*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 143
  • จำนวนผู้ชม : 100980
  • จำนวนผู้โหวต : 268
  • ส่ง msg :
  • โหวต 268 คน
<< มกราคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 4 มกราคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 504 , 14:54:05 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

น้ำพุร้อนสันกำแพง: เสน่ห์มัดใจจนต้องกลับไปอีก (๒)

ตอนที่แล้วได้นำท่านผู้อ่านไปเยี่ยมชมน้ำ​พุร้อนสันกำแพง อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ อีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่เคยไปเมื่อกุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๐ ครับ ก็เพราะเสน่ห์ของน้ำพุร้อนสันกำแพงนั่นแหละครับ จึงได้ไปพักที่นั่นอีกครั้งหนึ่ง


ไปคราวนี้ได้เห็นการพัฒนาของคุณสารภี ศิลา ผู้จัดการน้ำพุร้อนสันกำแพง ซึ่งเป็นเพื่อนกับผู้เขียน และได้เรียกขานว่า “คุณน้อง” หลายๆ ประการ ทั้งด้านการพัฒนาให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ ตามแนวพระราชดำริ และตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวหลายประการ หากท่านยังไม่ได้อ่านก็คลิกไปชมได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/01/01/entry-1

ตอนสุดท้าย ได้ทิ้งท้ายไว้ว่า เพราะอำเภอแม่ออนไม่ได้มีของดีเฉพาะน้ำพุร้อนสันกำแพงแต่เพียงแห่งเดียว ดังนั้น ไปคราวนี้จึงได้ไปเที่ยวบริเวณรอบๆ อำเภอแม่ออนด้วย นอกจากนั้น ยังไปอำเภอใกล้เคียงอีกต่างหาก ได้ชมธรรมชาติอย่างสบายกายและสบายใจครับ ก็ขอขอบคุณคุณน้องไว้ ณ ที่นี้อีกครั้งหนึ่งด้วย

เริ่มต้นด้วยการเยี่ยมชมศูนย์ศึกษาพัฒนาห้วยฮ่องไคร้ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งอยูในอำเภอดอยสะเก็ดติดกับอำเภอแม่ออน ผู้เขียนเคยไปที่นั่นมามากกว่า ๒๐ ปี แล้วครับ ไปแล้วอดระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไม่ได้

 

พระองค์ท่านทรงมีพระราชประสงค์ให้ศูนย์นี้เป็นศูนย์กลางในการศึกษา ทดลอง วิจัย เพื่อหารูปแบบ การพัฒนาด้านต่างๆ ที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ภาคเหนือและเผยแพร่แก่ราษฎร ให้สามารถนำไปปฏิบัติได้ด้วยตนเอง รวมทั้งยังมีพระราชประสงค์ให้พัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารอีกด้วย 

ภาพที่เคยเห็นตอนพระองค์ทรงเริ่มต้นพัฒนาศูนย์นี้ใหม่ๆ จำได้เพียงตัวอย่างฝายทดน้ำเท่านั้น แต่ไปคราวนี้ ได้เห็นการพัฒนาในหลายๆ อย่าง ช่างสวยงาม น่าดูและน่าชม ประทับใจและจะอยู่ในใจไปอีกนานแสนนาน 

 

ในศูนย์ศึกษาพัฒนาห้วยฮ่องไคร้ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ แห่งนี้มีศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสิรินธร ไม่ได้แวะเข้าไปชมภายในหรอกครับ ได้แต่ถ่ายภาพภายนอก แต่เมื่อได้เห็นศูนย์เด็กเล็กที่นี่ ก็ได้เห็นถึงความห่วงใยในพสกนิกรของพระองค์ทุกผู้ทุกวัยด้วย

 

นอกจากนี้ ในศูนย์ฯ ยังมีพิพิธภัณฑ์ผีเสื้อ มีประตูปิดเปิดเพื่อป้องกันไม่ให้ผีเสื้อออกไป แต่วันนั้นเสียดายที่ไม่มีผีเสื้อให้ชมครับ คงยังไม่ถึงฤดูที่มีผีเสื้อมากๆ ให้ชม ได้แต่ชมเรื่องราวของผีเสื้อครับ

 

แวะที่บ่อน้ำร้อนดอยสะเก็ด ที่นี่เป็นเพียงบ่อน้ำร้อน ไม่ได้เป็นน้ำพุร้อนเหมือนที่น้ำพุร้อนสันกำแพง น้ำพุด้านหน้าเป็นน้ำเย็นนะครับ ส่วนบ่อน้ำร้อนอยู่ด้านหลัง

 

ทราบว่าตอนนี้อยู่ระหว่างการพัฒนา อยากฝากไว้สักนิดว่า ขอได้โปรดปลุกต้นไม้ให้มากเข้าไว้เถิดนะครับ เพราะต้นไม้ทำให้ร่มเย็นและช่วยทำให้ให้บรรยากาศดีขึ้นด้วย ทั้งนี้ ควรปรับปรุงที่แช่เท้าด้วย คงต้องหาน้ำเย็นผสมด้วย เพราะตอนนี้นักท่องเที่ยวยังแช่เท้าไม่ได้ น้ำในที่แช่เท้าร้อนเกินไปครับ

 

แวะเข้าไปไปไหว้พระที่วัดแม่คำปอง เป็นวัดที่มีอุโบสถไม่ใหญ่โตนัก ทำด้วยไม้ สวยงามครับ เข้าไปกราบพระในพระอุโบสถ แล้วเดินลงไปข้างล่าง จุดสนใจอยู่ที่พระอุโบสถหลังเล็กๆ กลางน้ำ ทางเดินลงผู้หญิงอาจจะลำบากสักนิด ได้เห็นและได้ยินเสียงน้ำตกแล้วชื่นใจครับ

 

จากวัดก็ไปชมหมู่บ้านแม่คำปอง เห็นหมู่บ้านแล้วชอบครับ แต่อยากให้ชาวบ้านหมู่บ้านแม่คำปอง ร่วมมือกันดูแลรักษาไว้ให้เป็นธรรมชาติ นักท่องเที่ยวต้องการชมธรรมชาติครับจึงดั้นด้นไป จะได้มีนักท่องเที่ยวที่หมู่บ้านนี้ตลอดปี ดูตัวอย่างที่อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ที่ประชาชนที่นั่นได้พยายามรักษาธรรมชาติไว้นะครับ

 

กลัวอย่างเดียวครับ กลัวธุรกิจเข้ามากลืนธรรมชาติเหมือนที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน คนกรุงไปซื้อที่จากชาวบ้านทำรีสอร์ตเต็มไปหมด ฤดูท่องเที่ยวคนไปชมกันเยอะมาก ถนนคนเดินในปายในกลางคืน มีแต่คนกรุงหรือนักท่องเที่ยว แต่เมื่อพ้นฤดูการท่องเที่ยว  อำเภอปายก็กลายเป็นเมืองร้างครับ

สอบถามราคาที่พักในโฮมสเตย์ในหมู่บ้านแม่คำปอง บางแห่งคืนละ ๕๕๐ บาท รวมอาหารเช้า-เย็น ก็เป็นราคาที่เหมาะสมนะครับ แต่โฮมสเตย์บางหลังตกแต่งไว้เป็นอย่างดี หรูมากครับ แต่ทราบราคาแล้วตกใจ ค่อนข้างแพง ไม่เหมาะสำหรับเราๆ ท่านๆ หรอกครับ

 

แวะกินอาหารกลางวันที่ธารทองลอดต์ กินไปชมบรรยากาศรอบๆ ตัวไป เรียกได้ว่ากินอาหารกลางวันเคล้าธรรมชาติ สวยงาม ได้บรรยากาศ ไปกินอาหารที่นั่นแล้วอย่าลืมสั่งใบเชียงดาผัดไข่นะครับ ไม่ธรรมดาครับ

 

หลังอาหารกลางวันแล้ว ก็เดินไปชมห้องพักของธารทองลอดต์ ที่นั่นน่าสนใจมากครับ เช่าทั้งหลังราคาถูกกว่า ๑ ห้อง ที่ตกแต่งอย่างหรูหราในหมู่บ้านแม่คำปองเสียอีก และดูเหมือนจะนอนกับธรรมชาติมากกว่าด้วยซ้ำ ส่วนสนนราคาเท่าไรนั้น ก็โทรศัพท์สอบถามกันได้นะครับ

 

ผ่านแหล่งที่ทำไม้ล้อมแหล่งใหญ่แล้วอดให้จอดรถเพื่อถ่ายภาพไม่ได้ครับ เพิ่งทราบว่าอำเภอแม่ออนก็เป็นแหล่งผลิตไม้ล้อมที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง

 

จุดสุดท้ายคือสนามกอล์ฟครับ ทราบว่าที่แม่ออนมีสนามกอล์ฟมากมายหลายแห่ง แวะเข้าไปชมสนามกอล์ฟแห่งหนึ่งครับ เห็นมอเตอร์ไซต์เยอะก็ตกใจ ทราบว่าเป็นของแคดดี้ ซึ่งมีถึง ๓๐๐ คน นับเป็นการสร้างงานที่ดีให้กับคนในพื้นที่ ทราบว่านักกอล์ฟส่วนใหญ่เป็นชาวเกาหลีครับ

 

ไปน้ำพุร้อนสันกำแพงคราวนี้นับว่าโชคดีมากๆ ครับ ที่คุณน้องได้นำท่องเที่ยวบริเวณโดยรอบของอำเภอแม่ออนด้วย ได้เห็นแม่ออนมีพื้นที่สีเขียวที่เต็มไปด้วยแมกไม้อันเขียวขจีอยู่มากก็ชื่นใจครับ เพราะผู้เขียนเป็นคนรักและชอบต้นไม้

ทางการน่าจะรีบเข้าไปดูแลแม่ออนด้วยนะครับ ช่วยรักษษแม่ออนให้เป็นปอดอีกแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ ก่อนที่อำเภอแม่ออนจะกลายเป็นชุมชนเมือง ไม่มีพื้นที่สีเขียวให้สัมผัสกันได้อีกต่อไป

ไม่กล่าวถึงคงไม่ได้ สำหรับอาหารมื้อเย็นมื้อในวันนั้นที่แม่ออน เป็นไปได้อย่างไรก็ไม่ทราบที่ไม่เคยกินมาก่อน เป็นรายการ “ปลาจุ่ม” ครับ ไม่เคยกินจริงๆ ปลาสดๆ เลยครับ แล้วก็อร่อยมากกก

 

ขอนำท่านผู้อ่านกลับไปชมน้ำพุร้อนยามค่ำคืนอีกครั้งหนึ่งนะครับ ชมความงามของน้ำพุร้อนยามประดับด้วยไฟยามค่ำคืน

 

เช้าวันรุ่งขึ้น ก็ออกมาชื่นชมน้ำพุร้อนอีกครั้งหนึ่งครับ คราวนี้มีของฝากให้ท่านผู้อ่านด้วย เช้าๆ ไม่มีคนเท่าไร แดดยังไม่มี ประกอบกับฝีมือถ่ายไม่ใช่มืออาชีพครับ โปรดชมเท่าที่ถ่ายได้ครับ https://www.facebook.com/puthsup.maneesri.9/videos/10209972509269451/

อ้อ มีข่าวด่วนมาฝากท่านผู้อ่านด้วยว่า ท่านใดจะไปพักที่น้ำพุร้อนสันกำแพง ในช่วงนี้ เพื่อประกันความผิดหวัง ติดต่อจองห้องพักและเต็นท์ล่วงหน้านะครับ แต่สำหรับท่านที่นำเต็นท์ไปเอง ไม่มีปัญหาครับ มีที่ให้กางเยอะ แต่ต้องเสียค่าเช่าที่กางเต็นท์ คนละ ๕๐ บาท นอกเหนือจากบัตรผ่านประตูครับ

 

ครับ ผู้เขียนเดินทางออกจากน้ำพุร้อนสันกำแพงหลังจากอาหารเช้าแล้ว เพื่อเดินทางกลับเข้าเชียงใหม่ มีภารกิจที่ต้องทำทั้งช่วงเช้าและช่วงบ่าย ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพมหานครในตอนค่ำ

ก็ขอถือโอกาสนี้เชิญชวนท่านผู้อ่านไปแช่น้ำพุร้อนสันกำแพงกันนะครับ ไม่ต้องไปแช่น้ำพุร้อนไกลถึงเกาหลีหรือญี่ปุ่นก็ได้ครับ ไทยเที่ยวไทย เงินทองไม่รั่วไหลไปไหนครับ

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 04/01/2019 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณแม่หมี อย่าลืมให้หมีน้อยชมด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 04/01/2019 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยวต่อค่ะ บรรยากาศดีมากๆ

หมีน้อยคงถูกใจมากกับสวนผีเสื้อ เพราะเขาคือเด็กชายผีเสื้อ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน