*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 182
  • จำนวนผู้ชม : 125562
  • จำนวนผู้โหวต : 315
  • ส่ง msg :
  • โหวต 315 คน
<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 333 , 15:11:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , Chaoying โหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๕ กำแพงเมืองจีน ดูสาวๆ และแดนเกาหลีเหนือ :  ชุด “ใบไม้เปลี่ยนสีที่จีน”

ตอนที่แล้วออกเดินทางจากอุทยานกวนเหมินซานเพื่อไปเมืองตานตง​ (Dandong) เพื่อชมกำแพงเมืองจีน และเขตแดนเกาหลีเหนือ

ทิวทัศน์ยังสวยงามครับ ที่เห็นในภาพแรกๆ​ ก็คืออ่างเก็บน้ำนะครับ​ ไม่ใช่แม่น้ำ นอกจากนั้น อุทยานกวนเหมินซานไม่ติดกับทะเล มีรีสอร์ทสวยๆ ให้พักด้วย

 

ระหว่างทางมีแปลงปลูกข้าวโพดเยอะมากครับ​ เกษตรกรก็ตั้งบ้านเรือน​อยู่เป็นหย่อมๆ สังเกตจากภาพนะครับ ที่ราบปลูกข้าวโพด​ แต่ที่เชิงเขาปลูกต้นสนกันเป็นแถวเป็นแนว​ โตขึ้นก็ทำเงินให้อีกเยอะ


ภูเขาส่วนใหญ่เต็มไปด้วยต้นไม้​ เห็นอยู่เพียงลูกเดียวที่เห็นหินเต็มๆ บางจุดต้นไม้ก็ขึ้นไม่ไหวครับ​

แล้วก็ถึงเมืองตานตง​ (Dandong)​ รู้จักเมืองนี้สักนิดนะครับ เมืองตานตง​ เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ตรงข้ามฝั่งกับเมืองซินอิยจูของประเทศเกาหลีเหนือ โดยมีแม่น้ำยาลู่ ซึ่งมีต้นทางไหลมาจากยอดเขาฉางไป๋ซาน มณฑลจี๋หลินแล้วไหลผ่านเมืองตานตงออกสู่ทะเลระยะทางยาว ๗๙๕ กิโลเมตร และเป็นพรมแดนกั้นสองประเทศ

 

พื้นที่ยาว​ ๑๐​ กิโลเมตร​ กว้าง​ ๒​ กิโลเมตร ​มีประชากร​ ๘๐๐,๐๐๐ คน เมืองนี้เคยเป็นสถานที่ที่จีนและสหรัฐ​อเมริกาเคยรบกันครั้งหนึ่ง​ ก็จีนถือหางเกาหลีเหนือ​ และสหรัฐ​อเมริกา​ถือหางเกาหลีใต้


ถึงเมืองนี้ตอนหัวค่ำก็แวะอาหารเย็นพร้อมชมการแสดง ร้านอาหารที่ไปกินเป็นร้านอาหารเกาหลีเหนือ​ สาวเสริฟก็เป็นสาวเกาหลีเหนือ​ ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาที่มาเรียนที่จีน ไกด์จีนบอกว่าสาวเกาหลีใต้สวยด้วยศัลยกรรม​ แต่สาวเกาหลีเหนือสวยธรรมชาติ​ เสียดายที่เขาห้ามถ่ายภาพ

 

ปัจจุบัน​เกาหลีเหนือยังยากจน​ เทียบได้กับจีนเมื่อ​ปี ๑๙๗๐ เงินเดือนของครูเกาหลีเหนือเดือนละ​ ๑๐​ หยวน​ แต่ไม่มีรายจ่าย​ เพราะรัฐบาลจ่ายให้ทุกอย่่าง ไกด์แหย่ว่า หากคนไทยบางคนไปเที่ยวเกาหลีเหนือตอนนี้คงลงแดงตายเพราะที่นั่นไม่มีอินเตอร์เน็ต

นึกว่าการแสดงของสาวเกาหลีเหนือ​ เป็นการร่ายรำ แต่ปรากฎว่าไม่ใช่​ สาวเกาหลี​เหนือ​ ๔​ คน​ ออกมาร้องเพลงคาราโอเกะ​ โดยร้องครั้งละ​ ๒​ คน​บ้าง​ คนเดียวบ้าง​ อีก​ ๒​ คน​ มาแจกดอกไม้​ ๒​ ช่อ​ ไปมอบให้แล้วก็คืนมาให้คนดูไปมอบให้นักร้องใหม่

สาวเกาหลีเหนือคงตาถึง​ อิอิอิ​ เพราะขอให้ผู้เขียนนำดอกไม้เพื่อมอบให้สาวนักร้องถึง​ ๒​ ครั้ง ดูไกลๆ​ สาวเกาหลีเหนือก็สวยดีหรอกครับ​ เธอแต่งกายด้วยชุดสีแดงล้วน​ สีขาว​ล้วน​ และสีแดงสลับสี​ อย่างไรก็ตาม​ ดูพิศแล้วบางคนก็ไม่ได้สวยจริงหรอกครับ ไม่ให้ถ่ายภาพอีก​ ก็เลยไม่มีเครื่องพิสูจน์

ถ่ายคุณสายพิณและพรรคพวกที่กินข้าวด้วยกันดีกว่า

 

ถึงที่พักปรากฏว่า ท้องเสียเมื่อคืนกินถ่าน​ เช้ากินยาจีนไป​ วันนี้หยุดถ่าย​ ที่ไหนได้พอยาจีนหมดฤทธ์​ ผงถ่านก็ทำงาน​ ขับของเสียออกมาอีก ไปเที่ยวแล้วถ่ายท้องนี่น่าเหนื่อยครับ

เช้าเดินทางไปตามแม่น้ำยาลู่เจียง​ ซึ่งเป็นแม่น้ำที่กั้นเขตแดนระหว่างจีนและเกาหลีเหนือ​ ทั้งสองประเทศใช้แม่น้ำร่วมกัน​ ไม่ได้แบ่งคนละครึ่งแบบประเทศอื่น​ แต่ห้ามขึ้นฝั่งครับ มีรั้วตาข่ายกั้นตลอดแนวครับ​ เดี๋ยว​ก็ลงเรือคงได้ภาพดีกว่านี้

 

แวะชมกำแพงเมืองจีนเขาเสือ (เหลาหู่ซาน) ก่อนครับ กำแพงเมืองจีนที่นั่นสร้างขึ้นในปี ค.ศ. ๑๔๖๙ สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ ๑๔๖.๓๐  เมตร เป็นที่กำเนิดกำแพงเมืองจีนด้านตะวันออก ส่วนด้านตะวันตกคือด่านเจียยี่กวน

 

กำแพงเมืองจีนมีความยาวตลอดเส้นทางประมาณ ๒๑,๐๐๐ กิโลเมตร เป็นที่มาของชื่อหมื่นลี้ ครอบคลุมพื้นที่ ๑๕ มณฑล มีป้อมปราการด่านสำคัญ ๔ ด่าน คือ เหลาหู่ซาน มณฑลเหนียวหนิง ปาต๋าหลิง ปักกิ่ง ซานไห่กวน มณฑลเหอเป่ย และด่านเจียยี่กวน มณฑลกานซู่

 

กำแพงเมืองจีนที่นี่เทียบไม่ได้กับที่ปักกิ่งหรอกครับ เทียบกันแล้วที่นี่เพียงจิ๊บๆ เท่านั้น ทั้งความสูงและความกว้าง

 

ขึั้นไปบนกำแพงและถ่ายภาพไกลออกไปครับ


จากกำแพงเมืองจีน เดินเข้าไปเล็กน้อยก็ไปถึงเขตแดนจีน-เกาหลีเหนือ ตรงนี้เป็นส่วนของแม่น้ำยาลู่เจียงซึ่งแยกออกมากั้นเขตแดนจีน-เกาหลีเหนือเป็นแม่น้ำกว้างใหญ่​ พื้นที่ข้ามคลองไปก็คือเกาะของเกาหลีเหนือ​ ดังนั้น บริเวณนี้จึงเป็นเขตแดนจีน-เกาหลีเหนือที่ใกล้กันที่สุด

 

ขากลับก็แวะซื้อของพื้นเมือง​กันเล็กน้อย

 

ภาพข้างล่างนี้คือต้น​ ใบและลูกของแป๊ะก้วยครับ เสียดายไม่ได้เก็บมาด้วย บ้านเราขายกันแพงพอควร เขาว่าช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์

 

แล้วก็เดินทางมาถึงริมแม่น้ำยาลู่เจียง เดินไปลงเรือล่องแม่น้ำยาลู่เจียงกันครับ

 

แม่น้ำยาลู่เจียง เป็นแม่น้ำมีสีเขียวเหมือนหัวเป็ดจึงเป็นที่มาของชื่อยาลู่เจียง คงไม่ต้องอธิบายนะครับว่าฝั่งไหนจีนและฝั่งไหนเกาหลีเหนือ

 

บ้านหลายชั้นสำหรับครอบครัวที่มีลูกตั้งแต่​ ๕​ คนขึ้นไป​ ส่วนคนมีลูกน้อยก็ให้อยู่บ้านเล็กๆ​ ครับ

 

เห็นทหารเกาหลีเหนือชายฝั่งไหมครับ

 

มีสะพานข้ามแม่น้ำสองแห่งนะครับ​ สะพานแรกสร้างในช่วงปี ค.ศ ๑๙๒๙ ถูกระเบิดทำลายลงจนเหลือแต่ตอม่อในสงครามเกาหลีกับสหรัฐอเมริกา เมื่อปีค.ศ.๑๙๕๐


ส่วนสะพานแห่งที่สองสร้างในปี ค.ศ. ๑๙๔๐ ระยะทาง ๙๔๐ เมตร ใช้เป็นทั้งทางรถไฟ และทางถนน จึงมีความสำคัญสำหรับการคมนาคมของทั้งจีนและเกาหลีเหนือ

ขึ้นเรือแล้วเราก็เดินผ่านสะพาน​ ๒​ สะพาน​ เพื่อไปกินอาหารกลางวัน

 


ริมสะพานข้ามแม่น้ำยูริลู่เจียง​ มีชุดสาวเกาหลีเหนือให้เช่าใส่ถ่ายรูป​ ชุดละ​ ๙​ หยวน​ ยุให้คุณสายพิณแต่งก็ไม่ยอม เพราะต้องเสียเวลาถอดผ้าซึ่งสวมใส่อยู่หลายชิ้นออก ประจวบกับเมื่อคืนเขาห้ามถ่ายก็เลยถ่ายสาวจีนที่ริมแม่น้ำนี่แหละ เสียดาย​ สาวที่ถ่ายเป็นสาวน้อยกันหมดแล้ว

 

จากตานตงกลับต้าเหลียน จุดแรกที่แวะเข้าห้องน้ำมีลูกท้อลูกโตขาย​ ครึ่งกิโล​ ๑๕​ หยวน​ ชิมดูอร่อยดี ซื้อมา​ ๒​ ลูก​ ราคา​ ๒๒.๕๐ หยวน​ นำไปล้างแล้วปอกใส่ถุงนำขึ้นกินบนรถ​ ๑​ ลูก​ ที่เหลือ​ ๑​ ลูก​ ค่อยกินคืนนี้หรือพรุ่งนี้ ไทยห้ามนำผลไม้สดเข้าประเทศครับ​ ไม่อยากเลี่ยง​ ปฏิบัติตามระเบียบดีที่สุดครับ

 

เดินทางมาต้าเหลียนตอนแรกก็ไม่ได้เที่ยว ก็ได้เที่ยวตอนกลับ ต้าเหลียนเป็นเมืองท่าขนาดใหญ่ของคาบสมุทรเหลียวตง ล้อมรอบด้วยทะเล ๓ ด้าน จึงเป็นเมืองตากอากาศอีกแห่งของจีน

ต้าเหลียนเคยถูกรัสเซียและญี่ปุ่นยึดครองช่วงหนึ่ง ทำให้สถาปัตยกรรมและสิ่งก่อสร้างได้รับอิทธิพลรัสเซียยังคงพบเห็นได้

 

อาหารเย็นมื้อสุดท้ายของทริปนี้ เพราะวันรุ่งขึ้นเดินทางกลับบ้านแต่เช้า​ มื้อนี้จึงเป็นอาหารเย็นมื้อสุดท้าย ไม่ถ่ายรูปอาหาร​ ไม่ถ่ายคนนั่ง​กิน​ ถ่ายแต่สิ่งประดับประดา​ของร้านอาหารเท่านั้น

 

จุดสุดท้ายที่ได้ชมของทริปนี้คือจัตุรัสชิงไห่ จัตุรัสนี้สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. ๑๙๙๙ เป็นปีฉลองที่เมืองต้าเหลียนสร้างขึ้นครบ ๑๐๐ ปี มีเส้นผ่านศูนย์กลาง ๑๙๙.๙ เมตร เป็นจัตุรัสที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

 

รอบๆ จัตุรัสมีกระถางที่มีลักษณะแตกต่างกันทั้งหมด ๙ ใบ แต่ละใบมีตัวอักษรจีนแกะสลักไว้ว่า ความสามัคคีของชาติจีนจงเจริญ

 

มีสะพานข้ามทะเล​ ๒​ ชั้น​ ไปชั้นหนึ่งกลับชั้นหนึ่ง​ มีสวนสนุกให้เล่น​ ฯลฯ


มีคลิปสะพานให้ชมด้วยนะครับ เชิญชมครับ 

https://www.facebook.com/puthsup.maneesri.9/videos/pcb.10211611395000570/10211611392200500/?type=3&theater

วันเดินทางกลับตื่นตั้งแต่ตี​ ๔​ ออกจากโรงแรมตี ๕​ ถึงสนามบินก็รู้ตัวว่าลืม​ Power​ Bank​ ตัวใหม่ที่ชาร์จ​เร็ว ซึ่งให้เพื่อนส่งมาให้ที่โรงแรมต้าเหลียนแล้วรับเมื่อวันเดินทางมาถึง​ ทัวร์จะจัดการให้แล้วค่อยคอยรับที่เมืองไทย

เมืองที่ไปนี้เข้าใจว่าไม่ค่อยคุ้นกับนักท่องเที่ยวเท่าไร เพราะให้พัฒนาไม่ถูกใจ คงต้องพัฒนาเรื่อง​ Softwear กันอีกมาก​ เปิดให้บริการช้า​ เจ้าหน้าที่ก็บริการช้า​ ตรวจทุกอย่างเสร็จแล้ว แทนที่จะให้ไปซื้อของ กลับให้นั่งรอไว้อีก​ เปิดประตูให้ก็ต้องรีบไปขึ้นเครื่อง

พอๆ กับที่สนามบินฝูโจวตอนขามา​ ขนาดนำ​ของออกจากตัวหมด​แล้ว​ เสียงก็ไม่ดังขนาดหวีพล๊าสติคยังต้องนำไปตรวจอีก​ เจ้าหน้าที่ตรวจร่างกายละเอียดยิบ​ สยิวไปเลย​

ทีม​ ๖​ คน​ ถ่ายภาพร่วมกันไว้ก่อน​ เพราะไปต่อเครื่องที่ฟูโจวต้องรีบอีก เหมือนขามาเพราะต้องผ่าน​ ตม. และโดนลูบคลำอีก​ คราวนี้ดีหน่อยที่เจ้าหน้าที่ผู้ชายตรวจ ไม่หนักหนาสาหัสเหมือนขามา

 

ลาก่อนต้าเหลียน

 

แวะเมืองฝูโจวเหมือนตอนขามา แล้วก็ลาทีนะครับจีนตะวันออกฉียงเหนือ 


ขอบคุณไกด์ ๒ ท่าน คือกี๊ คุณกัญภิชาน ฟุ้งสาธิตา และปุ๋ย คุณกาญจนา วงศ์กรม สองรูปข้างล่างนี้แหละครับที่ให้บริการด้วยดี คราวหน้าคงได้พบกันอีกนะครับ

 

ขอจบ ชุด “ใบไม้เปลี่ยนสีที่จีน” เพียงแค่นี้นะครับ คราวหน้าพบกันที่ประเทศใหม่ที่ผู้เขียนไม่เคยสัมผัสมาก่อนครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่าน ชุด “ใบไม้เปลี่ยนสีที่จีน” ตอนก่อนหน้านี้ได้ที่

ตอนที่ ๑ การตรวจค้นร่างกายที่ไม่เคยพบเห็น

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/10/23/entry-1

ตอนที่ ๒ หาดหญ้าแดง สถานที่ท่องเที่ยวระดับ 4A   

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/10/27/entry-1

ตอนที่ ๓ พระราชวังกู้กงเสิ่นหยางและพระหยก  

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/10/30/entry-1

 ตอนที่ ๔ ใบไม้หลากสีในชมอุทยานกวนเหมินซาน

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/11/01/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 05/11/2019 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ในหลักของเศรษฐกิจพอเพียงคงสุขเหมือนกันครับคุณแม่หมี แต่เป็นความสุขที่แตกต่างกันครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 05/11/2019 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยว
ฟากแม่น้ำสองฝั่งต่างกันมาก
ด้านหนึ่งมีสิ่งก่อสร้าง อีกด้านมีต้นไม้
แต่ด้านไหนจะมีสุขมากกว่ากันไม่รู้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 05/11/2019 เวลา : 04.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณเจ้าหญิงครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 04/11/2019 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ตามมาเที่ยว ไม่ค่อยจะทันเลยค่ะ พี่
ตึกสูงเสียดฟ้า แต่พอได้ไปเดินๆ เล่นริมแม่น้ำ และเห็นป่าไม้ สวยดีค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน