*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 146
  • จำนวนผู้ชม : 103008
  • จำนวนผู้โหวต : 274
  • ส่ง msg :
  • โหวต 274 คน
<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 446 , 14:46:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน vinitvadee , Chaoying โหวตเรื่องนี้

ไปไหว้รอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฎกันหรือยังครับ (๑) 

กำหนดการไหว้รอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฎ ประจำปีนี้ เริ่มตั้งแต่วันที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ จนถึงวันที่ ๕ เมษายน ๒๕๖๒ โดยมีพิธีบวงสรวงก่อนเริ่มเปิดให้ขึ้นเขาในวันนี้คือวันที่ ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒

ผู้เขียนเคยเดินทางไปขึ้นเขาคิชฌกูฎที่ประเทศอินเดียหลายครั้งแล้ว โดยเดินทางไปกับคณะพระธรรมทูตสายต่างประเทศที่อบรมที่วิทยาลัยพระธรรมทูต มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

มีครั้งหนึ่งที่นำภรรยาไปกับคณะด้วย และเนื่องจากเขาคิชฌกูฎเขาสูงชันพอสมควร ประกอบกับสุขภาพในตอนนั้นไม่ค่อยดีนัก จึงได้ให้นั่งเสลี่ยงขึ้นไป โดยมีผู้เขียนวิ่งตามขึ้นไปด้วย ก็เป็นห่วงนี่ครับ ซึ่งหากเป็นตอนนี้คงวิ่งตามไม่ไหวแล้วละครับ ฮิฮิฮิ

ดังนั้น เมื่อภรรยาซึ่งไปกินเลี้ยงกับเพื่อนโทรศัพท์ชักชวนให้ไปเขาคิชฌกูฏที่จังหวัดจันทบุรี โดยเดินทางร่วมกับคณะสำรวจความเรียบร้อยก่อนเริ่มเปิดให้ประชาชนทั่วไปขึ้นเขาในวันที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ก็ตกลงทันที เพราะนอกจากไม่เคยขึ้นแล้ว ยังไม่เคยไปที่นั่นอีกด้วย

หลายท่านคงรู้จักเขาคิชฌกูฏ แล้วว่าอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี แต่บางท่านไม่อาจทราบว่าเขาคิชฌกูฏนั้นเป็นอุทยานแห่งชาติด้วย

เขาคิชฌกูฏ ซึ่งอยู่ที่ตำบลพลวง อำเภอเขาคิชฌกูฏ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติ เพราะเป็นอุทยานที่มีป่าไม้อุดมสมบูรณ์ วิวทิวทัศน์สวยงาม เหมาะกับการท่องเที่ยวพักผ่อน สูดอากาศบริสุทธ์ได้อย่างเต็มที่

นอกจากเป็นสถานที่ที่สวยงามแล้ว การขึ้นเขาคิชฌกูฏยังได้ไปกราบไหว้บูชารอยพระพุทธบาท เพื่อขอพรให้สมหวังดังที่ตั้งใจไว้ด้วย

แต่การขึ้นเขาคิชฌกูฏนั้น ในปีหนึ่งให้ขึ้นได้เพียงชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ดังที่แจ้งในตอนต้นแล้วว่านปีนี้กำหนดให้ขึ้นชมระหว่าง วันที่ ๕ กุมภาพันธ์ จนถึงวันที่ ๕ เมษายน ๒๕๖๒ โดยให้ขึ้นได้ตลอด ๒๔ ชั่วโมง

ท่านผู้อ่านอาจสงสัยเหมือนผู้เขียนว่าเหตุใดปีหนึ่งถึงให้ประชาชนขึ้นไปกราบรอยพระพุทธบาทเพียงปีละ ๒ เดือน เท่านั้น เปิดทั้งปีไม่ได้หรือ

ครับ ก็ต้องไม่ลืมว่ารอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏนั้นอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ซึ่งเต็มไปด้วยสิงสาราสัตว์ทั้งหลาย ในช่วงเวลา ๒ เดือน ที่ผู้คนพลุกพล่านก็ไม่อาจออกหากินได้อย่างอิสระ

หากเปิดให้ขึ้นโดยไม่จำกัดช่วงเวลา นอกจากสิงสาราสัตว์จะเดือดร้อน ออกมาหากินทั้งกลางวันหรือกลางคืนไม่ได้แล้ว อาจไม่ปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวด้วย

โดยที่ในระยะนี้ฝุ่นละอองพิษหรือ PM2.5 ในกรุงเทพมหานคร แม้จะดีลงบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่บริสุทธิ์เท่าที่ควร ดังนั้น การหาโอกาสออกจาก กทม. ไปหาอากาศบริสุทธิ์ต่างจังหวัดจึงควรกระทำอย่างยิ่ง เป็นการกระจายรายได้สู่ต่างจังหวัดไปด้วย

คณะทั้งหมดมีทั้งสิ้น ๓๘ คน แต่กลุ่มของผู้เขียนมีเพียง ๗ คน เท่านั้น โดยร่วมกันเช่ารถตู้เดินทางจาก กทม. ตั้งแต่เช้าในวันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ทริปนี้มีผู้เขียนเป็นไข่แดง นอกนั้นเป็นผู้หญิงทั้งหมด

แต่เนื่องจากพอมีเวลา จึงใช้เวลาทั้งหมดที่เหลืออยู่ให้มีประโยชน์ จึงได้แวะนมัสการพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายเพื่อเป็นสิริมงคล รวมทั้งชมสิ่งสวยงามตามเส้นทางผ่านด้วย  

สำหรับที่จังหวัดชลบุรีนั้น ได้แวะทำบุญไหว้พระที่วัดพระมหาธาตุเจดีย์มิ่งโมลีศรีบูรพา อำเภอเมิอง จังหวัดชลบุรี

 

วัดนี้มีเจดีย์ใหญ่โตมากครับ สร้างในลักษณะเดียวกันกับพระมหาเจดีย์เจดีย์พุทธคยา ในประเทศอินเดีย ผู้เขียนเคยไปนมัสการพระมหาเจดีย์พุทธคยาหลายครั้งแล้ว แต่ยังไม่เคยมาสักการะพระมหาเจดีย์นี้

 

จังหวัดระยอง ได้แวะวัดราชบัลลังก์ประดิษฐานราม โดยที่วัดนี้อยู่ใกล้ทะเลน้อย ปากแม่น้ำประแสร์ จึงมีชื่อเล่นว่าวัดทะเลน้อย อยู่ที่ตำบลทางเกวียน ตำบลเมืองแกลง ระยอง

ทะเลน้อยเป็นสถานที่กองทัพของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเสด็จผ่านเพื่อนำทหารไปตีเมืองจันทบุรี และได้หยุดพักที่บ้านทะเลน้อยนี้ พระเจ้าตากสินได้พระราชทานบัลลังก์ที่ประทับให้ วัดนี้จึงได้ชื่อว่าวัดราชบัลลังก์

ได้ไปไหว้พระในอุโบสถหลังเก่าซึ่งมีอายุ กว่า ๓๐๐ ปี และหลวงพ่อโครงหวาย รายละเอียดดูจากภาพถ่ายภาพข้างล่างนี้ พร้อมๆ กับเจดีย์ซึ่งคงสร้างในสมัยเดียวกัน

 

ขอชื่นชมพระที่วัดและชุมชนที่ยังอนุรักษ์ของโบราณไว้ให้ลูกหลานได้ชม หากเป็นวัดอื่นเมื่อสร้างอุโบสถใหม่ก็จะทุบอุโบสถเก่าทิ้ง

สมัยที่ผู้เขียนดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาข้าราชการพลเรือน สำนักงาน ก.พ. ได้นำนักบริหารระดับสูงไปดูงานการบริหารราชการส่วนท้องถิ่นในจังหวัดหนึ่งในภาคเหนือ

นายกเทศมนตรีสรุปรายงานด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสด้วยความภาคภูมิใจว่าสามารถทุบเจดีย์ทิ้งเพื่อสร้างถนนที่สวยงามเลียบแม่น้ำได้สำเร็จ ในขณะที่นายกเทศมนตรีคนเก่าๆ ทำไม่ได้ โดยหารู้ไม่ว่าได้ทำลายสิ่งสำคัญส่วนหนึ่งของศิลปวัฒนธรรมไทยสมัยก่อนไปแล้ว

หยุดเถิดนะครับ หยุดทำลายศิลปวัฒนธรรมของไทยและประเพณีอันดีงามของไทย สิ่งเหล่านี้คือประวัติศาสตร์ชาติไทยซึ่งเป็นรากเหง้าของคนไทย เก็บไว้ให้ลูกหลานไทยได้ศึกษา ได้ภูมิใจในความเป็นไทยที่มีมาช้านาน ทั้งนี้ จะได้ไม่ต้องถูกวัฒนธรรมของต่างชาติมากลืนจนไม่เหลือความเป็นไทย

ขออนุญาตชื่นชมสนามบินแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ในโอกาสนี้ด้วย ที่ได้ตกแต่งสนามบินให้สวยงาม ประทับใจ โดยใช้ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น อย่าว่าแต่คนต่างชาติจะกรี๊ดกร๊าดกันเลยครับ ผู้เขียนก็ยังเป็นกับเขาด้วยเดินถ่ายรูปทุกมุมเลยครับ

 

ก่อนจะไปไกล กลับมาที่วัดวัดราชบัลลังก์กันใหม่ครับ ได้ไปไหว้ศาลพระเจ้าตากสินและไปไหว้บัลลังก์ที่ประทับซึ่งได้รับการบูรณะใหม่ โดยมีภาพถ่ายบัลลังก์เดิมไว้ให้ชมด้วย

 

ถึงเวลากลางวันก็ต้องกินครับ จึงแวะร้านจันทรโภชนา ซึ่งเป็นร้านอาหารตำรับดั้งเดิมของจันทบุรี กินที่ร้านแรกซึ่งอยู่ใกล้โรงเรียนเบญจมราชูทิศ  

สั่งอาหารดั้งเดิมหลายอย่าง เช่น หมูชะมวง น้ำพริกไข่ปู แจ้งว่า ผัดผักกูด ถั่วฝักยาวผัดกะปิใส่กุ้งแห้ง ปลาผัดกระวาน แกงป่าปลาเห็ดโคน ปลาต้มส้มกระวาน ตบท้ายด้วยสละลอยแก้ว แต่ไม่ได้โชว์รูปหมดหรอกครับ ทุกคนชอบและมีความสุขกับการกิน

 

หลังจากกินอาหารกลางวันแล้ว ก็ได้เดินทางไปที่ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชและศาลหลักเมืองจันทบุรี ซึ่งอยู่ติดกัน โดยได้ไปสักการะศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชก่อน ส่วนศาลหลักเมืองนั้น เนื่องจากภายในกำลังปรับปรุงจึงได้แต่ไหว้อยู่ภายนอก

 

แล้วก็เช็คอินที่โรงแรม Hop Inn มีเรื่องต้องเน้นย้ำสำหรับข้าราชการบำนาญสักนิดก็คือหากเดินทางไปท่องเที่ยวส่วนตัวต้องพกบัตรประจำตัวข้าราชการไปด้วยนะครับ เพราะโรงแรมต่างๆ เขาลดราคาให้ข้าราชการบำนาญเป็นพิเศษ

 

หากจะนำเสนอจนจบเรื่องก็อาจจะยาวเกินไป ขอจบรายการตอนแรกเพียงแค่นี้ ตอนหน้าค่อยนำเสนอการเที่ยวที่อืนอีกสักนิดแล้วนำขึ้นเขาไปไหว้รอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ ในวันที่ ๕ กุมภาพันธ์ นี้ พร้อมๆ กับประชาชนทั่วไปกันนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 16/02/2019 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณเจ้าหญิงครับ มีเวลาก็หาโอกาสขึ้นไปชมนะครับ อายุน้อยๆ ขึ้นง่ายมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 05/02/2019 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณมากค่ะ พี่พุธทรัพย์ ที่นำเรื่องราวดีๆ มาฝาก
เจ้าหญิงยังไม่เคยไปวัดเขาคิชกูฏ มาอ่านในบล็อกพี่นี่แหละ
พี่ไปคิชกูฎ ไหว้พระเจ้าตากสินมหาราช เจ้าหญิงก็ไหว้พระเจ้าตากอยู่ที่ ตราดเหมือนกันค่ะ
รักพระเจ้าตากสินค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน