*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 106277
  • จำนวนผู้โหวต : 274
  • ส่ง msg :
  • โหวต 274 คน
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 1 พฤษภาคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 379 , 12:51:16 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สิงห์นอกระบบ , Chaoying และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

เพียงวันเดียวก็ไปทำบุญ กินและเที่ยวที่โคราชได้แล้ว

ในเทศกาลสงกรานต์ซึ่งตรงกับวันขึ้นปีใหม่ของไทยสมัยโบราณ มีกิจกรรมต่างๆ ให้ทำหลายอย่าง ไม่ว่าสรงน้ำพระ การเยี่ยมเยียนญาติผู้ใหญ่ สรงน้ำขอพรผู้สูงอายุเพื่อความเป็นสิริมงคล และการเล่นน้ำสงกรานต์

นอกจากนั้น ยังมีพิธีทอดบังสุกลเพื่อบำเพ็ญกุศลอุทิศให้บรรพบุรุษหรือผู้ที่ล่วงลับไปแล้วด้วย

อย่างไรก็ตาม การทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ล่วงลับไปแล้ว ไม่จำเป็นต้องทำในโอกาสวันสงกรานต์เพียงอย่างเดียว เพราผู้เขียนเองนั้นได้ไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่พ่อ แม่ และลูกสาวที่ชุมพรในราวเดือนกุมภาพันธ์หรือมีนาคมของทุกปี โดยเลือกวันที่พี่น้องทุกคนว่างและสะดวกที่สุด

 

ทั้งนี้ เพราะพ่อเสียในเดือนกุมภาพันธ์ จึงเริ่มทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้พ่อในเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนแม่นั้นเสียในเดือนมิถุนายน แต่ก็ทำรวมกันในเดือนกุมภาพันธ์หรือมีนาคมดังกล่าวแล้ว

โดยที่อัฐิของตา ยาย ลุง ป้าและแม่ของคุณสายพิณ ภรรยา อยู่ที่วัดป่าสาลวัน ในเมืองโคราช สมาชิกลูกหลานจึงได้ไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลและถวายสังฆทานเป็นประจำทุกปีหลังสงกรานต์

ปีนี้ออกจากกรุงเทพกะเวลาให้ไปถึงโคราช ๑๐ โมงเช้า เพราะหากล่าช้ากว่านั้นเป็นการรบกวนพระเพราะใกล้เวลาฉันเพล นอกจากนั้น เมื่อทำพิธีเสร็จแล้วก็ไปหาของอร่อยๆ กินกัน

 

ถนนมอเตอร์เวย์ซึ่งบางช่วงก็กำลังก่อสร้างอยู่และบางส่วนก็เสร็จแล้ว โดยเฉพาะช่วงลำตระคองสวยงามมากครับ ทราบว่าจะเปิดใช้ในปี ๒๕๖๓ ก็คงสร้างความสะดวกสบายให้ผู้ใช้รถมากยิ่งขึ้น

 

นิมนต์พระ ๔ รูป หลังจากไว้พระและพระได้ให้ศีลแล้ว ก็บังสกุลให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว สุดท้ายถวายสังฆทาน เสร็จแล้วก็เป็นอันเสร็จพิธี

 

เดินทางต่อไปกินขนมจีนบ้านประโดกที่ร้านแม่พลอย ขนมจีนบ้านประโดกนี้สมัยที่ผู้เขียนสอนอยู่ที่ที่โรงเรียนศิริวิทยากร โคราช รวม ๘ เดือน ก่อนรับราชการนั้น ผู้เขียนไม่เคยกินหรอกครับ เพราะน้ำยาป่าของขนมจีนบ้านประโดกนั้นใส่ปลาร้า ก็ผู้เขียนไม่กินปลาร้านี่ครับ

 

ไปคราวนี้ได้กินขนมจีนบ้านประโดกครับ เพราะปัจจุบันน้ำยาป่าไม่ใส่ปลาร้าอีกแล้ว เจ้าของร้านบอกว่าเพราะคนสมัยใหม่ไม่นิยมปลาร้ากัน จึงเลิกทำ

นอกจากน้ำยาป่าแบบดั้งเดิมแล้ว ยังมีน้ำยากะทิ น้ำยาไก่และน้ำพริก พร้อมเครื่องเคียงไว้บริการลูกค้าอีกด้วย

 

ไม่ได้ขายขนมจีนบ้านประโดกหรอกครับ ร้านแม่พลอยยังขายไก่ทอด ส้มตำและอื่นๆ ไว้บริการ อร่อยด้วยครับ

 

กินแล้วหากชอบใจจะซื้อไปฝากเพื่อนฝูงหรือไปกินต่อที่บ้านก็ทำได้ครับ จะแยกซื้อหรือซื้อเป็นชุดก็ได้อีกนั่นแหละ

ไม่ใกล้ไม่ไกลจากร้านแม่พลอยนัก ก็ได้ไปไหว้พระภายในโบสถ์กลางน้ำ อายุ ๓๐๐ ปี ที่วัดหมื่นไวย ไปโคราชหลายครั้งแล้วแต่ไม่เคยไปวัดนี้มาก่อนเลยครับ


 

ไปไหว้พระพุทธรูปปางป่าเลไลน์ พระประธานภายในพระอุโบสถ ซึ่งเป็นพระประจำวันพุธกลางคืน แล้วเดินอ้อมไปด้านหลังพระประธานไปไหว้พระเกศแก้วจุฬามณีซึ่งเป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีจอ

 

น่าสนใจที่เห็นการนำอิฐแดงมาปั้นต่อกันภาพต่างๆ คิดไว้ที่ผนังกุฏิ ดูคล้ายกับทำด้วยศิลาแลง

 

เห็นการนำไฟฟ้าโซล่าร์เซลล์มาใช้ภายในวัดแล้วก็ดีใจครับ เพราะนอกจากจะให้แสงสว่างแล้ว ยังประหยัดและสร้างความสวยงามให้แก่พระอุโบสถในตอนกลางคืนด้วย

 

จากวัดหมื่นไวยก็เข้าไปในเมืองครับ จอดรถที่วัดสะแก แล้วสาวน้อยทั้งหลายก็เข้าไปตลาดแม่กิมเฮงเพื่อซื้อของพื้นเมืองกลับบ้าน เพราะอากาศร้อนมากผู้เขียนจึงขออาสาเฝ้ารถให้

แวะร้านข้าวโพดหวานไร่สุวรรณ เพื่อซื้อน้ำนมข้าวโพด ข้าวโพดต้มขนมและน้ำผลไม้ต่างๆ ที่นี่เขาเปิดทุกวันครับ ตั้งแต่ ๘.๓๐ - ๑๗.๓๐ น.

 

มีบริการใส่กล่องโฟมด้วย ติดบริการโฟมเพิ่ม ๓๐ บาท เท่านั้น ในกล่องโฟมใส่น้ำแข็งพร้อมใช้เทปพลาสติกรัดแน่น นำกลับไปกินต่อที่บ้านได้อีก

 

ไปโคราชด้วยรถตู้หรือรถส่วนตัวคราวใด ขากลับกรุงเทพมหานคร หากร้านยังไม่ปิดต้องแวะทุกครั้งครับ

จุดสุดท้ายที่แวะคือปั๊บ ปตท. ทับกวาง ครับ เรื่องห้องน้ำเป็นเรื่องปกติครับ แต่ที่แวะก็เพื่อซื้อพัฟสติ๊กคุณต๋อย ก็กะหรี่พัฟยาวๆ นั่นแหละครับ ผู้เขียนไม่กินแป้งตอนเย็นก็จริง แต่เพราะเก็บไว้ในตู้เย็นได้ถึง ๒ อาทิตย์ ซื้อนิดหน่อยเช้าวันรุ่งขึ้นก็หมดแล้วครับ

 

ชื่นชมเขานะครับ จากกะหรี่พัฟธรรมดาก็ดัดแปลงรูปแบบโดยทำให้ยาวขึ้น แล้วก็เปลี่ยนชื่อเสียหน่อย ก็ขายดีซิครับ ซื้อที่นี่ราคาถูกกว่าที่กรุงเทพมหานคร ๕ บาท แต่ราคาไม่สำคัญหรอกครับ สำคัญตรงที่ใหม่สดมากกว่า

 

ครับ ไปทำบุญ หาของชอบกิน อิ่มทั้งอกอิ่มทั้งใจและอิ่มทั้งท้อง ก็เดินทางกลับบ้านอย่างมีความสุขครับ

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 04/05/2019 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ครับ อร่อยครับ คุณสิงห์นอกระบบ

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 03/05/2019 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขนมจีนน่าทานครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Chaoying วันที่ : 02/05/2019 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ตามมาเที่ยวสบายอุรา ทำบุญด้วย ดีจังเลยค่ะพี่พุธทรัพย์

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 01/05/2019 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณ คุณแม่หมีมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 01/05/2019 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณ คุณ rattiya ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 01/05/2019 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามไปทำบุญด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน