*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 146
  • จำนวนผู้ชม : 103165
  • จำนวนผู้โหวต : 274
  • ส่ง msg :
  • โหวต 274 คน
<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 339 , 15:12:55 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน อดุลย์ , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

เมื่อเหยี่ยวต่อสู้กับไก่ฟ้าแล้วเกิดอะไรขึ้น : ประเทศจอร์เจีย ตอนที่ ๒ 

ตอนที่แล้ว ผู้เขียนและคณะทัวร์ได้เดินทางถึงสนามบินเมืองทบิลิซี่ (Tbilisi) ประเทศจอร์เจีย (Georgia) แล้ว แต่ยังไม่ได้เข้าเมือง มารู้จักกับเมืองนี้กันก่อนนะครับ

เมืองทบิลิซี่เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจอร์เจีย เดิมมีชื่อว่า “ทิฟลิส” เป็นเมืองที่เป็นศูนย์กลางทางการเมืองเศรษฐกิจและวัฒนธรรมที่สำคัญของตะวันออกกลาง ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำคูรา มีอาคารสำคัญๆ หลายแห่ง

สมัยที่ก่อนเมืองทบิลิซี่เป็นหนึ่งในสี่เมืองยอดนิยมของสหภาพโซเวียต ทั้งนี้ เพราะมีพิพิธภัณฑ์อยู่เป็นจำนวนมาก

สิ่งที่ผู้เขียนเห็นความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างบาร์เรนและจอร์เจียก็คือเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของจอร์เจียทำงานได้รวดเร็วกว่า และเจ้าหน้าที่โรงแรมของจอร์เจียก็มีน้ำใจในการให้บริการดีกว่า

เครื่องแตะสนามบินเมืองทบิลิซี ซิมที่ซื้อไปไม่ทำงาน ต้องเสียเงินซื้อซิมจากจอร์เจีย ซิมละ ๔๐๐ ลารี่ (Lari) ปัญหาก็คือซิมซึ่งซื้อที่จอร์เจียไม่สามารถเปิด Hotspot ได้ จึงต้องซื้อให้ภรรยาด้วย สำหรับอีกเครื่องหนึ่งก็ใช้ไม่ได้ แต่ได้ใช้โดยใช้ไวไฟของโรงแรม

ทราบจากเพื่อนในภายหลังว่าซิมจากต่างประเทศ ไม่ว่าจากประเทศใด ไม่อาจนำไปใช้ที่ประเทศจอร์เจียได้แม้แต่ประเทศเดียว ก็เป็นการผิดพลาดของเจ้าหน้าที่บริษัทที่ซื้อซิม อย่างไรก็ตาม เมื่อได้ติดต่อเมื่อกลับมาแล้ว บริษัทก็รับผิดชอบโดยการคืนเงินให้

พักที่โรงแรม Tribeca Tbilisi ซึ่งเป็นโรงแรม ๔ ดาว และพักที่โรงแรมนี้ทุกคืน จึงไม่จำเป็นต้องเก็บกระเป๋าและเปิดกระเป๋าทุกวัน การเที่ยวในเมืองต่างๆ รอบๆ เมืองทบิลิซี่ ก็ใช้โรงแรมที่พักเป็นศูนย์กลาง สบายขึ้นเยอะเลยครับ

เนื่องจากถึงโรงแรมเช้าเกินไป ยังเช็คอินไม่ได้ ได้แต่ล้างหน้าแปรงฟันที่ล๊อบบี้ของโรงแรม เจ้าหน้าที่โรงแรมได้ช่วยเชื่อมต่อไวไฟให้นักท่องเที่ยวทุกคน ครับ แต่ละคนมีอัธฌาศัยไมตรีอันดียิ่ง

กินอาหารเช้าเสร็จแล้วก็ออกไปทดสอบความหนาวหน้าโรงแรมที่พัก ไม่มากหรอกครับแค่ 3 องศาเซนเซียส เท่านั้นเอง

ใช้รถมินิบัสครับ รถผ่านจัตุรัสแห่งอิสรภาพ (Freedom Square) เป็นจัตุรัสที่สร้างขึ้นหลังจากที่สามารถแยกประเทศออกจากสหภาพโซเวียตได้

 

ที่แห่งนี้ถือเป็นศูนย์กลางของเมือง เป็นทั้งที่จัดงานเฉลิมฉลอง การชุมนุมประท้วง และการชุมนุมในโอกาสสำคัญต่างๆ แค่ผ่านนะครับ ไม่ได้จอดรถเพื่อให้ลงไปถ่ายรูปหรอกครับ ถ่ายภาพบนรถไม่ชัดเจน ขออนุญาตนำภาพจากกูเกิ้ลมาให้ชมแทนนะครับ

จุดแรกแวะชมคือย่านเมืองเก่าทบิลิซี (Old Tbilisi) ที่นั่นมีสถาปัตยกรรมสวยงามเป็นเอกลักษณ์ มีอายุประมาณ ๑,๕๐๐ ปี ถนนสายที่เดินนี้เป็นถนนที่แบ่งความเก่าและความใหม่โดยแท้ มีอนุสาวรีย์หลายแห่ง เช่น คนถือตะเกียง เป็นการแสดงออกถึงชีวิตย่อมมีความหวัง และระบำเปิดหมวก เป็นต้น

 

ที่เมืองเก่านี้มีหอนาฬิกา แต่ไม่ได้สร้างมาพร้อมเมืองเก่าหรอกครับ เพิ่งสร้างมาไม่ถึง ๑๐ ปี ทุกชั่วโมงจะมีตุ๊กตานักบุญ (เซ้นส์) ออกมาตีระฆังบอกเวลาด้วย ชมวีดีโอได้ครับ กำลังบอกเวลา ๑๐.๐๐ น.

https://www.facebook.com/puthsup.maneesri.9/videos/10210282685223656/

มีของเก่าๆ ให้ชมหลายๆ อย่าง เช่น เช่น โรงละครเก่า ไม่เคยไปกันนี่ครับ ก็ถ่ายรูปกันโดยไม่ต้องกลัวซิมหมด

 

ได้เข้าชมโบสถ์ที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองทบิลิซี คือโบสถ์ Anchislkhati ภายนอกก็ถ่ายยาก แต่ภายในยากกว่าเพราะห้ามไม่ให้ถ่ายครับ

 

นอกจากนั้น ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างในเมืองเก่า รวมทั้งที่พักของสมเด็จพระสังฆราช และที่ทำการของกระทรวงทบวงกรมต่างๆ ด้วย ไม่ได้เข้าไปหรอกครับ เพียงแต่เต๊ะท่าถ่ายรูปภายนอกกันเท่านั้น

 

เดินมาถึงหัวสะพานแห่งสันติภาพ (The Bridge of Peace) สะพานนี้คนจอร์เจียไม่ชอบเพราะเห็นว่ามีรูปร่างเหมือนผ้าอนามัย มองจากหัวสะพานนี้ก็ยังงงๆ อยู่ แต่เมื่อมองจากจุดอื่นก็เห็นชัดเจนขึ้นว่าเหตุใดจึงกล่าวกันเช่นนั้น ท่านผู้อ่านลองชมดูซิครับว่าใช่หรือไม่

 

เห็นแผงขายของอยู่ที่หัวสะพาน นึกว่าเขาขายไส้กรอก แต่แท้ที่จริงเป็นขนมขึ้นชื่อของจอร์เจีย เขาเรียกว่าชูซเซลล้า (Churchkhela) มีให้กินที่ห้องอาหารเช้าของโรงแรมทุกวันครับ

 

ภาษาจอร์เจียเขียนและออกเสียงยากมากครับ เสียงลงคอ เขียนตามคำบอกของไกด์ ได้ภาษาจอร์เจียมา ๒ คำ เผื่อท่านจะได้นำไปใช้ได้ คือ กามาโจบ้า = สวัสดี และมัสโลบ๊ะ = ขอบคุณ 

สำหรับผู้นิยมชมชอบในการดื่มไวน์ เมื่อเห็นป้ายนี้คงต้องบอกว่าใช่เลย เป็นภาพที่ไม่ต้องการคำบรรยายใดๆ นะครับ

 

สิ่งแรกที่มีความรู้สึกกับชาวจอร์เจียก็คือ ความเป็นมิตรและไม่ค่อยถือเนื้อถือตัวกันเท่าไร ขอถ่ายรูปก็ยิ้มอนุญาตอย่างยินดี ทักทายและเล่นกับเด็กได้ บางครั้งชาวจอร์เจียก็ขอถ่ายรูปด้วยครับ

 

แล้วก็มาถึงรูปปั้นของ Toastmaster ซึ่งใช้เขาสัตว์ทำเป็นแก้วไวน์ ก็ถือโอกาสแสดงท่าเป็น Toastmaster กับเขาด้วย ผู้เขียนและภรรยาไปเที่ยวแล้วสนุกครับ เขาสัตว์ที่นำมาใช้ก็มาจากสัตว์ทุกชนิดที่มีเขา เพื่อนๆ รวมทั้งผู้เขียนก็ซื้อเขาสัตว์เหล่านี้กลับบ้านกันด้วย

 

แวะโบสถ์ซิโอนี (Sionin Cathedral) เป็นโบสถ์รูปแบบดั้งเดิมของจอร์เจีย เป็นสถาปัตยกรรมสไตล์จอร์เจียนออร์โธด็อกซ์ สร้างขึ้นในราวศตวรรษที่ ๘ ได้รับความเสียหายจากการถูกรุกรานหลายครั้ง ได้เริ่มการบูรณะในช่วงศตวรรษที่ ๑๓ และปรับปรุงอีกหลายครั้งในระหว่างช่วงศตวรรษที่ ๑๖-๑๗

 

แวะโรงงานทำขนมปังจอร์เจีย อยู่ชั้นใต้ดินครับ เห็นชาวจอร์เจียเดินลงไปซื้อเป็นทิวแถวเข้าใจว่าเป็นเจ้าอร่อย ขายชิ้นละ ๒ ลารี่ (Lari) ประมาณ ๒๔ บาท อ้อ กินอาหารของประเทศนี้ต้องระวังอย่างยิ่งในเรื่องเค็มนะครับ ชอบกินเค็มกันจังครับ

 

ที่จอร์เจียมีรูปปั้นมากมาย เดินไปที่ไหนก็มักพบรูปปั้นและพิพิธภัณฑ์เหมือนที่รัสเซียเลยครับ นี่คือรูปปั้นของนักกวีที่เขียนบทกวีชมความงามของเมืองทวีลีซี่

 

แล้วก็ขึ้นกระเช้าไฟฟ้า เพื่อขึ้นไปยอดเขาชมวิว แดดออกจ้าทำให้ได้ภาพที่สวยงามมากครับ จากกระเช้าไฟฟ้ามองเห็นเมืองทวีลีซี่ทั้งเมือง

 

ที่เห็นเด่นเป็นสง่าที่สุด คือมารดาของจอร์เจีย (Mother of Georgia) มือข้างหนึ่งของเธอถือแก้วไวน์ อีกมือหนึ่งถือดาบ ใครทำดีก็ให้ไวน์เป็นรางวัล แต่หากประพฤติตนไม่ดีก็ต้องถูกทำโทษด้วยดาบ

 

ชมทิวทัศน์บนป้อมปราการนาริกาลา (Narikala Fortress) กันก่อนที่ทำความรู้จักกับป้อมแห่งนี้นะครับ

 

ป้อมปราการนาริกาลา เป็นอาคารสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของทบิลิซี่ ป้อมปราการเก่าแก่ที่ตั้งตระหง่านอยู่เหนือตัวเมืองทบิลิซี่นี้ สามารถมองเห็นตัวเมืองได้ทั้งเมืองครับ

 

ขาลงมีทางเลือกครับ เดินลงตามทางเดินก็ได้หรือลงด้วยกระเช้าไฟฟ้าก็ได้ ดังนั้น การขึ้นลงกระเช้าไฟฟ้าจึงเก็บเงินเฉพาะขึ้นหรือลง หลายคนในคณะเดินลงกันครับ ส่วนผู้เขียนนั้นขอออมแรงไว้ก่อนเพราะต้องเดินอีกหลายวัน นอกจากนั้น ค่าโดยสารขาลงของกระเช้าไฟฟ้าก็รวมอยู่ในค่าทัวร์แล้ว

อาหารกลางวันวันนั้นมีมากมายหลายแบบครับ สังเกตภาพที่ ๓ ครับ เรียกว่าคาจาพูรี (Khachapuri) เป็นขนมปังไส้ชีส คนมีฐานะจะกินขนมปังชนิดนี้ เหมือนคนไทยกินข้าวชนิดพิเศษ ในขณะที่คนจนกิน ขนมปังธรรมดา หากจะให้พิเศษหน่อยก็ชุบเกลือและชุบน้ำมันพืช มิน่าละครับชาวจอร์เจียจึงกินเค็ม อาหารและขนมดังที่ได้กล่าวแล้วข้างต้นจึงเค็ม บางครั้งเค็มมากแทบกินไม่ลง

 

หลังจากนั้น จึงไปชมน้ำตกน้อยๆ กัน น้ำพุร้อนและน้ำเย็นจากภูเขาลูกนี้ช่วยทำให้มีกิจการเกี่ยวกับสปาเกิดขึ้นมาก ทราบว่าสมัยก่อนมีมากกว่านี้เสียอีก

 

ที่แห่งนี้ก็มีที่สำหรับแขวนกุญแจรักด้วย เห็นกำลังสร้างอีกที่หนึ่งครับ ก็มีรายได้จากการขายกุญแจด้วยนี่ครับ ไม่ทราบว่าจอร์เจียหรือเกาหลีใครเริ่มก่อนกัน หรือลอกเลียนประเทศอื่นมาทั้งคู่

 

แล้วก็มาถึงอนุสาวรีย์ เหยี่ยวและไก่ฟ้า มีเรื่องเล่ากันว่ากษัตริย์วัคตัง ขอร์กาสาริ (King Vakhtang Gorgasali) ผู้สร้างนครทบีลีซี่ มีเหยี่ยวตัวโปรดอยู่ตัวหนึ่ง ติดตามพระองค์ไปล่าสัตว์อยู่เสมอ วันหนึ่งเหยี่ยวเจอไก่ฟ้าจึงต่อสู้กันอย่างดุเดือดแล้วก็หายไป

ตอนนี้แหละครับ ได้ตอบคำถามที่จั่วหัวชื่อตอนไว้ว่า “เมื่อเหยี่ยวต่อสู้กับไก่ฟ้าแล้วเกิดอะไรขึ้น” คำตอบแบบง่ายๆ ก็ตายซิครับ เพราะพระองค์ทรงค้นพบทั้งสองนอนตายอยู่ในพุ่มไม้ซึ่งมีน้ำอุ่น

แต่คำตอบที่สำคัญกว่านั้น ก็คือกษัตริย์วัคตัง ขอร์กาสาริ ได้สร้างเมืองทบิลิซี่ขึ้น ซึ่งแปลว่าเมืองอบอุ่น พร้อมทั้งให้เมืองนี้เป็นเมืองหลวงของประเทศจอร์เจีย รวมทั้งสร้างอนุสาวรีย์ให้แก่เหยี่ยวและไก่ฟ้าด้วย

 

ครับ แล้วก็ถ่ายรูปหมู่รูปแรกกันที่นั่นครับ ใครเป็นใครก็ชมกันเองนะครับ

 

ผู้ไปเยือนเมืองทบิลิซี่ทุกคน ขาดไม่ได้หรอกครับที่ต้องไปถ่ายภาพ ณ จุดที่มีคำว่า ฉันรักทบิลิซี่ (I love Tbilisi) ก็เลยถ่ายภาพกันหลายรูปเพราะเรารักกัน เอ้ย เราก็รักเมืองทบิลิซี่ด้วยนี่ครับ

 

จากจุดดังกล่าวตามโปรแกรมต้องแวะตลาด แต่หลายคนสภาพร่างกายไม่ไหว เพราะเมื่อคืนที่ผ่านมาเดินทางและพักผ่อนกันไม่เพียงพอ มีเพียง ๗ คน จาก ๒๒ คน เท่านั้น ที่ลงตลาด ส่วนที่เหลือกลับโรงแรมกันครับ

ผู้เขียนนั้นถึงห้องของโรงแรมก็ล้มตัวลงนอนทันทีครับ หลับสนิททีเดียว ตื่นนอน ๑๘.๓๐ น. เพื่อกินอาหารเย็นเวลา ๑๙.๐๐ น. ตามที่นัดหมายกันไว้ แต่ลงมากินไม่ถึง ๒๒ คน ครับ นอกนั้นสลบเหมือด

ตามปกติห้องพักในยุโรปมีเฉพาะเครื่องทำความร้อนเท่านั้นไม่ค่อยมีแอร์หรอก แต่โรงแรมนี้พิเศษ มีทั้งสองอย่าง อาจเป็นเพราะประเทศจอร์เจียไม่ได้อยู่ในยุโรปหรืออยู่ในเอเชียแต่อยู่ในยูโรเซียก็เป็นได้

 

คงต้องนอนก่อนนะครับ ตอนหน้าค่อยนำไปชมป้อมปราการและวิหารที่สวยงามกันครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

อ่านตอนก่อนหน้านี้ได้ที่

ตอนที่ ๑ : ซื้อทัวร์จอร์เจียแล้วได้แถมอีก ๒ ประเทศ  

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/02/20/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 26/02/2019 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

หากคุณสิงห์นอกระบบหมั่นออกกำลังกายก็ไม่น่าทีปัญหาครับ เพราะใช้สมองในการคิดและการเขียนอยู่แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 25/02/2019 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

อายุเท่าพี่พุธทรัพย์ ขอให้แข็งแรงได้ใกล้เคียงพี่ก็พอแล้วครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน