*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 169
  • จำนวนผู้ชม : 117231
  • จำนวนผู้โหวต : 306
  • ส่ง msg :
  • โหวต 306 คน
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 25 สิงหาคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 334 , 10:14:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน แม่หมี , Chaoying และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ความสวยงามของมหาเจดีย์ชเวสิกง : ธรรมะสัญจรที่พม่า (๓)

วันนั้นได้นัดแนะกันในระบบ​ ๕-๖-๗ เหมือนเดิมครับ​ แต่โชคร้ายโรงแรมเกิดไม่ปลุกตามนัด​ ปกติก็ตั้งนาฬิกาปลุกไว้​ แต่วันนั้นลืมครับ​ ก็ต้องตาลีตาเหลือกกันนิดหน่อย กินอาหารเช้าแบบลวกๆ เร็วๆ เป็นบทเรียนครับว่า​ต่อไปการเดินทางท่องเที่ยวนั้น​ "อย่าไว้ใจทาง​ อย่าวางใจโรงแรม"

เดินทางไปกับ มจร​ ไม่ว่าเดินทางไปที่ไหน เป็นธรรมเนียมแล้วครับ ตอนเช้าก็ทำวัตรเช้ากันบนรถ ตอนเย็นก็ทำวัตรเย็นกันบนรถ​ ทั้งนี้ นอกจากความสบายใจแล้วยังเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองด้วยครับ

ไปพม่าคราวใดก็อยู่แต่ในย่างกุ้งอย่างมากก็หงสาวดี วันนั้นไปอาณาจักรพุกาม : ความยิ่งใหญ่ของชาวพม่า​ ครับ แม้ว่าเจ้าภาพใหญ่​ คือ​ ดร.คิน ฉ่วย แต่เฉพาะวันนั้น ฯพณฯ ตุละ อู ออง โก รัฐมนตรีศาสนาและวัฒนธรรม สหภาพเมียนม่าร์​ เป็นสปอนเซ่อร์ครับ

วันปีใหม่ ๒๕๖๑ ที่ผู้เขียนและคณะจาก​ มจร​ ซึ่งนำโดยพระโสภณวชิราภรณ์ รองอธิการบดีผ่ายกิจการต่างประเทศไปร่วมสวดมนต์ข้ามปีที่พระเจดีย์ชเงดากอง (จำลอง) ที่ย่างกุ้ง ก็ ดร.คิน ฉ่วย​ คนนี้แหละครับที่เป็นสปอนเซอร์ใหญ่ ผู้เขียนได้พบกับ ดร.คิน ฉ่วย​ ครั้งสุดท้ายตอนไปรับเสาเสมาธรรมจักรด้วยกันที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานครเมื่อปีที่แล้ว

ทราบจากโปรแกรมว่าจะเดินทางไปนมัสการมหาเจดีย์ชเวซิกง​ บางคนก็ออกเสียงมหาเจดีย์ชเวซิกอง (Shwezegon Pagoda)​​ ก่อน

 

รู้จักกับพุกามกันหน่อยดีไหมครับ ชื่อพุกามเขียนภาษาอังกฤษแล้วคนละเรื่องเลยครับ เพราะเขาเขียนเป็นภาษาอังกฤษว่า Bagan ไม่ต้องงงหรอกครับ เรื่องจริง เพราะเขียนตามภาษาพม่าว่าเมืองปะกั่น

มีบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ของพม่าว่า เมื่อราว พ.ศ. ๑๕๐๐ ได้อพยพมาจากบริเวณพรมแดนจีน-ทิเบต ลงมาตามลําน้ำเอยาวดี (อิรวดี) เข้ามาตั้งหลักฐานอยู่บริเวณที่ราบเจ๊ะแส่ (เจ้า เซ) และกระจายตัวไปตามถิ่นต่างๆ แทบทุกทิศทาง

เข้ายึดครองเขตพื้นที่อันอุดมสมบูรณ์ ซึ่งปัจจุบันเรียกว่า มินบู (Minbu) และเขตพื้นที่ปลูกข้าว ตองทวินคยี (Taungdwin gyi) และเมืองแปร (Prome)

ชนพม่าเริ่มมีกําลังเข้มแข็งและรวบรวมกันได้เป็นปึกแผ่น และได้สร้างเมืองปะกั่น (พุกาม) ขึ้น ราวปี พ.ศ. ๑๓๙๒ เป็นศูนย์กลางควบคุมเขตลุ่มนํ้าเอยาวดี และซิตตาวน์ (สะโตง) รวมถึงเส้นทางการค้าระหว่างจีนกับอินเดียด้วย

วันนั้นเป็นการเดินทางที่ยาวไกลที่สุด จาก Google​ ​map แจ้งว่าใช้เวลาในการเดินทางไปพุกาม​ ๗​ ชั่วโมง ๙ นาที​ แต่จริงๆ แล้วใช้เวลาตั้ง ๑๓ ชั่วโมง เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้นเดี๋ยวก็รู้กันครับ 

 

ระหว่างทางย่างกุ้ง​ -​ พุกาม​ มีจุดพักรถขนาดใหญ่ ซึ่งเรียกว่า Feel Express 115 Miles มีร้านอาหารมากมาย มีที่จอดรถเยอะมากครับ ผู้ชายหลายคนรวมทั้งผู้เขียนวิ่งหา​ "ลองยีน" ก็ผ้าถุงผู้หญิงพม่านั่นแหละครับ​ แต่ผิดหวังเพราะไม่มีขาย

 

อ้าว สาวสวยพม่า ๒ คน ที่สวมลองยีนในงานเปิดประชาคมชาวพุทธอาเซียนซึ่งสวยและเด่นมากได้เดินทางมากับรถอีกคันหนึ่ง แต่วันนี้เป็นสาวสากล​ ผู้เขียนเห็นว่าสวยสู้เมื่อวันวานไม่ได้ครับ “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” จริงๆ นะครับ

 

เป็นลูกน้อง ดร.คิน ฉ่วย ครับ ไปกับคณะเพื่อช่วยดูแล คันที่ผู้เขียนนั่งก็มีลูกน้อง ดร.คิน ฉ่วย เดินทางไปด้วย ๖ คน แล้วค่อยโชว์ตัวครับ

มีร้านอาหารในลักษณะเดียวกันอยู่หลายร้านทีเดียวครับ วิธีการก็คือต้องไปสั่งอาหาร​ ต้องการอะไรก็ชี้ที่อาหาร​ แต่นำอาหารไปเองไม่ได้​ ต้องไปนั่งที่โต๊ะ พนักงานไปเสริฟถึงโต๊ะ แล้วคิดว่าจำคนสั่งได้ไหมนี่

 

คอยอยู่พอสมควร​ นึกว่าไม่ได้กินเสียแล้ว​ แต่ก็นำไปเสริฟถูกคนสั่งจนได้​ ผู้เขียนเข้าใจว่าการใช้วิธีการนี้เช่นนี้ช่วยให้คนมีงานทำมากขึ้น

กินอาหารเสร็จก็เดินหาลองยีนกัน​ มีขายอยู่ร้านหนึ่งแต่ไม่มีสิทธิซื้อ​ ไม่รับเงินดอลลาร์​ เงินยูโรหรือเงินบาท​ รับแต่เงินจ๊าดอย่างเดียวก็จบกัน​ เพราะเงินจ๊าดที่มีอยู่นิดหนึ่งก็ได้ทำบุญไปหมดแล้ว

เมื่อขึ้นไปบนรถก็หาที่แลกเงินจ๊าดในตลาดสว่าง อิอิอิ เพราะแลกจากพระที่ได้จากการทำบุญ ได้มา ๖๐,๐๐๐ จ๊าด​ รวยไปเลย​ คิดว่าแค่นี้ก็คงพอ อ้อ ๕,๐๐๐​ จ๊าด​ ประมาณ​ ๑๐๐​ บาท​ ครับ

แล้วสัญญาณการเดินทางที่ยาวไกลก็เกิดขึ้น เพราะทราบว่ารถบัสคันที่​ ๒ ท่อน้ำมันรั่ว​ ซ่อมยากครับ​ ต้องเปลี่ยนรถคันใหม่ รออยู่​ ๑​ ชม​ ๔๕​ นาที​ ก็ยังมาไม่มา​ จึงจำเป็นต้องให้บัส​คันที่ ๒  ตามไปทีหลัง

ก็ดีไปอย่างหนึ่ง​ครับ เพราะได้ใช้เวลานี้พูดคุยกัน พระโสภณวชิราภรณ์ ได้พูดคุยกับพระต่างชาติ ผู้เขียนก็ได้พูดคุยกับพระและทำความรู้จักพูดคุยกับเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์​ Zakabar ที่​ ดร.คิน ฉ่วย​ ได้ส่งมาคอยดูแล​ ได้ความรู้อีกเยอะ ก่อนขึ้นรถได้ซื้อขนมถั่วตัดพม่ามากินด้วย

ระหว่างการเดินทาง ฝนไล่ช้างก็ตามมาปรากฏตัวเป็นครั้งคราว ต้องขอบคุณฝนที่ตกเฉพาะตอนที่อยู่ในรถ

การเดินทางไกล แม้ว่าดื่มน้ำน้อยแล้วก็ยังอยากเข้าห้องน้ำ​ ผู้เขียนถามสมาชิกหลายคนว่าอยากเช้าไหม​ ยกมือกันพรึบ​ จึงขอให้พลขับจอด​ ก็จอดให้ทันใจครับ พร้อมบอกว่าเข้าห้องน้ำอย่างเดียวนะ​ ห้ามซื้อของ

เดินออกมาเจอข้าวโพดต้ม​ ราคาฝักละ​ ๔๐๐ จ๊าด​ ก็ราว​ ​๘​ บาท​ ขอนอกคำขอพลขับจึงซื้อมา ๑​ ฝัก​ ก็เหมือนข้าวโพดบ้านเรานั่นแหละครับ​ ขึ้นมาถามพลขับว่าอีกนานไหม​ คำตอบคืออีก​ ๓​ ชม​. ก็ดีที่ข้าวโพดก็ช่วยท้องได้​ เพราะกว่าจะถึงก็คงดึกแหละครับ

 

ออกจากย่างกุ้ง​ แวะกินข้าวกลางวัน​ แวะเข้าห้องน้ำ​ เจอฝนหนัก​ แดดจ้า​ ระยะทาง​ ๕๖๓ กม.​ แต่ใช้เวลาในการเดินทางทั้งการรอคอยด้วย​ ๑๓ ชั่วโมง​ จึงถึงเมืองพุกาม​ (Bagan) เป็นการเดินทางโดยรถยนต์ในต่างประเทศที่ยาวนานที่สุดครับ

ก่อนนำท่านผู้อ่านชมความสวยงามและความเป็นมาของมหาเจดีย์ชเวซิกง​ ขอไหว้พระ​ ฟังคำบรรยาย มอบของที่ระลึกและถ่ายรูปหมู่กันก่อนนะครับ

 

มหาเจดีย์ชเวสิกง เป็นมหาเจดีย์ที่บรรจุพระทันตธาตุของพระพุทธเจ้า สร้างโดยพระเจ้าอโนรธามหาราช กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่และเป็นผู้รวบรวมประเทศพม่าให้เป็นปึกแผ่นได้ครั้งแรก คืออาณาจักรพุกาม 

ภายหลังทรงยกทัพไปตีมอญที่อาณาจักรสุธรรมวดีได้แล้วได้กวาดต้อนชาวมอญ ตลอดจนช่างฝีมือ นักปราชญ์ และราชบัณฑิตมาที่เมืองพุกาม ทำให้พม่าได้รับอิทธิพงศิลปวัฒนธรรมจากมอญมาโดยไม่รู้ตัว

รูปร่างของเจดีย์ชเวซิกง จึงมีรูปทรงระฆังคว่ำแบบมอญ ก่อนที่จะมีพุทธศิลป์ สกุลช่างพุกามเกิดขึ้น "ชเวซิกง" แปลว่า "เจดีย์ที่ตั้งอยู่บนพื้นทราย”

 

ผู้เขียนขอถ่ายภาพกับองค์พระเจดีย์ซึ่งมีความสวยงามมากๆ​ ให้ชื่นใจก่อนนะครับ

 

และขอนำท่านผู้อ่านเดินเวียนเทียนครับ ทั้งนี้ เพื่อนำชมความงามทุกด้านของเจดีย์ครับ

 

ขอเดินต่อนะครับ ยังไม่ครบรอบ


ก่อนขึ้นรถไปโรงแรมก็ต้องผ่านด่านของฝาก ลองยีนเต็มไปหมดครับ ซื้อซิครับ...ถามได้​ อิอิอิ

 

นำกระเป๋าลงที่โรงแรม Aye Yar River View Resort Hotel แล้วฆราวาสก็ไปกินอาหารเย็นกัน เป็นอาหารเย็นที่ดึกที่สุดครับ มีข้อสังเกตว่าพุกามอยู่ไกลทะเลมาก แต่เหตุไฉนอาหารจึงเค็มจัง​ สงสัยใช้เกลือสินเธาว์ครับ อิอิอิ

 

คืนนั้นได้นอนคนเดียวครับ เพราะน้องที่จัดให้นอนด้วยไปนอนกับเพื่อน แต่กว่าได้นอนก็ ๒๓.๓๐ น​ แล้วครับ​ วันรุ่งขึ้นต้องตื่น​ ๐๕.๓๐ น. สังเกตภาพสุดท้ายนะครับ​ คล้ายกับของไทยเราจังครับ

 

ขอนอนก่อนครับ ตอนหน้าไปชมอาณาจักรพุกาม ดินแดนแห่งเจดีย์สี่พันองค์กันนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านตอนก่อนหน้านี้ได้ที่

ตอนที่ ๑ สายสัมพันธ์ไร้พรมแดน

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/07/21/entry-1

ตอนที่ ๒ ได้ความรู้ใหม่ที่พระเจดีย์ชเวดากอง

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/08/22/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 26/08/2019 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

เป็นความจริงครับคุณแม่หมี แต่หากช้าเกินไปก็กระทบหลายอย่างได้เช่นกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 26/08/2019 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มหาเจดีย์สวยงดงามมาก

อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจโรงแรม 5555

บางครั้งสิ่งที่ทำให้เราสะดุด อย่างเช่นรถเสีย ทำให้พี่ได้มีเวลาสนทนาและได้ความรู้เพิ่มมากขึ้นนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 25/08/2019 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณเจ้าหญิงมากครับ

ปล่อยไก่ตัวเบ้อเริ่ม ฟังสำเนียงจากพม่าว่าเรียกผ้าซิ่นว่า ลองยีน นึกว่าพม่าทันสมัยจัง ใช้ภาษาอังกฤษด้วย เพิ่งทราบจากคุณเจ้าหญิงว่าเรียกว่า โลงจี ค่อยเป็นพม่าหน่อย อิอิอิ

อาหารอะไรก็กินได้ครับแต่หากเค็มนำหน้าแล้วไม่ค่อยสบอารมณ์เท่าไรครับ

ชอบผู้หญิงนุ่งผ้าซิ่นครับ คงเป็นเพราะเป็นคนบ้านนอก เห็นแม่ใส่เป็นประจำ ส่วนผ้าซิ่นที่ซื้อฝากภรรยานั้น โชว์ภาพในตอนที่ ๒ แล้วครับ ไม่ได้ซื้อแบบสำเร็จรูปครับ ตอนนี้ยังตัดไม่เสร็จ ได้ฤกษ์แล้วจะถ่ายรูปส่งให้ชมครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Chaoying วันที่ : 25/08/2019 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณพี่พุธมากที่นำเที่ยว ชเวสิกอง ตอนกลางคืน สวยดี เฉพาะเจดีย์ ..เจ้าหญิงไปตอนกลางวันสามรอบแล้ว แต่ก็ยังชอบกลางวัน เพราะได้เห็นรอบๆ ฮิๆ มีต้นไม้สวยๆ วิวสวยๆ
..อาหารพม่า พี่พุธเริ่มจะคุ้นลิ้นแล้วใช่ไหมคะ อีกหน่อย ต้องหาอาหารพม่ากินแน่ๆ แล้วตามเจ้าหญิงมากินนะคะ
..รออ่านตอนต่อไป พี่่โชคดีที่ได้นั่งรถยนต์ จะได้มองเห็นทิวทัศน์ข้างทาง เจ้าหญิงนั่งเครื่องบินมองไม่เห็นอะไร แต่ใช้เวลาไม่ถึง 1 ชม. เอง ก็ถึงค่ะ
..เห็นไหม พี่พุธเริ่มจะอิน หลงใหลในผ้าโสร่ง "โลงจี"หรือ "ปะโส่" เข้าแล้ว อยากเห็นโลงจีที่พี่พุธซื้อ เมื่อไหร่จะใส่โชว์คะ
ฮั่นแน่ พอไม่เห็นสาวเมียนมานุ่งซิ่น ชักคิดถึงความงามของผ้าซิ่นแล้ว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 25/08/2019 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณสิงห์นอกระบบ ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 25/08/2019 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณสันติธาตุครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 25/08/2019 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

สาธุ ขอบคุณมากครับคุณวัลลภ

ความคิดเห็นที่ 1 สันติธาตุ , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 25/08/2019 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอกราบพระเจดีย์มาด้วยความเคารพอย่างสูง

ขอกราบอนุโมทนาในบุญของอาจารย์และทุกๆ ท่าน
มาด้วยความเคารพ ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน