*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 198
  • จำนวนผู้ชม : 137115
  • จำนวนผู้โหวต : 323
  • ส่ง msg :
  • โหวต 323 คน
<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 16 เมษายน 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 3796 , 13:36:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน แม่หมี , Surakant และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ไปเที่ยวเพชรบุรีกันเถอะ ใกล้แค่นี้เอง : ตอนที่ ๑

ปีที่แล้วจนถึงเดือนนี้ ผู้เขียนเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศบ่อยมาก เกือบทุกเดือนก็ว่าได้ อย่างไรก็ตาม ได้ตั้งใจไว้แล้วว่าต่อไปนี้จะพยายามท่องเที่ยวในประเทศไทยให้มากขึ้น

จังหวัดที่เลือกไปในครั้งนี้คือจังหวัดเพชรบุรีครับ มีเหตุในการคือผู้เขียนรู้จักคุณศิวกุล ณ ระนอง หรือปัจจุบันคือคุณศิริกร หรือชื่อเล่นว่าคุณอุ และต่อไปขอเรียกว่า “คุณอุ” นะครับ

รู้จักกับคุณอุซึ่งรับราชการที่กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) มานานแล้วครับ

ที่รู้จักเพราะหลังจากผู้เขียนเกษียณอายุราชการแล้วได้ไปเป็น อ.ก.พ. กระทรวงผู้ทรงคุณวุฒิของกระทรวง พม. ตั้งแต่กระทรวงนี้เพิ่งเริ่มตั้ง คือปี พ.ศ. ๒๕๔๕ แต่ปัจจุบันผู้เขียนได้ลาออกแล้วนะครับ

หลังจากรู้จักคุณศิริกร ก็ได้รู้จัก ดร. ธนภัทร ณ ระนอง หรือคุณนกผู้เป็นสามี เป็นด๊อกเตอร์หมาดๆ ซึ่งต่อไปขอเรียกสั้นๆ ว่า ดร. นก ตั้งแต่ท่านได้รับแต่งตั้งให้เป็นนายอำเภอครั้งแรกที่อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ ราวปี พ.ศ. ๒๕๕๕

ดร. นก ได้ย้ายไปเป็นนายอำเภอหลายแห่งครับ ไปประจำอยู่ที่ไหนก็ชวนให้ผู้เขียนไปเที่ยวที่จังหวัดนั้น แม้ผู้เขียนไปที่อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย ตอนนั้นท่านเป็นนายอำเภอผายาว ท่านยังชวนให้ไปเที่ยวอำเภอผายาวต่อ แต่ก็ไม่ได้ไปครับ

ตอนนี้ท่านเป็นนายอำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี ก็ชวนอีก จังหวะดีที่ตอนต้นเดือนเมษายนปลอดโปรแกรมการเที่ยวต่างประเทศ จึงถือโอกาสนี้ตอบรับซิครับ ชวนใครไม่ชวน ชวนคนชอบเที่ยว 

จังหวัดเพชรบุรีเป็นจังหวัดที่ผู้เขียนเดินทางผ่านมากที่สุดจังหวัดหนึ่ง เพราะสมัยก่อนผู้เขียนไปเยี่ยมบ้านเกิดที่ชุมพรบ่อยครั้ง ไปครั้งใดก็ต้องผ่านเพชรบุรี ได้แวะกินข้าวแกงอร่อยๆ ทั้งขาไปและขากลับแถวเขาย้อยบ้าง แวะซื้อมะนาวบ้าง นอกจากนั้น ก็เดินทางไปสัมมนาบ้างซึ่งส่วนใหญ่ก็อยู่แต่ในโรงแรม

ดังนั้น ผู้เขียนจึงได้เที่ยวที่จังหวัดนี้ไม่มากนัก สถานที่เคยไปเที่ยวในจังหวัดเพชรบุรีถ้าจำไม่ผิดมีเพียงที่เดียวคือที่พระนครคีรีหรือเขาวัง ได้เคยขึ้นไปชมมาครั้งหนึ่งนานมาแล้ว สมัยนั้นยังไม่มีรถรางขึ้นไปครับ

ดร. นก แนะนำให้นั่งรถดีเซลรางแล้วอาสาไปรับ-ส่งที่สถานีรถไฟ แต่เห็นว่าไม่สะดวกนัก ประกอบกับ “เพชรบุรี ใกล้แค่นี้เอง” พอขับรถเองได้ สะดวกด้วย จึงตัดสินใจขับรถไปกันแค่ ๒ คน สามีภรรยา

ไปเที่ยวต่างประเทศกับทัวร์ต้องกิน ต้องเที่ยว และต้องตื่นตามเวลาที่ทัวร์กำหนด ดังนั้น ไปเที่ยวเพชรบุรีคราวนี้จึงตั้งใจไปเที่ยวให้สบายๆ ที่สุด เอาอย่างที่ฝรั่งเรียกว่า “Slow life” ไม่อยากแปล ง่ายๆ ก็คือไปใช้ชีวิตอย่างสบายๆ นั่นแหละครับ

เพิ่งทราบหลังที่ได้กำหนดนัดหมายวันเดินทางกันแล้วไม่นานว่า คุณอุ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ปกครองสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งบ้านกุ่มสะแก เพชรบุรี จึงตั้งใจไปแสดงยินดีกับคุณอุที่สถานคุ้มครองฯ ด้วยตนเองด้วย

ออกจากบ้าน กรุงเทพมหานคร ประมาณ ๗.๐๐ น. รถไม่ติดเลยครับ ขับรถสบายๆ ไม่เร่งรีบ ไม่ได้กลัวใบสั่งหรอกครับ นี่ขนาดแวะกินอาหารเช้าแถวสมุทรสาครแล้วนะ ใช้เวลาเพียง ๒ ชั่วโมงครึ่ง ก็ถึงเพชรบุรีแล้ว

ผู้เขียนเคยเยี่ยมไปเยี่ยมชมหน่วยงานต่างๆ ของกระทรวง พม. มามากมายหลายแห่งแล้วครับ แต่ไม่เคยเยี่ยมสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งมาก่อน บ้านกุ่มสะแก เพชรบุรี จึงเป็นสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งแห่งแรกที่ได้เยี่ยมและได้รู้จัก รวมทั้งทราบเรื่องราวต่างๆ มากขึ้น

 

ไม่นึกหรอกครับว่าสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งบ้านกุ่มสะแก เพชรบุรี ต้องรับผิดชอบคนไร้ที่พึ่งถึง ๓๘๐ คน คนไร้ที่พึ่งที่แห่งนี้ นอกจากมาจากจังหวัดเพชรบุรีแล้ว ยังมาจากอีก ๖ จังหวัด คือจังหวัดราชบุรี นครปฐม สมุทรสาคร สมุทรสงคราม กาญจนบุรี และจังหวัดสุพรรณบุรี

สถานที่พักอาศัย กินอยู่หลับนอนนั้นแยกเป็นเรือนชายและเรือนหญิงเด็ดขาดออกจากกัน จากอาคารอำนวยการก็ถึงเรือนชายก่อน มีรั้วรอบขอบชิดและมีเจ้าหน้าที่คอยเปิดปิดประตูให้ ด้านในสุดเป็นเรือนหญิงครับ

 

สถานที่ร่มรื่นครับ คุณอุแจ้งว่ากำลังหาหนทางปลูกต้นไม้เพิ่มขึ้น เพราะได้สร้างอาคารใหม่ ได้ตัดต้นไม้ไปพอสมควร ผู้เขียนดีใจมากเพราะเป็นคนชื่นชอบและรักต้นไม้ ต้นไม้ทำให้จิตใจคนที่ว้าวุ่นสงบลงได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นั่นเป็นอย่างยิ่ง

 

ได้แนะนำให้ติดต่อกรมโยธาธิการและผังเมืองเพื่อขอให้ออกแบบภูมิสถาปัตย์ให้ ทั้งนี้ เพราะได้เคยใช้บริการของกรมนี้มาแล้ว ตอนเป็นผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาข้าราชการพลเรือน สำนักงาน ก.พ.

ผู้เขียนเดินเข้าไปเยี่ยมเยียนคนไร้ที่พึ่งทุกประเภทครับ มีทั้งหนุ่มสาว คนชราและคนพิการ กำลังกินอาหารกลางวันกันอยู่ (กินตอน ๑๑.๐๐ น. ครับ) เติมได้ด้วยหากยังไม่อิ่ม สอบถามว่าอร่อยไหม คำตอบก็คืออร่อย

 

คนไร้ที่พึ่งหลายคนได้ทักทายโอภาปราศัยกับคุณอุ ผู้ปกครองผู้ใจดีของเขา เพราะดีใจที่เข้าไปเยี่ยมเยียน ผู้เขียนเห็นแล้วสงสารมาก คนที่อยู่โดยไม่มีพ่อแม่ สามีภรรยา ลูกหลานและญาติพี่น้องอยู่ด้วย จิตใจคงไม่มีความสุขมากเท่าไรนักหรอกครับ

ยังโชคยังดีที่ทางราชการได้ให้การช่วยเหลือ ให้ทั้งที่อยู่อาศัยและอุปการะเลี้ยงดู รวมทั้งให้การรักษาพยาบาลเบื้องต้น โดยเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือและให้กำลังใจ

ไม่งั้นก็ไม่ทราบว่าคนไร้ที่พึ่งเหล่านี้อยู่กันได้อย่างไร อาจต้องนอนข้างถนนแบบที่ผู้เขียนเคยเห็นเป็นประจำเมื่อเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศก็ได้

ผู้เขียน ภรรยา ผู้ปกครองและเจ้าหน้าที่ได้ถ่ายภาพร่วมกัน ไม่ได้ถ่ายภาพคนไร้ที่พึ่งหรอกนะครับ เป็นการไม่สมควรที่จะนำภาพคนไร้ที่พึ่งเหล่านี้ออกสู่ในที่สาธารณะ

 

คุณอุ ได้นำชมและอธิบายสถานที่ต่างๆ รวมทั้งสถานที่รับบริจาคจากผู้ใจบุญด้วย ผู้เขียนถือโอกาสนั้นมอบน้ำยาฆ่าเชื้อและขจัดกลิ่นที่อยู่ในรถทั้งหมดให้แก่สถานคุ้มครองบ้านกุ่มสะแกเพื่อให้คนไร้ที่พึ่งเหล่านี้ได้ใช้ด้วย

 

ท่านผู้อ่านท่านใดต้องการช่วยเหลือคนไร้ที่พึ่งเหล่านี้ ด้วยวิธีการใดๆ ก็ตาม ก็อาจติดต่อสถานคุ้มครองบ้านกุ่มสะแกไปได้นะครับ

จากสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งบ้านกุ่มสะแกก็ได้เดินทางไปกินอาหารกลางวันที่หาดเจ้าสำราญครับ นับเป็นอาหารทะเลมื้อแรกในจังหวัดเพชรบุรีในการเดินทางครั้งนี้

 

หลังอาหารกลางวันแล้วก็เช็คอินเข้าที่พัก "เชนู บูติค รีสอร์ต" (Cheznous Boutique Resort) ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับร้านอาหาร ส่วนคุณอุก็กลับไปทำงานตามปกติ

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่รีสอร์ตตอนเช็คอินปรากฏว่า คืนนั้นมีคนพักเพียงผู้เขียนและภรรยาเท่านั้น หลังเดียวจากทั้งหมด ๑๖ หลัง ดังนั้น จึงได้เลือกห้องพักที่ติดทะเลที่สุด ติดสระว่ายน้ำที่สุด และโดยบังเอิญติดร้านอาหารที่สุดด้วย

 

ดร. นก แจ้งในตอนหลังว่าวันปกติที่หาดเจ้าสำราญไม่ว่าโรงแรมหรือรีสอร์ตไหนก็ตาม มีผู้เข้าพักน้อยมากครับ แต่วันเสาร์-อาทิตย์หรือวันหยุดราชการคนแน่นเชียวครับ กำลังหาทางเพื่อให้นักท่องเที่ยวไปพักที่หาดเจ้าสำราญในวันธรรมดามากขึ้น

กะว่าจะเดินเล่นที่ชายหาด แต่ร้อนเหลือทน ลืมนำกางเกงว่ายน้ำติดตัวไปด้วยก็เลยอดลงสระน้ำ ที่จริงก็หาซื้อไม่ยากหรอกครับ แต่เวลาน้อยและอากาศร้อนๆ แบบวันนั้นอยู่ในห้องพักดีที่สุดครับ

 

แดดร่ม ลมตก ลงไปเดินที่ชายหาดกันครับ ไม่ทราบว่าวันนั้นฝั่งโน้นของอ่าวไทยคือที่พัทยาฝนตกหนักจนน้ำท่วมหรือเปล่าก็ไม่ทราบ ทำให้ฝั่งนี้คือฝั่งหาดเจ้าสำราญอากาศดีมากครับ เดินชายหาดได้อากาศดีอย่างนี้ หายใจได้เต็มปอด คุณสายพิณยังมีเวลาเพลิดเพลินกับโซเชียลมีเดียด้วย

 

ดังที่เขียนแล้วว่าวันธรรมดามีคนมาพักน้อย ดังนั้น เราจึงเห็นวัยรุ่นเพียงกลุ่มเดียวเท่านั้นไปพักในที่พักซึ่งห่างออกไปออกไปลงเล่นน้ำในทะเลกันครับ

 

เย็นวันนั้น ดร. นก และคุณอุ ไปรับที่รีสอร์ตแล้วนำไปกินอาหารเย็นที่ร้านอาหารป้าหยัน ร้านนี้ตั้งอยู่ในทุ่งนานะครับ แต่ถนนหนทางทางเข้าสะดวกครับ อยู่ระหว่างหาดเจ้าสำราญกับตัวเมืองครับ ภายในร้านตกแต่งสวยงามมากครับ

 

ที่สำคัญร้านนี้เป็นร้านที่พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลุงตู่ของเราไปกินอาหารที่นั่นตอนไปประชุมคณะรัฐมนตรีที่เพชรบุรี เมื่อวันที่ ๕ มีนาคม ๒๕๖๑ อยากทราบว่ารายการอาหารที่ร้านได้เสริฟลุงตู่ในวันนั้นมีอะไรบ้างก็ชมภาพสุดท้ายนะครับ

 

กลางคืนที่หาดเจ้าสำราญเงียบสงัดจริงๆ ครับ ดร. นก เล่าให้ฟังว่าขนาดมีคนจุดประทัดในตอนกลางคืน ชาวบ้านยังไปฟ้องเลยครับ สิ่งแวดล้อมสงบทำให้ใจเราสงบไปด้วย คืนนั้นนอนหลับสนิทรวดเดียวครับ

รุ่งขึ้นตื่นกันแต่เช้า เนื่องจากเมื่อคืนคนมาพักเพียงหลังเดียวเท่านั้น ดังนั้น เช้านี้จึงไม่มีใครแย่งอากาศบริสุทธิ์เราหายใจ ฮิฮิฮิ ออกจากประตูห้องพักก็ได้สูดอากาศหายใจกันเต็มปอด เห็นดวงอาทิตย์ค่อยๆ โผล่ออกมาทำหน้าที่เหมือนทุกๆ วัน

 

เห็นดวงอาทิตย์ทำหน้าที่ของตนเองแล้วอดคิดถึงประเทศที่เรารักไม่ได้ บ้านเมืองของเราโดยเฉพาะการเมือง คงไม่วุ่นวายเหมือนทุกวันนี้ หากทุกฝ่ายได้ทำหน้าที่ของตนเอง ไม่ไปยุ่งกับเรื่องของผู้อื่นในสิ่งที่เขาทำ บ้านเราหลายคนชอบ "ติเรือทั้งโกลน" ไม่นึกเลยว่าหากทำเสร็จแล้วไม่ดี กฎหมายก็มีอยู่

หากทำผิดกฎหมายค่อยจัดการได้ไหม แล้วหากตัวเองทำผิดก็ไม่ต้องไปร้องแรกแหกกระเฌอให้ชาวต่างชาติมาช่วย เพราะเป็นเรื่องในบ้านของเรา หากมีพอใจในบ้านเมืองที่อยู่ ก็อพยพไปเป็นพลเมืองชั้น ๒ ของประเทศที่ชอบได้ ไม่มีใครว่าหรอกครับ รำคาญคนด่าบ้านเมืองตนเองจริงๆ

ครับ ผู้เขียนอยากเห็นประเทศไทยสงบเรียบร้อยเหมือนสมัยที่ผู้เขียนยังเด็กๆ หรือเหมือนหาดเจ้าสำราญ เพชรบุรี ในตอนนั้นจังเลยครับ ก็ขอฝันตอนเช้าๆ ไว้ก่อนครับ หวังว่าวันหนึ่งฝันคงอาจเป็นจริง

เช้านั้นก่อนกินอาหารเช้าก็เดินชมรีสอร์ตอีกครั้งหนึ่ง และหลังอาหารเช้าแล้วจึงเก็บข้าวของ เพราะวันต่อมาไม่พักที่รีสอร์ตนี้อีกแล้วครับ เปลี่ยนไปพักที่อื่นบ้าง แต่แหม แสงแดดออกยังไม่ทันเท่าไร เริ่มร้อนอีกแล้วซิครับ

 

แล้วพบกับตอนหน้าซึ่งเป็นตอนจบนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 08/10/2019 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ชื่อเรื่องก็บอกแล้วครับ คุณแม่หมี เพชรบุรีใกล้แค่นี้เองเมื่อไรก็ไปได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 08/10/2019 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ไม่ได้ไปเพชรบุรีมานานหลายปีแล้ว

และไม่รู้ว่าจะได้ไปอีกเมื่อไหร่ ที่เที่ยวก็เยอะ ที่พักก็แยะ อาหารก็อร่อย อ่านเรื่องนี้แล้วอยากให้พ่อหมีพาไปอีก เฮ้อ แต่เขาไม่ค่อยว่างเลย ยิ่งแก่งานยิ่งเยอะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 20/04/2019 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

เอาไม่อยู่หรอกครับคุณเจ้าหญิง ต้องพักใต้ต้นไม้และในห้องก่อน เย็นๆ ค่อยเกินชายหาดครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Chaoying วันที่ : 20/04/2019 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ว้าว ไปเพชรบุรี เห็นทะเลสวยที่พักก็น่าสบาย แต่นั่งใต้ต้นไม้ อากาศร้อน เอาอยู่ไหมคะ พี่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 16/04/2019 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณสิงห์นอกระบบไปไกลกว่าพี่ พี่ไปแค่วัดไร่ขิงครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 16/04/2019 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สงกรานต์ไปได้แค่ตลาดน้ำอัมพวาครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน