*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 164
  • จำนวนผู้ชม : 114105
  • จำนวนผู้โหวต : 294
  • ส่ง msg :
  • โหวต 294 คน
<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 21 กรกฎาคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 330 , 09:15:35 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน อดุลย์ , แม่หมี และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

สายสัมพันธ์ไร้พรมแดน : ธรรมะสัญจรที่พม่า (๑)

ผู้บริหาร คณาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิ เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) และพระธรรมทูตสายต่างประเทศ รุ่นที่ ๒๕ รวมทั้งสิ้น ๑๑๓ รูป/คน ซึ่งแบ่งเป็นพระสงฆ์ จำนวน ๗๙ รูป ฆราวาส จำนวน ๓๔ คน เดินทางไปสหภาพเมียนมาร์ ซึ่งต่อไปขอเรียกสั้นๆ ว่าพม่านะครับ

ผู้เขียนซึ่งเป็นผู้ทรงคุณวุฒิโครงการอบรมพระธรรมทูตสายต่างประเทศของวิทยาลัยพระธรรมทูต มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) จึงได้รับเชิญให้ร่วมเดินทางไปด้วย

 

การเดินทางจำนวนมากเช่นนี้ต้องใช้งบประมาณสูง แต่ได้รับการอุปถัมภ์ค่าใช้จ่ายจาก ดร. คิน ฉ่วย (Dr. Khin Shwe) ประธานสมาคมศาสนะนุคคหะ แห่งสหภาพเมียนมาร์ และจากงบประมาณตามโครงการวิจัยพระพุทธศาสนาในสุวรรณภูมิ

 

ถามพระท่านแล้วว่า “ประธานสมาคมศาสนะนุคคหะ” คืออะไร คำตอบก็คือประธานสมาคมศาสนะสงเคราะห์ นั่นแหละครับ

ผู้เขียนเคยเดินทางไปพม่าหลายครั้งแล้ว ไปครั้งไรก็มีพิธีต้อนรับทุกครั้ง ชมการของชาวพม่าที่สนามบินย่างกุ้งในครั้งนี้ซิครับ https://www.youtube.com/watch?v=b_7Gq997GHE&feature=youtu.be,

https://youtu.be/THXwSet-Y9I

การเดินทางครั้งนี้ มจร มีวัตถุประสงค์หลักในการเดินทางไว้ ๔ ประการ แล้วค่อยตามกันไปดูกันนะครับ ว่ามีรายละเอียดอย่างไรบ้าง อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนเห็นว่า มจร ได้แฝงวัตถุประสงค์ที่ ๕ ไว้ด้วย

เพราะคณะที่เดินทางในครั้งนี้ส่วนใหญ่เป็นพระธรรมทูตสายต่างประเทศ รุ่นที่ ๒๕ ซึ่งสิ่งที่ได้รับจากการไปธรรมะสัญจรที่พม่า จะช่วยให้พระธรรมทูตรู้ลึกในเรื่องพระพุทธศาสนาในพม่ามากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากความรู้ที่ได้รับจากประเทศอินเดียในระหว่างการอบรม อันจะเป็นประโยชน์ต่อไป

ผู้เขียนขอแยกการเขียนออกเป็น ๒ ตอน หรืออาจจะเป็น ๓ ตอน โดยตอนแรกขอตามไปดูการดำเนินการตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ส่วนเรื่องอื่นและสิ่งที่ได้พบเห็นจะได้แยกเป็นตอนต่างหาก

วัตถุประสงค์แรกของการเดินทางคือการประกอบพิธีมอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขารัฐประศาสนศาสตร์ ให้แก่  ฯพณฯ​ ตุละ อู ออง โก (H.E.​Thura U Aung Ko)​ รัฐมนตรีศาสนาและวัฒนธรรม สหภาพเมียนม่าร์​ (Ministry for Religious affair and Culture)

โดยทำพิธีที่การะเวก ปราสาท (Karaweik Palace) จากคำกล่าวของผู้บริหาร มจร หลายท่าน และ ดร.คิน ฉ่วย (Dr. Khin Shwe) ในพิธีดังกล่าวว่า ฯพณฯ​ ตุละ อู ออง โก เป็นผู้บริหารงานด้านศาสนาและวัฒนธรรมที่ประสบผลสำเร็จ และเป็นผู้มีความรู้ความสามารถสูง​

 

อุทิศตนและทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาหลาย ๆ ประการ​ เช่น​ ส่งเสริมให้จัดงานสวดมนต์ข้ามปีในพม่าเป็นครั้งแรก ซึ่งผู้เขียนก็ได้ไปร่วมงานนั้นด้วยเมื่อวันปี​ใหม่ พ.ศ. ๒๕๖๑

การยกย่องผู้มีคุณสมบัติดังกล่าวข้างต้น นอกจากเป็นการส่งเสริมคนดี มีความรู้ความสามารถแล้ว ยังช่วยให้ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างพม่าและไทยด้านการศาสนาและวัฒนธรรมแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

พระราชปริยัติกวี​ อธิการบดี มจร  ได้เป็นผู้มอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์​ ดังกล่าว​ให้ ฯพณฯ ​ตุละ อู ออง โก โดยมีผู้บริหาร มจร ไปร่วมในงานนี้หลายรูป

 

เท่าที่ผู้เขียนรู้จักเป็นอย่างดี คือ พระราชวรเมธี พระสุวรรณเมธาภรณ์ พระราชวรมุนี​ และพระโสภณวชิราภรณ์​ ทั้งหมดนี้ดำรงตำแหน่งรองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างๆ ครับ 

 

หลายๆ ท่านก็ได้ขึ้นแสดงความยินดีโดยได้มอบของที่ระลึกและดอกไม้ให้แก่ท่านรัฐมนตรี หลังจากนั้น ก็ได้ถ่ายภาพร่วมกัน

 


อยากให้ท่านผู้อ่านได้เห็นภาพนี้ครับ ตอนที่ผู้เขียนได้ขึ้นไปแสดงความยินดีกับ ฯพณฯ ​ตุละ อู ออง โก นั้น ดูท่าทางท่านซิครับ รับดอกไม้พร้อมจับมือกัน ท่านยังค้อมแล้วค้อมอีก หาภาพในลักษณะนี้ในบ้านเรายากพอควรครับ​

หลังจาก ฯพณฯ ​ตุละ อู ออง โก ได้กล่าวขอบคุณแล้ว ก็ได้ถ่ายภาพร่วมกัน

 

วัตถุประสงค์ในการเดินทางที่สอง เพื่อร่วมในพิธีเปิดสํานักงานประชาคมชาวพุทธอาเซียน (Asian Budhist Community) งานนี้ผู้แทนจากหลายประเทศในอาเซียน ได้ร่วมกันตัดริบบิ้นปล่อยลูกโป่งเปิดสมาคมฯ ณ หอวิมาน ซัมภูสิริ กะบะเอ้ (Zabhuthiri Beikman) ด้วย

 

ประชาคมชาวพุทธเอเซียนนี้ ดร.คิน ฉ่วย เป็นตัวตั้งตัวตีในเรื่องทุน ส่วน มจร นั้น ให้การสนับสนุนด้านวิชาการและช่วยประสานงานมาตั้งแต่เริ่มต้น จนเปิดสำนักงานนี้ได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พระเดชพระคุณพระพรหมบัณฑิต อดีตอธิการบดี มจร นั้น เป็นผู้ตั้งชื่อประชาคมนี้ให้ และ มจร ได้ให้การสนับสนุนด้านวิชาการและประสานงานอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะจากพระโสภณวชิราภรณ์​ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ ส่งผลให้ประเทศไทยเป็นผู้นำในประชาคมนี้

 

มีประชาชนชาวพม่ามาต้อนรับเป็นจำนวนมาก

 

อยากให้ท่านผู้อ่านได้เห็นการเปิดสำนักงานแบบพม่า​ ชมวีดิโอ ๒ ตอน ดีกว่านะครับ ที่จริงก็ต่อเนื่องกันนั่นแหละครับ แต่การถ่ายวีดิโอเองนานๆ ผู้เขียนก็เมื่อยครับ

 

มีนักร้องที่ชาวพม่าถือว่าเป็นเบิร์ดพม่ามาร้องเพลงด้วยครับ เชิญชมได้ครับ https://youtu.be/R2ftcciQv2s, https://youtu.be/C80WJakZwxQ

หลังจากนั้น ก็มีการประชุมประชาคมชาวพุทธอาเซียน โดยมีผู้แทนของสมาชิกของประเทศต่างๆ ในอาเซียน เข้าร่วมประชุมด้วย เป็นการประชุมครั้งแรกที่สำนักงานนี้ ไม่ได้เข้าข้างประเทศไทยหรอกนะครับ ที่ได้เห็น มจร เป็นผู้นำในการประชุมครั้งนี้เหมือนเช่นเคย

 

ขอสลับฉากจากภาพของพระภิกษุ มาชมภาพเจ้าหน้าที่ของ ดร.คิน ฉ่วย ที่ได้มาช่วยในการประชุม ครั้งนี้บ้าง จะได้มีสีสันบ้าง

 

วัตถุประสงค์ในการเดินทางที่สาม เพื่อเก็บข้อมูลเชิงลึกโครงการวิจัยพระพุทธศาสนาในสุวรรณภูมิ : กรณีศึกษารัฐมอญ เป็นการประชุมสืบเนื่องมาจากการครั้งก่อนๆ


ครั้งนี้พิเศษที่ได้เห็นศาสตราจารย์ทางโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้เข้าร่วมประชุมและให้ความเห็นด้วย

 

โครงการวิจัยดังกล่าวข้างต้นนี้ยังไม่เสร็จเรียบร้อยครับ หลังจากได้ข้อมูลจากการประชุมครั้งนี้ ก็คงต้องใช้เวลาในการดำเนินการต่อไป

หลังจากปฏิบัติงานตามวัตถุประสงค์หลัก ๓ ประการ ข้างต้นแล้ว ท่านอธิการบดีและรองอธิการบดีบางท่านได้เดินทางกลับประเทศไทยครับ สำหรับวัตถุประสงค์ที่สี่นี้ พระโสภณวชิราภรณ์ รองอธิการบดีผ่ายกิจการต่างประเทศ เป็นผู้รับช่วงเป็นผู้นำต่อไป

วัตถุประสงค์ในการเดินทางที่สี่ เพื่อร่วมในพิธียกฉัตรขึ้นสู่ยอดเจดีย์ที่วัดพระพุทธบาท​ (Kyaung Taw Yar​ Temple) นั้น คณะสงฆ์จาก มจร ก็มีส่วนสำคัญเป็นอย่างยิ่งเช่นกัน

 

ในอาคารทำพิธีสวดฉัตรนั้น ผู้เขียนและคณะก็ได้เข้าไปกราบฉัตรด้วย ผู้เขียนได้มีโอกาสทักทายกับท่านรัฐมนตรีอีกครั้ง เพื่อนบางคนออกจากอาคารพิธีไปได้ แต่ผู้เขียนออกไม่ได้เพราะคนทะลักเข้ามาจึงจำเป็นต้องนั่งอยู่ภายในอาคารที่ทำพิธีด้วย

 

แม้นั่งกันอย่างแออัดยัดเยียดและอากาศร้อนอบอ้าวมาก แต่ก็นับว่าโชคดีที่ได้เห็นพิธีการนี้ ซึ่งจะได้กล่าวรายละเอียดในตอนที่ ๒

 


พระสงฆ์จากประเทศต่างๆ ต่างก็ได้สวดมนต์ และเมื่อถึงคราวที่คณะสงฆ์จาก มจร สวดมนต์ นั้น มีเสียงดังกังวานเป็นที่สุด เป็นเพราะมีพระสงฆ์จำนวนมากและผู้เขียนฟังออกด้วยก็เป็นได้นะครับ

 

อ้อ คณะสงฆ์ไทยและคณะ ได้ร่วมทำบุญยกฉัตร เป็นเงิน ๒๔,๐๐๐,๐๐๐ จ๊าด คิดเป็นเงินไทยก็ราวๆ ๕๐๐,๐๐๐ บาท เป็นจำนวนมากพอสมควร แต่เทียบกันไม่ได้กับที่ ดร.คิน ฉ่วย บริจาคถึง ๑,๕๐๐ ล้านจ๊าด ครับ

 

นับเป็นความโชคดีที่เมื่อพิธีการต่างๆ เสร็จแล้ว ผู้เขียนได้เข้าไปกราบฉัตรที่ทำพิธีและพร้อมที่จะยกขึ้นยอดเจดีย์ด้วย

 

ตอนยกฉัตรขึ้นสู่ยอดเจดีย์นั้น นำโดยเจ้าอาวาสวัดพระพุทธบาท​ พระโสภณวชิราภรณ์ และพระมงคลธีรคุณ ผู้อำนวยการวิทยาลัยพระธรรมทูต ได้ขึ้นไปบนยอดเจดีย์ด้วย เสียดายที่ผู้เขียนไปกินอาหารกลางวัน จึงไม่ได้ขึ้นไปบนยอดเจดีย์ด้วย

 

ผู้เขียนเห็นว่าการเดินทางไปเยือนพม่าของ มจร ในครั้งนี้ ได้ผลสมตามวัตถุประสงค์ที่ได้ตั้งไว้ นอกจากนั้น ยังได้เผยแพร่ชื่อเสียงของประเทศไทยด้วย ไม่ใช่เผยแพร่เฉพาะที่ชาวพม่าอย่างเดียว แต่เผยแพร่ไปถึงประเทศต่างๆ ในอาเซียนที่มีผู้แทนไปร่วมประชุมด้วย

กราบนมัสการขอบพระคุณผู้บริหารของ มจร ในที่นี้อีกครั้งหนึ่ง ที่ให้โอกาสผู้เขียนได้ร่วมเดินทางไปในงานดังกล่าวนี้ด้วย

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 21/07/2019 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ไม่ต้องแอบหรอกครับคุณแม่หมี ตอนหน้าจะนำไปสัมผัสอย่างใกล้ชิดครับ

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 21/07/2019 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ยอดเยี่ยมมากเลยค่ะ

แอบชอบชุดพนักงานสีน้ำเงินออกฟ้าๆสวยงามมาก

ความคิดเห็นที่ 4 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 21/07/2019 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

จริงครับ คุณเจ้าหญิง นีเพียงเปิดโฉมเล็กน้อยนะครับ มีเรื่องให้เขียนในตอนที่ 2 อีกครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 21/07/2019 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ตะบะไม่แข็งแรงก็ต้องสึกสิครับคุณยั้งคิด อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 21/07/2019 เวลา : 11.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

งานพิธีอลังการมากค่ะ
เริ่มตั้งแต่ต้อนรับคณะจากสนามบิน จะเห็นผู้หญิงในชุดซิ่นสีนำตาลเวลาไปวัด
พี่พุธมีโอกาสดีที่ได้ไปร่วมงานทางศาสนา พระเมียนมาและพระไทยได้สืบสานพระพุทธศาสนาให้ยืนนานตลอดไป ศาสนาพุทธในเมียนมาผู้คนนับถือมากอย่างจริงจัง และได้เห็นพิธีอัญเชิญยอดฉัตรขึ้นประดิษฐานบนเจดีย์ด้วย เจ้าหญิงเคยเข้าร่วมพิธีแบบนี้ ยิ่งใหญ่อลังการและนับว่าเป็นบุญอย่างยิง

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 21/07/2019 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


พระท่านมีตะบะแข็งแรงดีจังครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน