*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 160
  • จำนวนผู้ชม : 110260
  • จำนวนผู้โหวต : 279
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 16 มิถุนายน 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 354 , 17:54:57 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

ไปโรมาเนียแต่คิดถึงกรุงแคนเบอร์ร่า : โรมาเนีย – บัลกาเรีย (๑)

การเดินทางท่องเที่ยวกับทัวร์ในแต่ละครั้ง​อาจพบกับคนที่รู้ใจไม่มากก็น้อย​ หลังจากนั้น​ ก็อาจติดต่อและส่งข่าวซึ่งกันและกัน

ตอนที่เดินทางไปประเทศแถบทะเลบอลติ​ค​ ได้พบเพื่อนที่​ถูกอัธยาศัย​ ​๒​ คู่​ อยู่ใน​ กทม.​๑​ คู่​ และอยู่ที่เชียงใหม่อีก​ ๑​ คู่​ ซึ่งก็ได้ติดต่อกันเรื่อยมา

คู่ที่เชียงใหม่นั้น​มีลูกอาศัยอยู่ที่สหรัฐอเมริกา​ จึงไปเยี่ยมลูกและหลานบ่อยครั้งๆ​ ละนานๆ​ จึงยังไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวด้วยกันอีก

สำหรับคู่ใน​ กทม.​นั้น​ ก็ส่งข่าวคราวการท่องเที่ยวซึ่งกันและกัน​ ตอนที่ไปจอร์เจีย​ ก็พยายามจะไปพร้อมกัน​ แต่ทัวร์เต็ม​ จึงตามไปในรายการต่อมา

คราวนี้นัดหมายกันล่วงหน้านานมากสำหรับการไปท่องเที่ยวที่ประเทศโรมาเนียและประเทศบัลกาเรีย ซึ่งทั้งสองประเทศนี้ผู้เขียนยังไม่เคยไปเยือนมาก่อน

แล้ว​ผู้เขียนและคุณสายพิณ​ ภรรยา ​ก็ได้พบกับ​คุณกิตติและคุณ​อรทัย​  ถาวรอยู่​ (คุณหมูและคุณมด)​ ด้วยความดีใจ​ 

 

ก่อนที่ท่านผู้อ่านจะได้อ่านต่อไป​ ขอเรียนย้ำตรงนี้อีกครั้งหนึ่งว่าการเดินทางไปเที่ยวที่ไหนๆ​ กับทัวร์ใดๆ นั้น​ กลับมาเขียนก็ใช้โปรแกรมของทัวร์เป็นหลัก​แล้วนำความรู้ที่ได้รับเพิ่มเติมจากไกด์​ ทั้งไกด์คนไทยและไกด์ท้องถิ่นมาประกอบการเขียนด้วย

ข้อมูลที่ได้รับอาจคลาดเคลื่อนไปบ้างโดยเฉพาะที่ได้รับจากไกด์ท้องถิ่น​ เพราะสำเนียงและความเข้าใจที่ได้รับอาจไม่ถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์​ ขออย่าจริงจังอะไรให้มากนัก อ่านเพลินๆ สนุกสนานกันดีกว่านะครับ หากต้องการข้อมูลที่ถูกต้องที่สุด ก็อาจหาได้ไม่ยากนักจากกูเกิ้ล​

นอกจากนี้ การเขียนของผู้เขียนก็ไม่ได้เขียนแบบนำเที่ยว​ เพราะได้สอดแทรกความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ​ ให้ผู้อ่านได้ทราบด้วย

มีสิ่งหนึ่งที่อยากเรียนให้ผู้อ่านได้ทราบไว้ก่อนว่า แม้ว่าซิมโทรศัพท์ (Sim) ที่ใช้ในต่างประเทศ อาจซื้อได้ที่เมืองไทยซึ่งมีทั้ง ๓ ค่าย ในราคา ๘๙๙ บาท ก็ตาม แต่ได้เพียง ๑ กิ๊ก เท่านั้น

ในขณะที่น้องคนหนึ่งที่เดินทางไปด้วยกันแจ้งว่า ซื้อซิมที่ใช้ในยุโรป ๒๐ กิ๊ก ในราคาเพียง ๑๐๙๗ บาท เท่านั้น ของผู้เขียนโหลดรูปขึ้นเฟสบุ๊คได้ไม่นานก็ต้องเติมเงินอีก ๘๐๐ บาท เพราะเน๊ตหมด

ดังนั้น ก่อนไปประเทศในแถบยุโรปก็ลองค้นหาในกูเกิ้ลดูก่อนนะครับ ผู้เขียนไม่อยากโฆษณาชื่อซิมให้ หากอยากทราบก็ถามผู้เขียนได้โดยตรงได้ครับ

ครับ...​ก็ขอต่อนะครับ แม้ว่าได้เดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิก่อนเวลานัดหมายมาก แต่เจ้าหน้าที่ของทัวร์ได้มารอต้อนรับอยู่ก่อนแล้ว​ (แฮะๆๆ เป็นครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่ทัวร์ไปถึงก่อนเวลานัดหมาย)

ดังนั้น คราวนี้จึงได้เข้าไปภายในสนามบินเร็วหน่อย​ มีเวลาเยอะมาก​ก่อนขึ้นเครื่อง ต้องแวะหาเลานจ์นั่งพัก​ โดยที่เพื่อนเป็นสมาชิกกันคนละเลานจ์​ จึงต้องแยกกันเดินแล้วรวมกันตีที่​ Gate ที่เครื่องออก

 

ตามโปรแกรมเครื่องบินออกจากกรุงเทพฯ เวลา ๒๓.๔๕ น. ​เพื่อบินสู่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย​ โดยสายการบินออสเตรียนแอร์ไลน์  เป็นเครื่องใหญ่ครับ​ จัดที่นั่ง​ ๓-๔-๓ แต่เนื่องจากคืนนั้นพายุกระหน่ำสุวรรณภูมิ​ กว่าเครื่องออกได้ก็เป็นเวลา​ ๐.๒๕ น. ​ช้ากว่าที่กำหนดไว้ ๔๐ นาที

ใช้เวลาบิน​ประมาณ​ ๑๐​ ชม.​ครึ่ง​ มีอาหารเย็นบริการด้วยครับ​ แต่ดึกเกินไป ผู้เขียนจึงขอไวน์แดงเพียงแก้วเดียว​ ส่วนอาหารเย็นนั้นขอให้แอร์เก็บไว้กินในตอนเช้า ได้หลับไม่นานหรอกครับ​ ประมาณ​ ๕​ ชั่วโมง แต่ก็เพียงพอสำหรับการท่องเที่ยวในวันใหม่

ประมาณ ๒​ ชั่วโมง ก่อนเครื่องลง ซึ่งเวลาในเมืองไทยก็ประมาณเก้าโมงเช้า​ ขึงขออาหารเย็นที่ให้แอร์เก็บไว้​ กินเสร็จรออีกครึ่งชั่วโมง​ ก็เสริฟอาหารเช้า​ ทำแบบนี้ก็ดีนะครับ​ ท้องไม่โหยจนเกินไป

ถึงกรุงเวียนนา​ ​เวลา​ ๐๖.๑๐ น. ​ช้ากว่าที่กำหนดไว้เดิม​ ๓๕ นาที​ แต่ก็ทันเวลาที่จะขึ้นเครื่องลำใหม่ที่เดินทางต่อไปกรุงบูคาเรสต์ ประเทศโรมาเนีย โดยสายการบินเดิม ซึ่งออกเวลา​ ๐๗.๑๐​ น.​

ที่สนามบินเวียนนาก็แค่เดินผ่านเพื่อเข้าไปตรวจเช็คอีกครั้งหนึ่ง​ ที่นี้ตรวจเข้มครับ เพราะคราวที่แล้วพบมีดเล็กๆ ในกระเป๋าที่หิ้วขึ้นครื่อง ทั้งๆ ที่ผ่านการตรวจที่สุวรรณภูมิแล้ว

คราวนี้เจ้าหน้าที่ตรวจพบหลอดยาสีฟันที่โตไปนิดหนึ่ง​ (ที่สนามบินสุวรรณภูมิผ่านได้สบายครับ) แต่เจ้าหน้าที่ก็ให้ผ่านได้​ เพื่อไม่ให้มีปัญหาอีก ขากลับจึงใส่กระเป๋าใบใหญ่​ คราวหน้าคราวหลังต้องใช้ยาสีฟันหลอดเล็กๆ​ แล้วละครับ

ที่สนามบินเวียนนาฝนตกครับ​ โชคดีที่เครื่องที่ผู้เขียนได้ใช้บริการนั้นใช้งวงครับ​ เลยไม่ต้องเปียกเหมือนอีกหลายเครื่องที่จอดอยู่กลางลาน

 

เที่ยวบินเที่ยวนี้ใช้เครื่องบินลำเล็กกว่าครับ​ จัดที่นั่งแบบ​ ๒-๒​ จากกรุงเวียนนาใช้เวลาบินประมาณ​ ๑ ชม.​ ๒๐ นาที​ ถึงสนามบินโอโธเพนนี ประเทศโรมาเนีย เวลา​ ๙.๔๕ น.

 

ก่อนจะเที่ยวโรมาเนียและบัลกาเรีย อนากให้ท่านผู้อ่านได้เห็นแผนการเดินทางของผู้เขียนก่อนนะครับว่าการเดินทางครั้งนี้ไปเมืองไหนบ้าง จะได้เห็นแผนที่ทั้งสองประเทศไปด้วย

 

ที่สนามบินโอโธเพนนี​ ระหว่างคอยกระเป๋า ก็เหลือบตาดูสินค้าปลอดภาษา แต่เนื่องจากเป็นสนามบินที่ไม่ใหญ่โตนัก จึงมีสินค้าให้ซื้อได้ไม่มาก แต่ผู้เขียนก็ไม่ได้ให้ซื้ออะไรหรอกครับ​ 

 

หลังจากออกจากสนามบินโอโธเพนนี ก่อนการเดินทางไปยังเมืองโคเซีย (Cozia) ระยะทางประมาณ ๒๐๕ กม. นั้น ได้แวะกินอาหารกลางวันกันก่อน

สิ่งแรกที่ชอบมากๆ ตั้งแต่ตอนนั่งรถบัสแล้วก็คือต้นไม้และสวนสาธารณะครับ เพราะผู้เขียนเป็นคนชอบต้นไม้ ตอนที่อยู่ที่แคนเบอร์ร่า ออสเตรเลีย หลายต่อหลายคนไม่ค่อยชอบเพราะเป็นเมืองที่เงียบสงบ พูดเล่นกันว่า หลัง ๖ โมงเย็นแล้ว มดสักตัวก็ไม่มี แต่ผู้เขียนชอบมาก เพราะมีต้นไม้เยอะมาก  

 

ได้กินอาหารกลางวันซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองโรมาเนียมื้อแรกครับ​ อาหารจานหลัก (Main​ course)​ คือหมูปิ้งกับข้าวคลุกเนย (ให้ดูภาพหน่อยเพราะทำรูปร่างแปลกดีครับ) เริ่มต้นด้วยซุปและสลัดก่อน รสชาติของอาหารหรือครับ ก็งั้นๆ​ แหละ​ครับ

 

แต่ที่ชอบมากในร้านอาหารนี้ก็คือภาพวาดสีน้ำมันครับ​ สวยครับ...สวย

 

ออกจากร้านอาหารก็ถ่ายภาพร้านอาหารภายนอกกันหน่อย


เดินทางต่อครับ จุดหมายปลายทาง​ คือ​ วิหารโคเซีย (Cozia Monastery) ถ่ายภาพมาให้ดูสภาพทั่วๆ ไปก่อนครับ​ ออกนอกเมืองก็เป็นโรงงานอุตสาหกรรมและไร่ข้าวโพด มีรถใช้แล้ว (Used car) ขายเยอะมากครับ

 

ได้เห็นหมู่บ้านในชนบทของโรมาเนีย ทราบว่าหากเป็นบ้านชั้นเดียวซึ่งมีเป็นส่วนใหญ่เป็นคนยากจนครับ​ มี​ ๒​ ชั้น​ บ้างประปรายนั้น คือบ้านของคนที่มีอันจะกิน

 

ชาวชนบทส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรม​ ปลูกเอบเปิ้ล​ แพร์​ เชอร์รี่​ แต่ทราบว่าส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรจากประเทศอื่นที่มีความรู้สมัยใหม่มาเช่าที่ปลูกผักอินทรีย์​ ผักที่นี่อร่อยเพราะดินดีครับ

สัตว์เลี้ยงที่นั่น​ ​เช่น​ แกะ​ นั้นเลี้ยงโดยวิธีธรรมชาติ​ ใช้สุนัขไล่ต้อนขึ้นไปบนภูเขา​ หน้าหนาวก็ต้อนลงมาในพื้นราบ​ ทำให้สัตว์เหล่านี้ได้ออกกำลังกาย​ เนื้อที่ได้จึงเป็นเนื้อสัตว์ชั้นดี

 

แม่น้ำที่เห็นในภาพคือแม่น้ำอาเจ็ค ซึ่งไหลไปรวมกับแม่น้ำดานูปที่มีชื่อเสียงของประเทศออสเตรีย ซึ่งผู้เขียนเคยไปนั่งกินอาหาร ดื่มไวน์และฟังเพลงริมแม่น้ำนี้มาแล้ว

 

แวะเข้าห้องน้ำที่ปั้มน้ำมัน ที่โรมาเนีย เกือบทุกปั้มมีห้องน้ำบริการครับ ฟรีครับ ไม่เหมือนห้องน้ำในประเทศยุโรปอื่นซึ่งเก็บค่าเข้าห้องน้ำ ๑ – ๒ ยูโร

ใช้ห้องน้ำเขาแล้วก็อุดหนุนเขาหน่อยครับ น้ำลิปตันแพงกว่าเบียร์นะครับ เบียร์ขวดละ​ ๓.๕๐ เล​ (Lei)​ แต่น้ำลิปตัน​ขวดละ​ ๔.๓๐ เล (1USD = 3.62 Lei)

 

ออกมาจากปั้มก็เห็นรถขนแกะเข้าโรงเชือด สังเกตไหมครับว่าเขามีพัดลมระบายอากาศให้ด้วย เรียกว่าให้ความสุขแก่แกะก่อนตายว่างั้นเถอะ


ไม่อยากให้แต่ละตอนยาวเกินไป ก็ขอจบตอนที่ ๑ แค่นี้ก่อนนะครับ ตอนต่อไปค่อยไปชมวิหารโคเซีย (Cozia Monastery) นะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 16/06/2019 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณเจ้าหญิงกับผมเป็นเด็กต่างจังหวัด (ดีกว่าเด็กบ้านนอกนะ) อยู่กับต้นไม้มาตั้งแต่เด็ก ดังนั้น จึงรักต้นไม้ ผมว่าอย่างนั่นนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 16/06/2019 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ตามมาเที่ยวด้วยคนนะคะ
เที่ยวที่ไหน ..ไม่สำคัญหรอกค่ะ ..สำคัญว่า ไปกับใคร..ยิ่งได้ไปกับเพื่อนที่รู้ใจ ไปไหนก็สนุก ก็ฮา
พี่พุธทรัพย์ ชอบต้นไม้ เหมือนเจ้าหญิงเลย ไปเมืองไหน ชอบสังเกตดูว่า เค้าปลูกต้นไม้เยอะหรือเปล่า ปลูกต้นอะไรมั่ง ..ห้างสรรพสินค้า ก็งั้นๆ ที่ไหนๆ ก็เหมือนกัน
ขอบคุณที่นำเรื่องราว บวกความเห็นส่วนตัวผู้เขียน เรื่องเล่าจากไกด์ บางทีสนุกกว่า ที่อ่านในกูเกิลค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน