*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 174
  • จำนวนผู้ชม : 122360
  • จำนวนผู้โหวต : 312
  • ส่ง msg :
  • โหวต 312 คน
<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 23 ตุลาคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 347 , 13:14:58 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน รักแห่งสยามประเทศ , อดุลย์ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๑ การตรวจค้นร่างกายที่ไม่เคยพบเห็น :  ชุด “ใบไม้เปลี่ยนสีที่จีน”

เคยไปประเทศจีนหลายครั้งและไปเที่ยวหลายแห่ง ทั้งไปดูงานและซื้อทัวร์ไปท่องเที่ยว ทั้งเหนือจรดใต้ ตะวันออกจรดตะวันตก ไปจนกระทั่งปัจจุบันนี้ ตม. ของจีนไม่ต้องให้พิมพ์ลายนิ้วมือแล้ว แค่ถ่ายรูปเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ตอนแรกๆ ไปโดยการซื้อทัวร์ไปท่องเที่ยว แล้วก็เบื่อกับการที่ต้องเข้าๆ ออกๆ ร้านค้าต่างๆ ไม่ว่าร้านผ้าไหม ร้านยา ร้านหยก ฯลฯ เพราะหากแวะร้านเหล่านี้ค่าทัวร์ก็ถูกลง ตอนหลังมีทางเลือกโดยไม่ต้องเข้าร้านเหล่านี้ แม้ราคาทัวร์สูงขึ้นก็ยอมครับ เพราะไม่ต้องเสียเวลาในการรอคอยที่ร้านเหล่านี้

ไปสนามบินสุวรรณภูมิคราวใด ส่วนใหญ่ใช้บริการที่ King​ Power​ Space แต่หากใกล้กับเวลาการกินอาหารหลัก ไม่ว่าเช้า กลางวันหรือเย็น (แม้ผู้เขียนไม่กินแป้งในตอนเย็น) ก็แวะไปที่ร้าน Magic เพราะนอกจากมีอาหารให้เลือกหลายอย่างและอร่อยแล้ว ราคาก็ยังไม่แพงอีกด้วย

คราวนี้ก็เช่นกัน เพราะทัวร์นัดพบกันที่สนามบินเวลา ๑๓.๐๐ น.​ แม้ว่าเครื่องออกเดินทางไปต้าเหลียน ​ประเทศจีน​ เวลา​ ๑๕.๕๐ น. แต่ก็ไม่อาจรอกินของ​ King​ Power​ ตอนเข้าไปข้างในได้ เพราะกว่าได้กินก็คงเป็นลมไปเสียก่อน จึงแวะกินกลางวันที่ร้าน​ Magic  ​

แปลกนะครับที่เพื่อนๆ หลายคนไม่รู้จักแหล่งกินที่นั่นครับ ถามไถ่กันว่าอยู่ตรงไหน ก็ขอประชาสัมพันธ์ให้ฟรีๆ เลยนะครับ ว่าอยู่ที่ชั้นหนึ่ง ใกล้ๆ กับทางขึ้นรถไฟแอร์พอร์ตลิงค์นั่นแหละครับ

ไปคราวนี้ชวนเพื่อนจาก​สำนักงาน​ ก.พ. ไป ๒ คน คือคุณนิวัฒน์ วชิรวราการ และคุณศรีพนม บุนนาค ซึ่งคู่สมรส คือคุณอารีย์ และคุณอัครเดช ตามลำดับ ติดตามไปด้วย เมื่อรวมกับผู้เขียนและคุณสายพิณ ภรรยา จึงเป็นกลุ่มเล็กๆ ๖ คน ในกลุ่มทัวร์ทั้งหมด ๒๖ คน

 

ใช้บริการของสายการบิน Xiamen Airlines ตอนผู้เขียนขึ้นบนเครื่อง​ ได้ถือมือถือซึ่งกำลังชาร์จ​ไฟจาก Power​ Bank อยู่ด้วย เจ้าหน้าที่เข้ามาล้งเล้งเป็นภาษาจีน​ เมื่อฟังไม่รู้​เรื่อง จึงเข้ามาถอดสายชาร์จออกเอง ทราบต่อมาว่าห้ามใช้สายชาร์จบนเครื่องบินตลอดเที่ยวบิน เพราะเป็นกฎของเขา

ตอนนั่งในเครื่องแล้ว มีประกาศขู่อีกต่างหากว่าหากผู้โดยสารท่านใดไม่ปฏิบัติตามกฎต่างๆ อาจถูกลงโทษได้ แต่ความเป็นจริงเป็นอย่างนั้นหรือเปล่าไม่ทราบ เพราะห้ามใช้มือถือระหว่างเครื่องขึ้นลง แต่เห็นคนจีนหลายคนก็ใช้หน้าตาเฉย ไม่เห็นเจ้าหน้าที่ซึ่งมองเห็นอยู่ห้ามปราม แต่ประการใด

สายการบิน Xiamen Airlines ไม่ได้เป็นสายการบินโลวคอสท์หรอกนะครับ มีบริการอาหารตามมื้อที่ควรเป็น อาหารเช้า​ กลางวันและอาหารเย็น เสริฟอาหารแตกต่างกับที่เคยได้รับบริการ โดยเสริฟในลักษณะตามภาพข้างล่างครับ

 

แยกเป็น ๒ กล่อง กล่องแรกคือกล่องข้าวและกับข้าวซึ่งใส่ไว้ในกล่องฟอยล์​ (มื้อเช้าใส่ข้าวต้ม)​ มื้อกลางวันและเย็นมีให้เลือก ๒ อย่าง เช่น เป็ดหรือปลา​ ส่วนในกล่องสีสดใสนั้น​ หากเป็นตอนเช้าก็ใส่กับ​ข้าว​ มื้ออื่นก็ใส่ช้อน​มีดและซ่อมพล๊าสติค กระดาษเช็ดมือ​ ขนมและมะเขือเทศ​ รวมทั้งซ๊อสด้วย

ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่เมืองจีนไม่เหมือนบ้านเรา เพราะจีนถือว่ามะเขือเทศเป็นผลไม้​ ไม่ได้เป็นผัก อ้อ บนเครื่องมีเบียร์กระป๋องเสริฟด้วยนะครับ​ถ้าต้องการ ทั้งมื้อกลางวันและมื้อเย็น

มีทีวีให้ชมด้วยครับ​ แต่ไม่ได้มีให้คนละเครื่องหรอกครับ เป็นทีวีรวม มีช่องเดียวแต่ก็มีให้เลือก​ คือ​จะดูหรือไม่ดู​ ไม่มีหูฟังให้​ มีเพียงคำ​บรรยายเป็นภาษาอังกฤษและภาษาจีน เนื่องจากอยู่ไกลจึงมองตัวอักษรไม่ชัดหรอกครับ หากต้องการดูก็คิดว่าดูหนังใบ้ก็แล้วกัน

บินผ่านเมืองเซี๊ยะเหมิน (Xiamen) แล้วให้คิดถึงวีระกรรมชาวเกาะจินเหมินของไต้หวัน ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองเซี๊ยะเหมินของจีนเพียง ๖ กม.เท่านั้น อ่านรายละเอียดเรื่อง เกาะจินเหมิน : บางระจันของจีนไต้หวัน” ได้ที่  http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/02/05/entry-1

ตอนแรกเข้าใจว่าบินตรงไปต้าเหลียน (Dalian) แต่ก็แวะที่สนามบินนานาชาติฉางเล่อ เมืองฝูโจว (Fuzhou) และผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองที่นั่น ทุกคนต้องเร่งรีบเพราะมีเวลาที่สนามบินนี้น้อย  ไม่ได้ไปไหนหรอกครับ​ แค่ลงจากเครื่อง ผ่าน ตม. ตรวจร่างกายก่อนขึ้นเครื่องบินลำเดิมบินต่อไป

 

ตอนที่ตรวจร่างกายนี่ซิครับ ผู้เขียนตกใจเพราะเดินทางมาแล้วทั่วโลกรวมทั้งจีน ไม่มีสนามบินไหนที่ตรวจเข้มข้นเท่ากับสนามบินแห่ง​นี้​ เจ้าหน้าที่ผู้หญิงทั้งล้วงทั้งควักเข้าไปรอบๆ เอว​ เสื้อกระจุยกระจายออกมา ขากางเกงตรวจโดยการลูบเนื้อขาขึ้นมาทีเดียว ขากลับผู้ชายตรวจค่อยดีหน่อย

ถึงสนามบินโจวสุยจี เมืองต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิง เลยเที่ยงคืนแ​ล้วครับ​ กว่าเดินทางต่อไปถึงโรงแรม​และได้นอนก็เพลียพอดู ตอนเช้าต้องตื่นเช้า ๖ โมง ซึ่งเท่ากับตี ๕ บ้านเรา ท่องเที่ยวก็แบบนี้แหละครับ

วันรุ่งขึ้น ใช้ระบบ ๖ - ๗ - ๘ ครับ ออกมาถ่ายภาพหน้าโรงแรมกันหน่อยก่อนเดินทางจากเมืองต้าเหลียนก็เดินทางไปเมืองผานจิ่น (Panjin)  ใช้เวลาเดินทางประมาณ  ๓​ ชั่วโมง


จากเมืองต้าเหลียน​ จุดที่ผู้เขียนถ่ายรูปกุญแจนั่นแหละครับ​ เจ้าหน้าที่ขึ้นมาตรวจบนรถ ตรวจนักท่องเที่ยว ดีแค่เดินผ่าน ทราบว่าตรวจคนขับรถเป็นพิเศษว่าอยู่ในสภาพพร้อมขับหรือไม่

 

ด้านซ้ายมือของทางด่วนที่ใช้​ มีรถไฟความเร็วสูง​ ซึ่งไกด์อธิบายว่าเส้นนี้ไม่ได้ใช้ความเร็วสูงมากนัก ถ่ายภาพรถไฟความเร็วสูงไม่ค่อยทันหรอกครับ

 

สังเกตเห็นว่าก่อนหน้านี้ภูเขาคงเป็นภูเขา​หัวโล้น​ เพราะเห็นร่องรอยของความพยายามในการปลูกต้นสนบนภูเขาหิน​ เพราะต้นสนยังไม่สูงมากนัก

 

ถึงเวลาก็แวะเข้าห้องน้ำ ไปเมืองจีนคราวนี้ดีอยู่อย่างหนึ่งคือไม่ต้องเสียเงินเข้าห้องน้ำสาธารณะ แต่ละแห่งมีพื้นที่จอดรถกว้างขวางมาก​ หลายแห่งขายผลไม้และขายของที่ระลึกด้วย​ มีแห่งหนึ่งใหญ่โตมาก ด้านในขายของหลายๆ อย่าง รวมทั้งกาแฟสดด้วย  กาแฟดำ​ America แก้วละ​ ๑๐​ หยวน ครับ

 

ห้องน้ำสาธารณะเท่าที่ได้พบเห็นสะอาดมากครับ มีเจ้าหน้าที่ประจำคอยเช็ดถู บางแห่งมีมีเครื่องทำความสะอาดด้วย แต่ก็ยังมีกลิ่นก็ยังโชยอยู่บ้าง ทั้งนี้ เพราะนักท่องเที่ยวซึ่งมากมายช่วยกันสร้างกลิ่น เข้าห้องน้ำหนักแล้วแม้มีเครื่องปล่อยน้ำอัตโนมัติ แต่อึหรือฉี่ไม่ลงร่อง น้ำก็ทำอะไรไม่ได้ครับ

 

เส้นทางที่ผ่านไปเริ่มมีต้นไม้ใบหลากสีแล้วละครับ แม้ยังไม่สวยงามเท่าไร เท่าที่เห็นมี​ ๓​ สี​ ครับ​ คือเขียว​ เหลืองและแดง​ ผู้เขียนตาบอดสีโดยเฉพาะแยกสีเขียวและสีแดงไม่ได้ ที่ทราบก็เพราะคนข้างกายบอกซิครับ​ อิอิอิ

 

ผ่านทุ่งนาที่กว้างใหญ่​ ตอนนี้เก็บเกี่ยวกันบ้างแล้ว​ จึงเห็นกองฟางเป็นหย่อมๆ น้ำเป็นสิ่งสำคัญในการเพาะปลูก จึงเห็น​ลำรางชลประทานบ้าง​ คลองเล็กๆ​ บ้าง​ รวมทั้งแหล่งน้ำอื่นช่วยในการทำนา เห็นได้ว่าชาวนาจีนในปัจจุบันไม่จนแล้ว สังเกตบ้านที่อยู่อาศัย​ ส่วนใหญ่เป็นบ้านชั้นเดียวแต่อยู่ในสภาพดี

 

ที่ผู้เขียนชื่นชอบมากๆ​ คือผักกางมุ้ง​ มีเยอะมากครับ​ ถ่ายภาพยากมากเพราะต้นไม้บัง​ ประกอบกับความเร็วของรถด้วย กางมุ้งเพื่อป้องกันแมลงครับ ไม่ใช่เป็นเรื่องของการปรับอุณหภูมิ แต่ประการใด

ตอนนี้ถึงเมืองผานจิ่นแล้ว เมืองนี้เป็นแหล่งผลิตน้ำมันของมณฑลเหลียวหนิง อยู่บริเวณชายฝั่งตอนเหนือของอ่าวโป๋ไฮ่ เป็นที่ตั้งของพื้นที่ชุ่มน้ำและบึงต้นกกและต้นอ้อที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกและเป็นที่ตั้งของหาดหญ้าแดง สถานที่ท่องเที่ยวชมธรรมชาติระดับ 4A ของประเทศจีน

ผ่านบ่อเลี้ยงปลา​ กุ้งและปู ที่จริงก็เหมือนกับที่อื่นๆ นั่นแหละครับ​ มีที่เติมออกซิเจน​ด้วย​ แต่ที่เขียนถึงก็เพราะที่นี่มีตาข่ายสีเขียว เพื่อกันปลา​ กุ้งและปูหนีด้วย บ้านเรานำมาใช้บ้างก็ได้นะครับ

 

ก่อนเข้าร้านอาหาร ก็ถ่ายรูปกันก่อน เมืองผานจิ่นเป็นแหล่งปูขนและเลี้ยงเป็ดกันเยอะมากครับ จึงพบเห็นสัญลักษณ์ของปูขนและเป็ดอยู่ทั่วไป

 

อาหารกลางวันและอาหารเย็นทุกมื้อมีเยอะมาก คนไทยชินกับอาหารจีนอยู่แล้ว จึงพอใจ เฉพาะมื้อแรกนี้ได้กินปูขนกันด้วย เสียดายที่ได้กินปูขนกันเพียงคนละตัว

 

คงต้องจบตอนแรกเพียงแค่นี้ ไว้ตอนหน้าไปชมหาดหญ้าแดง สถานที่ท่องเที่ยวชมธรรมชาติระดับ 4A ของประเทศจีน กันนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 25/10/2019 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณอดุลยฺครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 24/10/2019 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

น่าอิจฉาคุณ พุธทรัพย์ จัง
เป็นการ (เลือก) ใช้ชีวิตหลังเกษียณอย่างมีความสุขและคุ้มค่ากับการที่ต้องตรากตรำตอนวัยทำงาน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 23/10/2019 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับ คุณเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 23/10/2019 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ
ชั้น บี 1 สนามบินสุวรรณภูมิ..เจ้าหญิงกินประจำค่ะ ฮิๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน