*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 98156
  • จำนวนผู้โหวต : 260
  • ส่ง msg :
  • โหวต 260 คน
<< มีนาคม 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 13 มีนาคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 221 , 16:24:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน อดุลย์ , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

เมืองแห่งความรัก (City of love) : ประเทศจอร์เจีย ตอนที่ ๕ 

เดินทางต่อถึงเมืองซิกเนกิ (Signagi) เมืองแห่งความรัก (City of love) ในเขตเทศบาลเมืองซิกเนกิ เป็นเมืองแห่งความรักอย่างไรค่อยกล่าวถึงตอนหลังนะครับ ตอนนี้ขอทำความรู้จักกับเมืองนี้ก่อน

เมืองซิกเนกิมีกำแพงล้อมรอบด้วยป้อมปราการที่ยังคงเหลืออยู่จากศตวรรษที่ ๑๘ มีโบสถ์จอร์เจียนออร์โธดอกซ์สองแห่งในเมือง แห่งหนึ่งอุทิศให้กับเซนต์จอร์จ อีกแห่งหนึ่งอุทิศให้กับเซนต์สตีเฟ่น

 

คณะทัวร์ได้ออกกำลังกันอีกแล้วครับ ทำเอาผู้สูงวัยหอบกันไปตามๆ กัน เพราะต้องเดินขึ้นไปบนป้อมปราการเพื่อชมเมืองซิกเนกิ มีวิหารเล็กๆ แห่งนักบุญนีโญอยู่ตรงกลางป้อมนี้ด้วยครับ

 

หลังจากขึ้นถึงจุดสูงสุดของป้อมปราการและหายหอบพอสมควรแล้ว ก็ถ่ายวีดิโอมาฝากท่านผู้อ่านด้วย เสียงบรรยายยังหอบอยู่เลยครับ ชมนะครับ https://www.facebook.com/puthsup.maneesri.9/videos/pcb.10210300271543303/10210300267223195/?type=3&theater

 

ที่ไหน ๆ ต่างก็มีจุดชมวิวกันทั้งนั้นครับ ที่เมืองนี้ก็มี รออยู่ทำไมละครับ ก็เดินไปถ่ายภาพที่จุดชมวิวกัน

 

แล้วจึงเดินชมบริเวณโดยรอบซึ่งมีอนุสาวรีย์ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมมากมาย เป็นเขตที่ได้รับการคุ้มครองเป็นพิเศษจากรัฐตั้งแต่ปี ค.ศ. ๑๙๗๕

 

แล้วก็เป็นพญาน้อยชมตลาดกันซิครับ มีสินค้าให้เลือกมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเขาสัตว์ ซึ่งที่นี่ราคาถูกที่สุดครับ

ซื้อลูกพลับแห้ง (Persimmon) เขาขายเป็นกิโลกรัม ส่วนลูกมะเดื่อ (Fig) ก็มีนะครับ เป็นมะเดื่อแห้ง ขายเป็นพวงครับ พวงหนึ่งประมาณ ๗๕๐ กรัม แต่ขายในราคาเท่ากันกับลูกพลับแห้ง

 

สำหรับลูกพลับแห้งนั้น เขาใช้เชือกผูกขั้วของลูกพลับแห้งแล้วตากแดด บางคนไม่กล้ากินเพราะกลัวไม่สะอาด สะอาดครับ ลองกินแล้วทั้งหวานและอร่อยดีครับ ทำไมผู้เขียนถึงว่าสะอาด ที่จอร์เจียไม่มีแมลงวันเหมือนบ้านเรา และเพราะผู้เขียนเป็นชาวชนบทด้วย จึงคุ้นเคยกับเรื่องเช่นนี้

คราวนี้ก็ถึงเวลาเฉลยแล้วครับว่าเหตุใดเมืองซิกนากิจึงเป็นที่รู้จักกันในชื่อ "City of Love" ของจอร์เจีย ก็เพราะเมืองนี้มีสถานที่แต่งงาน (Wedding Square) รับจัดงานแต่งงานโดยให้บริการ ๒๔ ชั่วโมง และมีบริการหลายรูปแบบ (Package ) รวมทั้งหลายราคาด้วยครับ

 

คู่รักหลายคู่มาเมืองซิกนากิ เพียงเพื่อเข้าพิธีแต่งงานกันโดยเฉพาะ เห็นแล้วนึกถึงเมืองลาสเวกัส (Las Vegus) ของรัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา ที่นั่นก็มีบริการแต่งงานเช่นเดียวกัน

ตอนที่ผู้เขียนศึกษาต่ออยู่ที่สหรัฐอเมริกา เพื่อนคนไทยคนหนึ่งไปแต่งงานกับสาวฟิลิปปินส์ที่นั่น ยังนำวีดิโอพิธีแต่งงานมาให้ดูเลยครับ ฝีมือคนจัดงานทั้งนั้นครับ

ไหนๆ ก็มาถึงที่แล้ว จัดฉากทำเป็นขอแต่งงานกับภรรยาสักหน่อย เรียกเสียงหัวเราะจากกลุ่มคณะที่ไปเที่ยวด้วยกันเป็นเกรียว นำลงในเฟสบุ๊คเพื่อนฝูงก็ล้อเล่นกันตามสมควร ไปเที่ยวก็ต้องสนุกไปด้วยนะครับ ฮิฮิฮิ

 

กลางวันวันนั้นมีโปรแกรมกินอาหารกลางวันที่โรงงานผลิตไวน์แห่งหนึ่ง เห็นดอกไม้หน้าโรงงานสีบาดใจ เป็นผู้ชายก็ชอบดอกไม้ได้นี่ครับ ฝากท่านผู้อ่านทุกดอกเลยครับ

 

ภายในอาหารผลิตไวน์ตกแต่งแปลกตาดีครับ มีสิ่งของเก่าๆ หลายอย่าง เป็นอะไรบ้างก็ชมจากภาพได้เลยครับ

 

คนจอร์เจียเป็นคนเปิดเผยและเป็นคนใจดีครับ ก่อนถึงห้องอาหารต้องผ่านห้องครัวก่อน บุกเข้าไปท้ายครัวด้วย ขออนุญาตถ่ายรูป ซึ่งเขาก็ยินดีครับ

 

กลางวันวันนั้นอาหารจานหลัก (Main course) ก็คือ เสี่ยวหลงเปาของจอร์เจีย หรือเรียกว่า คินกาลี (Gkhinkali) ผู้เขียนเห็นว่าอร่อยสู้เสี่ยวหลงเปาบ้านเราไม่ได้หรอกครับ

 

ลืมเรียนไปว่าอาหารจอร์เจีย นอกจากขนมปังกะชาปูริ (khachapuri) แล้ว มะเขือเผาก็ไม่เคยขาดเลยครับ มีให้กินเกือบทุกมื้อ ไม่ทราบว่าเจตนาบริการผู้สูงวัยหรือไม่ ฮิฮิฮิ

 

วันนั้นมีเสริฟทั้งไวน์ขาว ไวน์แดงและเหล้าขาวหรือชาช่า (Cha cha) ด้วย แต่ตอนกลางวันนั้นผู้เขียนไม่ค่อยดื่ม แต่ไปเที่ยวที่จอร์เจียคราวนี้ดื่มครับ เพราะนอกจากฟรีแล้ว ยังไม่ได้ขับรถด้วย ครับ มาถึงแหล่งผลิตไวน์แล้วก็ควรดื่มนะครับ ดื่มให้เป็น

โรงงานผลิตไวน์แห่งนี้นี้มีอายุประมาณ ๕๐๐ ปี ตอนสงครามก็ฝังกลบดินไว้ก่อน เมื่อสงครามสงบ ก็ขุดดินออกเพื่อผลิตไวน์ต่อ ส่วนใหญ่มักผลิต Dry Wine มากกว่า Sweet Wine แม้ใช้เวลานานกว่า แต่ผู้เขียนหัวไม่สูงพอครับ จึงดื่ม Dry Wine ไม่ค่อยเป็น ชอบ Sweet Wine มากกว่าครับ 

มามีความรู้เรื่องการผลิตไวน์ซึ่งยังดำเนินการอยู่ในปัจจุบันสักนิดนะครับ เริ่มต้นการผลิตด้วยการใช้ต้น hopetocumperforatum ล้างไห (ไม่มีชื่อเป็นไทยครับ อ่านเองนะครับ เพราะผู้เขียนก็อ่านไม่ออก) ทั้งนี้ เพื่อฆ่าเชื้อโรคในถังหมักไวน์ก่อน

 

เมื่อบดองุ่นเรียบร้อยแล้วก็หมักไว้ในถังหมักไวน์ซึ่งอยู่ใต้ดิน ในอุณหภูมิ ๑๓ องศา ใช้ไม้คนทุกวันๆ ละ ๔ ครั้ง ลืมถามไปว่าคนนานเท่าไร ถังที่ต้องคนคือถังที่มีฝาปิดคล้ายหวายนั่นแหละครับ

 

ส่วนที่เป็นปูนไม่ต้องคนแล้ว หมักเฉยๆ หากต้องการให้เป็น Sweet Wine ก็หมักไว้เพียง ๓ เดือน เท่านั้น หากหมัก ไว้ ๑๒ เดือน ก็เป็น Dry Wine มิน่า Dry Wine ส่วนใหญ่จึงแพงกว่า Sweet Wine

 

แม้ว่าปีหนึ่งผลิตไวน์ได้เพียงครั้งเดียวก็จริง แต่ถังหมักไวน์ถังหนึ่ง บรรจุถึง ๓,๕๐๐ ลิตร ในโรงงานนี้มีมากมายหลายถังครับ ขายขวดละ ๓๐ ลาร์รี่ คิดดูว่าปีหนึ่งจะรวยแค่ไหน

กลับมาดูเครื่องมือกันหน่อยนะครับ เผื่อท่านผู้อ่านท่านใดสนใจจะผลิตไวน์ดื่มเอง ก็ไม่ได้ศึกษาว่าผลิตไวน์ดื่มเองถูกจับหรือเปล่า ผู้เขียนว่านะจะไม่นะครับ

 

อิ่มหนำสำราญ และจัดการไวน์ที่เหลือลงขวดน้ำกันตามธรรมเนียมแล้ว ก็ออกเดินทางไปชมพิพิธภัณฑ์ซินานดาลี

 

พิพิธภัณฑ์ซินานดาลี  ชื่อเต็มๆ ก็คือพิพิธภัณฑ์เจ้าชายอเล็กซานเดอร์ ชาฟชาวาดซ์ ซินานดาลี  (Alexander Chavchavadze Muzeum Tsinandali.)
พิพิธภัณฑ์นี้สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ ๑๘ เดิมเป็นพระราชวังซึ่งเป็นสมบัติตกทอดมาสู่เจ้าชายอเล็กซานเดอร์ ชาฟชาวาดซ์ พระองค์ได้ปรับเปลี่ยนพื้นที่ของพระราชวังเดิม ให้เป็นสถานที่เพื่อความบันเทิง
 
ตัวเจ้าชายเองมีความรู้เกี่ยวกับการผลิตไวน์สไตล์ยุโรป จึงสร้างโรงกลั่นไวน์ ซึ่งกลายเป็นโรงกลั่นไวน์ที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดของจอร์เจียในที่สุด

เป็นเรื่องแปลกที่เจ้าชายอเล็กซานเดอร์ ชาฟชาวาดซ์ ไม่ได้เป็นลูกของกษัตริย์ มีบิดาเป็นชาวจอร์เจียแต่ไปเป็นทูตประจำรัสเซีย เพราะบิดามีความดีความชอบจึงได้รับการยกฐานะ ลูกชายจึงกลายเป็นเจ้าชาย

เจ้าชายฯ ประสูติเมื่อปี ๑๘๑๘ ที่รัสเชีย พระองค์มีบุตรธิดา ๓ คน ทรงเก่งหลายด้าน ทั้งดนตรี ปรัชญา และผู้ผลิตไวน์ ทั้งนี้ พระองค์ยังทรงเป็นผู้ที่นำบิลเลียด เปียนโน และรถม้าเข้ามาในจอร์เจียเป็นครั้งแรก

เชื่อกันว่าการบรรจุไวน์ขวดแรกในจอร์เจียนั้นเกิดขึ้นที่นี่ มีบันทึกว่าไวน์ที่เก่าแก่ที่สุดนั้นบรรจุเมื่อปี ๑๘๑๔ ในส่วนของพิพิธภัณฑ์จัดแสดงภูมิปัญญาในการผลิตไวน์ช่วงศตวรรษที่ ๑๘-๑๙ มีห้องเก็บไวน์ที่รวบรวมไวน์เอาไว้มากกว่า ๒๐,๐๐๐ ขวด

ภายในพระราชวังซึ่งห้ามถ่ายภาพนะครับ ได้แต่ได้ดูสิ่งของที่มีค่าและนำมาจากต่างประเทศมากมาย เช่น จากรัสเซีย เยอรมัน ฝรั่งเศส และ อิหร่าน เป็นต้น

แต่บริเวณระเบียงและนอกห้องอนุญาตนั้น อนุญาตให้ถ่ายภาพได้ครับ

 

จากชั้นสองมองผ่านกระจกเห็นเหรียญอยู่ข้างล่าง ช่องข้างๆ ทางลงมีช่องให้โยนเหรียญ เชื่อกันว่า หากผู้ใดโยนเหรียญลงในจานตรงกลางได้ จะประสบโชคดีที่สุด ผู้เขียนลองแล้วครับ โชคยังไม่ดีพอครับ แต่ก็ยังโชคดีที่มีโอกาสเข้าห้องน้ำในพระราชวังนี้ด้วยครับ

 

อ้อ พิพิธภัณฑ์ซินานดาลี อยู่ในเมืองคาเคติ เป็นเมืองแห่งศูนย์กลางการผลิตไวน์ และเป็นทางผ่านของเส้นทางสายไหม แม้จะมีชื่อเรื่องการผลิตไวน์แต่สิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวสู่เมืองนี้คือวัดและวิหาร

แล้วก็ได้ชิมไวน์ขาวที่ดีที่สุดในประเทศจอร์เจียที่พิพิธภัณฑ์เจ้าชายอเล็กซานเดอร์ ชาฟชาวาดซ์ ซินานดาลี  ไวน์ขาวที่นี่รสดีจริงๆ ครับ ไม่เปรี้ยวและก็ไม่ฝาด

 

เคยกล่าวถึงสุนัขของจอร์เจียมาแล้ว คราวนี้อยากให้ชมสุนัขที่จอร์เจียชัดๆ ครับ มีชิบด้วยนะครับ แต่ไม่ได้มีทุกตัว

 

อาหารค่ำวันนั้นพิเศษมากครับ เพราะนอกจากได้กินดึกเป็นพิเศษ คือกว่า ๒ ทุ่ม ซึ่งเป็นปกติของชาวจอร์เจียนแล้ว ปลาเทร้าท์ยังอร่อยเป็นพิเศษด้วย น้องที่นั่งโต๊ะเดียวกันไม่กินปลา จึงต้องช่วยน้องเขาหน่อย ที่พิเศษมากกว่านั่นคือมีไวน์ขาวดื่มได้ไม่อั้น แต่ดื่มได้ไม่มากหรอกครับ

 

ได้ถ่ายวีดิโอการบรรเลงดนตรีของวงชาวจอร์เจียนไว้ด้วย เชิญชมและฟังได้ครับ

https://youtu.be/bjxgcyb9x34

เมื่อนักร้องเดินผ่านโต๊ะกินอาหารของกลุ่ม ก็ได้ถ่ายภาพกับนักร้องสาวชาวจอร์เจียด้วย เรียกเสียงฮือฮากัน แหม ก็แค่ถ่ายภาพธ๊รรมดา...ธรรมดา

 

วันวานได้ร้องเพลง Happy Birthday ให้กับเพื่อนร่วมเดินทางท่านหนึ่ง วันนั้นก็ได้ร้องเพลง Happy Birthday ให้กับเพื่อนร่วมเดินทางอีกท่านหนึ่งครับ

คืนนั้นนอนหลับกันสบาย เป็นเพราะเดินกันมากหรือดื่มไวน์กันมากก็ไม่อาจทราบได้

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านตอนก่อนหน้านี้ได้ที่

ตอนที่ ๑ : ซื้อทัวร์จอร์เจียแล้วได้แถมอีก ๒ ประเทศ  

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/02/20/entry-1

ตอนที่ ๒ : เมื่อเหยี่ยวต่อสู้กับไก่ฟ้าแล้วเกิดอะไรขึ้น  

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/02/20/entry-1

ตอนที่ ๓ : ป้อมปราการและวิหารที่น่าสนใจ 

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/03/03/entry-1

ตอนที่ ๔ : ถ้ำโบราณที่เก่าแก่ที่สุดในจอร์เจีย

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/03/08/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 14/03/2019 เวลา : 05.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณสิงห์นอกระบบครับ ให้ไปยืนแทนตกลงไหมละครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 13/03/2019 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ชอบภาพสุดท้ายครับ

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 13/03/2019 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณแม่หมีมากครับ ตอนนี้ไม่บ่าวแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 13/03/2019 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยวเมืองแห่งความรักโดยไม่เมื่อยขา

ได้เห็นได้อ่านการทำไวน์

ภาพเจ้าบ่าวพี่พุธกับพี่ผู้หญิงน่ารักจังค่ะ
:)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน