*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 146
  • จำนวนผู้ชม : 103176
  • จำนวนผู้โหวต : 274
  • ส่ง msg :
  • โหวต 274 คน
<< ธันวาคม 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 26 ธันวาคม 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 473 , 10:16:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ครูทิพย์ , นายยั้งคิด และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

สุพรรณบุรี : มีสิ่งดีๆ ให้ชมอีกเยอะ 

สุพรรณบุรีอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครมากนัก เหตุที่เขียนว่าไม่ใกล้ไม่ไกล เพราะบางอำเภอของสุพรรณบุรีนั้นอยู่ใกล้มากแต่บางอำเภอก็ไกลออกไปหน่อย

ผู้เขียนเคยไปสุพรรณบุรีหลายครั้งแล้วครับ ขับรถไปเองบ้าง ไปกันเป็นหมู่เป็นคณะบ้าง ไปเที่ยวชมมาก็หลายที่ แต่คราวนี้ไปในที่ที่ไม่เคยไปและก็ไกลกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

เหตุที่ได้ไปสุพรรณบุรีในครั้งนี้ก็เพราะเพื่อนร่วมรุ่นที่จบการศึกษาเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๘ ที่วิทยาลัยวิชาการศึกษา ประสานมิตร หรือมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ในปัจจุบันนั่นแหละครับ


หลังจากได้แยกย้ายกันไปทำงานตามวิถีชีวิตของแต่ละคน แม้ว่าหลายคนได้เป็นครูและเจริญก้าวหน้าจนเป็นผู้บริหารสถานศึกษาที่สูงหน่อยก็เป็นผู้บริหารในกรมและในกระทรวงศึกษาธิการ

แต่ก็มีอีกหลายคนมีอาชีพในหลายรูปแบบครับ ทำงานบริษัท เป็นนักธุรกิจ เป็นเกษตรกร เลี้ยงกุ้ง เลี้ยงหมู หรือเป็นข้าราชการเช่นเดียวกับผู้เขียน แต่ที่พิเศษกว่าเพื่อนก็คือ มีเพื่อน ๒ คน ไปเป็นกัปตันหรือนักบิน เป็นนักบินมือหนึ่งเสียด้วยซิครับ

เมื่อเริ่มรวมตัวกันซึ่งเป็นปีไหนผู้เขียนก็จำไม่ได้แล้วละครับ ก็เลี้ยงกันเป็นประจำทุกปี เรียกว่า “งานประสานมิตร ๑๑” ก็จบเป็นรุ่นที่ ๑๑ ของวิทยาลัยวิชาการศึกษา ประสานมิตร นี่ครับ

ตั้งแต่พบกันครั้งแรกๆ ผู้เขียนก็ไปร่วมเกือบทุกปี ตอนที่ยังรับราชการอยู่ก็อาจเว้นไปบ้างเพราะติดราชการสำคัญ แต่หลังจากเกษียณอายุราชการแล้วก็ไม่ค่อยพลาด และปีนี้ก็พบกันเป็นครั้งที่ ๕๔ แล้วครับ

แต่ละปีก็แล้วแต่เลือกกันว่าไปที่ไหน ไปรวมพลกันไกลๆ ก็มีครับ เช่น ที่เชียงใหม่และที่นครพนม เป็นต้น ขึ้นรถ ลงเรือ ขึ้นเครื่องบินกันไป ก็ไปพบเพื่อนเก่ากันนี่ครับ

ปีนี้ตกลงกันว่าไปสังสรรค์กันที่อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี โดยส่วนใหญ่เดินทางไปรวมพลกันที่มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนคร หลายคนขับรถไปสบทบและพบกันที่ด่านซ้าย

 

แวะทำบุญถวายสังฆทานที่วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร สุพรรณบุรี เพื่อความสุข ความเจริญแก่พวกเราทุกคนรวมทั้งญาติพี่น้อง ตลอดจนอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่บิดามารดา ดร. สาโรช บัวศรี อดีตอธิการ คณาจารย์และเพื่อนร่วมรุ่นที่ล่วงลับไปแล้ว

 

หลังจากนั้น ก็มีเวลาให้แต่ละคนได้ทำในสิ่งที่ตนเองต้องการ ผู้เขียนและภรรยาและเพื่อนบางคนก็ไปกราบนมัสการหลวงพ่อโต ที่วัดนี้แหละครับ โดยถวายผ้าห่มให้แก่พระองค์ท่านด้วย

 

ภรรยาและเพื่อนแยกไปชมบ้านขุนช้าง แต่ผู้เขียนขอชื่นชมภาพฝาผนังที่สวยงามที่วัดป่าเลไลยก์วรวิหารนี้เพียงคนเดียว

 

แล้วก็ได้เดินทางไปที่ีพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่อนุสรณ์ดอนเจดีย์ กันครับ

เข้าไปถวายสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ของพระองค์ท่าน แม้จะรู้ลึกซึ้งถึงการกระทำยุทธหัตถีของพระองค์ท่านมาก่อน แต่เมื่อได้เห็นรูปภาพจำลองเหตุการณ์อีกครั้ง ก็ประทับใจในความกล้าหาญของพระองค์ท่านและทหารหาญ

 

อาหารกลางวันวันนั้นที่ร้านอาหารครัวลำพูนครับ กินกันเพลินเกือบลืมถ่ายภาพ ถ่ายเฉพาะบรรยากาศก็แล้วกันนะครับ ส่วนอาหารไม่ค่อยสวยเท่าไรเพราะบางจานพร่องไปเยอะแล้ว

 

แล้วก็เดินทางไปชมบ้านเสาใหญ่ กำนันดิน สำหรับกำนันดิน จันทร์สุวรรณ ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านนั้น ปัจจุบันอายุ ๘๘ ปี แล้ว ท่านไม่ได้ศึกษาเล่าเรียนทางด้านการก่อสร้างมาจากไหนหรอกครับ แต่สามารถสร้างบ้านซึ่งใช้เสาไม้พันชาติ ซึ่งเป็นไม้ที่นำเข้าจากเขมรได้

 

ก็ไม่ใช่ไม้ธรรมดาครับ เพราะแต่ละต้นใหญ่โตมโหฬาร มีขนาด ๒ คนโอบ หรือ ๓ คนโอบ หรือมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางกว่า ๑ เมตร แต่ละต้นมีความสูงกว่า ๑๐ เมตร มีจำนวนถึง ๒๐๔ ต้น

คุณละเอียด วงศ์บัณฑิต ซึ่งเป็นน้องสาว เล่าให้ผู้เขียนฟังว่ากำนันดินสร้างบ้านทั้งหมดนี้กับลูกน้องด้วยความรัก ไม่ได้ใช้เครื่องมืออื่นใดนอกจากใช้รอกช่วยเพียงอย่างเดียว บางครั้งบางจุดสร้างแล้วก็ต้องรื้อออกเพราะไม่ถูกใจ แล้วก็สร้างใหม่เพื่อให้สมใจว่างั้นเถอะ

 

สังเกตคานซิครับ ใช้เสาไม้ทั้งต้นที่เหมือนกับเสาบ้านนั่นแหละครับ บ้านเสาใหญ่นี้มี ๓ หลัง ๒ หลังใหม่อยู่ด้านหน้าบริเวณเดียวกัน ส่วนหลังเล็กซึ่งเป็นบ้านหลังเดิมนั้น กำนันดินได้ดีดขึ้นแล้วยกไปวางไว้ในที่ใหม่ ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านทั้ง ๒ หลังนี้ ออกไปประมาณ ๑๐๐ เมตร แต่ไม่ได้ไปชมกันครับ

 

คุณละเอียด เล่าต่อไปว่า ในการบำรุงรักษาบ้านทั้งสองหลังนี้ เฉพาะค่ากำจัดปลวกต้องเสียค่าใช้จ่ายถึงปีละ ๒ แสนกว่าบาท แต่ยังให้คนไทยเข้าชมฟรี ทั้งๆ ที่ผู้เขียนเห็นว่าน่าจะคิดค่าเข้าชมได้แล้ว


หลังจากอาบน้ำและพักผ่อนในห้องพักของโรงแรมศรีสุพรรณกันแล้ว ก็เดินทางไปเขื่อนกระเสียว ซึ่งเป็นเขื่อนดินที่ยาวเป็นอันดับสองของประเทศไทย (เขื่อนดินที่ยาวที่สุดคือเขื่อนป่าสักดิ์ชลสิทธิ์) เขื่อนนี้กั้นลำห้วยกระเสียว เหตุที่ตั้งชื่อว่าเขื่อนกระเสียวก็เพราะที่นั่นมีต้นกระเสียวมากนั่นเอง

เขื่อนนี้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จมาเปิดเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๗ 
อยู่ที่บ้านนาตาปิ่น หมู่ที่ ๓ ตำบลด่านช้าง อำเภอด่านช้าง สุพรรณบุรี.ได้ขึ้นไปชมเรือนรับรองด้วย

 

ได้ถ่ายภาพเดี่ยวภาพคู่และภาพหมู่กันในบริเวณนั้นและก็ได้ภาพที่ถูกใจ โดยเฉพาะขณะนั้นพระอาทิตย์กำลังจะตกดิน

 

หลังจากนั้น ก็ลงมาเดินบนสันเขื่อน ชมน้ำในเขื่อนยามเย็นพระอาทิตย์ลงต่ำมากแล้ว ได้บรรยากาศดีมากๆ ครับ

 

กลับโรงแรมเพื่องานเลี้ยงรุ่น ก่อนการเปิดงานอย่างเป็นทางการ ประสานมิตร ๑๑  ก็ได้รวบรวมเงินซื้อรถวีลแชร์และสบทบทุนให้แก่โรงพยาบาลด่านช้าง มอบให้แก่นายแพทย์เดชา พงษ์สุพรรณ ผอ. รพ. ด่านช้าง โดยมีผู้แทนรุ่นขึ้นไปช่วยกันมอบ รวมเป็นเงินจำนวน ๒๕,๓๐๐ บาท

 

การทำบุญให้แก่โรงพยาบาลในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกของเพื่อนประสานมิตร ๑๑ และถือเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่จะได้ร่วมกันทำอีกในปีต่อๆ ไป นอกเหนือจากการทำบุญ

เป็นประเพณีที่ได้กระทำกันตลอดมาว่าจะเลือกประธานจัดงานล่วงหน้าอีก ๑ ปี ดังนั้น หลังจากคุณมนูญ กาญจนภักดิ์ ประธานรุ่น ปี ๒๕๖๑ กล่าวเปิดงาน และมอบงานให้คุณสมควร ณ ตะกั่วทุ่ง ประธานรุ่นปี ๒๕๖๒ แล้ว จึงได้เลือกประธานรุ่นปี ๒๕๖๓ ซึ่งได้แก่คุณศักดา วังทอง (ภาพสุดท้าย)

 

ปีนี้มีเพื่อนที่นำของที่ระลึกมาฝากกันมากมาย ที่ฝากครบทุกคนคือคุณมนูญ กาญจนภักดิ์ คุณอนันต์ อินทรกุมาร และคุณศักดา วังทอง ส่วนเพื่อนที่นำมา ๖ ชิ้น คือผู้เขียนและภรรยา คุณสายพิณ มณีศรี ส่วนที่นำมา ๑ ชิ้น คือคุณชำนิ สุนทราคม จึงต้องจับฉลาก ก็ถ่ายภาพรับมอบกันหน่อย

 

ครับ หลังจากนั้น ใครใคร่ดื่ม... ดื่ม ใครใคร่กิน... กิน ใครใคร่ร้อง...ร้อง ใครใคร่เต้น...เต้น อ้อ มีใครใคร่กอด...กอดด้วย ตอนเป็นนิสิตแต่ละคนนิ้วก็ไม่ให้สัมผัส ตอนนี้เจอกันก็กอดกัน ก็เป็นแบบนี้ทุกปีแหละครับ

 

เช้าวันรุ่งขึ้น หลังอาหารเช้าแล้ว ก็ได้เดินทางไปชุมชนน้ำพุร้อน ชุมชนแห่งนี้หลวงพ่อวัดน้ำพุร้อนเป็นผู้ริเริ่มให้ชาวบ้านทอผ้า สร้างป่าชุมชน และทำโฮมสเตย์

 

ชุมชนนี้มีสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างไทยพื้นบ้านและลาวครั่งด้วย.ประสานมิตร ๑๑ ได้ร่วมทำบุญที่วัดน้ำพุร้อนด้วย

 

หลังจากนั้น ได้ไปชมพิพิธภัณฑ์ชุมชนพุน้ำร้อน พิพิธภัณฑ์นี้ หลวงพ่อวัดน้ำพุร้อนเป็นผู้ริเริมในการจัดทำ โดยเมื่อท่านฉันข้าวแล้วก็เดินเข้าไปในป่าเพื่อรวบรวมสิ่งของเครื่องใช้โบราณมาเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์นี้ พร้อมทั้งชวนเชิญให้ชาวบ้านนำของโบราณให้นำมาเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์นี้ด้วย

 

ผู้ใหญ่บ้านเล่าให้ฟังว่า ชุมชนนี้มีน้ำพุร้อน แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ไปเยี่ยมชม รวมทั้งใช้บริการ ทั้งการแช่และเป็นที่พักต่อไป ก็คงอีกไม่นานที่จะมีแหล่งน้ำพุร้อนให้นักท่องเที่ยวได้ใช้บริการเพิ่มขึ้น

แล้วก็เดินทางถึงสามชุก ตลาด ๑๐๐ ปี ซึ่งเป็นตลาดห้องแถวริมน้ำท่าจีน มีทั้งคนไทยและคนจีน ขายทั้งขนมโบราณและของทั่วไป อ่านโคลงสิบบทของสุนทรภู่ที่เขียนไว้เมื่อปี ๒๓๘๕ ปีเดียวกับที่ผู้เขียนเกิดในภาพสุดท้ายซิครับ

 

ในตลาด ๑๐๐ ปีนี้ มีพิพิธภัณฑ์บ้านขุนจำนงค์จีนารักษ์อยู่ด้วย เป็นบ้านไม้ ๒ ชั้น ครับ ชั้นล่างมีรูปจำลองชุมชนสามชุกตลาด ๑๐๐ ปี แผ่นโปสเตอร์แสดงความเป็นมาของร้านค้าต่างๆ ส่วนชั้นบนก็เป็นห้องนั่งเล่นและห้องนอน ปัจจุบันเจ้าของบ้านได้ยกให้บ้านหลังนี้เป็นพิพิธภัณฑ์แล้วครับ

 

จากนั้นคณะก็เดินทางกลับกรุงเทพมหานคร ปีหน้าตกลงกันแล้วว่าจะไปเยือนจังหวัดสิงห์บุรีและจังหวัดอ่างทอง ส่วนจะนอนกันที่จังหวัดใดนั้น ประธานและคณะจะเลือกอีกครั้งหนึ่งครับ

พบเพื่อนเก่าครั้งใดก็มีความสุขครั้งนั้นแหละครับ

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 ครูทิพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 26/12/2018 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณครูทิพย์มากครับ ผมว่าในประเทศเรายังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากที่เราไม่ค่อยได้พบเห็นกันครับ

สำหรับการทำบุญกับ รพ. เราคงทำกันมากขึ้นครับ

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 26/12/2018 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

สวัสดีค่ะคุณพุธทรัพย์
ครูก็ไปสุพรรณมาหลายครั้งแล้ว แต่ยังไม่เคยไปชมบ้านเสาใหญ่ กำนันดินเลยค่ะ...ครูพลาดไปแล้ว แต่ก็ยังโชคดีที่ได้ชมภาพจากเอนทรี่นี้นะคะ...บรรยากาศที่เขื่อนกระเสียวสวยงามมากๆ ค่ะ
อนุโมทนาบุญในการที่กลุ่มประสานมิตร ๑๑ ได้รวบรวมเงินซื้อรถวีลแชร์และสบทบทุนให้แก่โรงพยาบาลด่านช้างด้วยนะคะ
.....................................
อย่าพลาด!ชมดอกคอสมอสบานสะพรั่งกว่าล้านดอกในงานหนาวนี้ที่เมืองแกน 25ธค.61-03มค.62
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2/2018/12/26/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 26/12/2018 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับคุณแม่หมี แย่งกันพูดยิ่งกว่าตอนเป็นนิสิตเสียอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 26/12/2018 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านแล้วดูภาพเพื่อนๆของพี่ แล้วรู้สึกดีค่ะ เป็นคนประเภทเห็นคนอื่นมีความสุขเราก็สุขด้วย ดูรูปไปก็นึกถึงเวลานัดเจอเพื่อนๆค่ะ แย่งกันพูดแย่งกันคุย เลยนึกเอาเองว่า สงสัยคงเหมือนกัน:)

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ วันที่ : 26/12/2018 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณมากครับคุณแม่หมี ไม่ทราบว่าตอนไหนที่ทำให้แม่หมีอมยิ้มได้ บ้านไม้สวยจริงๆ ครับ แต่ผมคิดว่าควรคิดค่าเข้าชมบ้างก็จะทำให้ลูกหลานได้ชมต่อไป เพราะไม้ประเภทนี้แม้ต้นโตก็จริงแต่เจอปลวกตัวเล็กๆ เข้าก็เรียบร้อยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 26/12/2018 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านไปอมยิ้มไป ประสานมิตร สมชื่อ

บ้านเสาใหญ่ ไม้สวยจริงๆค่ะ

ตลาดนั่นไม่ได้ไปเดินมาหลายปีแล้วค่ะ ของกินน่ากินมากๆ จำได้ว่าซื้อกันมาเยอะเชียว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน