ศิวะจิ ก็เข้าห้องน้ำก่อน แปลกใจครับ ที่เห็นตัวอักษรบนโถปัสสาวะอัตโนมัติระบุว่า Waterless Urinals eco produccts used ครับ เครื่องนี้ไม่ใช้น้ำครับ จึงประหยัดน้ำไปได้เยอะ

 

เมื่อถึงด่านตรวจคนเข้าเมือง มองเห็นผู้คนจำนวนมากยืนเข้าคิวก็ตกใจ แต่ปรากฏว่าภาพที่เห็นคือผู้คนที่มีวีซ่าประเภทธรรมดา ดีที่คุณชลดาตาไวเห็นเครื่องหมายสำหรับผู้ที่มีอี-วีซ่า จึงเดินไปทางนั้นซึ่งไกลหน่อย แต่มีผู้คนรอคิวอยู่น้อยมากครับ โชคดีมากครับ ที่คณะของเรามีอี-วีซ่า ก็เลยเสร็จเร็ว

คิดจะไปอินเดียอย่าลืมทำอี-วีซ่านะครับ สะดวกดีด้วย ผู้เขียนเคยเขียนเรื่องอี-วีซ่าของอินเดียไว้แล้วครับ หากยังไม่ได้อ่านและสนใจ ก็โปรดเข้าไปชมได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup-govservice/2018/11/11/entry-1

แล้วก็ประหลาดใจครับ สำหรับผู้เขียนนั้นเพียงถ่ายรูปอย่างเดียวก็ผ่านได้ทันที ส่วนอีก ๒ ท่าน นอกจากต้องถ่ายรูปตามปกติแล้ว ยังต้องพิมพ์นิ้วมือทั้ง ๑๐ นิ้ว พร้อมทั้งสอบถามถึงเหตุผลในการไปอินเดียด้วย

เหตุผลคงเป็นเพราะอาจเห็นว่าผู้เขียนเป็นประเภทขาประจำ ก็เคยไปอินเดียมาแล้วถึง ๖ ครั้ง แล้วนี่ครับ ส่วนอีก ๒ ท่าน เพิ่งไปอินเดียเป็นครั้งแรก

บริษัท Heranba Industries จำกัด ได้ประสานให้รถของโรงแรม Hotel Kohinoor Continental, Mumbai รอรับที่สนามบิน โรงแรมอยู่ห่างจากสนามบินไม่มากนัก รถใช้เวลาเพียง ๑๕ นาที ก็ถึงแล้ว โรงแรมนี้สวยงามและสะอาดครับ เย็นนั้นกินอาหารเย็นกันที่โรงแรม มีดนตีบรรเลงให้ฟังขณะกินอาหารเย็นด้วยนะครับ

 

แม้ว่าต้องรีบนอนเพราะต้องตื่นแต่เช้า แต่เมื่อเห็นงานเลี้ยงแต่งงาน ผู้เขียนก็แวะไปถ่ายรูปหน่อย เสียดายที่ไม่พบเจ้าบ่าวและเจ้าสาว หลังจากนั้น ก็ไปแลกแบงค์ย่อย เพื่อเป็นค่าทิป ถ่ายรูปบริเวณล๊อบบี้แล้วขึ้นนอน

 

นำระบบ ๐๕.๓๐ ๐๖.๓๐ ๐๗.๓๐ ของทัวร์มาใช้ครับ ดังนั้น หลังอาหารเช้าแล้ว ก็ลงมาถ่ายรูปในล๊อบบี้เป็นการรอ Mr. Prakash Kumar ผู้จัดการฝ่ายต่างประเทศของบริษัท Heranba Industries จำกัด ซึ่งขอเรียกว่า “เพื่อนอินเดีย” ขับรถมารับไปในตัว ทั้งนี้ เพื่อเดินทางไปชมโรงงานที่เมืองวาปี ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรม ห่างจากมุมไบ ๑๔๒ กม.

 

ในเมืองมุมไบ ยังมีการก่อสร้างถนน สร้างทางด่วนกันเยอะพอสมควรครับ 


เส้นทางจากมุมไบไปเมืองวาปีเป็นถนนไฮเวย์ ๖ เลน เป็นครั้งแรกที่นั่งรถในอินเดียแล้วสบายหน่อย สองข้างทางไม่มีอะไรครับ ภาพสุดท้ายเป็นสถานที่ขายพวงมาลัยให้รถบรรทุกซื้อไปประดับเพื่อความสวยงาม

 

เป็นเรื่องที่ดีมากๆ เลยครับ ที่อุตสาหกรรมเคมีของทุกบริษัทตั้งอยู่ที่เมืองวาปีครับ ตอนหน้าจะได้เขียนนะครับว่าเหตุใดทางการจึงไม่อนุญาตให้ตั้งอยู่ในเมืองมุมไบและช่วยเหลือบริษัทเหล่านี้อย่างไร  

รถที่อินเดียวิ่งเช่นเดียวกับบ้านเราเพราะใช้ระบบอังกฤษ ตามกฎกติกาทั่วไปรถบรรทุกซึ่งขับช้านั้นต้องขับเลนซ้าย แต่ไฮเวย์สายนี้พิเศษครับ พิเศษจริงๆ รถบรรทุกเป็นใหญ่ครับ ดังนั้น จะขับเลนไหนก็ได้ ใครจะทำไม

 

สังเกตไหมครับตรงที่จ่ายเงินมีคำว่า Hybrid ซึ่งควรจะแปลว่าเป็นลูกผสม แต่นำมาใช้ที่เลนจ่ายเงิน ถามเพื่อนอินเดียแล้วก็ไม่ทราบ ขากลับจึงถามเจ้าหน้าที่ได้ความว่าเป็นลูกผสมจริงๆ คือสำหรับรถยนต์ทั่วไปและรถ VIP ส่วนช่อง VIP นั้น รถเพื่อนก็ผ่านได้ ถามแล้วเพื่อนบอกว่าที่อินเดีย ใครๆ ก็เป็น VIP เอ้า เป็นงั้นไป

 

ตอนที่ ๑ นี่ขอเพียงหอมปากหอมคอก่อนครับ ไว้ตอนหน้าไปเที่ยวเมืองวาปี เมืองอุตสาหกรรมเคมีกันครับ

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 13/12/2018 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ไม่มีกลิ่นเลยครับคุณเจ้าหญิง เห็นแล้วยังงงครับ ฉี่แล้วไม่มีน้ำออกมาสักหยด ต้องขอบคุณคุณเจ้าหญิงที่ถามด้วย เพราะถามมาก็ต้องหาคำตอบ ก็ถามกูเกิ้ลต่อจึงทราบว่า ตอนนี้ที่อินเดียเขาพัฒนาในเรื่องนี้มาก มี 5 บริษัท ชั้นนำที่ผลิต นอกจากขจัดกลิ่นได้ดีแล้ว ยังสามารถฆ่าแบคทีเรียได้มากกว่าการใช้น้ำถึง 5 เท่า เปิดดูรายละเอียดได้นะครับที่ https://www.linkedin.com/pulse/5-waterless-urinal-companies-india-you-can-trust-sachin-joshi

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 13/12/2018 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โถฉี่ผู้ชายไม่ใช้น้ำเนี่ย แล้วกลิ่นหละ ไม่อบอวลหรือคะ
ตามปกติห้องน้ำอินเดีย เป็นแบบส้วมราดน้ำ มีกระป๋องน้ำเล็กๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 13/12/2018 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณมากครับคุณแม่หมีที่ติดตามอ่าน ผมขำจริงๆ ครับ สำหรับคำตอบที่ว่าในอินเดีย ใครๆ ก็เป็นวีไอพี อยากเห็นเมืองไทยเป็นอย่างนี้บ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 13/12/2018 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยวเมืองดาวรุ่งพุ่งแรง
ท้ายเอ็นทรี่ ดีจังใครๆก็เป็นวีไอพี งั้นจะมีป้ายวีไอพีไปทำไม 555

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน