*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 143
  • จำนวนผู้ชม : 100978
  • จำนวนผู้โหวต : 268
  • ส่ง msg :
  • โหวต 268 คน
<< มกราคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 31 มกราคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 922 , 13:34:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน vinitvadee , february26 และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

เลียบเมืองอุทัยธานี (๒)

ลงเรื่อง เลียบเมืองอุทัยธานี (๑) ตั้งแต่วันที่ ๒๔ มกราคม ๒๕๖๒ แต่เนื่องจากต้องเดินทางไปทำงานให้มูลนิธิประเทศไทยในสะอาดในการติดตามความก้าวหน้าโครงการ “ลูกสาวของแผ่นดิน รวมพลังสร้างสังคมไทยในสะอาด” ที่จังหวัดเชียงรายหลายวัน ไม่มีเวลาที่จะนำเสนอตอนที่ ๒ หากลืมแล้วก้อาจเปิดอ่านได้ที่  http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/01/24/entry-1 นะครับ

ตอนที่แล้วได้ไปชมแค่ต้นเชียงยักษ์ ตอนนี้ไปต่อให้จบการเดินทางเลยนะครับ โดยได้เดินทางต่อไปยังวัดถ้ำเขาวง เพิ่งทราบว่าวัดถ้ำเขาวงเป็นธรรมสถานปฏิบัติธรรม สาขาที่ ๑๓ ของวัดสังฆทาน จังหวัดนนทบุรี


ที่วัดนี้มีเรือนไม้สักและไม้มะค่าแบบสถาปัตยกรรมไทย ๔ ชั้น ตั้งอยู่บนหน้าผาสูงที่สวยงาม มีสระน้ำกว้างใหญ่ มีไม้ดอกและไม้ประดับที่งดงาม ชอบวัดที่มีต้นไม้เยอะๆ ครับ เพราะเมื่อเข้าไปในวัดใดที่มีต้นไม้มากๆ ก็จะเกิดความรู้สึกเย็นลง หากมีจิตใจรุ่มร้อนก็สงบลงได้อย่างรวดเร็วครับ

 

นอกจากเดินชมบริเวณริมสระน้ำแล้ว ผู้เขียนและภรรยาได้เดินขึ้นไปไหว้พระธาตุและพระพุทธรูปบนเรือนไม้สักและไม้มะค่าด้วย แต่ไม่ได้ขึ้นบนชั้นบนสุดเพราะกำลังก่อสร้างอยู่ครับ

 

ชื่อวัดถ้ำเขาวงก็ต้องมีถ้ำซิครับ แต่ผู้เขียนไม่ได้เข้าไปในถ้ำหรอกครับ เพราะหากเข้าถ้ำต้องเดินขึ้นไปซึ่งเป็นทางแคบๆ และคงต้องใช้เวลาพอสมควร จึงไม่ดีกว่า คิดว่าถ้ำที่ไหนก็คงไม่แตกต่างกันมากมายนัก

 

ชอบวัดนี้ตรงที่สร้างห้องน้ำให้สะดวกสบาย ไม่ต้องถอดรองเท้าก่อนเข้าห้องน้ำเหมือนบางวัด ที่จริงก็ยินดีถอดรองเท้าออกหรอกนะครับ หากพื้นห้องน้ำสะอาดพอที่เหยียบพื้นแล้วไม่เหยียบน้ำและพื้นที่สกปรกเลอะเทอะ ที่นี่มีกล่องสำหรับบริจาคช่วยค่ารักษาความสะอาดห้องน้ำด้วย ก็รีบบริจาคให้ด้วยความยินดีครับ

ชมแล้วก็ต้องติเพราะอดที่จะเขียนถึงไม่ได้ อาคารของวัดนี้มีหลายหลังหลายรูปแบบ คงน่าดูกว่านี้มากหากไม่นำป้ายไวนิลโฆษณาร้านอาหารติดอยู่หน้าอาคารนั้น เพราะความสวยงามหายไป ติดป้ายทางเดินไปร้านอาหารและติดป้ายไวนิลโฆษณาไว้ในร้านคงน่าดูมากกว่านี้นะครับ ไง ก็ขอฝากวัดให้ช่วยพิจารณาเรื่องนี้ด้วย

 

ชื่นชมกับธรรมชาติวัดถ้ำเขาวงแล้วก็เดินทางต่อครับ ที่จริงมีศูนย์ผ้าทอโบราณอยู่ที่หมู่บ้านผาทั่งใกล้ทางผ่าน แต่ภรรยามีผ้าเยอะโดยเฉพาะผ้าไหม ประกอบกับหากเห็นผ้าไหมสวยๆ กิเลศอาจกลับมาอีกก็เลยตัดสินใจไม่แวะกันครับ

แล้วก็ได้แวะไปทำบุญและกราบพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดอุทัยธานี นั่นคือ หลวงพ่อโตที่วัดผาทั่ง วัดนี้ก็มีต้นไม้เยอะเช่นกัน ก็อยากเรียกร้องอีกครั้งที่ขอให้ทุกวัดได้ช่วยปลูกต้นไม้และหญ้าดีกว่าทำพื้นคอนกรีตนะครับ 

 

สำหรับองค์หลวงพ่อโตวัดผาทั่งนั้นสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ แต่ฐานที่เป็นอาสนะรูปดอกบัวหงายยังตกแต่งไม่เรียบร้อย ถามช่างแล้วคาดว่าคงเสร็จเรียบร้อยในอีกประมาณ ๑ เดือน

ใต้ฐานของหลวงพ่อโตซึ่งเป็นห้องใหญ่ มีรูปปั้นเกจิอาจารย์หลายท่านให้สาธุชนได้ทำบุญและกราบไหว้บูชา อาทิ เช่น สมเด็จโต หลวงพ่อทวด ฯลฯ

 

ที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือพญานาค ๒ ตัว ที่บันไดทางขึ้น สร้างได้สวยงามมาก เมื่อเกร็ดของพญานาคกระทบแสง ส่งประกายแวววับทีเดียวครับ

 

แล้วก็แวะกินข้าวที่ร้านอาหารแตน เพื่อนบอกว่าร้านนี้เป็นร้านอร่อยที่สุดและร้านสุดท้ายก่อนเข้าห้วยขาแข้ง อยู่ใกล้ตลาดอำเภอลานสัก จะไม่อร่อยได้อย่างไรละครับ เดลินิวส์เขาก็มายกนิ้วให้ เราก็สั่งอาหารตามเมนูแนะนำนั่นแหละครับ

 

ที่ร้านนี่เอง ญาติของพระมหาศรีทนต์ คือคุณสังวร หมื่นชำนาญ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งต่อไปขอเรียกสั้นๆ ว่า “ห้วยขาแข้ง” ก็เดินทางมาพบ ดังนั้น หลังจากกินอาหารกลางวันเรียบร้อยแล้วก็เดินทางไปห้วยขาแข้งกัน

 

ก่อนถึงห้วยขาแข้ง ได้แวะชมอ่างเก็บน้ำทับเสลาก่อน อ่างเก็บน้ำนี้เป็นอ่างเก็บน้ำอเนกประสงค์เพื่อการชลประทาน ช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำ โดยการสร้างฝายปิดกั้นลำห้วยทับเสลาที่บ้านระบำ ตำบลระบำ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี ได้เดินทางไปที่บริเวณที่เป็นท้ายฝายกันก่อนครับ

 

ก่อนไปอ่านในเว็บก็ลงว่าเป็นเขื่อน แต่เมื่อเดินทางไปถึงที่อาจเป็นหัวเขื่อน กลับเป็นฝายกั้นน้ำไม่ใหญ่มากหรอกครับ แต่ก็ช่วยในการเพาะปลูกและช่วยบรรเทาอุทกภัยที่เกิดขึ้นในลุ่มน้ำทับเสลาและจังหวัดอุทัยธานีได้ 

 

แล้วก็ได้เดินทางเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อำเภอลานสัก แม้จะเดินทางไปกับเจ้าหน้าที่ แต่โดยที่เป็นผู้สูงวัยจึงไม่ต้องใช้เส้นและก็ไม่ต้องเสียค่าเข้าชมครับ  เพียงแต่ลงชื่อพร้อมจำนวนคนที่เข้าไปชมเท่านั้น เข้าใจว่าจัดทำเพื่อเก็บสถิติครับ

 

ไม่ได้นำรถเข้าไปถึงอาคารอนุสรณ์สถานสืบนาคะเสถียร หรอกครับ จอดรถแล้วเดินผ่านสะพานเข้าไป มีเจ้าหน้าที่ท่านหนึ่งเดินตามไปเพื่ออธิบายไปด้วย ตอนเดินผ่านสะพานไม้ก็เห็นนก เจ้าหน้าที่แจ้งชื่อแล้วละครับแต่จำชื่อนกไม่ได้ เดินเข้าไปมีแย้มากมายครับ แต่ถ่ายรูปเขาไม่ทันหรอก มุดรูกันอย่างรวดเร็วครับ

เดินชมอาคารอนุสรณ์สถานฯ นิดหนึ่ง และได้ทราบและเห็นการก่อสร้างต่างๆ ที่มีความหมายเกี่ยวข้องกับสืบ นาคะเสถียร หลายอย่าง เช่น ทางเดินจากอาคารอนุสรณ์สถานฯ ตรงเข้าไปที่อนุสาวรีย์สืบ นาคะเสถียร นั้น เนื่องจากคุณสืบเป็นคนตรง ทางเดินของคุณสืบ

 

ถ่ายรูปกับรูปปั้นเสื้อดำพร้อมลูกยืนอยู่หน้าอาคารอนุสรณ์สถานฯ ห้วยขาแข้ง แต่ใจของผู้เขียนกลับนึกไปถึงเสือดำอีกตัวหนึ่งที่ถูกฆ่าตายที่ทุ่งใหญ่นเรศวร เมื่อไรผู้ฆ่าเสือดำตัวนั้นจะได้รับโทษ เป็นเรื่องที่ไม่มีผู้ใดทราบได้ จริงไหมครับ

 

และบนทางเดินโดยปกติดทั่วไปไม่ได้โรยด้วยดอกกุหลาบ ดังนั้น ทางเดินนี้จึงสร้างด้วยปูนซิเมนต์แต่ไม่ได้สร้างเหมือนทางปูนทั่วไป แต่สร้างซิเมนต์เป็นกลีบกุหลาบไว้ด้วย

 

คุณสืบ นาคะเสถียร เป็นหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งอยู่เพียง ๘ เดือน เท่านั้น ก่อนปลิดชีวิตตนเอง ดังนั้น จากอนุสาวรีย์สืบ นาคะเสถียร จึงทำเป็นทางเดินลดหลั่นเป็นบันได รวม ๘ ขั้น

 

บ้านพักของสืบ นาคะเสถียร นั้น ไม่ได้เปลี่ยนแปลงใดๆ นอกจากห้องที่สืบ นาคะเสถียร นอนนั้น เปลี่ยนจากบานเกร็ดให้เป็นกระจกเท่านั้น ทั้งนี้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เห็นสภาพห้องที่ชัดเจนขึ้น

 

จากบ้านพักของสืบ นาคะเสถียร ก็เดินไปชมอาคารมรดกโลก ซึ่งภายในอาคารมีนิทรรศการความเป็นมาของห้วยขาแข้งและทุ่งใหญ่นเรศวร จนเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทั้ง ๒ แห่งได้รับการคัดเลือกให้เป็นมรดกโลก ชมภาพสัตว์ป่าซิครับ

 

ต้องขอชื่นชมกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในความพยายามที่จะรักษาห้วยขาแข้งและทุ่งใหญ่นเรศวร ให้เป็นเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าที่ยั่งยืนไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษากันต่อไป

 

จากนั้นก็เดินทางไปที่หุบป่าตาดซึ่งตั้งอยู่ที่เขาหินปูน อำเภอลานสัก ซึ่งเป็นเขตที่จังหวัดอุทัยธานีได้ประกาศให้เป็นพื้นที่อนุรักษ์  ต้องเดินขึ้นเขาไประยะหนึ่ง คุณสายพิณ ภรรยา หมดแรงไม่ยอมขึ้นครับ นั่งคอยอยู่ข้างล่าง

 

ก่อนจะเข้าหุบป่าตาดมีถ้ำหรือเดิมอาจเป็นทางเดินเล็กๆ แล้วระเบิดหินหรือเจาะอุโมงค์เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว แม้ไม่มืดมากนักก็ต้องใช้ไฟฉายส่องด้วย เพราะหากไม่ระวังอาจเจอกับหินงอกหินย้อยก็ได้ด้วย

 

เลยถ้ำออกไปก็พบกับหุบป่าตาด ซึ่งมีลักษณะเป็นป่าดึกดำบรรพ์ที่เต็มไปด้วยต้นตาด ซึ่งเป็นพืชตระกูลปาล์มครับ นอกจากนั้น ยังมีโขดหินที่แปลกตาหลายแห่งให้ถ่ายภาพกันด้วย

 

ต้นตาดหรือต้นต๋าวออกลูกเป็นทลายเล็กๆ กลมๆ กินได้ ชาวบ้านนำเนื้อในมาทำเป็นลูกจากหรือลูกชิด ถึงตอนนี้ท่านผู้อ่านคงรู้จัก เพราะทุกท่านคงเคยกินลูกจากหรือลูกชิกันเป็นแน่

 

ลงมาจากหุบป่าตาดแล้วอย่าลืมอุดหนุนน้ำมะพร้าวอ่อนของเจ้าหน้าที่ของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน อำเภอลานสักนะครับ ขายแล้วนำรายได้เป็นสวัสดิการของเจ้าหน้าที่ครับ

อาหารเย็นวันนี้ไปกินกันที่ร้านอาหารต๋องปลาแม่น้ำ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ไปอุทัยธานีคราวนี้ได้กินปลากันอิ่มหนำสำราญครับ อ้อ ฝั่งตรงข้ามของแม่น้ำเจ้าพระยาคือจังหวัดชัยนาทนะครับ


เช้าวันครบรอบแต่งงาน ตื่นกันแต่เช้าขี่จักรยานไปจอดริมสะพานวัดอุโปสถารามเหมือนเคย เดินไปในตลาดซื้อกับข้าวและดอกไม้เตรียมตักบาตร วันนั้นได้ตักบาตรพระที่เดินอยู่แถวตลาดก่อน แล้วคอยตักบาตรทางน้ำกับเจ้าอาวาสวัดอุโปสถาราม

 

มีผู้คนไปคอยตักบาตรกับเจ้าอาวาสมากมาย เจ้าอาวาสท่านมาตรงเวลาครับ ๗.๐๐ น. มีบุคคลอยู่ ๒ ท่าน ที่คอยช่วยเหลือ ท่านหนึ่งเป็นผู้ถ่ายภาพการตักบาตรให้กับทุกคน ส่วนอีกท่านหนึ่งอธิบายความเป็นมาของคำว่า “สะแกกรัง” และเมืองพระชนกจักรี

 

ตักบาตรเสร็จก็รับพรแล้วก็ถ่ายภาพร่วมกันครับ มีความสุขใจมาก เป็นครั้งแรกของผู้เขียนที่ได้มาตักบาตรที่ท่าน้ำนี้ ส่วนภรรยานั้นเคยมาตักบาตรที่นั่นครั้งหนึ่งแล้ว

 

เพราะไม่ชอบอาหารฝรั่ง อาหารเช้าวันนั้นได้ข้าวต้ม แต่รีสอร์ทไปหาซื้อไม่ได้ พบกันที่เชิงสะพานวัดอุโปสถาราม ถามว่าจะกินข้าวหน้าเป็นหรือข้าวมันไก่โกตี๋ ภรรยาเลือกข้าวมันไก่โกตี๋เพราะเป็นอาหารขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของอุทัยธานี

 

คุณพรพิมล เพ็ญสุข หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดอุทัยธานี ซึ่งเคยฟังการบรรยายของผู้เขียนมาก่อนเห็นว่า เดินทางไปอุทัยธานีแล้ว ซึ่งถือโอกาสเชิญไปบรรยายใน “โครงการบริหารและพัฒนาบุคลากรสู่ความเป็นเลิศ” ร่วมกับบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดพิจิตร


วิชาที่ได้บรรยายในวันนั้นคือเรื่องที่บรรยายประจำ คือเรื่อง "การเขียนหนังสือราชการ" แต่โดยที่เวลาไม่มากนักจึงบรรยายเฉพาะแก่นของเรื่องเท่านั้น ไม่ได้ลงลึกตามปกติ ทั้งนี้ ยังได้บรรยายเรื่อง "คุณธรรมจริยธรรมสำหรับข้าราชการ" ด้วย 

ผู้เข้ารับฟังวันนั้นนอกจากข้าราชการและพนักงานราชการของบ้านพักเด็กทั้งสองแห่งแล้ว ข้าราชการของสำนักงานการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดอุทัยธานี มาร่วมรับฟัง โดยคุณอรุณี เต็งสุวรรณ์ และคุณพรพิมล เพ็ญสุข ได้ร่วมรับฟังด้วย

 

หลังการบรรยาย คุณพรพิมล ได้นำไปกราบหลวงปู่ศุข วัดหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท ดีใจมากที่ได้ไปวัดนี้ เพราะทราบมานานแล้วว่าหลวงปู่ศุข เป็นพระอาจารย์ของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ก็ผู้เขียนเป็นชาวจังหวัดชุมพรนี่ครับ

 

โดยที่ผู้เขียนหยอดเงินเพื่อชดใช้เจ้ากรรมนายเวรทุกวัน ปีหนึ่งก็นำไปบริจาคครั้งหนึ่ง เคยบริจาคให้กับวัดหรือสถานศึกษามาหลายปีแล้ว ปีนี้ตั้งใจบริจาคให้โรงพยาบาลเล็กๆ บ้าง  

ดังนั้น ก่อนเดินทางถึงบ้านพักเด็กฯ จึงได้แวะไปที่โรงพยาบาลศูนย์สุขภาพตำบลหลุมเข้า อำเภอหนองขาหย่าง แต่ไม่มีผู้ใดอยู่ครับ พบแต่ป้ายเขียนไว้ว่าคุณหมอออกไปตรวจคนไข้ข้างนอก เนื่องจากผู้แทนศูนย์ ไปบรรยายที่บ้านพักเด็กฯ ในตอนบ่าย จึงได้มอบให้ผู้แทนศูนย์ รับไว้แทน

 

เสร็จเรื่องเสร็จราวก็กลับบ้านครับ คราวนี้ได้นั่งรถตู้ ๑๓ ที่นั่ง ดีที่มีกระเป๋าเดินทางใบไม่โตนักประกอบกับได้นั่งข้างหน้าจึงพอมีที่วางของ คนขับซึ่งเป็นชาวอุทัยธานีขับรถดีมากครับ มีน้ำใจด้วย พยายามจอดให้ผู้เขียนลงที่ถนนวิภาวดีรังสิตก่อนเข้าศูนย์รถตู้ตรงข้ามกับสถานีขนส่งหมอชิตใหม่

ประหยัดทั้งเงินค่าแท็กซี่และเวลาที่เสียไป นับเป็นความประทับใจจุดสุดท้ายในหลายๆ อย่างจากการเดินทางไปเที่ยวรอบเมืองอุทัยธานีในครั้งนี้

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ วันที่ : 18/02/2019 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ครับ คุณ vinitvadee ของแม่ต้องรักษาไว้ครับ แต่ควรไปซ่อมนะครับ เพื่อจะได้มีความสุขในการอ่านเรื่องต่างๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 19 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 18/02/2019 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

โยนทิ้งไม่ได้ค่ะ เครื่องนี้ของแม่ มีภาษาไทยด้วย และมันแพง

ความคิดเห็นที่ 18 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 17/02/2019 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณ vinitvanee ครับ ผมว่าผู้หญิงทุกคนชอบผ้าไหมครับ ภรรยา ผมก็ ไม่มี ยกเว้น ครับ แต่เราเป็นลูกพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 จึงมีความพอเพียงอยู่ในหัวใจกันนะครับ

ดีใจที่เปิดดูได้ตามความตั้งใจครับ แต่อยากเรียนว่า คอมเก่าโยนทิ้งไปเถอะนะครับ ตอนนี้คอมไม่แพงครับ อ้นนี้เป็นความจำเป็นครับ มีของใช้ที่มีประสิทธิภาพทำให้สบายใจนะครับ ฮิฮิฮิ

ความคิดเห็นที่ 17 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 17/02/2019 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ตามมาอ่านค่ะ
และเพราะมีภาพงามมาก คอม.ดิฉันมีปัญหา เปิดได้ไม่ถึงจบตอนสักที วันนี้ ตื่นมาตั้งท่าใหม่เรียกไว้แล้วก็สำเร็จดังใจค่ะ

มีด้วยหรือคะ มีผ้าไหมมากแล้ว พอแล้วเลยไม่แวะ
ต้องบอกแม่ดิฉัน สาวโค้ราชคื้อกั๋นค่ะ
ขอบพระคุณนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 16/02/2019 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณเจ้าหญิงครับ ไม่นึกว่าคุณเจ้าหญิงเป็นข้าราชการด้วย เรื่องการเขียนหนังสือราชการ หากสนใจจริงๆ ผมส่ง paper มาให้ได้ครับ อ้อ ตอบช้าเพราะเที่ยวจอร์เจียเพลิน ไว้ติดตามอ่านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 16/02/2019 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณ february 26 ครับ มัวแต่เก็บข้อมูลขึ้นเฟสบุ๊คจนไม่ทีเวลาอ่านเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 14 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 16/02/2019 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณลิงเขียวครับ ขออภัยที่ตอบช้า เที่ยวจอร์เจียครับ ยุ่งกับการเล่นเฟสครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 16/02/2019 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณสาครงค์ครับ ผมเป็นคนชอบต้นไม้ครับ ขอโทษที่ตอบช้า เที่ยวจอร์เจียเพลินครับ

ความคิดเห็นที่ 12 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 14/02/2019 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

พี่พุธคะ เจ้าหญิงอยากฟัง เวลาที่พี่บรรยายเรื่องการเขียนจดหมายราชการค่ะ มีเมื่อไหร่ บอกเนิ่นๆ นะคะ จะขอไปนั่งฟังด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 14/02/2019 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

บรรยากาศดีมากๆครับ ผมเคยไปเหมือนกันแต่นานแล้วครับ

ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 10 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 13/02/2019 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

หูย สุดยอดกับการลงรูปที่ใหญ่เวอร์วังและรูปเยอะเหมือนบล็อกอื่นๆที่ผ่านมา

หลวงพ่อโตองค์ใหญ่ก็งดงาม
พญานาคตรงทางเดินสวยจริงค่ะ

สืบ นาคะเสถียร เป็นเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ที่ห้วยขาแข้ง 8 เดือน เองเหรอคะ ?
ลิงเขียวก็นึกว่าจะนานกว่านี้ซะอีก
เพราะถึงกับปลิดชีพตัวเอง เพื่อให้คนเห็นคุณค่าของป่าไม้
นึกถึงทีไรก็รู้สึกเศร้าค่ะ

ป้ายไวนิลเนี่ย
ถ้าอยู่ตามวัดก็ไม่เหมาะสมแน่ๆ
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อาจมีเร่ืองราวที่เราไม่รู้ก็ได้ค่ะ

เมืองนี้สวยดีค่ะ

ตักบาตรทางน้ำแบบนี้ลิงเขียวก็ไม่เคยเช่นกันค่ะ
อนุโมทนาสาธุค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สาครงค์ วันที่ : 02/02/2019 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sinchaij

ทริปนี้ร่มรื่นดีนะครับ ทั้งวัดทั้งป่า ชอบบรรยากาศอย่างนี้เหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 02/02/2019 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณยั้งคิดครับ ขอรับข้อเสนอนะครับ แต่เมื่อไรก็แล้วแต่ฟ้าลิขิตครับ

ความคิดเห็นที่ 7 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 31/01/2019 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอขอบคุณอีกครั้งต่ออาคันตุกะผู้มาเยือน ในฐานะคนอุทัยธานีคนหนึ่ง หวังว่าจะมากันอีกครั้งต่อๆไป เพราะอุทัยธานียังมีที่เที่ยวอีกเยอะเลยครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 6 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 31/01/2019 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณสิงห์นอกระบบมากครับ อายุปูนนี้แล้วเหลือแต่ moon แล้วครับ ฮิฮิฮิ

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 31/01/2019 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ยินดีในโอกาสครบรอบแต่งงานครับ พี่พุธทรัพย์
ถือเป็น Honeymoon trip เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 31/01/2019 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณแม่หมีครับ เรื่องต้นไม้ผมสนับสนุนให้ปลูกเป็นชีวิตจิตใจครับ ไปเที่ยวแถวเมืองนนท์ แวะชมสถาบันพัฒนาข้าราชการพลเรือน ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งของสำนักงาน ก.พ. ด้วย ผมวางแผนปลูกต้นไม้จากการทำผ้าป่าต้นไม้และได้ต้นไม้มาจากกรมป่าไม้ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 31/01/2019 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณเจ้าหญิง และต้องขอโทษคุณเจ้าหญิงที่ตัดหน้าโดยไม่เจตนา คุณเจ้าหญิงเขียนเถอะครับ เพราะมุมมองของแต่ละคนไม่เหมือนกันหรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 31/01/2019 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ

อ่านไปดูภาพไป ต้นไม้เขียวขจี อยากยกเอามาไว้ในกทม. คงช่วยดูดซับมลพิษได้บ้าง

ภาพที่ถ่ายกับเสือ ต้องเป็นเสือที่สตัฟท์ไว้แน่ๆ ไม่เช่นนั้นใครจะกล้าไปนั่งใกล้เนอะ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 31/01/2019 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เที่ยวสนุกไปเลยค่ะ พี่พุธทรัพย์ ตามมาเที่ยวด้วยคน ฮิๆ สถานที่หลายแห่งที่เจ้าหญิงไปและจะเขียนถึง คงไม่ต้องเขียนแล้ว พี่พุธพาเที่ยวหมดแล้ว ฮิๆ มีหลวงพ่อโตที่วัดผาทั้งยังไม่ได้ไป ก็อ่านจากเอ็นทรีนี้ได้
ชอบมากอุทัยธานี ไม่เป็นไร ทีเหลือ เดี๋ยวเจ้าหญิงเขียนต่อเอง ฮาๆ ตามมาเที่ยวด้วยคน สนุกมากค่ะพี่ เห็นพระพายเรือมีไมค์ด้วยตอนให้พรคงจะดังดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน