*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 159
  • จำนวนผู้ชม : 109999
  • จำนวนผู้โหวต : 279
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 28 มิถุนายน 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 348 , 17:48:40 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

ปารีสน้อยแห่งยุโรปตะวันออก : โรมาเนีย – บัลกาเรีย (๗)

ตอนนี้ไปชมกรุงบูคาเรสต์ เมืองหลวงของประเทศโรมาเนียกันครับ หลังจากชมแล้วก็เดินทางต่อไปประเทศบัลกาเรียกันครับ

อาหารเช้าที่ Pullman Bucharest World Trade Center ซึ่งโรงแรมนี้ในเมืองไทยก็มีครับ วันนั้นมีอาหารเช้าที่ดีที่สุดตั้งแต่กินอาหารเช้าที่โรมาเนีย คงเป็นมื้อสั่งลากระมังครับ

 

ถ่ายภาพในล๊อบบี้กันหน่อย ก่อนจะชมกรุงบูคาเรสต์ (BUCHAREST)

 

กรุงบูคาเรสต์ได้รับสมญานามว่า “ปารีสน้อยแห่งยุโรปตะวันออก” เนื่องจากในสมัยก่อนชนชั้นสูงของโรมาเนียนิยมส่งบุตรหลานไปเรียนที่ฝรั่งเศส จึงได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมฝรั่งเศสทั้งในด้านแฟชั่นและศิลปะรวมทั้งสถาปัตยกรรมซึ่งยังปรากฏให้เห็นอย่างมากมาย เช่น ประตูชัยของโรมาเนีย เป็นต้น

 

โดยที่วันที่​ ๑​ มิถุนายน ซึ่งเป็นวันที่อยู่ในกรุงบูคาเรสต์นั้น เป็นวันเด็กของโรมาเนีย​ เหมือนกับพาเด็กน้อย (แก่มาก) ไปชมประตูชัยโรมาเนียเป็นแห่งแรกครับ

 

หลังจากนั้น ขอนำชมกรุงบูคาเรสต์โดยรถโค้ชกันก่อนครับ ให้ท่านผู้อ่านได้เห็นตึกราม​ บ้านช่อง สภาพของถนนที่มีต้นไม้ร่มรื่น​ อยากเห็นบ้านเมืองเรามีอย่างนี้บ้าง​ ต้นไม้ที่มีอยู่ก็ตัดสั้นมาก (ท่อนบนขายได้ครับ) อย่างไรก็ตาม นอกเหนือความสวยงาม​ ก็เห็นบ้านร้างในเมืองมากมายเช่นกัน

 

แวะ Palace​ Square ซึ่งเป็นสถานที่รวมความสำคัญหลายๆ​ อย่าง​ เช่น รูปปั้น​ King ​Carol ที่ ๑  กษัตริย์องค์แรกของโรมาเนีย​ มหาวิทยาลัย​ พระราชวัง​ ซึ่งตอนนี้เป็นพิพิธภัณฑ์​ มี​ Revelution Square​ ซึ่งมีอนุสาวรีย์ปฏิวัติ​รวมอยู่ด้วย​ นอกจากนั้น​ ยังมี​ Music Hall อีกด้วย

 

อาคารรัฐสภา หรือ ทำเนียบประธานาธิบดีของประเทศโรมาเนีย (Palace of Parliament) เป็นทำเนียบประธานาธิบดีที่ใหญ่โตโอฬารของอดีตประธานาธิบดีจอมเผด็จการ นิโคไล เชาเชสคู และ นางเอลินา ภริยาผู้ซึ่งอยากมีชีวิตหรูหราประหนึ่งเอวิต้า เปรอง

ทำเนียบประธานาธิบดีนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นอาคารรัฐสภานี้ได้ชื่อว่าใหญ่เป็นอันดับ ๒ ของโลก รองจากตึกเพนตากอน ของสหรัฐอเมริกา และ มีจำนวนห้องมากถึง ๒,๐๐๐ ห้อง ใช้เวลาสร้างนานถึง ๕ ปี โดยสร้างแบบสถาปัตยกรรมโรมาเนียทั้งโครงสร้างและการตกแต่งทั้งภายนอกและภายใน

เสียดายวันนี้มีการประชุมสภายุโรป​จึงไม่ได้เข้าไปดูภายในอาคาร ซึ่งทราบว่าภายในตกแต่งอย่างวิจิตรตระการตา แต่ละห้องของอาคารจะมีรูปแบบการตกแต่งเฉพาะตัว โดยเฉพาะห้องแกรนด์บอลรูมที่ได้มีการตกแต่งโคมไฟประดับโบฮีเมียนำหนักถึง ๕ ตัน ปูพื้นด้วยพรมเปอร์เซียผืนใหญ่

ทราบว่าห้องรับรองสร้างจากหินอ่อนจากเมืองคาราร่า ประเทศอิตาลี ที่มีความงดงามมาก ครับ ไม่ได้เข้าไปดู ก็ได้ถ่ายรูปหน้ารัฐสภา​ ตอนเช้าๆ​ ไม่มีคนมากเท่าไรครับ

 

เพราะรัฐสภาปิดในวันนั้น ทัวร์ได้นำชม Outdoor Museum แทน สำหรับ Outdoor Museum เป็นที่รวมบ้านที่อยู่ของชนชาติ​ ๑๔​ ชาติ​ ซึ่งรวมตัวกันเป็นโรมาเนีย

 

บ้านที่เห็นในภาพนี้เป็นที่อยู่จริงของประชาชนในชาติทุกภาคของประเทศ​ บางบ้านนั้น​เจ้าของบ้านยังมีชีวิตอยู่​ กระทรวงวัฒนธรรมได้ขอให้รื้อบ้านมาปลูกใหม่​ โดยนำผู้คนในบ้านรวมทั้งสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยงดูจนกว่าชีวิตจะหาใหม่

ที่น่าสนใจก็คือชาวบ้านนำผลิตภัณฑ์ของตนเองมาขาย​ โดยนำที่วางของเข้ามาเอง​ ไม่เหมือนบ้านเราหรอกครับ​ เปิดโอกาสแบบนี้ชาวบ้านไม่ได้วางขายหรอก​ แม่ค้าคนกลางจับจองไปก่อนแน่นอน

 

ก็เดินชมกันเกือบทั่วแหละครับ เห็นภาพในบ้านเขาแล้ว ไม่แตกต่างจากบ้านเราในชนบทเท่าใดนักหรอกครับ


เข้าไปในโบสถ์ถ่ายรูปไปแล้ว เจ้าหน้าที่มาบอกว่าห้ามถ่าย ขอโทษครับ ไม่เห็นป้ายจริงๆ ครับ


หลังจากนั้น ก็เดินชมจนทั่วแหละครับ ผู้เขียนชอบบ้านเก่าๆ ต้นไม้ สนามหญ้าและธรรมชาติรอบด้าน


แล้วจึงได้มากินอาหารกลางวันในร้านอาหารแห่งหนึ่ง ให้ชมภายนอกและพนักงานต้อนรับก่อนครับ


เข้าไปภายใน โอ หรูหรามากครับ​ ตอนแรกนึกว่าเป็นวังเก่า​แต่ไม่ใช่​ เจ้าของเป็นคนธรรมดา​ เริ่มต้นสร้างร้านขายเบียร์ในปี​ ๑๘๗๙ มีเพียง​ ๗​ โต๊ะ​ แล้วก็สร้างต่อเติมจนเสร็จสิ้นในปี​ ๑๙๒๔ สวยงามอย่างที่เห็นนี่แหละครับ เป็นที่น่าสังเกตว่าคนขายน้ำเมารวยเช่นนี้ทุกคน ไม่ว่าอยู่ที่ประเทศใด

 

วันนี้ได้ถ่ายภาพกับสาวบัลกาเรียหลายคนครับ โดยเฉพาะสาวเสริฟผู้นี้ เธอแข็งแรงมาก ถือจานโตๆ มาได้ครั้งละ ๖ จาน


เพราะความสวยงามของร้านอาหารแห่งนี้ กินอาหารกลางวันเสร็จแล้วก็เดินถ่ายภาพกันครับ สวยงามมากจริงๆ


ออกมาจากร้านอาหาร ก็ถ่ายภาพกันก่อนขึ้นรถ


หลังจากนั้น จึงออกเดินทางไปประเทศบัลกาเรียครับ สภาพทั่วไปก็เหมือนกับที่เคยเห็นมาแล้ว ไกด์ชี้ให้ดูบ้านยิบซี ชอบสร้างหลายๆ ชั้นครับ แล้วลูกหลานทั้งหมดก็มาอยู่รวมกัน

 

ถึงพรมแดน โรมาเนีย- บัลกาเรีย มีแม่น้ำ​ดานูปเป็นแนวกั้นพรมแดนของทั้งสองประเทศ​ และมีสะพานยาว​ ๒.๘ กม.​ เชื่อม​ ๒​ ประเทศนี้

 

เลยสะพานไปแล้วจึงมีด่านตรวจเพื่อออกจากโรมาเนียและเข้าบัลกาเรีย​ ชื่อเมืองรูเซ​ ครับ แปลกดีนะครับ​ที่โรมาเนียและบัลกาเรียไม่ได้ใช้วีซ่าเชงเก้นเหมือนสหภาพยุโรปอื่น​ แต่​ ๒​ ประเทศนี้มีข้อตกลงกันว่าหากนักท่องเที่ยวมีวีซ่าเข้าโรมาเนียก็เข้าบัลกาเรีย​ได้และก็กลับกันครับ

 

สำหรับชาวโรมาเนียและบัลกาเรียไปมาหาสู่กันได้โดยไม่ต้องใช้วีซ้า เพียงมีบัตรประจำตัวประชาชนแสดงก็พอแล้ว

ใช้เวลาประมาณ ๔๕ นาที​ กว่าจะผ่านด่านได้ ได้รับการขอร้องให้กล่าวขอบคุณไกด์โรมาเนีย​ ​Dianaพร้อมมอบทิปให้แทนคณะทัวร์​ เพราะหมดหน้าที่​แล้ว Diana จุ๊ปผู้เขียนทำให้ชาวคณะเฮกันนิดหน่อย ของปกติครับ

 

ได้ไกด์ชาวบัลกาเรียชื่อ​ Julia มาทำหน้าที่แทน​ โชคดีที่รถและคนขับเหมือนเดิม จึงมีโอกาสได้นั่งที่นั่งพิเศษเพื่อถ่ายภาพต่อไป

ไว้ตอนหน้าค่อยไปเที่ยวที่ประเทศบัลกาเรียกันนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

ติดตามอ่านตอนที่แล้วมาได้ที่

ตอนที่ ๑ ไปโรมาเนียแต่คิดถึงกรุงแคนเบอร์ร่า

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/06/16/entry-1

ตอนที่ ๒ ตอนที่ ๒ ชมสถานที่ที่งดงามที่สุดของยุโรป

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/06/17/entry-1

ตอนที่ ๓ ร่างที่ไร้ศีรษะของท่านเค้าท์แดร๊กคูล่า 

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/06/18/entry-1

ตอนที่ ๔ ชิมไวน์ ฟังเพลง ชมเต้นและร่วมเต้นแบบโรมาเนีย 

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/06/19/entry-1

ตอนที่ ๕ ไปไหนก็พบแต่เรื่องราวของแดร็กคูล่า 

http://oknation.nationtv.tv/mblog/entry.php?id=1068967

ตอนที่ ๖ สวยงามมากๆ สวยจนอยากไปเยี่ยมชมอีก  

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/06/24/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 28/06/2019 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณเจ้าหญิง แต่ยังไม่ถึงบัลกาเรียเลยนะครับ แค่แตะที่ชายขอบ ไว้ตอนหน้านะครับ คุณเจ้าหญิง อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 28/06/2019 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ตามมาเที่ยวบัลแกเรีย ด้วยคนค่ะ สวยงามมาก ชอบบ้านโบราณ ที่เค้าอนุรักษ์ไว้เป็นแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยว ด้วย วิวสวยมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน