*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 114674
  • จำนวนผู้โหวต : 298
  • ส่ง msg :
  • โหวต 298 คน
<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 19 กรกฎาคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 327 , 09:43:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน นายยั้งคิด , Surakant และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

สวยงาม ประทับใจ ตื่นเต้นและหวาดเสียวที่ยะลา

ผู้เขียนได้มีโอกาสไปร่วมงานของกรมกิจการผู้สูงอายุที่ได้จัดงานตามโครงการ “สานพลังผู้สูงวัยร่วมพัฒนาคนไทยให้อยู่ดีมีสุข” ที่จังหวัดยะลาและจังหวัดสงขลา ท่านที่ยังไม่ได้อ่านเกี่ยวกับงานนี้ ก็อาจอ่านได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup-govservice/2019/06/24/entry-1

นอกเวลาราชการ ได้มีโอกาสไปเยือนสถานที่ต่างๆ แม้บางแห่งเคยไปแล้ว แต่ก็เปลี่ยนแปลงไปมาก บางแห่งยังไม่เคยเห็นมาก่อนเลย

ออกเดินทางจากดอนเมืองเที่ยงกว่าแล้ว และเดินทางจากหาดใหญ่ไปเบตงโดยรถตู้ แวะเข้าห้องน้ำที่บ้านธารโตก็เจอไก่เบตงทันที เปล่าครับ ยังไม่ได้กินไก่เบตงหรอกครับ เพราะเป็นแค่รูปปั้นเท่านั้น ก็ถ่ายรูปกันไว้ก่อน ในใจคิดว่าถึงเบตงคงเจอกับของจริงแน่ๆ

 

เส้นทางจากหาดใหญ่ไปยะลาก็ปกติครับ แต่จากยะลาไปเบตงซิครับ ทางโค้งและทางเลี้ยวเยอะมาก แม้ไม่มากเท่าที่ผู้เขียนเคยไปเมื่อ ๒๐ กว่าปีมาแล้ว เพราะถนนสร้างใหม่ได้ตัดทางโค้งออกไปเยอะ แต่ที่เหลืออยู่ในปัจจุบันก็ยังหวาดเสียวพอสมควรครับ

ดีที่ได้แวะชมวิวที่สะพานข้ามทะเลสาบฮาลา-บาลา สาย ๔๑๐ ยะลา-เบตง ซึ่งอยู่ที่บางลางนั้น สวยงามอย่าบอกใครครับ เมืองนอกที่ว่าสวยๆ เจอทิวทัศน์ที่บางลางนี้ก็ชิดซ้ายได้เช่นกัน

 

ก่อนเข้าเบตงใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน นั้น ได้ถ่ายรูปที่  OK​ BETONG กันก่อน ว่ากันว่าไปเบตงแล้ว หากไม่ได้ถ่ายภาพที่นี่ถือว่าไม่ได้ไปเบตงครับ

 

แล้วก็ได้พบกับของดีเมืองเบตงของจริงครับ ก็ไก่เบตงนั่นแหละครับ กินจนลืมถ่ายรูป เหลือให้ถ่ายแค่นี้แหละครับ

 

กล่าวถึงไก่เบตง เพื่อนคนหนึ่งโพสต์ว่า “...ไก่ตัวเล็ก ไม่มีปีก ขนร่วงเป็นหย่อมๆราวกับเป็นโรคผิวหนัง พอลงไปอยู่ในจานจะอร่อยจนเลื่องลือ” ก็สงสัยซิครับ เพราะไปพบกับตนเองที่รีสอร์ทที่ไปพักก็เห็นมีปีก ค้นคว้าพบว่ามีปีกแต่ปีกสั้น มีอ้างอิงครับ  https://www.thairath.co.th/content/925424  

อิ่มหนำสำราญแล้ว ก็ไปเยี่ยมชมตู้ไปรษณีย์ซึ่งเคยเป็นตู้ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แล้วเดินไปชมหอนาฬิกา​

 

จากนั้นก็ไปชมอุโมงค์ สวยงามมากจริงๆ ครับ

 

จากนั้นก็ไปจับไก่ ไก่นี้ใครๆ ก็จับได้ครับ เพราะไก่ปั้นนะครับ

 

ใกล้ๆ กันนั้นเองก็ได้เห็นความสวยงามหลายๆ อย่าง รวมทั้งสนามฟุตบอลเบตง ซึ่งขุดภูเขาทั้งลูกเพื่อสร้างสนามฟุตบอลครับ น่าสนใจไหมละครับ

 

กลับมาดูตู้ไปรษณีย์​ที่ใหญ่ที่สุดในโลก คนละตู้กับของเดิมครับ ตู้นี้เป็นตู้ใหม่ครับ​ เพราะตู้เดิมมีผู้ที่สร้างให้ใหญ่กว่า​ แต่ชาวเมืองเบตงไม่ยินยอมพร้อมใจ จึงสร้างใหม่เป็นตู้ไปรษณีย์​ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเหมือนเดิม

 

คืนนั้นได้พักรีสอร์ทเล็กๆ ที่บ้านแบอาร์ใกล้ๆ กับทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ซึ่งว่ากันว่าเป็นทะเลหมอกที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งหากพักในเมืองเบตงแล้วชมทะเลหมอก ต้องตื่นเช้ามากๆ 

แล้วก็ได้ไปชมทะลหมอกอัยเยอร์เวง​ ดูจากสถานที่สร้างให้ขึ้นชมในที่สูงก่อนนะครับ วันนั้น หมอกไม่หนากว่าที่ควรจะเป็น แต่ก็ยังสวยงาม สวยงามแค่ไหนต้องชมภาพครับ

 

กลับลงมาชมด้านล่างอีกจัดหนึ่งครับ

 

ถึงที่พักก็ต้องถ่ายรูปกันหน่อย แวะดูไก่เบตงตัวเป็นๆ ด้วย ปีกสั้นมากจริงๆ ครับ


ไปทางใต้ไม่เจอฝนก็เป็นเรื่องแปลกครับ ก่อนอาหารเช้าวันนั้น ฝนก็ตกลงมาให้ชื่นฉ่ำ ได้กินอาหารเช้าอร่อย อาหารมากกว่าคน​ครับ แต่กินไม่หมดไม่เป็นไรครับ​ เพราะคิดในราคาบุฟเฟ่ต์ครับ

 

หลังจากไปเยี่ยมชมโรงเรียนผู้สูงอายุเทศบาลเมืองเบตงแล้ว ก็เดินทางกลับยะลา ใจคิดว่าเมื่อสนามบินเบตงสร้างเสร็จในปีหน้าหรืออย่างช้าปี ๒๕๖๔ นักท่องเที่ยวคงไปเที่ยวเบตงกันมากขึ้น ส่งผลให้เศรษฐกิจแถบนั้นดีขึ้นแน่นอน

แวะเข้าห้องน้ำที่บ้านธารโต​เหมือนตอนขาไปนั่นแหละครับ คราวนี้ไม่สนใจไก่แล้ว ไปแอบดูเงาะป่าซาไกเขากระซิบรักกันดีกว่า เสียดายที่ไม่เจอตัวเป็นๆ ครับ

 

หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจที่ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุบ้านทักษิณ จังหวัดยะลา แล้ว คุณชูเกียรติ​ สุวรรณรังษี​ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาอธิบดีและเป็น อ.ก.พ. ผู้ทรงคุณวุฒิกรมกิจการผู้สูงอายุเช่นเดียวกับผู้เขียน ได้ชวนไปเยี่ยมนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้​ อำเภอบันนังสตาร์ จังหวัดยะลา​ ตามคำเชิญของ​ ผอ​. ไพรัตน์​ หมันเจริญ​ ผู้ปกครองนิคมฯ ที่นั่น

ไม่เคยไปที่นั่นมาก่อน แม้ว่าเป็นพื้นที่สีแดง​ แต่เมื่อ​ไปกับเจ้าของพื้นที่​ จึงตัดสินใจไป​ (เพิ่งทราบตอนขากลับว่าไม่ใช่แดงธรรมดา​ แต่เป็นแดงแจ๋​ ไม่เป็นไร​ กลับมาปลอดภัยแล้ว)​

นิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้​ ยะลา​ มีสมาชิกกว่า​ ๖,๐๐๐ ราย​ มีทั้ง​ไทยพุทธและไทยมุสลิม​ ประกอบอาชีพเกษตรกรรม​ มี​ ๒๘​ หมู่บ้าน​ อยู่ในเขต​ ๒​ อำเภอ คือ​อำเภอบันนังสตาร์และอำเภอธารโต​ มีโรงเรียนถึง​ ๑๐​ แห่ง

แวะเยี่ยมให้กำลังใจและถ่ายรูปกับเจ้าหน้าที่นิคมฯ พร้อมชมทิวทัศน์บริเวณสำนักงานด้วย

 

แล้วไปชมพระตำหนักสุขทาลัย สถานที่แห่งนี้เคยเป็นที่ประทับของสมเด็จย่าฯ

 

จากนั้นได้เปลี่ยนรถเพื่อขึ้นเขาปกโย๊ะ ซึ่งสูงจากน้ำทะเล ๑,๐๙๖ เมตร คราวนี้ใช้รถ 4WD ครับ เมื่อเปลี่ยนเป็นรถชนิดนี้ก็ทราบทันทีว่า ความตื่นเต้น หวาดเสียว และผจญภัย กำลังเกิดขึ้น

บนเขาปกโย๊ะนั้นเป็นที่ตั้งเสาสัญญาณสถานีวิทยุโทรทัศน์ต่างๆ การสร้างทางขึ้น ระยะทาง ๘ กม. นั้นทราบว่าได้ใช้รถเทรกเตอร์ของนิคมฯ สร้าง ปัจจุบันเป็นถนนคอนกรีตอย่างดี แต่เป็นเส้นทางที่ชันและหักศอกมากที่สุด เป็นครั้งแรกในชีวิตที่พบถนนแบบนี้ก็ว่าได้

 

แม้ว่าไว้ใจพนักงานขับรถ 4WD ซึ่งขับขึ้นยอดเขานี้หลายครั้งแล้ว แต่ก็ยังหวาดเสียวมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่จอดรถเพื่อลงไปถ่ายทิวทัศน์อันสวยงามในครั้งแรกนั้น ตอนรถออกรถก็ไหลลงก่อนจึงตะกุยขึ้นมา แหม ถ้าตะกุยไม่ทันละครับ อะไรจะเกิดขึ้น พูดแล้วยังเสียวอยู่เลยครับ

 

แต่ตอนที่จอดรถครั้งที่สองเพื่อลงไปถ่ายทิวทัศน์ที่สวยงามอีกนั้น ไม่ตื่นเต้นเท่าไรแล้วครับ เพราะถนนช่วงนั้นมีขอบทางสูง จึงใช้ล้อหลังยันกับขอบทางไว้ ตอนออกรถ รถก็ไหลไม่ได้ครับ

 

บนยอดเขาปกโต๊ะนั้น ได้ขึ้นไปถ่ายภาพบนดาดฟ้าซึ่งอาคารนี้เคยเป็นที่ส่งสัญญาณของสถานีโทรทัศน์​ช่อง​ ๗​ สี​ ในระบบอนาล็อก ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนเป็นระบบดิจิตทัลแล้วจึงได้ย้ายไปใช้อาคารอื่น อาคารหลังนี้จึงมอบให้เป็นสมบัติของนิคมสร้างตนเองภาคใต้​ยะลา เจ้าของสถานที่​แล้ว​

 

ภาพสุดท้ายเป็นเรือนรับรอง​ครับ แต่คงไม่กล้าขึ้นไปนอนในคราวหลังหรอกครับ​ หวาดเสียวทางขึ้น เพราะแม้ว่าทิวทัศน์จะสวยงามมากเพียงใดก็ตาม แต่ความสวยงาม ความตื่นเต้นและความหวาดเสียว นั้น ได้รับเพียงครั้งเดียวก็น่าจะพอแล้วครับ

 

การขึ้นไปบนยอดเขาปกโต๊ะนั้นไม่ใช่ขึ้นไปง่ายๆ หรอกครับ เพราะไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวทั่วไป ผู้ที่จะขึ้นไปบนยอดเขานี้ได้ นอกจากต้องมีรถ 4WD และมีพลขับที่ชำนาญทางแล้ว ยังต้องขออนุญาตนิคมสร้างตนเองภาคใต้​ยะลาก่อนด้วย

เช้าวันรุ่งขึ้น ได้แวะไหว้ศาลหลักเมืองยะลา ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของผังเมืองของจังหวัดยะลา

ซึ่งเป็นผังเมืองที่สวยงามที่สุดของประเทศไทยครับ

วันนั้นได้เดินทางไปร่วมงานตามโครงการดังกล่าวข้างต้นที่ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ จังหวัดสงขลา และไปดูงานที่ศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ อบจ.​ จังหวัดสงขลา ที่อาคารติณสูลานนท์

หลังจากกินอาหารเย็นที่เกาะยอแล้ว เดินทางกลับถึงกรุงเทพมหานครดึกแล้ว อย่างไรก็ตาม ไม่เคยลืมเขาปกโต๊ะ สถานที่ที่ให้ทั้งความสวยงาม ความประทับใจ ความตื่นเต้นและความหวาดเสียว

พุธทรัพย์ มณีศรี อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 20/07/2019 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณ Surakant

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 19/07/2019 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ปัญหาด้ามขวานเป็นปัญหาหมักหมมและลึกซึ้ง แต่ผมไม่ได้กลัวมากนักครับ ถึงที่ตาย ก็ต้องตาย ครับ แต่มีสนามบินเบตงเมื่อไร เศรษฐกิจดีขึ้นแน่นอนครับ อาจส่งผลให้เกิดความสงบได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 19/07/2019 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ยะลาสวยงามจริงๆ
คงไม่มีโอกาสได้ไป เพราะทางหวาดเสียวมาก
รอเครื่องบิน แต่อะนะพื้นที่ที่คนที่นั่นเขาว่าปลอดภัย แต่เราก็กลัวอยู่ดี โดยเฉพาะพื้นที่แดงแจ๋นั่น
เมื่อไหร่ด้ามขวานเราจะสงบสุขเสียที

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 19/07/2019 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

เครื่องบินเบตงไปถึงเมื่อไรจะไปเบตงอีกครับ คุณเจ้าหญิง จะพาภรรยาไปด้วยครับ

ยะลาไม่น่ากลัวแม้ว่ามีการ์ดหน้าแน่นตั้งแต่ในเมืองครับ อาจจะปลงได้ว่าอยู่ที่ไหนก็ต้องตายกระมังครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 19/07/2019 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณอดุลย์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 19/07/2019 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณมากที่นำชม เบตง ..เจ้าหญิงปักหมุดไว้แล้ว แต่ยังไม่ได้ไป จะไปหลายคราแล้ว เพื่อนที่นั่นชวน พี่พุธจับไข่ไก่ด้วยนอกจากไก่แล้ว
สำหรับยะลา น่าเสียดาย เจ้าหญิงเคยไปที่ประทับของสมเด็จ หลายปีมากแล้ว ปีรุ่งขึ้น ยะลาระเบิดกันสนั่นตั้งแต่นั้นมา เลยไม่ได้ไปอีก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน