*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 182
  • จำนวนผู้ชม : 125315
  • จำนวนผู้โหวต : 315
  • ส่ง msg :
  • โหวต 315 คน
<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 27 ตุลาคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 654 , 14:54:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน สิงห์นอกระบบ , รักแห่งสยามประเทศ และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๒ หาดหญ้าแดง สถานที่ท่องเที่ยวระดับ 4A :  ชุด “ใบไม้เปลี่ยนสีที่จีน”

หลังจากกินอาหารกลางวันแล้ว ก็ไปชมหาดหญ้าแดง สถานที่ท่องเที่ยวชมธรรมชาติระดับ 4A ของประเทศจีน

หาดหญ้าแดง หรือหงไหทาน (Red​ Beach Pajin) เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำผืนมหึมา ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ ๑๐๐ ตารางกิโลเมตร

สีสันของหญ้าแดงนั้นเกิดหญ้าชนิดหนึ่งที่เจริญเติบโตในพื้นที่น้ำกร่อย และดินด่างเริ่มตั้งแต่เดือนเมษายน จนถึงเดือนกันยายน สีหญ้าเริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดง สีแดงเข้มจนเป็นสีม่วงในเดือนตุลาคมของทุกปี

 

นอกจากนี้ พื้นที่นี้ยังเป็นบ้านของนกนานาชนิดกว่า ๒๖๐ สายพันธุ์ และยังเป็นแหล่งเพาะพันธ์เป็ดอินเดียนแดง และนกกระเรียนมงกุฎแดงอีกด้วย


ไปดูที่จุดแรกที่ทัวร์นำชมกันครับ ผู้เขียนถ่ายให้ชมใกล้ๆ มีท่านใดนึกออกบ้างว่าหญ้าแบบนี้บ้านเรามีไหมและถ้ามีมันคืออะไร

 

ที่จริงแล้วหญ้าแดงก็คือต้นชะครามบ้านเรา​ ที่สมุทรสงครามมีเยอะมาก ส่วนใหญ่บ้านเราใช้เป็นอาหารมากกว่าการท่องเที่ยว ผู้รู้แจ้งว่าดอกของต้นชะครามบ้านเราก็มีสีแดงสวยสดเช่นกัน แต่หลายคนไม่เคยเห็นเพราะนำต้นสีเขียวไปทำอาหารกันก่อนออกดอก​

ผู้เขียนเห็นว่าจังหวัดสมุทรสงครามน่าจะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยส่งเสริมให้ชาวบ้านปลูกต้นชะครามบนแปลงใหญ่ๆ ที่ออกแบบให้สวยงาม ไม่เก็บมาทำอาหาร แต่ปล่อยให้ออกดอกสีแดงแล้วเก็บเงินค่าเข้าชมจากนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ คงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดีอีกแห่งหนึ่งนะครับ

ตอนที่แล้วได้เขียนแล้วว่า เมืองผานจิ่น (Panjin) เป็นแหล่งผลิตน้ำมันของมณฑลเหลียวหนิง จึงเห็นเครื่องขุดเจาะน้ำมันอยู่ทั่วไปครับ

จากจุดแรกก็เดินทางไปจุดที่​สอง จุดนี้มีรูปหัวใจอยู่​ แต่เสียดายหญ้าแดงกลายเป็นหญ้าดำไปเรียบร้อยเพราะตายเกือบหมดแล้ว​ ถ่ายให้ชมบรรยากาศก็แล้วกันนะครับ​ พร้อมหินจารึกด้วย ผู้เขียนอ่านภาษาจีนไม่ออกครับ คราวหน้าไปอ่านออกแน่ เพราะตอนนี้ได้แอปกูเกิ้ลแปลภาษามาแล้วครับ

 

ฝั่งตรงข้ามกับจุดชมหาดหญ้าแดงจุดที่สอง มีศูนย์การทำนา ผู้เขียนเรียกเองนะครับ เพราะมีการแสดงให้นักท่องเที่ยวเห็นแปลงนา บริเวณนี้มีเป็ดและปูขนเยอะมากครับ​ มีข้าวสารใส่ถุงขายด้วย

 

กลางวันกินปูขนตัวเดียวไม่สะใจครับ​ เห็นแม่ค้าขายปูขนทอดใหม่ๆ​ ก็สนใจ​ ซื้อมากิน​ ไม้ละ​ ๔ ตัว ราคา ๑๐​ หยวน​ ก็ตกตัวละ ๑๒.๗๐ บาท กรอบทั้งตัวครับ

 

ไปยืนดูเขาทำปูขนทอดขาย ชอบครับ เพราะเริ่มจากการนำปูขนมาคลุกกับแป้งแล้วเสียบไม้ไว้​ นำลงทอดให้สุกแล้วก็วางไว้ก่อน เมื่อมีผู้ต้องการซื้อก็นำมาทอดซ้ำอีกครั้งหนึ่ง​ คนซื้อก็จะได้กินกรอบๆ​ ครับ

 

เห็นวิธีการทอดแล้วนึกถึงการทอดมันฝรั่ง คนที่ทอดเป็นต้องทอด ๒ ครั้ง ครั้งแรกพอสุก แต่ไม่ให้กรอบแบบนี้แหละครับ จะได้มันฝรั่งที่กรอบและอร่อยด้วยครับ

ที่จริงแล้วผิดหวังที่ไปชมหาดหญ้าแดงไม่ถูกเวลา เพราะตอนที่ไปชมนั้นหญ้าแดงเริ่มตายแล้วครับ ทั้งๆ ที่หากไปถูกเวลาหาดหญ้าแดงสวยงามมากครับ​ ชมภาพถ่ายที่เขาแสดงไว้ข้างล่างนี้ซิครับ

 

แต่ก็เข้าใจทัวร์ที่จัดรายการแบบนี้ ที่จริงเหมือนรักพี่เสียดายน้อง เพราะหากไปตอนที่หาดหญ้าแดงสีแดงสดสวย ต้นไม้ในอุทยานซึ่งเป็นจุดหลักในการเดินทางเที่ยวนี้คือใบไม้เปลี่ยนสี ก็อาจเห็นสีของใบไม้สวยสมใจดังที่ไปชมแล้วก็ได้

 

เสร็จจากการชมหาดหญ้าแดงแล้วก็เดินทางไปสู่เมืองเสิ่นหยาง (Shenyang) เริ่มจากถนนสี่เลนก่อน ดูริมถนนซิครับ เขาตกแต่งด้วยไม้ตัดและไม้พุ่ม​ สวยงามมากครับ หลังจากนั้นไม่นาน จึงใช้ทางด่วนแทน

 

ระหว่างทางได้เห็นการจุดเจาะน้ำมันอยู่ประปราย​ นอกจากนั้น​ ยังมีกังหันลมขนาดใหญ่เพื่อผลิตไฟฟ้าด้วย เห็นแล้วคิดถึงที่สิชล​ นครศรีธรรมราช บ้านเราน่าสนับสนุนให้สร้างกังกันลมเพื่อผลิตไฟฟ้าโดยใช้พลังงานทดแทนให้มากๆ นะครับ ไม่ว่าพลังลมหรือพลังแสงอาทิตย์ จะได้ประหยัดเงินตราของชาติ

 

ที่ห้องน้ำซึ่งแวะในช่วงนี้ มีร้านเหล้าด้วย มีเหล้าหลายชนิดขาย เสียดายที่ไม่มีให้ชิมก็เลยไม่กล้าซื้อ​ เหล้าขาวแบนเล็ก​ราคา ๕  หยวน​ ไม่กล้าซื้อครับ กลัวหัวทิ่มบ่อแต่กล้าถ่ายกับแม่ค้าขายเหล้า

 

แล้วก็เดินทางถึงเมืองเสิ่นหยาง​ เมืองนี้เป็นเมืองเอกขนาดใหญ่สุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ศูนย์กลางการเมือง เศรษฐกิจ และการคมนาคมของมณฑลเหลียวหนิง มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า ๒,๐๐๐ ปี และเป็นต้นกำเนิดราชวงศ์ชิง (ค.ศ. - ๑๙๑๑)


อาหารพิเศษของเย็นวันนั้น คือเป็ดเสิ่นหยาง​ซึ่งคล้ายกับเป็ดปักกิ่ง แต่เป็นวิธีการของเสิ้นหยางซึ่งไม่เหมือนกับวิธีการของปักกิ่ง เพราะตอนเย็นผู้เขียนกินทุกอย่างยกเว้นแป้ง จึงกินเป็ดเสิ่นหยางได้ อร่อยสู้เป็ดปักกิ่งไม่ได้หรอกครับ​ เพราะเป็ดปักกิ่งกรอบ​ ส่วนเป็ดเสิ้นหยางนุ่มครับ

 

กินอาหารเสร็จก็ไปชมเมืองเสิ่นหยางกลางคืนกัน จากหน้าร้านอาหารนั่นเอง เห็นประตูเมืองเสิ่นหยาง ประตูเมืองมี​ ๒​ ด้าน​ คือด้านตะวันออกและด้านตะวันตก​ แต่ด้านตะวันตกคือด้านที่ให้ชมนี้ ไกด์บอกว่าสวยกว่า ก็ต้องเชื่อซิครับ ไม่มีโอกาสไปเปรียบเทียบนี่ครับ

 

แล้วก็เดินที่ถนนคนเดินจงเจีย ใกล้ๆ กันนั่นแหละครับ ถนนคนเดินจงเจียเป็นถนนคนเดินในเสิ่นหยาง ซึ่งเป็นแห่งแรกของจีน​ ระยะทางประมาณ ๑,๕๐๐ เมตร

 

ร้านค้าบนถนนคนเดินมีมากมายหลายประเภท​ เช่น​ ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า ต่างๆ มากมาย แต่คืนนั้นอาจเป็นเพราะอากาศหนาวด้วย คนเดินจึงไม่มาก 

เดินไปตามถนนคนเดินทั้งสองฟากถนนของประตูเมือง​ แล้วเข้าไปเดินเข้าไปในห้างสรรพสินค้า​ด้วย ตอนนั้น iPhone​ 11​ ยังไม่มีจำหน่ายในเมืองไทย แต่ที่จีนจำหน่ายแล้วครับ ราคาแล้วถูกกว่าเมืองไทยด้วย​ แต่ใจเย็นๆ​ รวมของลดและบริการแล้วบ้านเราน่าจะดีกว่า​ ใจเย็นๆ ครับ

เช้าวันรุ่งขึ้นอากาศหนาวครับ ถ่ายในล๊อบบี้กันนิดหนึ่งแล้วออกถ่ายข้างนอกโรงแรม สั่นเลยครับเพราะทั้งหนาวทั้งลม​ มือและหน้าเย็นยะเยือก​ เย็นซิครับ​ ตอนที่ออกมานั้น ๒ องศาเซลเซียส

 

สังเกตที่โคนต้นไม้นะครับ บ้านเราทาสีต้นไม้กันครับ แต่ทาสีสะท้อนแสงหรือทาเพื่อฆ่าเชื้อโรค ซึ่งที่อื่นของจีนก็เป็นเช่นเดียวกัน แต่ที่เมืองนี้ใช้เชือกหรือผ้าพัน เป็นเครื่องนุ่งห่มครับ เพราะหนาวมาก หากไม่พันไว้เปลือกไม้ที่โคนจะแห้ง แตกและทำให้ต้นไม้ตายครับ

วันนั้นคือวันที่ ๑๓ ตุลาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ด้วยระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ​ และความเคารพรักพระองค์ท่าน แม้ไม่ได้ใส่เสื้อเหลืองก็ขอถ่ายกับดอกไม้สีเหลืองแทนครับ

 

จากจุดนี้ไปชมพระราชวังกู้กงเสิ่นหยาง ซึ่งเป็นพระราชวังแห่งแรกของราชวงศ์ชิง มีความสมบูรณ์ของการก่อสร้างและสถาปัตยกรรมที่สวยงามยิ่ง ไม่ยิ่งหย่อนกว่าพระราชวังกู้กงที่กรุงปักกิ่ง แต่เพื่อความสมบูรณ์ของเรื่อง ค่อยชื่นชมพระราชวังนี้ในตอนต่อไปนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

 

อ่าน ชุด “ใบไม้เปลี่ยนสีที่จีน” ตอนก่อนหน้านี้ได้ที่

 

ตอนที่ ๑ การตรวจค้นร่างกายที่ไม่เคยพบเห็น

 

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/10/23/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 01/11/2019 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับ ใช้ได้ตั้งเดินบนลูกรังจนถึงบนฟลอร์ลีลาศครับ ใส่สบายมากๆ เพราะนุ่มกว่าทุกคู่ที่เคยมี มีอยู่ 2 คู่ครับ เสียดายไม่มีขายที่เมืองไทยครับ คุณสิงห์นอกระบบสนใจก็ซื้อได้ที่อเมริกาครับ

ความคิดเห็นที่ 9 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 01/11/2019 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ติดใจรองเท้าพี่ครับ รองเท้าหนังใส่เดินได้เยอะเยอะ หายากครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 31/10/2019 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

เป็นความจริงครับคุณเจ้าหญิงว่าที่ดินแพง แต่เสนอไว้เผื่อมีเศรษฐีที่ชอบธรรมชาติจะลงทุนสร้างบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 7 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 30/10/2019 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ใช่ค่ะ ต้นชะครามที่อยู่ตามพื้นดินน้ำเค็มขึ้นถึงแถบสมุทรสาคร นาเกลือ เป็นสีแดง ค่ะ แต่ที่เป็นต้นเขียวนั่น เจ้าหญิงชอบกินมากค่ะ ชะครามลวก กินกับน้ำพริกปลาทูทอด ที่สมุทรสงครามทีไร ต้องสั่งชะครามลวกพิเศษ 1 ชามต่างหากทุกที อร่อยมาก..
..หากจะทำให้เป็นแปลงท่องเที่ยวอย่างที่พี่พุธแนะนำ ก็ดีนะคะ แต่พื้นดินแถบนาเกลือ ไปยังสมุทรสงคราม เป็นเงินเป็นทองทั้งนั้นเลย ถมที่สร้างสิ่งปลูกสร้างกันเกือบจะไม่เหลือนาเกลือสักเท่าไหร่แล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 28/10/2019 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ไม่ทราบว่ากินหรือไม่ครับ แต่เข้าใจว่าคงไม่กินครับ เพราะถ้ากินคงออกดอกไม่ได้กระมังครับ

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 28/10/2019 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

หญ้าแดงหรือชะคราม นี่เอง เคยไปกินที่เพชรบุรี อร่อยมากค่ะ

ที่โน่นเขากินกันมั๊ยคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 28/10/2019 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณวัลลภ สร้างแล้วนอกจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ซึ่งอาจมีนักท่องเที่ยวชาวจีนไปชมเปรียบเทียบด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 27/10/2019 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

น่าจะนำหญ้าแดง
หรือ
ชะคราม
มาปลูก เป็นสวนในไทย
แบบที่อาจารย์แนะนำ
ให้ได้ ครับ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 27/10/2019 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณลิงเขียวครับ

หาดหญ้าแดงก็เห็นภาพที่เขาถ่ายเท่านั้นแหละครับ

ไม่ต้องกลืนน้ำลายกับเป็ดเสิ่นหยางหรอกครับ เพราะนุ่ม กินอร่อยสู้เป็ดปักกิ่งไม่ได้หรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 27/10/2019 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

หญ้าสีแดงที่เป็นภาพสมบูรณ์แบบ
สวยสดงดงามมากเลยค่ะ

แอบกลืนน้ำลายเฮือกใหญ่ก็ตรงจานเป็ดเสิ่นหยางนี่แหละค่ะ
ปกติเคยได้กินแต่เป็ดปักกิ่ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน