*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 106398
  • จำนวนผู้โหวต : 274
  • ส่ง msg :
  • โหวต 274 คน
<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 24 เมษายน 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 412 , 11:12:23 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่หมี , สิงห์นอกระบบ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ไปเที่ยวเพชรบุรีกันเถอะ ใกล้แค่นี้เอง : ตอนที่ ๒

ครับ ตอนที่แล้วนอกจากไปเยี่ยมสถานคนไร้ที่พึ่งบ้านกุ่มสะแก เพชรบุรี ที่คุณอุ หรือคุณศิริกร ณ ระนอง เป็นผู้ปกครองแล้วก็ไปเดินเล่นที่ชายหาดเจ้าสำราญและไปกินอาหารเย็น

จุดท่องเที่ยวในวันที่สองของเพชรบุรี คือถ้ำเขาหลวง สถานที่แห่งนี้สร้างตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๔ - รัชกาลที่ ๕ คุณสายพิณ ภรรยา ได้เคยนำนักเรียนไปเที่ยวที่นั่นแล้ว แต่ผู้เขียนเองยังไม่เคยไปครับ


คุณสายพิณเล่าให้ฟังว่าทางลงได้เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น แม้ว่ายังคงชันอยู่เหมือนเดิม แต่การสร้างบันไดปูนทำให้เดินขึ้นลงสะดวกขึ้น

 

ภายในถ้ำนั้นนอกจากพระพุทธบาทจำลองแล้ว ยังมีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่างครับ ขอให้ผู้อ่านชมสิ่งน่าสนใจโดยเฉพาะหินงอกและหินย้อยภายในถ้ำด้วยภาพนะครับ

 

ไปที่ถ้ำเขาหลวงถ้าไม่สังเกตหรือไม่มีผู้ใดแนะนำก็อาจไม่ทราบหรอกนะครับว่า ที่นั่นตรงปล่องบนศีระ ที่มองจากถ้ำเห็นท้องฟ้านั้น มองดูแล้วคล้ายๆ รูปหัวใจ

 

ที่นั่นมีช่างภาพมืออาชีพครับ แน่นอนครับ มืออาชีพย่อมทราบว่าควรถ่ายตรงไหน ยืนที่ไหนและถ่ายอย่างไร ได้ขอให้ช่างภาพมืออาชีพถ่ายให้ ทำตามที่ได้รับคำแนะนำ ต้องเชื่อตากล้องครับ ภาพออกมาสวยไหมละครับ

 

จุดต่อไปก็ไปไหว้พระที่วัดใหญ่สุวรรณาราม มีสิ่งที่น่าสนใจเยอะมากครับ แต่เมื่อเข้าไปในโบสถ์แล้วก็เศร้าใจกับภาพฝาผนัง ถูกทำลายไปมากเพราะการบูรณะโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือไม่มีความรู้ของเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร ที่ถ่ายมาไม่ได้เลือกถ่ายที่พังไปแล้วมากๆ หรอกครับ

 

ผู้เขียนไปชมภาพฝาผนังในพระอุโบสถหลายวัดแล้วครับ พบเห็นเรื่องเป็นเช่นนี้เกือบทุกวัด ทั้งนี้ ผู้เขียนไม่ได้นั่งเทียนเขียนเรื่องกรมศิลปากรเองหรอกครับ ทั้งหมดเขียนจากคำบอกเล่าของพระที่อยู่ในวัดเหล่านั้นทั้งสิ้น พระยังเล่าต่อไปว่าเจ้าอาวาสบางวัดไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรเข้าไปบูรณะครับ

เมื่อไหร่เราจะได้เรียนรู้ถึงความเป็นมาของธรรมชาติและวิธีการต่างๆ ที่คนไทยสมัยปู่ย่าตายายของเราได้สร้างขึ้น เพื่อบูรณะไว้ให้คุณรุ่นหลังได้มีความภาคภูมิใจในอารยะธรรมของชาติไทยบ้าง

ยังเป็นห่วงอยู่นะครับเพราะ “คนรุ่นใหม่” บางคน บางคนนะครับ ที่ไม่เคยเห็นสิ่งดีๆ ที่พ่อแม่ปู่ย่าตายายได้สร้างไว้ มัวแต่เชิดชูฝรั่ง

ฝรั่งไม่ได้เก่งไปทุกคนหรอกครับ ตอนที่เรียนปริญญาโทที่อเมริกานั้น อเมริกันหลายคนก็เรียนสู้ผู้เขียนไม่ได้ด้วยซ้ำ ยิ่งบางชาติเป็นชาติที่เกิดใหม่ ไม่มีวัฒนธรรมและไม่มีประวัติที่ยิ่งใหญ่และเกรียงไกรเหมือนบ้านเราให้ภาคภูมิใจหรอก จริงไหมครับ

ได้เห็นพระ ๑๑ นิ้ว ไม่ใช่หน้าตักของพระในอุโบสถหรอกนะครับ แต่เป็นที่เท้าขวาของท่านแทนที่จะมี ๕ นิ้ว ช่างปั้นคงเผลอไปจึงปั้นให้มี ๖ นิ้ว ครับ ได้ความรู้ด้วยว่าช่องกลางของพระอุโบสถนั้น ไม่ใช่ประตูครับ แต่เป็นหน้าต่างๆ แหม ก็ใหญ่เท่าๆ ประตูนั่นแหละครับ

 

ออกจากอุโบสถแล้ว ก็ได้ไปชมสิ่งที่น่าสนใจอีกมาก เช่น พระตำหนักเจ้าฟ้าอภัยหดหรือเจ้าขวัญ เห็นริ้วรอยที่พม่าใช้ขวานฟันประตู ฯลฯ และของสำคัญอื่นๆ มากครับ

 

ท่านผู้อ่านไปวัดใหญ่สุวรรณารามแล้วอย่าลืมหาดูนะครับ มีประตูหนึ่งที่เขียนเลข ๕ กลับข้าง เป็นความหมายว่ารัชกาลที่ ๕ ท่านสวรรคตไปแล้วครับ

 

ดร. นก หรือคุณธนภัทร ณ ระนอง นายอำเภอเมืองเพชรบุรี และคุณอุ นัดหมายให้ไปกินอาหารกลางวันที่ร้านอาหารพวงเพชร ซึ่งเป็นร้านอาหารไทยที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบุรี

 

ท่านผู้อ่านมีโอกาสไปที่นั่นแล้วอย่าลืมสั่งปลาดุกทะเลผัดฉ่านะครับ แต่อาจผิดหวังก็ได้นะครับ เพราะวันไหนไม่มีปลาดุกทะเลสดๆ ร้านก็ไม่ทำนะครับ ดร. นก แนะนำว่า หากประสงค์ก็โทรศัพท์ไปสอบถามล่วงหน้าไปก่อนได้

 

วันนั้น ดร. นก เลี้ยงลูกน้องทั้งสำนักงานด้วย เนื่องในโอกาสที่อำเภอเมืองเพชรบุรีได้รับรางวัลรองชนะเลิศขบวนแห่งานพระนครคีรี ครับ นับเป็นการบำรุงขวัญลูกน้องได้เป็นอย่างดี ส่วนคุณอุได้ไปประชุมงานที่อื่นและได้กินอาหารแล้ว แต่ไปเพื่อลาผู้เขียนไปราชการด่วนที่กรุงเทพมหานคร

หลังอาหารกลางวันก็เที่ยวต่อครับ จากสนามกีฬาเทศบาลเมื่อปางก่อน บัดนี้ได้กลายเป็นอุทยานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระนครคีรี อำเภอเมืองเพชรบุรี ไปแล้วครับ สวยเด่นเป็นสง่า ได้ฝากนายอำเภอเมืองเพชรบุรีไว้ด้วยว่าขอให้ช่วยปลูกต้นไม้เพิ่มด้วย คงร่มรื่นมากกว่านี้

 

เมื่อเข้าไปภายในอุทยานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งอยู่ใต้ฐานพระรูป นั้น ต้องลงทะเบียนชมก่อน ฟรีครับ เมื่อชมแล้วก็ขอให้ให้ความเห็นด้วย มีเรื่องราวให้ชมหลายอย่างครับ คงต้องเล่าด้วยภาพครับ

 

ครับ แล้วก็ถ่ายวีดิโอนี้ให้ท่านผู้อ่านชมโดยเฉพาะครับ

https://www.facebook.com/puthsup.maneesri.9/videos/10210549665537997/

ไปเมืองเพชรบุรีแล้วต้องกินข้าวแช่ครับ แวะกินที่ตลาด ก็ริมถนนนั่นแหละครับ ร้านป้าเอื้อน สัมภาษณ์ป้าเอื้อนคนขายแล้ว ขายมาตั้งแต่รุ่นเอ๊าะๆ ก็เริ่มขายตอนอายุเพียง ๑๗ ปี นี่ครับ ขายมาแล้ว ๖๐ ปี ขายตั้งแต่ราคาชุดละบาทเดียว ตอนนี้ชุดละ ๒๐ บาท แล้วครับ

 

แวะดื่มกาแฟที่ร้านลูกเจี๊ยบครับ ราคากันเองมากครับเพราะขายคาฟูชิโนเย็นแก้วละ ๕๐ บาท เท่านั้น  คุณเจี๊ยบหรือคุณสันทนา ธงสุวรรณ เจ้าของ ได้เข้ามาคุยด้วย

 

คุยกับคุณเจี๊ยบแล้วทึ่งในความเปลี่ยนแปลงชีวิตของคุณเจี๊ยบ ซึ่งผู้เขียนเห็นว่าเป็นชีวิตที่เลือกได้ คุณเจี๊ยบเคยรับราชการ เพราะความชอบในการทำขนม จึงเริ่มทำข้าวตูและข้าวเม่าบดขาย ใช้ชื่อตัวเองเป็นแบรนด์ ทำแล้วก็นำไปฝากขาย เห็นว่าขายดีจึงลาออก แล้วเรียนรู้ในการทำขนมอย่างอื่นด้วย

เก็บเงิน ๓๐ ปี จึงสร้างโรงงานทำขนม ไปดูกันครับ เป็นครั้งแรกครับที่เข้าไปเดินในโรงงานทำขนม โรงงานของคุณเจี๊ยบสะอาดสะอ้านมากครับ

 

อ้อ มีเรื่องขำขันนะครับ ว่ากันว่าขนมเมืองเพชรบุรีที่ขึ้นต้นด้วยคำว่า “แม่” นั้น หวานมากครับ คุณเจี๊ยบใช้ชื่อว่า “ลูก” จึงทำให้หวานน้อยหน่อย และคุณเจี๊ยบใช้น้ำตาลโตนดด้วยครับ ไม่ได้ใช้น้ำตาลทราย ดังนั้น คนเป็นเบาหวานเช่นผู้เขียนก็ค่อยกล้ากินหน่อยครับ มีของให้ชิมก่อนซื้อด้วยนะครับ

 

จากอำเภอเมืองเพชรบุรี เดินทางต่อไปอำเภอชะอำครับ เพราะคืนวันนั้น เราไปพักที่โรงแรมโซฟิเทล หัวหิน ใช้ชื่อว่า “โซฟิเทล หัวหิน” แต่จริงๆ โรงแรมนี้ตั้งอยู่ที่อำเภอชะอำครับ เข้าใจว่าฝรั่งคงรู้จักหัวหินมากกว่าชะอำกระมัง จึงตั้งชื่อเช่นนี้ 

ไม่เคยเห็นสถานที่เช็คอินของโรงแรมไหนอยู่นอกอาคารมาก่อนครับ การอยู่นอกอาคาร หน้าหนาวคงไม่เท่าไร เพราะชายทะเลไม่หนาว แต่หน้าร้อนแม้ว่าอยู่ชายทะเลแต่ก็คงร้อนหน่อย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่คงผลัดเปลี่ยนการทำงานกันนะครับ ไม่ต้องห่วงเขาหรอก

 

ใกล้ๆ สถานที่เช็คอินซึ่งนำรถมาจอดเพื่อนำของลงนั้น มีรถไฟฟ้าของโรงแรมไว้คอยบริการผู้เข้าพัก โดยรถนี้นำไปถึงห้องพักหรือชายทะเล

เป็นห้องพักที่สวยและจัดได้แปลกตามากครับ ห้องที่พักนั้นอยู่บนชั้นสองติดกับสระว่ายน้ำ แต่ไม่ต้องห่วงครับ เพราะมีทางลงส่วนตัวจากห้องพักลงไปที่สระว่ายน้ำได้โดยตรง มีที่นั่งพักชั้นล่างด้วย เสียดายอีกแล้วที่ไม่ได้นำกางเกงอาบน้ำไป แต่ถึงนำไปก็ไม่มีเวลาลงสระกันหรอกครับ

 

ไม่ได้อาบน้ำก็เดินสำรวจโรงแรมที่พัก เดินดูเฉยๆ ครับ ไม่ได้ใช้บริการใดๆ ทั้งสิ้น นอกจากนั่งเต๊ะท่าถ่ายรูป เดินจากห้องพักไปทางชายทะเล อากาศตอนเย็นไม่ร้อนมากเท่าไร ก็ถ่ายรูปกันไว้หน่อยครับ

 

ตอนเย็น ดร. นก ขับรถมารับออกไปกินอาหารเย็นข้างนอกที่ชายทะเลชะอำ ปกติผู้เขียนกับภรรยาไม่กินอาหารเย็นกันมาก ประกอบกับวันนี้กินกันตลอดทาง อาหารทะเลแค่ ๒ อย่าง ก็กินกันไม่หมดครับ

เช้าวันนั้นไม่ได้ตื่นขึ้นมาดูพระอาทิตย์ขึ้นอีก ก็ดูแล้วเมื่อวานนี้เอง นอนกันสบายๆ แบบ Slow life ตื่นขึ้นมาก็เดินชมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น สระว่ายน้ำของเด็ก จักรยาน สนามเทนนิส สนามไดรว์กอล์ฟ เสียดายที่มีเวลาที่นั่นน้อยเกินไป จึงไม่ได้ใช้สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้

 

อาหารเช้าที่โรงแรมมีมากมายหลายๆ อย่าง มีบริการแบบร้านอาหารญี่ปุ่นในกรุงเทพฯ บางร้าน โดยนำหมายเลขโต๊ะไปเจ้าหน้าที่ แจ้งจานที่ต้องการ ทำเสร็จแล้วเจ้าหน้าที่ก็นำมาส่งให้ถึงโต๊ะ

หลังอาหารเช้าก็เดินอ้อยอิ่งสำรวจสถานที่ที่เหลือกันอีกครั้งหนึ่ง ก่อนที่ขึ้นไปเก็บของและเช็คเอ้าท์ออกจากโรงแรม

 

เพราะความเป็นผู้สูงอายุจึงจำไม่ได้ว่าเคยไปพระราชนิเวศน์มฤคทายวันแล้วหรือไม่ และเพราะอยู่ไม่ไกลจากโรงแรมมากนัก ก็ขับรถไปซิครับ ถึงทางเข้าก็ต้องกลับรถ เพราะเคยมาแล้วและหากเข้าไปอีกก็ต้องใช้เวลานานพอควร

ขับรถผ่าน Outlet แห่งหนึ่ง แวะเข้าไปดู ผีหลอกครับ ไม่มีคนซื้อ มีแต่คนขายประกอบกับมีของที่ไม่ถูกใจก็ขับตรงไปวัดมหาธาตุวรวิหาร ในเมืองเพชรบุรีอีกครั้งหนึ่ง เพื่อเข้าไปไหว้พระและไหว้พระเจดีย์ ๕ ยอด เพราะผู้เขียนยังไม่เคยไปครับ

 

ดร. นก เล่าให้ฟังว่าก๋วยเตี๋ยวเนื้อหลังบ้านพักนายอำเภออร่อย ก็แวะไปซิครับ แวะที่นั่นเพราะมีวัตถุประสงค์อย่างอื่นด้วย ก็แวะซื้อน้ำตาลโตนด ของแท้ที่ไม่ผสมน้ำตาลทราย รวมทั้งซื้อข้าวแช่ไปฝากเพื่อนฝูงด้วย

ออกมาจากตัวเมืองเพชรบุรีเห็นโฆษณา “สะพานขวดน้ำแห่งแรกในประเทศไทย” หลายๆ จุด ก็แวะชมครับ สะพานนี้อยู่ที่วัดทองนพคุณ ชาวบ้านได้ร่วมแรงร่วมใจกันใช้ขวดน้ำพลาสติกที่ใช้แล้วนำมาสร้างสะพาน ให้สัญจรได้จริง ใช้ได้แล้วหนึ่งสะพาน ส่วนอีกสะพานหนึ่งกำลังอยู่ระหว่างการสร้างครับ

 

ผู้อ่านท่านใดแวะไปชมหากมีขวดน้ำเปล่าๆ ก็นำไปบริจาคได้นะครับ เป็นความคิดที่ดีที่ใช้ของใช้แล้วให้เกิดประโยชน์ และเป็นการประชาสัมพันธ์หมู่บ้านอีกด้วย เพราะนักท่องเที่ยวชอบดูสิ่งแปลกๆ นอกจากนั้น ในวันเสาร์- อาทิตย์ ยังมีตลาดน้ำด้วย ผ่านไปทางนั้นก็น่าแวะไปดูนะครับ

ทราบอยู่แล้วว่าตอนเย็นขากลับกรุงเทพมหานครรถติดมาก จึงรีบกลับเร็วหน่อย แต่โชคร้ายครับ กรมทางหลวงได้ซ่อมถนนขาเข้าแถวๆ สมุทรสาคร จากนั้นก็ติดมหาโหดเลยครับกว่าถึงบ้านก็ค่ำแล้ว

ไม่เป็นไรครับ ซ่อมและสร้างเสร็จแล้ว ก็ได้ใช้ของดีครับ คิดบวกแล้วสบายใจดีนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

อ่านตอนที่ ๑ ได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/04/16/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 28/04/2019 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ไม่ทราบว่าคุณแม่หมีชอบ ไม่งั้นจะได้ซื้อมาฝากครับ

ความคิดเห็นที่ 4 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 27/04/2019 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ไม่ได้ไปนานมากๆ

ชอบกินข้าวตูกับข้าวเม่าค่ะ แต่ตอนนี้ต้องพยายามงด เพราะถ้ากินแล้วจะหยุดไม่อยู่ 555 เด็กโบราณ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 24/04/2019 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณสิงห์นอกระบบ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 24/04/2019 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณ rattiya ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 24/04/2019 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับ คุณยั้งคิด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน