*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 106294
  • จำนวนผู้โหวต : 274
  • ส่ง msg :
  • โหวต 274 คน
<< ธันวาคม 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 20 ธันวาคม 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 5566 , 13:06:27 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน สิงห์นอกระบบ , wullopp และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๓ ลานซักผ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก : ชุด “ดูงานและท่องเที่ยวที่มุมไบ” 

ตอนนี้เป็นตอนสุดท้ายแล้วละครับที่ผู้เขียนในฐานะที่ปรึกษาบริษัท โฟร์ทเคม เทรดดิ้ง จำกัด ได้นำคุณเกศกนก สอยโฮ้ กรรมการผู้จัดการ และคุณชลดา อุณาพรหม เจ้าหน้าที่บริษัทฯ ไปดูงานที่บริษัท Heranba Industries จำกัด และท่องเที่ยวพอหอมปากหอมคอที่เมืองมุมไบ

จุดแรกที่ได้ไปชมในตอนนี้คือลานซักผ้าโดบิกาต (Dhobi Gahat) ลานซักผ้าแห่งนี้ ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งซักผ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ผู้เขียนไม่ทราบหรอกนะครับว่านักท่องเที่ยวลงไปชมข้างล่างได้หรือไม่ แต่คิดว่าคงยาก มองข้างบนสามารถเห็นภาพชัดเจนกว่า

 

เพื่อนอินเดียยังขอบคุณผู้เขียนที่แนะนำเจาะจงในรายการให้ไปที่นั่น เพราะเขาเองก็เป็นครั้งแรกที่ได้ไปชม นี่ไงครับ คนส่วนใหญ่ไม่ได้ชมสิ่งที่อยู่ใกล้ๆ หรอกครับ คิดเพียงว่า “ไปเมื่อไรก็ได้” แล้วก็ไม่ได้ไปชม

 

จากที่มองเห็นด้วยสายตานั้น ลานซักผ้าโดบิกาตกว้างใหญ่ไพศาล เห็นพนักงานแบ่งงานกันทำ แยกผ้าบ้าง ซักและตากบ้าง ทราบว่าต้องใช้ลูกจ้างในการซักผ้ามากถึงห้าพันคนต่อวัน ใกล้ๆ ลานซักผ้าแห่งนี้มีทางรถไฟสายชานเมืองวิ่งผ่านด้วย

 

จุดต่อไปคือสถานีฉัตรปติศิวาจิ หรือสถานีปลายทางฉัตรปติศิวาจิ (Chhatrapati Shivaji Terminus Railway) เป็นสถานีรถไฟที่เป็นศูนย์กลางการขนส่งทางรางเขตภาคกลางของประเทศอินเดีย สังเกตไหมครับว่าชื่อสนามบินและสถานีปลายทางของมุมไบนั้นมีชื่อเรียกอย่างเดียวกัน

 

ในอดีตเรียกว่าสถานีปลายทางวิคตอเรียเทอมินาส (Victoria Terminus - VT) ทั้งนี้ เพื่อเป็นเกียรติแก่พระนางวิคทอเรียของอังกฤษ ก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบวิคตอเรียโกธิค ผสมผสานกับงานศิลปะแบบอินเดีย สวยงามและทรงคุณค่าจนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก

แต่ก่อนเข้าไปชมภายในสถานีรถไฟก็เข้าห้องน้ำซึ่งอยู่หน้าสถานีนี้ก่อน เพื่อนอินเดียบอกว่าเป็นห้องน้ำสาธารณะที่สะอาดที่สุดในมุมไบ แล้วก็เป็นจริงครับ ไม่กล้าถ่ายภาพภายในห้องน้ำให้ดูหรอกครับ แต่ได้ถ่ายภาพรอบๆ บริเวณสถานีให้ชม

 

ก่อนเดินเข้าไปผ่าฝูงชนในสถานีรถไฟ ได้ถ่ายภาพป้ายชื่อสถานีกันก่อนตามธรรมเนียมไทยๆ หรือฝรั่งก็คงใช่กระมังครับ เพราะเห็นฝรั่งหลายคนก็ชอบถ่ายป้ายชื่อเช่นกัน

 

ภายในสถานีนั้นผู้คนเยอะแยะไปหมด เพื่อนอินเดียบอกว่าเราไปที่นั่นสายแล้วนะ หากไปในชั่วโมงเร่งด่วน (Rush hour) อาจไม่ต้องเดินก็ได้ เพราะจะไหลไปกับฝูงชน สถานีปลายทางนี้มีทั้งรถไฟสายชานเมืองและสายที่ไปต่างรัฐ (Inter State) ด้วย

 

หน้าสถานีมีที่จอดรถทั้งรถเมล์และรถแท็กซี่ หวังว่าสถานีกลางบางซื่อของเราที่จะเปิดให้บริการเร็วๆ นี้ คงมี คงดีกว่านี้และคงมีรถประเภทต่างๆ คอยอำนวยความสะดวกและให้บริการแก่ประชาชน

 

ไปชมประตูชัยอินเดีย (Gateway of India) กันต่อครับ ประตูชัยอินเดียสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ในการมาเยือนของพระเจ้าจอร์จที่ ๕ และพระราชินีแมรี่ ที่นครมุมไบ

 

เป็นสถาปัตยกรรมแบบผสมระหว่างฮินดูและมุสลิม ประดับด้วยลายฉลุอย่างงดงาม ประตูโค้งและหอคอยสี่ด้านเป็นศิลปะของมุสลิม

 

และเป็นสถานที่ที่กองกำลังชุดสุดท้ายของอังกฤษเดินทางออกจากอินเดียด้วย ก็อยู่ติดกับทะเลนี่ครับ  ได้เดินชมรอบประตูชัยด้วย เสียดายที่ด้านหน้าของประตูชัยย้อนแสง จึงหามุมถ่ายภาพเต็มๆ ไม่ได้ ต้องไปถ่ายภาพด้านติดแม่น้ำซึ่งสถานที่ไม่กว้างเท่าที่ควร จึงไม่เห็นประตูชัยเต็มภาพ

 

เห็นโรงแรมซึ่งเคียงคู่กับประตูชัยอินเดียไหมละครับ นั่นแหละครับ โรงแรมทัชมาฮาล (Taj Mahal Palace) หรือเรียกสั้นๆ ว่าโรงแรมทัช (Taj) เป็นโรงแรม ๕ ดาว มีประวัติอันยาวนานครับ ท่านใดสนใจก็ค้นคว้าอ่านได้นะครับ โชคดีอาจได้ไปนอนที่โรงแรมนี้ก็ได้ ใครจะรู้

 

เสียดายครับ ที่ไม่มีโอกาสเข้าไปชมโรงแรมทัช (Taj) ภายในหรือแม้แต่เพียงล๊อบบี้เพราะไม่มีเวลา ไว้โอกาสหน้าคงได้เข้าไปเยี่ยมชม หรืออาจได้มาพักก็ได้ ฝันไว้ก่อนครับ แค่ฝันก็ยังดีครับ

ครับ ตื่นจากฝันเพื่อเดินทางต่อไปครับ คราวนี้รถได้นำเราเดินทางเลียบอ่าวมุมไบ ไม่เคยนึกหรอกนะครับว่ามุมไบก็มีชายหาดที่สวยงามเช่นกัน ทราบว่าที่นั่นเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์หลายเรื่อง

 

ก็เมืองมุมไบเป็นเมืองสร้างภาพยนตร์ของอินเดีย ซึ่งได้ชื่อว่า “บอลลี่วูด” (Bollywood) เช่นเดียวกับฮอลลี่วูด (Hollywood) ของสหรัฐอเมริกา ไงละครับ ไม่ได้ไปชมที่บอลลี่วูดเหมือนกับที่เคยไปชมที่ฮอลลี่วูดหรอกครับ

แล้วก็เดินทางเข้าไปในถนนเล็กๆ เพื่อไปเยี่ยมชมบ้านมหาบุรุษของอินเดียและของโลก นั่นคือบ้านของมหาตมะคานธี ขณะที่ท่านพำนักในมุมไบ ปัจจุบันได้ทำเป็นพิพิธภัณฑ์มหาตมะคานธี

 

บ้านเล็กๆ ๓ ชั้น นี้ได้บอกเล่าชีวิต รวมทั้งได้เก็บรวบรวมสิ่งต่างๆ ของมหาตมะคานธีไว้ แม้เคยทราบเรื่องราวของท่านมาก่อน แต่เมื่อมาเห็นภาพ หุ่นจำลองเหตุการณ์ต่างๆ ของท่านแล้ว รู้สึกว่าท่านนี่แหละที่สร้างแรงบันดาลใจให้แก่ชาวโลกได้รู้จักวิธีการต่อสู้ด้วยวิธีอหิงสาหรือวิธีสันติ

 

อยากให้ท่านผู้อ่านได้เห็นภาพหุ่นจำลองที่มหาตมะคานธีไม่ยอมรับความไม่เท่าเทียมกันในสังคมเพราะความที่มีสีผิวเป็นผิวดำ เพราะแม้ท่านมีตั๋วรถไฟชั้นหนึ่งแต่ชาวผิวขาวไม่อนุญาตให้ท่านขึ้นรถไฟ จุดนี้เป็นจุดสำคัญที่สร้างแรงบันดาลใจให้มหาตมะคานธีเริ่มต่อสู้ด้วยวิธีอหิงสาจนทำให้อินเดียได้รับอิสรภาพจากอังกฤษในที่สุด


แล้วก็ได้พบกับสิ่งที่เห็นว่าน่าตื่นตาตื่นใจ เมื่อรถได้แล่นไปบนสะพานแปดเลนสุดทันสมัยของมุมไบ (Bandra Worli Sea Link) สะพานแห่งนี้ช่วยอำนวยความสะดวกให้คนหลายล้านคน

 

ตื่นเต้นไม่ใช่เพราะเป็นเพียงสะพานข้ามแม่น้ำหรือข้ามทะเลตรงๆ ที่มีแปดเลนเท่านั้น แต่ความที่สะพานนี้มีส่วนเว้าส่วนโค้งต่างหาก เห็นแล้วชอบในความคิดของสถาปนิกผู้ออกแบบเป็นอย่างมาก ก็คงชอบส่วนเว้าและส่วนโค้งเหมือนผู้เขียนนั่นแหละ

 

เพื่อนอินเดียเล่าว่าสะพานนี้ได้สร้างบรรยากาศที่ดี บริเวณทางเดินริมทะเลมีผู้คนมาเดินเล่นเพื่อชมวิวของเมืองมุมไบ นอกจากนี้ ยังมาชมความสวยงามของสะพานยามพระอาทิตย์ตกดิน เพราะไม่อาจถ่ายรูปสะพานทั้งหมดหรือสะพานยามค่ำคืนได้ ก็ขออนุญาตใช้ภาพจากกูเกิ้ลด้วยนะครับ

 

แล้วการท่องเที่ยวก็สิ้นสุดลงด้วยการไปกินอาหารกลางวันซึ่งเป็นอาหารบุฟเฟต์อีก ยังดีที่มีอาหารคล้ายๆ บ้านเราอยู่บ้าง อาหารมื้อนี้ภรรยาของ Mr. Prakash Kumar เพื่อนอินเดียมาร่วมวงด้วยครับ เธอน่ารักไหมละครับ

 

หลังอาหารกลางวันก็เป็นเรื่องช้อปปิ้งของคุณเกศกนกโดยเฉพาะ โดยมีผู้เขียนและคุณชลดาเป็นกองเชียร์


หลังจากนั้น ก็เดินทางไปที่สำนักงานใหญ่ของบริษัท Heranba Industries จำกัด เพื่อพบปะและมอบของที่ระลึกให้แก่เจ้าหน้าที่อีก ๒ ท่าน คือ Ranjita และ Jimmy ซึ่งติดต่อกันเป็นประจำ

 

เย็นนั้นเดิมที Mr. RK Shetty ผู้จัดการใหญ่ของบริษัท Heranba Industries จำกัด ตั้งใจจะเลี้ยงต้อนรักและเลี้ยงส่ง แต่โดยที่มีความจำเป็นเร่งด่วนต้องเดินทางไปต่างเมือง เพราะเคยรู้จักและพบกับผู้เขียนมาก่อน จึงได้โทรศัพท์พูดคุยกับผู้เขียนพร้อมขอโทษที่ไม่อาจร่วมในงานเลี้ยงได้

อย่างไรก็ตาม ได้ส่ง Mr. Shriraj S. Shetty ซึ่งเป็นลูกชายและปัจจุบันก็ทำงานที่บริษัท Heranba Industries จำกัด เป็นตัวแทน แน่นอนครับ Mr. Prakash Kumar เพื่อนอินเดียคนสำคัญ ก็ได้ไปร่วมในงานเลี้ยงนี้ด้วย

ทั้งนี้ คุณเกศกนก กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฟร์ทเคม เทรดดิ้ง จำกัด ได้กล่าวขอบคุณพร้อมทั้งมอบของที่ระลึกให้แก่ทั้งสองท่านนี้ ก็เป็นอันว่าการดูงานและการท่องท่องเล็กๆ น้อยๆ ในเมืองมุมไบจบลง

 

แต่คณะยังไม่จบครับ หลังงานเลี้ยงก็เดินทางไปที่สนามบินฉัตราปตี ศิวะจิ ซึ่งหลังจากเช็คอินแล้ว ก็ใช้ร้านกาแฟเป็นที่นั่งคอย คอยจนถึง ๐๑.๕๕ น. บ้านเราก็ ๐๓.๒๕ น. ขึ้นเครื่องแล้วหลับทันที ตื่นขึ้นมาอีกทีเครื่องกำลังลดระดับเพื่อลงจอดที่สนามบินสุวรรณภูมิแล้ว เพลียมาก แต่ก็ได้สิ่งดีๆ กลับมาเยอะสมใจครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่าน ชุด “ดูงานและท่องเที่ยวที่มุมไบ”

 

ตอนที่ ๑ ตอนที่ ๑ เมืองดาวรุ่งพุ่งแรง  

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/12/13/entry-1

 

ตอนที่ ๒ India Clean : ชุด “ดูงานและท่องเที่ยวที่มุมไบ”อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 10/01/2019 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ข้าวอินเดียส่วนใหญ่ร่วนกินไม่อร่อยเหมือนที่คุณสิงห์นอกระบบพูดถึง แต่มีข้าวชนิดหนึ่งคือข้าวมัสปาตี เป็นข้าวที่หุงใส่เนยกินแล้วอร่อยดีครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 10/01/2019 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

จริงครับคุณวัลลภครับ ผมไปอินเดียหลายครั้ง แต่ไม่เคยมีใครพูดถึงขโมยเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 16 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 10/01/2019 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ข้าวอินเดียไม่คุ้นลิ้นครับ ข้าวบ้านเราอร่อยกว่าเยอะเลย

ความคิดเห็นที่ 15 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 08/01/2019 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

สารคดีหลายๆ เรื่องชมว่า

สลัมทั่วโลก
มักจะเป็น ที่อยู่ของคนจน
มีผลผลิต น้อย

แต่
สลัมอินเดีย เป็น
สลัมที่มี "ผลผลิต (productivity)" สูงมาก

ทั้ง กิจการขนาดเล็ก-กลาง (SME)

เช่น กิจการซักผ้า ตากผ้า รีดผ้า
ธุรกิจ-อุตสาหกรรม ขนาดย่อม
มากมาย

การรับจ้างซักผ้า ตากผ้า รีดผ้า
บอกเป็นนัยว่า

น่าจะมีการขโมยน้อยมาก
หรือ
มีระบบ รปภ.ดีมาก

ขอให้ อินเดีย-ไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดี ทุกๆ ด้าน ครับ...

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 30/12/2018 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณพาจรดอทคอมครับ

ความคิดเห็นที่ 13 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม วันที่ : 28/12/2018 เวลา : 06.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ดูแล้วน่าจะจะเป็นสลัมมหาลักษมี...อยู่ไม่ไกลกับทางรถไฟ ส่วนสลัมใหญ่สุดน่าจะเป็นสลัมดาราวี(น่าจะประมาณนี้) เคยไปบอมเบย์(ขอเรียกชื่อนี้) ประทับใจครับ ทำให้เข้าใจชีวิตว่าสูงตำ ดำขาว สวรรค์กับนรก สุดท้ายทุกชีวิตเอาอะไรไปไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 12 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 27/12/2018 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณลิงเขียวครับ ที่อินเดียวัวคือพระเจ้าครับ ดังนั้น ไม่ว่าที่ไหน บนถนนหรือไม่ วัวใหญ่ที่สุดครับ

หากไปพบกับการไหลของฝูงชนคงแย่ครับ กลิ่นของคนอินเดียไม่ใช่เล่นครับ ผมโชคดีที่ไม่ประสบในเหตุการณ์นั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 11 ลิงเขียว , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 27/12/2018 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขออภัยคุณ Vinitvadee เป็นอย่างมากครับ ผมเข้าใจว่า จขบ แปลว่า เจ้าหน้าที่ของบริษัทครับ ไม่นึกว่าแปลว่า เจ้าของบล๊อก ขอบคุณมากครับ ขอบคุณ ตัวย่อก็ทำให้เข้าใจผิดได้มากเลยนะครับ ขออภัยอีกครั้งนะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 27/12/2018 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ลิงเขียวมีความฮาตรงเห็นวัวยืนพักร่างอยู่บนถนนนี่แหละ
หูย
เค้าให้ความสำคัญกับวัวเนาะ แบบว่าแม้ว่ามันจะกีดขวางการจราจรแต่ตำรวจจะไม่ไล่ตีวัว
แต่ถ้าคนกีดขวางจราจร ตำรวจจะฟาดด้วยแส้เลยทีเดียว
อันนี้ลิงเห็นจากสารคดีอะค่ะ

ชั่วโมงเร่งด่วนแถวรถไฟ เราจะไหลไปกับฝูงชน
มีผวาเลยนะคะแบบนี้
แล้วกลิ่นตัวของผู้คนบ้านนี้เล่า?
แต่เช้าๆกลิ่นน่าจะพอไหวแหละ :)

วิวแถวโรงแรมทัช
สวยดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 27/12/2018 เวลา : 05.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

จขบ.สวมเสื้อสวย

คุณเกศกนกชุดงามมาก
ภรรยาของคุณPrakash Kumar ก็น่ารักมากค่ะ

ชมก่อนคนอื่นเลยนะคะ จขบ.เจ้าของบล็อก ..

ความคิดเห็นที่ 8 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 25/12/2018 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณ vinitvadee สำหรับความรู้ใหม่เรื่องการลงไปดูลานซักผ้าครับ แหม ชมผู้หญิงทุกคนนะครับ ยกเว้นผู้ชาย ชักน้อยใจแล้วละครับ ฮิฮิฮิ

ความคิดเห็นที่ 7 สาครงค์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 25/12/2018 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณสาครงค์ครับ ทริบต่อไปเป็นเมืองไทยก่อนนะครับ เดือนกุมภาพันธ์ ปีหน้า จึงไป ตปท. อีกครับ

ความคิดเห็นที่ 6 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 25/12/2018 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

เคยอ่านพบว่า คนจะลงไปในลานซักผ้าต้องจ่าย ๒๐๐ รูปี
คนซักผ้าจะมีสัมปทานด้วยค่ะ

ชอบหนังสือ สีบ้านท่านคานธี บ้านตาดิฉันก็ทาสีเฉดนี้
จขบ.สวมเสื้อสวย
คุณเกศกนกชุดงามมาก
ภรรยาของคุณPrakash Kumar ก็น่ารักมากค่ะ


ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สาครงค์ วันที่ : 25/12/2018 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sinchaij

เพิ่งได้รู้ว่าอินเดียก็มีประตูชัย แต่คงไม่มีมุมถ่ายภาพ เลยไม่ได้เห็นความโดดเด่น จะติดตามอ่านทริปต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 4 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 21/12/2018 เวลา : 06.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณเจ้าหญิง เขาคงทำเครื่องหมายแบบเราส่งไปซักแห้งกระมังครับคุณเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 20/12/2018 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ลานซักผ่า โอ้โห จะจำได้ไหมเนี่ย ว่ากางเกงยืนตัวไหนเป็นของใคร เยอะไปหมด
แต่พูดถึงการซักผ้าในอินเดีย ที่เคยเห็น ที่นิวเดลี เค้าซักมือ และรีดกับเตารีดถ่านแบบโบราณ ผ่าที่ซักก็ตากกันริมถนนหรือรั้ว กำแพง สีหมองๆ ไม่ต้องบอกเลยว่า สะอาดไหม

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ วันที่ : 20/12/2018 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณแม่หมีที่ติดตามการดูงานและการไปเที่ยวที่มุมไบจนจบ ผมคงไม่กล้าลองทำงานเช่นคนเกาหลีเป็นแน่ครับ เพราะเท่าที่เห็นเขาทำงานก็เหนื่อยแทนแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 20/12/2018 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาอ่านจนจบทริป

ลานซักผ้านั่นเคยดูสารคดีของช่องทรู คนเกาหลีเขามาลองทำงาน 1 วัน งานหนักจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน