*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 198
  • จำนวนผู้ชม : 137141
  • จำนวนผู้โหวต : 323
  • ส่ง msg :
  • โหวต 323 คน
<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 17 มิถุนายน 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 2365 , 11:28:56 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน wullopp , สิงห์นอกระบบ และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ชมสถานที่ที่งดงามที่สุดของยุโรป : โรมาเนีย – บัลกาเรีย (๒)

ตอนที่แล้ว ได้เดินทางถึงเมืองโคเซีย ประเทศโรมาเนียแล้ว เดินทางไปชมวิหารโคเซีย (Cozia Monastery) กันเลยนะครับ

วิหารโคเซียนี้ตั้งริมแม่น้ำโอล์ตในแคว้นวัลลาเชีย แวดล้อมด้วยธรรมชาติสวยงามของป่าเขา สร้างขึ้นตั้งแต่ ค.ศ. ๑๓๘๗  เป็นหนึ่งในวิหารที่สวยงามมากครับ สร้างโดยปู่ของเจ้าชายวลาด เทเปส หรือ แดร็กคูล่า เป็นสถาปัตยกรรมแบบไบแซนไทน์ รอบๆ​ วิหารโคเซีย​เป็นที่พักของพระ


ท่านผู้อ่านคงเคยจำกันได้นะครับ ครั้งหนึ่งเคยมีเสียงเล่าลือว่าที่โรมาเนียมีสถานสุขภาพที่ช่วยให้คนมีหน้าตาสดใส​ ดูอ่อนกว่าวัย ผู้เขียนไปถึงที่แล้วครับ นี่ไงครับ​ น้ำแร่ที่นำไปอาบ​ ​แม้ไม่มีโอกาสได้อาบหรือแช่​ ก็นำมาล้างหน้าก็ยังดี กลับไปเมืองไทยหน้าตาหนุ่มขึ้น อิอิอิ

 

เข้าไปดูภายในวิหารโคเซียกันครับ มีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงาม เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพระเยซูและนักบุญในคริสต์ศาสนา ถือเป็นศิลปกรรมชิ้นเอกครับ

 

ทราบว่าที่วิหารนี้ ยังเป็นที่เก็บสะสมงานศิลป์และวัตถุโบราณล้ำค่า และในปัจจุบันวิหารนี้ยังใช้ประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์และศาสนกิจของผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์ 

จากนั้นจึงเดินทางต่อไปยังเมืองซีบิว (Sibiu) ระยะทาง ๕๕ กม. สองข้างทางมีทิวทัศน์ที่สวยงามครบเครื่องครับ เพราะมีทั้งภูเขา​ ต้นไม้​ ลำธารและหิมะ​ โดยเฉพาะต้นไม้สีแตกต่างกัน สวยงามจริงๆ ครับ

 

ถ่ายภาพแทบไม่ทันเพราะไกด์ท้องถิ่นบอกช้าไปหน่อย ก็หอคอยเก่า​กั้นเขตแดนแคว้นวาลาเซีย​ ซึ่งกรุงบูคาฃาเรสตั้งอยู่ และแคว้นซานซิวาเนีย ซึ่งเมืองซีบิวตั้งอยู่

 

ถึงเมืองซีบิวแล้ว ไกด์ท้องถิ่นอธิบายว่าเมืองซีบิวเป็นเมืองที่ร่ำรวยที่สุดแห่งแคว้นทรานซิลวาเนีย อยู่ระหว่างเทือกเขาทรานซิลวาเนียไปและโอล์ต แวเลย์

เป็นเมืองซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก้เมื่อ ปี ๒๐๐๔ และในปี ค.ศ. ๒๐๐๗  ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมยุโรป ติดอันดับสถานที่ที่งดงามที่สุดของยุโรป รวมทั้งเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมที่สำคัญที่สุดของโรมาเนียด้วย

บ้านเรือนมีความโดดเด่นสวยงามตามแบบสถาปัตยกรรมเยอรมันที่มีสีสันสวยงามดั่งเมืองตุ๊กตา เชื่อไม่เชื่อก็ดูจากภาพเหล่านี้และภาพต่อๆ ไปได้ครับ

 

Main​ Square และโบสถ์ซีบิว (Sibiu’s Evangelical Cathedral) ซึ่งเป็นโบสถ์เก่าแก่กลางเมืองที่สร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. ๑๓๒๐ จนแล้วเสร็จในปี ค.ศ. ๑๕๒๐

 

เป็นสถาปัตยกรรมโกธิคตามแบบของเยอรมัน ผสมผสานกับศิลปะดั้งเดิมของโรมาเนีย ตัวโบสถ์มียอดแหลม ๕ ยอด ยอดที่สูงสุดวัดได้ คือ ๗๔ เมตร ในอดีตเคยเป็นที่กักขังและฝังศพบุตรชายของเจ้าชายวลาด เทเปส (ท่านแดร็กคูล่า)

 

นี่คือสะพานโกหก เดิมสะพานนี้ไม่มีชื่อหรอกครับ แต่โดยที่สะพานแห่งนี้เป็นที่ล่ำลาของทหารหาญและแฟนสาวที่ให้สัญญาว่าจะกลับมาหาอีก แต่ก็ไม่ได้กลับมาตามสัญญา อาจตายไปในสงครามหรือไปหาสาวใหม่คนอื่นก็ไม่มีใครทราบได้ สะพานนี้จึงได้ชื่อว่าสะพานโกหก

 

ขอวนเวียนไปในเมืองซีบิว Main​ ​Square​ และโบสถ์เมืองซีบิวก่อนจากไปนะครับ

 

ร้านอาหารเย็นวันนั้น เป็นอาคารไม้ ทั้งภายนอกและภายในใช้ไม้แกะสลัก ดูแปลกตาดีครับ ได้ร่วมกันถ่ายภาพหมู่ของทัวร์คณะนี้กันเป็นครั้งแรกหน้าร้านนี้ด้วย

 

ออกมารอรถมารับ ได้เห็นกำแพงเมือง ที่ประเทศโรมาเนียนั้น เมืองส่วนใหญ่จะสร้างกำแพงไว้ป้องกันตัวเองครับ เมืองซีบิวมีกำแพงทั้งหมด ๓ ชั้น​ ชั้นที่เห็นนี้อยู่นี้เป็นชั้นนอกสุดครับ

 

ที่ซึ่งรอรถบัสนั้น มีที่ขายตั๋วรถเมล์ด้วยครับ ตั้งอยู่ติดกับป้ายรถเมล์ ใบละ​ ๒​ เล ก็แปลกดีครับ เพราะไม่เคยเห็นที่ขายตั๋วรถเมล์มาก่อน

 

คืนนั้นพักที่ Hilton Sibiu ครับ ห้องพักสะอาดสะอ้าน กว้างขวาง อาหารเช้าก็ดีครับ ผู้เขียนซึ่งไม่ชอบอาหารฝรั่งกินได้ก็แล้วกันครับ บรรยากาศในห้องอาหาร ห้องล๊อบบี้และหน้าโรงแรมก็สวยงามครับ

 

หลังจากได้พูดคุยกับคนขับรถแล้ว เช้านี้ได้ที่นั่งพิเศษครับหน้ารถ ทำให้ถ่ายภาพได้ชัดเจน แล้วก็ได้นั่งเช่นนี้ตลอดการเดินทางครับ

เส้นทางระหว่างเมืองซีบิวและเมืองซีกิสวารา (Sighisoara) ระยะทาง ๘๕ กม.​ นั้น​ เห็นสภาพการทำมาหากินของชาวบ้านเป็นอย่างดี อาชีพเลี้ยงสัตว์​ ปลูกผัก ที่สำคัญมีต้นไม้เขียวชอุ่ม​ ร่มรื่น​ ดูสบายตาเป็นที่สุด

 

เดินทางผ่านเมืองมีเดียส์ (Medias)​ เมืองนี้เป็นเมืองที่ผลิตก๊าซบีเทนที่ใหญ่ที่สุดในโรมาเนีย​ ต่อท่อไปขายถึงรัสเซีย

ที่นี่มีโบสถ์​ 2​ นิกาย​ ออธอร์ด๊อกและแคธอลิค ของออธอร์ด๊อกมียอดแหลม ๕5​ ยอด​ ส่วนของแคธอลิคมีกำแพง​ เวลามีศึกสงครามชาวเมืองก็เข้าไปอาศัยอยู่ในวัดนี้แหละครับ

 

อยากให้ชมบ้านยิบซีครับ นี่เป็นลักษณะหนึ่ง ที่กรุงบูคาเรสต์ก็เป็นอีกแบบหนึ่งนะครับ เสียดายที่ถ่ายชาวยิบซีไม่ทัน มัวแต่ดื่มเบียร์เพลิน

 

แล้วก็เดินทางถึงเมืองซีกิสวารา แต่โดยที่เมืองนี้มีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่าง ไว้คอยอ่านในตอนต่อไปนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

ติดตามอ่านตอนที่แล้วมาได้ที่

ตอนที่ ๑ ไปโรมาเนียแต่คิดถึงกรุงแคนเบอร์ร่า

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/06/16/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
wullopp วันที่ : 16/07/2019 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ชอบโรมาเนีย-บัลแกเรียมากๆ ครับ
มีทั้ง ธรรมชาติ
ศิลปวัฒนธรรม
สถานที่งดงามทางศาสนา

และ ผู้คน ก็มีความเป็นมิตรสูง

ขอให้ บัลแกเรีย โรมาเนีย
และ ประเทศไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดี ทุกๆ ด้าน ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 04/07/2019 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับ ครูทิพย์ เป็นปลื้มครับ

ความคิดเห็นที่ 6 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 29/06/2019 เวลา : 07.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

สวัสดีค่ะพี่พุธทรัพย์

เข้ามาติดตามเอนทรี่นี้แล้วชอบทั้งภาพและข้อมูลที่ละเอียดชัดเจนค่ะ
อาคารไม้ที่ทั้งภายนอกและภายในใช้ไม้แกะสลัก ดูแปลกตาดีจริงๆ ค่ะ ช้อบ ชอบ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 22/06/2019 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

เดินผ่านไปได้คุณเจ้าหญิงครับ ไม่จำเป็นต้องเลี้ยวกลับหรอกครับ สมัยนี้ไม่มีสงครามแล้ว ไม่มีใครไปโกหกที่นั่นแล้วครับ อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 4 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 18/06/2019 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ ภูเขาเห็นแล้วชื่นใจ บ้านเรือนน่าชม น่าเดินเที่ยว ดูสะอาดสะอ้าน อากาศดี แต่พอมาถึงสะพานโกหก ขอเลี้ยวกลับดีกว่า เพราะเป็นคนไม่โกหกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 17/06/2019 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ภรรยาไปด้วยครับคุณสาครงค์ ก็เลยไม่กล้าไปโกหกกับใครครับ อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 17/06/2019 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณยั้งคิดครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สาครงค์ วันที่ : 17/06/2019 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sinchaij

แล้วท่านไปให้สัญญาอะไรไว้ที่สะพานโกหกรึเปล่าล่ะครับ 55 ชอบชื่อนี้จัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน