*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 146
  • จำนวนผู้ชม : 103077
  • จำนวนผู้โหวต : 274
  • ส่ง msg :
  • โหวต 274 คน
<< มีนาคม 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 8 มีนาคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 287 , 13:36:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน Chaoying , อดุลย์ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

เมืองถ้ำโบราณที่เก่าแก่ที่สุดในจอร์เจีย : ประเทศจอร์เจีย ตอนที่ ๔

เช้าวันที่ ๔ ของการเดินทางก็ลงมากินอาหารเช้ากันครับ อาหารเหมือนเดิม คนกินและคนเสริฟก็คนเดิม ที่ไม่เหมือนเดิมก็แค่เครื่องแต่งกายของคนกินเท่านั้น อุณหภูมิก็ไม่ยอมขยับเขยื้อนไปไหนครับ ๓ - ๔ องศาเซลเซียสอยู่นี่แหละ


ออกเดินทางเพื่อไปเมืองกอรี (Gori) ซึ่งอยู่ทางด้านตะวันตก เป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนเนินเขา ในอดีตเคยมีความสำคัญทางด้านทหาร และเป็นเมืองอยู่บนถนนสายสำคัญที่เชื่อมระหว่างด้านตะวันออกและตะวันตก 

เมืองนี้ยังเป็นเมืองสำคัญอีกอย่างหนึ่งครับ เป็นบ้านเกิดของ โจเซฟ สตาลิน อดีตผู้นำที่มีชื่อเสียงของพรรคอมมิวนิสต์โซเวียต 

ชมพิพิธภัณฑ์ของสตาลิน (Museum of Stalin) กันก่อน แต่ได้ชมแค่ภายนอกเท่านั้นครับ ภายในยังไม่เปิด ทราบว่าเป็นสถานที่ซึ่งได้รวบรวมสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ พร้อมทั้งเรื่องราวต่างๆ ของสตาลินไว้มากมาย  

 

ชมบ้านของสตาลินกันดีกว่า ของจริงครับ เดินขึ้นบันไดไปดูห้องนอนของสตาลิน ก็โชคดีไป เพราะหลังจากนั้นตำรวจรักษาการณ์ ได้เดินมาผูกเชือกเพื่อไม่ให้ผู้ใดขึ้นบันไดนั้นอีก

 

บ้านของสตาลินมีชั้นใต้ดินด้วยนะครับ ดูภาพขวดไวน์รูปสตาลินที่ร้านขายของที่ระลึกนอกพิพิธภัณฑ์ของสตาลินกันดีกว่าครับ

 

ถึงเมืองอุพลิซิเค (Uplistsikhe) เป็นเมืองถ้ำโบราณ (Ancient rock-hewn town) ที่นักโบราณคดีเชื่อว่ามีความเก่าแก่ที่สุดในจอร์เจีย เคยเป็นศูนย์กลางของอาณาจักรคาทลีหรือในชื่อไอบีเรียที่มักปรากฏอยู่ในวรรณกรรมคลาสสิก และเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางการเมืองและศาสนามากที่สุด

 

เมืองนี้ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของจอร์เจีย สร้างขึ้นบนภูเขาหินฝั่งซ้ายของแม่น้ำมิควารี มีโครงสร้างหลากหลายแบบย้อนไปถึงยุคเหล็กตอนต้นจนถึงยุคกลาง มีชื่อเสียงจากการผสมผสานกันของรูปแบบการตัดและเจาะหินจากอนาโตเลีย (Anatolia) และอิหร่าน (Iran)

 

ตลอดจนรูปแบบการตกแต่งที่ผสมผสานกันระหว่างลัทธิเพกันซึ่งเป็นลัทธิบูชาไฟและคริสต์ ห้องภายในถ้ำส่วนใหญ่เป็นห้องโล่งขนาดแตกต่างกันไปตามวัตถุประสงค์ของการใช้งาน

ตอนที่ไกด์บอกว่ามาถึงเมืองถ้ำโบราณแล้วก็งงครับ เพราะเห็นแต่ภูเขาหินเต็มไปหมด ต้องเดินขึ้นไปครับ การเดินขึ้นไปชมถ้ำก็ต้องระวังเป็นพิเศษ บางจุดก็มีบันได ส่วนที่ไม่มีก็มีทั้งฝุ่นและบางแห่งก็ลื่น เมื่อเดินขึ้นไปในที่สูงก็พบกับถ้ำซึ่งเป็นที่อาศัยที่มีขนาดและรูปร่างแตกต่างกัน

 

บางถ้ำคิดไม่ออกจริงๆ ครับว่าสมัยก่อนนั้นอยู่กันได้อย่างไร ยิ่งถ้าเป็นหน้าหนาวด้วย แต่เขาก็อยู่กันได้นะครับ

ให้ดูภาพกันให้จุใจสมกับตั้งชื่อตอนนะครับ เผื่อท่านที่ไม่มีโอกาสได้ไปจะได้ชมอย่างทั่วถึงครับ

 

ในเมืองถ้ำโบราณก็มีคุกด้วยนะครับ เป็นรูลึกลงไป แต่ตอนนี้ใช้เหล็กปิดคุกไว้ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยว

 

แสงแดดที่รุนแรงทำให้ถ่ายภาพไม่ค่อยสะดวกนัก ไม่ว่าจะเป็นมือถือยี่ห้อใด ต้องเดาว่าคงเป็นตรงนั้นตรงนี้ เรียกว่ามั่วครับ

แต่ไม่เป็นไร ถ่ายไปที่ไหนก็เป็นเมืองถ้ำโบราณทั้งนั้นแหละครับ จบรายการด้วยความเหน็ดเหนื่อยมากเป็นพิเศษครับ บางคนเช่นภรรยาก็ไม่ได้ขึ้นไปจุดสูงสุดครับ หลบลงไปก่อน เลยต้องเดินกลับคนเดียว

 

นั่งรถกลับเมืองทบิลีซี่ วันนั้นฟ้าใส แดดจ้า มองเห็นเทือกเขาคอเคซัสขาวโพลนไปด้วยหิมะ ชัดเจนมากครับ จึงได้ขอให้จอดรถเพื่อลงไปถ่ายภาพ  

 

อาหารกลางวันวันนั้นกินที่โรงแรมแห่งหนึ่งครับ ภายในร้านตกแต่งแปลกตา จัดโต๊ะยาวเหมือนเดิม ผู้จัดการรูปร่างสูงใหญ่มาให้การต้อนรับครับ

 

แล้วก็ไปชมวิหารแซมทัฟโร (Samtavro Monastery) ซึ่งเป็นโบสถ์คริสต์นิกายออร์โธด็อกซ์ สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ ๔ โดยกษัตริย์มิเรียนที่สามแห่งไอบีเรีย และสร้างใหม่อีกครั้งในศตวรรษที่ ๑๑

เป็นที่ฝังศพของเกเบรียลนักบวชผู้มีชื่อเสียงของจอร์เจีย มีความเลื่อมใสในชีวิตและความกตัญญ ได้รับการยกย่องในฐานะที่เป็นนักบุญผู้สารภาพบาป 

 

ที่นี่มีต้นแบล็คเบอร์รี่ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อโซเวียตเข้ายึดครองก็พยายามทำลายความเชื่อทางศาสนาหลายๆ ประการ อย่างหนึ่งที่โซเวียตทำก็คือการราดยาพิษที่ต้นแบล็คเบอร์รี่ แต่ก็ไม่ตาย ยังมีต้นแบล็คเบอร์รี่ให้เห็นจนกระทั่งปัจจุบันนี้

 

จากวิหารแซมทัฟโรนั้น สามารถมองเห็นป้อมปราการอานานูรีที่ได้เดินทางไปเยี่ยมชมเมื่อวันวานได้อย่างชัดเจนครับ

 

แล้วก็ได้ชมมหาวิหารสเวติสโคเวลี (Svetiskhoveli Cathedral) ซึ่งเป็นมหาวิหารที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดย UNESCO ปัจจุบันเป็นโบสถ์ที่ใหญ่เป็นอันดับสองในจอร์เจีย รองลงมาจากมหาวิหารซาเมบา (Holy Trinity Cathedral Sameba)


ชมวีดิโอครับ https://www.facebook.com/puthsup.maneesri.9/videos/pcb.10210295466183172/10210295465463154/?type=3&theater 

ตัววิหารสร้างด้วยหินและอิฐในช่วงศตวรรษที่ ๙ - ๑๐ นักโบราณคดีได้ค้นพบเครื่องประดับมากมายที่ทำจากทอง เงิน และทองแดง ตลอดจนประติมากรรมจากเซรามิกภายในมหาวิหารแห่งนี้ และนำไปเก็บรักษาไว้ยังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติในเมืองทบิลิซี

 

ภายในมหาวิหารสเวติสโคเวลีนั้น ทราบว่าอนุญาตให้ถ่ายภาพภายในมหาวิหารได้ ก็ถ่ายมาให้ชมด้วยครับ

 

ทุกโบสถ์หรือวิหารส่วนมากมีหลุมฝังศพของพระอยู่เป็นจำนวนมาก เวลาเดินต้องระวังกันครับ เพราะอาจไปเหยียบหลุมฝังศพได้

 

เล่าตอนนี้เลยดีกว่าครับว่า ไม่ว่าที่โบสถ์หรือวิหารใด มีขอทานคอยอยู่เป็นจำนวนมาก ไม่มากเท่าที่อินเดียหรอกนะครับ แต่ก็นึกไม่ถึงว่าประเทศนี้ก็มีขอทานมากมายกับเขาด้วย

ออกจากมหาวิหารสเวติสโคเวลี ก็เดินชมสินค้าพื้นเมืองกัน ที่นั่นมีของน่าซื้อเยอะแยะมากครับ ไม่ว่าเขาสัตว์หรือผ้าจอร์เจีย แต่ไม่อาจซื้อของได้มากนักไม่ค่อยมีเงินลารี่ ตลาดไม่รับบัตรเครดิตและจ่ายเงินผ่าน QR Code ได้ครับ สู้ที่เมืองจีนและบ้านเราไม่ได้นะครับ จ่ายเงินผ่าน QR Code กันเกร่อมาก

 

เคยกล่าวถึงเมืองมิสเคตาซึ่งเป็นเมืองหลวงเก่าว่าเป็นบ้านพักตากอากาศของคนรวยมาแล้ว ตอนที่ขึ้นไปชมวิหารจาวารี ตอนนี้ก็ได้มาเดินชมเมืองมิสเคตาใกล้ๆ แล้วครับ

 

อาหารเย็นวันนี้ได้รับแจ้งจากทัวร์ว่ามีขาหมูเยอรมันและเบียร์สดดื่ม คิดในใจว่าคงเหมือนที่ตะวันแดงบ้านเรา ไม่ทราบว่าทัวร์พูดเล่นหรือเปล่า แต่ที่นำมาเสริฟไม่ใช่ขาหมูเยอรมัน มีแต่ซี่โครงหมูและไก่ทอดและเบียร์สด ตอนแรกนึกว่าหมด แต่ร้านนี้มีขาหมูเยอรมันจริงๆ ครับ เพราะเห็นเสริฟโต๊ะอื่น

 

ก่อนเริ่มกินก็เดินไปชมบรรยากาศของทั้งร้านและออกไปข้างนอกเห็นริมแม่น้ำ รวมทั้งบุกเข้าไปถ่ายภาพในโรงครัวด้วย พ่อครัวแม่ครัวชอบอกชอบใจกันใหญ่ครับ

 

เขาว่าไปประเทศไหนต้องฟังเพลงรักของประเทศนั้น ฟังแล้วและดูถ่ายวีดิโอเพลงรักของชาวจอร์เจียน (Georgian Love Song) มาให้ชมและฟังด้วยครับ ชมนะครับ https://www.facebook.com/puthsup.maneesri.9/videos/10210296084118620/

 

หลังกินเสร็จแล้วเดินกลับขึ้นรถ สังเกตเห็นร้านเบียร์ ๒ ร้าน อยู่ติดกัน มี ๕ ดาว เหมือนกัน ไม่ทราบว่าร้านไหนดีกว่ากัน แต่ร้านที่ผู้เขียนเข้าไปนั้นใหญ่กว่า ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าอร่อยกว่าใช่ไหมครับ

 

กลับถึงโรงแรมก็ได้โทรศัพท์ที่ร้านอาหารนำมาคืนให้ที่โรงแรม มีไลน์เข้ามา ๑,๔๐๐ กว่ารายการ ไม่มีเวลาตอบผู้ใดเลยครับ เพราะเชื่อมต่อ Hotspot ไม่ได้ กลับมาใช้ไวไฟโรงแรมก็ถึงดึกทุกวัน

โรงแรมที่พักแม้เป็นเพียง ๔ ดาว แต่ก็ดีมากครับ ที่ไม่ดีก็คืออาหารเช้าครับ ทำเป็นอยู่อย่างเดียวไม่เปลี่ยนเมนูบ้างเลย เช้าวันรุ่งขึ้นจึงได้หาทางหนีความจำเจบ้างแล้ว โดยการกินอาหารที่ยังไม่เคยได้กินมาก่อน 

ในขณะที่รอเพื่อนก็ออกไปนอกโรงแรม เดินชมตึกรามต่างๆ พร้อมโฆษณารอบๆ โรงแรม อุณหภูมิ ๔ องศาเซลเซียส แต่ดูเหมือนหนาวเท่ากับทุกวัน

 

โดยที่วันนั้นเป็นวันวาเลนไทน์ และเป็นวันเกิดของเพื่อนร่วมเดินทาง โรงแรมเปิดเพลงและกลุ่มก็ร้องเพลง Happy Birthday กันด้วย

เป็นเรื่องที่น่าชมเชยไกด์ทัวร์นะครับที่เอาใจใส่ลูกทัวร์ ได้ของขวัญทั้งที่โรงแรมและร้านอาหาร แต่เพียงแค่แจ้งให้ลูกทัวร์ทราบและร้องเพลง Happy Birthday ให้ก็ชื่นใจแล้ว

ผู้เขียนเคยไปทัวร์สเปนและปอร์ตุเกตตรงกับวันเกิดพอดี ไกด์ทัวร์ไม่สนใจเลยครับ นี่คือเสน่ห์อย่างหนึ่งของบริษัททัวร์นะครับ ทัวร์ไหนอ่านเจอก็หัดทำบ้างก็ดีนะครับ

เดินทางไปเที่ยวกันต่อ ผ่านบริเวณแถบแคสมี (Khashmi) ซึ่งปลูกองุ่นเขียวที่ดีที่สุดของจอร์เจีย ดังนั้น บริเวณนี้จึงเป็นแหล่งผลิตไวน์ขาวที่ดีที่สุด 

แล้วเดินทางถึงเมืองคาเคติติ (Kakheti) ชมวิหารแห่งนักบุญนีโญ ซึ่งเป็นวิหารแบบดั้งเดิมของนิกายจอร์เจียนออร์โธดอกซ์ สร้างขึ้นในศตวรรษที่ ๙ แต่ในภายหลังได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เป็นสไตล์ของศตวรรษที่ ๑๗

 

สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่อาศัยของนางชีและเป็นสถานที่แสวงบุญที่สำคัญของจอร์เจียเพราะเป็นที่บูชาพระธาตุนักบุญนีโญ นักบุญหญิงผู้เผยแผ่ศาสนาคริสต์ในช่วงศตวรรษที่ ๔ 

แม้ว่าเป็นที่ฝังศพของนักบุญนิโญ แต่สร้างให้เป็นที่ระลึกกับเซ้นต์จอร์จ ผู้ซึ่งเคยเป็นทหาร กษัตริย์สั่งให้ฆ่าประชาชน แต่เซ้นต์จอร์จไม่ทำ จึงถูกทรมานด้วยวิธีการต่างๆ ทำอย่างไรเซ้นต์จอร์จก็ไม่ตาย สุดท้ายถูกตัดคอก็ต้องจบชีวิตในที่สุด 

หลังหอระฆังคือโบสถ์เซ้นจอร์จ แต่ภายในโบสถ์เป็นที่ฝังศพของนักบุญนีโญครับ

 

ส่วนโบสถ์ที่กำลังสร้างใหม่นั้นทราบว่านายทุนใหญ่เป็นคนจอร์เจียครับ แต่ไปเป็นเศรษฐีใหญ่อยู่ที่อังกฤษคือโบสถ์ของนักบุญนีโญ

 

ไม่เหมือนบ้านเรานะครับ บรรพบุรุษหอบเสื่อผืนหมอนใบมาอาศัยใบบุญในประเทศไทยจนร่ำรวยแล้วปล่อยให้ลูกหลานด่าประเทศไทยอยู่ทุกวัน ไม่เคยสำนึกบุญคุณประทศไทย เมื่อไรคนประเภทนี้จะตายไปบ้างก็ไม่รู้ อยู่ก็ “หนักแผ่นดิน” นะครับ

เดินไปหลังวิหารแห่งนักบุญนีโญ บรรยากาศสวยงามมากครับ ปลูกสตอร์เบอร์รี่ไว้ด้วย ได้อากาศสดชื่นคุ้มกับการหนีฝุ่นละอองพิษ PM2.5 ของกรุงเทพมหานครไปได้ระยะหนึ่ง

 

ตอนนี้เขียนได้ตั้งวันครึ่งแล้วนะครับ อาจยาวไปนิดหนึ่ง ไว้ตอนหน้าไปชมเมืองแห่งความรักของจอร์เจียกันนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านตอนก่อนหน้านี้ได้ที่

ตอนที่ ๑ : ซื้อทัวร์จอร์เจียแล้วได้แถมอีก ๒ ประเทศ  

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/02/20/entry-1

ตอนที่ ๒ : เมื่อเหยี่ยวต่อสู้กับไก่ฟ้าแล้วเกิดอะไรขึ้น  

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/02/20/entry-1

ตอนที่ ๓ : ป้อมปราการและวิหารที่น่าสนใจ 

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/03/03/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 09/03/2019 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณเจ้าหญิงครับ
บ้านถ้ำโบราณเป็นหินทั้งหมดครับ ยากที่ต้นไม้จะขึ้นได้ครับ แดดจ้าก็จริงครับ แต่ อุณหภูมิ 4-5 องศาเซลเซียส เท่านั้นครับ

อาหารบางอย่ทงก็โอเคครับ ไส้กรอก อร่อย พอๆ กับ ของเยอรมัน ส่วนอย่างอื่นก็พอกินได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Chaoying วันที่ : 09/03/2019 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

บ้านเมืองเค้าเงียบสงบ คนน้อย รถน้อย ดีจัง
เมืองถ้ำไม่มีต้นไม้เลย ร้อนไหมพี่ วิหารดูขลังจัง
อาหารเป็นไงมั่ง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 09/03/2019 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

เรีองต้นเบล็คเบอร์รี่ผมจำไม่ได้แน่ครับคุณแม่หมี แต่เข้าใจว่าบาทหลวงปลูกไว้ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 09/03/2019 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 09/03/2019 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ไม่ได้เหน็บครับคุณแม่หมี จตนาเลยละครับ เห็นปรทเเทศอื่นเขารักบ้านเกิดเมืองนอน เมืองที่ให้เขาได้อาศัย แต่คนที่ชอบกินบนเรือนแล้วขี้บนหลังคาผมรับไม่ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี วันที่ : 09/03/2019 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สงสัยจังค่ะว่าทำไมโซเวียตต้องทำลายต้นแบล็คเบอร์รี่ด้วย???

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี วันที่ : 09/03/2019 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาเที่ยวจอร์เจียด้วยการอ่าน

แอบมีเหน็บเรื่องการเมืองอีกแน่ะ แต่ก็เห็นด้วยค่ะ มาพึ่งใบบุญประเทศไทย ยังไม่รักเมืองไทย แย่มากๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 08/03/2019 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณสิงห์นอกระบบมากครับ เป็นความรู้ใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 08/03/2019 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

อาจารย์ของผมเล่าว่า ห้องทำงานของ โจเซฟ สตาลิน จะมีโต๊ะที่เต็มไปด้วยอาหารตลอดเวลาครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน