*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 182
  • จำนวนผู้ชม : 125328
  • จำนวนผู้โหวต : 315
  • ส่ง msg :
  • โหวต 315 คน
<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 20 พฤศจิกายน 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 336 , 10:33:35 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน สิงห์นอกระบบ , อดุลย์ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๑ หิ้วท้องไปลิ้มรสอาหารพื้นเมือง : คีร์กิซสถาน ดินแดนแปลกใหม่ที่น่าสนใจ

ไปท่องเที่ยวที่ไหน ไม่ตื่นเต้นเท่ากับการไปเที่ยวที่คีร์กิซสถานหรือสาธารณรัฐคีร์กิซ เพราะตื่นเต้นก่อนการเดินทางจนกระทั่งขึ้นเครื่องบินเดินทางนั่นแหละ การตื่นเต้นก็หมดไป

ไม่ตื่นเต้นอย่างไรละครับ เดินทางวันพุธที่ ๖ พฤศจิกายน ๒๕๖๒ วันพุธก่อนการเดินทาง ๑ สัปดาห์หาหนังสือเดินทางไม่พบ ปกติเก็บหนังสือเดินทางไว้เป็นที่แล้ว แต่คราวนี้เครื่องสแกนที่บ้านมีปัญหา จึงนำหนังสือเดินทางไปสแกนหน้าหนังสือเดินทางนอกบ้านเพื่อทำวีซ่า แล้วไม่ทราบว่าเก็บไว้ที่ไหน

วันที่ ๔-๕ พฤศจิกายน วันหยุดราชการ จึงต้องไปทำหนังสือเดินทางด่วนในวันพฤหัสบดี รับในวันรุ่งขึ้น เสียค่าทำหนังสือเดินทางคนละ ๒,๐๐๐ บาท

เมื่อได้แล้วต้องรีบส่งหน้าหนังสือเดินทางให้ทัวร์ เพื่อเตรียมการทำวีซ่าแบบ​ Visa on​ arrival เพราะใช้ของทัวร์ที่ทำวีซ่ากลุ่มไม่ได้แล้ว และต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำวีซ่าเองด้วย

ก็คงต้องขอย้ำกันไว้ที่นี่ครับว่าสำหรับนักเดินทางนั้นต้องเก็บรักษาหนังสือเดินทางไว้อย่างดีที่สุดห้ามละเลย เหมือนกับบัตรประจำตัวประชาชนนั่นแหละครับ แต่ค่าใช้จ่ายการทำหนังสือเดินทางสูงกว่า

และก็ถึงวันเดินทาง วิงเวียนศีรษะ​ทั้งวัน​ วัดความดันแล้วก็ปกติ ทัวร์นัด​ ๒๐.๐๐ น.​ ออกจากบ้าน​ ๑๘.๓๐ น.​ แต่รถติดตั้งแต่ออกจากบ้าน​ กว่าหลุดพ้นขึ้นทางด่วนได้ก็​ ๑๙.๓๕ น.​ ถึงสนามบิน​ ๒๐.๐๐​ น.​ พอดี ทำเอาใจตุ้มๆ​ ต่อมๆ​ เครียดไปเลย โอกาสต่อไปไปนั่งรอที่สนามบินสบายกว่า


ขอปูพื้นคีร์กีซสถาน​ (Kyrgyzstan) สักนิดก่อนนะครับ ประเทศนี้ผู้เขียนไม่เคยไปมาก่อนครับ​ ตั้งอยู่ในเอเชียกลาง มีพรมแดนติดกับสาธารณรัฐประชาชนจีน คาซัคห์สถาน ทาจิกิสถานและอุซเบกิสถาน​ ซึ่งเคยไปเพียง​ ๒​ ประเทศ​ เท่านั้น คือ​ สาธารณรัฐประชาชนจีน​ และอุซเบกิสถาน​

คำว่า “สถาน” ผู้รู้อธิบายว่าแปลว่า “บ้าน” และประเทศที่ลงท้ายด้วยคำว่า “สถาน” เป็นประเทศที่คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามครับ

เป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล เดิมเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต มีภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาเทียนชาน (Tian Shan) ซึ่งแยกตัวออกมาจากเทือกเขาปามีร์ และมีทะเลสาบอีสซิค คูล (Issykul Lake) อยู่ระหว่างสันเขาสูงบริเวณตอนกลางของประเทศ

เทือกเขาเทียนชานในเขตคีร์กีซสถาน เป็นต้นน้ำของแม่น้ำซีร์ดายาที่ไหลลงทะเลอารัลในตอนกลางของภูมิภาคอาเซียกลาง

บินด้วยสายการบินอุซเบกิสถานแอร์ไลน์​ ซึ่งเคยใช้บริการมาแล้วตอนไปเที่ยวอุซเบกิสถาน คราวนั้นได้แวะเที่ยวบาร์เรนด้วย แต่คราวนี้บินตรงไปเมืองทาซเคนท์ (Tashkent) ครับ​

ถึงสนามบินเมืองทาซเคนท์ อุซเบกิสถาน ประมาณตี​ ๔​ ช้ากว่าบ้านเรา ๒ ชั่วโมง ลงจากเครื่องในลานบินก็สะท้านแล้วเพราะหนาว ไปเข้าตึกแล้วก็ออกจากตึกไปขึ้นรถคันใหม่​ นี่แค่เปลี่ยนเครื่องนะครับ ผ่านการตรวจเช็คร่างกาย​ แล้วก็นั่งรอประมาณ​ ๒​ ชม​

 

สนามบินเมืองทาซเคนท์ติดประกาศว่ามีไวไฟฟรีนะครับ​ แต่ใช้ความพยายามหลายครั้งก็ต่อไม่ได้​​ เพราะไม่ได้รับรหัสยืนยันการขอใช้ไวไฟ ตอนขากลับก็เช่นกัน แต่เมื่อเดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ก็ได้รับรหัสให้เข้าใช้ไวไฟได้ หลังจากที่ขอไปมากกว่า ๑๐ ชั่วโมง ช้าว่าเวลาในการบินเสียอีก

 

นึกว่าสนามบินเมืองทาซเคนท์ไม่มีบอร์ดแสดงตารางการบิน​ขาออก เพราะประกาศลูกเดียวครับ​ ๓​ ภาษา​ คือภาษาอุซเบกิสถาน​ ภาษารัสเซียและภาษาอังกฤษ ​แต่สุดท้ายก็เห็นครับ แต่เป็นบอร์ดแสดงตารางการบินขาออกที่เล็กมากครับ

เพราะมีเวลาที่นั่นนานจึงแปรงฟันและเปลี่ยนชุดใหม่เพื่อให้รับกับอากาศหนาวเย็น และแล้วก็เจอ​โรคเลื่อน​ครับ เดิมกำหนดขึ้นเครื่องเวลา​ ๖.๓๕ น.​ เลื่อนเป็น​ ๗.๕๐ น.​ แล้วก็เลื่อนเป็น​ ๘.๓๐ น.​ ทำให้ต้องตัดรายการทัวร์บางรายการในวันนั้นลง เรียกค่าเสียหายจากสายการบินก็ไม่ได้เสียด้วยซิครับ

หิวแล้วก็ต้องรีบหาอะไรรองท้อง​ ที่สนามบินนี้ดอลล่าร์กับยูโรมีค่าเท่ากัน​ พอดีมีเศษเงินอยู่ด้วย​ ได้เค้ก​มะพร้าว​ ๔ ลูกเล็กๆ (๔​ ยูโร)​ และเป็บซี่​ (๒​ ดอลลาร์สหรัฐ)​ ก็พอช่วยพยุงท้องกันได้อยู่​ครับ

ขึ้นเครื่องต่อไปเมืองบิสห์เค๊ก​ (Bishkek)​ เมืองหลวงของคีร์กิซสถาน​ ได้เพิ่มประเทศที่เคยเยือนได้มาอีก ๑​ ประเทศ​ มาถึงถึงสนามบินมานาส ก็ต้อนรับด้วยอุณหภูมิ​ ๑ องศาเซลเซียส ดีที่เตรียมตัวมาดีหน่อย อ้อ ที่คีร์กิซสถานเวลาต่างจากบ้านเราเพียง ๑ ชม. เท่านั้น ไม่เหมือนอุซเบฯ ซึ่งต่าง ๒ ชม.

แม้ทัวร์ได้แจ้งล่วงหน้าและมีเอกสารจากบริษัททัวร์มาแล้ว แต่ก็ต้องไปกรอกรายละเอียดในแบบฟอร์มเพื่อทำ​ Visa​ on​ arrival​ เสียค่าวีซ่าคนละ​ ๕๐ ดอลลาร์​สหรัฐ เป็นค่าลืมครับ​ อิอิอิ​ แต่กว่าได้จ่ายเงินและได้วีซ่าก็ช้า...มาก

 

ก่อนออกเดินทางต้องจัดการโทรศัพท์ก่อน ที่นั่นไม่มี Sim2Fly แต่โทรศัพท์ที่ประเทศนี้น่าจะถูกที่สุดเท่าที่ได้เดินทางไป ไปประเทศอื่นบางครั้งซื้อ Sim2Fly ไปแล้วก็ต้องเติมเงินอีกต่างหาก

ที่คีร์กิซสถานซิมฟรี แต่ต้องเติมเงินเอง​ อย่างน้อยต้องเติม​ ๑๒๐ ซอม (๑​ ดอลลาร์สหรัฐ​ = ๖๙-๗๐ ซอม)​ ผู้เขียนกลัวไม่พอใช้จึงเติมเงินทั้งของคุณสายพิณ คนละ ​ ๒๐๐ ซอม​ ท่านผู้อ่านไปประเทศนี้เติมแค่ ๑๒๐ ซอม ก็พอนะครับ แต่เงินที่เติมไป ๑๐๐ บาท ใช้เต็มที่เลยครับ โหลดรูปเร็วด้วยซิครับ

นึกว่าจะได้รับอาหารกล่องที่สนามบินมานาสตามที่ทัวร์แจ้งไว้ในรายการ แต่ไม่ได้รับ ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น อาจเพราะถึงช้าไปเพราะเครื่องบินเสียเวลา แต่ลูกทัวร์คณะนี้ก็ไม่ได้ถามกัน มีเสียงบ่นพึมพำนิดหน่อยเท่านั้น ก็ต้องนั่งให้ท้องร้องกันไป

ออกเดินทางจากเมืองบิสห์เค๊ก โดยรถโค้ช ๔๓ ที่นั่ง​ แต่ทัวร์ทั้งคณะมีเพียง​ ๑๒ คน​ ไกด์อีก ๒ คน​ นั่งกันสบายๆ​ ครับ เส้นทางที่ใช้เป็นเส้นทางเก่าสมัยรัสเซีย​ ได้รับการบูรณะบ้าง​ เป็นถนน​ ๒​ เลน​ รถติดพอควรครับ​  

 

พื้นที่ที่เดินทางผ่านส่วนใหญ่ทำการเกษตร​ คือ​ ปลูกผัก ผลไม้และข้าวสาลี​ เลี้ยงวัวและม้าด้วย สำหรับ​ม้านั้น เลี้ยงเพื่อใช้งาน กินและเพื่อไว้ขาย แต่กระดูก​ไม่ได้นำมาบดขายเหมือนที่เจจู เกาหลีใต้ หรอกนะครับ

 

ที่เห็นรถข้างทางมีใบไม้บนหลังคานั้น​เขาขายใบโอ็คเพื่อใช้ทำสมุนไพร​ และใบจูนิเปอร์ (Junipor) เพื่อใช้ขับไล่ภูติผีปีศาจ​ คงเหมือน​ใบมะยมบ้านเรา

 

ดำๆ​ ที่ตักขายหรือใส่กระสอบขายคือถ่านหินนะครับ​ เขาขาดไม่ได้ครับ​ เพราะตอนออกมาจากสนามบิน​ ยังเห็นหิมะบางๆ​ อยู่เลย​ ที่นี่หิมะตกทั้งประเทศ​ แต่หน้าร้อนก็​ 42 องศา​ ร้อนเอาการครับ

 

ผู้เขียนชอบดูและถ่ายรูปใบไม้เปลี่ยนสีครับ แต่ปีนี้ได้ไปชมใบไม้เปลี่ยนสีที่อุทยานกวนเหมินซาน (Guanmenshan) ประเทศจีน เมื่อเดือนก่อน ดังนั้น ใบไม้เปลี่ยนสีที่คีร์กิซ​สถานจึงชิดซ้ายไปเลยครับ

 

ถนน ๔ เลน ที่เห็นในภาพเป็นถนนที่จีนสร้างให้ครับ ต่างกับถนน ๒ เลน ที่รัสเซียเคยสร้างให้

 

โดยที่คาซัคสถานและคีร์กิซสถานมีพรมแดนติดกัน โดยมีแม่น้ำฉุ่ย (Chui) เป็นเครื่องแบ่งเขตแดน แต่ถนนไม่ได้สร้างให้คดเคี้ยวเหมือนแม่น้ำ ดังนั้น รถจึงเล่นข้ามสะพานเข้าไปในเขตประเทศคาซัคสถานสักระยะหนึ่งแล้วก็กลับมาที่ประเทศคีร์กิซสถานตามเดิม เพื่อนบ้านกันไม่ถือกันครับ


ได้เดินทางเข้าเมืองต๊กม๊ก (Tokmok) แล้วครับ ดูภาพข้างล่างนี้ครับ สถานที่นี้เคยเป็นโรงเรียนฝึกบินของสหภาพโซเวียตครับ ปัจจุบันไม่ได้เป็นแล้วละครับ ครับ สังขารไม่เที่ยง ตึกก็ไม่เที่ยงเช่นกันครับ

 

แวะกินอาหารพื้นเมืองของชาวคีร์กิซครับ ทราบว่าที่คีร์กิซสถานชาวบ้านก็ทำเกสเฮ้าส์แบบบ้านเรา มีทั้งห้องพักและอาหาร ที่นี่ไม่ได้ไปชมห้องเขาครับ ลงจากรถก็ถ่ายรูปกับสาวคีร์กิซเป็นครั้งแรกและคนแรกกันก่อน

 

อาหารพื้นเมืองชาวคีร์กิซส่วนใหญ่อุดมไปด้วยผัก แต่ผักเขาสดน่ากินมากๆ ครับ พลิกแพลงให้กินเล่นหลายแบบครับ บ้านเราซึ่งเป็นเมืองผัก น่าจะหาวิธีการส่งเสริมและพลิกแพลงให้คนไทยกินผักกันให้มากๆ


ลองชมอาหารที่ทำด้วยผักในรูปแบบต่างๆ ดูนะครับ

 

สำหรับอาหารจานหลักในวันนั้นเป็นก๋วยเตี๋ยวครับ ไม่ใช่มาจากเมืองไทยหรอกครับ​ เป็นของชาวคีร์กิซนั่นแหละครับ​มีทั้งไก่และเนื้อครับ

 

ภาพที่ให้ชมข้างล่างนี้เป็นของหวานครับ​ ชื่อน่ากลั๊ว​...น่ากลัว ไม่ให้น่ากลัวได้อย่างไรละครับ ก็เพราะมีชื่อว่า​ “ชัก-ชัก”​ นี่ครับ​ แต่กินแล้วไม่ชักหรอกครับ

 

กินอาหารแล้วเสร็จก็มาถ่ายกับหมวกของชนพื้นเมือง ซึ่งมีชื่อเรียกว่าคาลพัก​ (Kalpak) พร้อมกับของที่ระลึกซึ่งวางขายด้วยครับ

 

ชมสต๊าฟฟ์ของแพะภูเขา​หรือไอเบค (Ibex)​ พร้อมทั้งเขาที่สวยงามนะครับ​

 

ออกมาพบกับเด็กๆ กลุ่มใหญ่ ผู้เขียนชอบเด็กจึงเข้าไปถ่ายภาพกับเขาด้วย ที่ประเทศนี้เห็นใครที่น่าถ่ายก็ไปขอถ่ายเขาหรือไปถ่ายภาพกับเขา ไม่มีคนไหนไม่ให้ถ่ายนะครับ เขายิ้มรับด้วยความก็ยินดี

 

คงต้องจบตอนแรกไว้แค่นี้ก่อนนะครับ ไว้ตอนหน้าไปชมความงามของทะเลสาบอีสซิค คูล กันครับ

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 22/11/2019 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณอดุลย์เช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
อดุลย์ วันที่ : 21/11/2019 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

ขอบคุณ คุณ พุธทรัพย์ ครับ
อาหารจานผักดูน่ากินมากครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 20/11/2019 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณยั้งคิด

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 20/11/2019 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เยี่ยมมากครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 20/11/2019 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณเจ้าหญิงครับ จากสี่แยกพระราม 9 ไปสนามบินสุวรรณภูมิใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที เท่านั่นครับ (ขึ้นทางด่วน) แต่วันนั้นจากบ้านซึ่งอยู่ใกล้สี่แยกห้วยขวางไปสี่แยกพระราม 9 ใช้เวลากว่าชั่วโมงครับ

เรื่องผักของเขาสดจริงๆ ครับ ชนิดเก็บจากสวนนั่นแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 20/11/2019 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณวัลลภ ผมชอบท่องเที่ยวครับ โดยเฉพาะประเทศหรือเมืองที่ไม่เคยไปมาก่อนครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 20/11/2019 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณวัลลภครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Chaoying วันที่ : 20/11/2019 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โอ้โห พี่เดินสองทุ่ม ไปสนามบินหกโมงครึ่ง ก็น่าหวาดเสียวอยู่หรอก วันก่อนเจ้าหญิงก็นิ่งนอนใจไปหน่อย เครื่องออก สิบเอ็ดโมง ออกเจ็ดครึ่ง เกือบหวิดไม่ทันไปเหมือนกัน ฮาๆ
เห็นอาหารนึก ตำซั่ว ฮิๆ เป็นเส้นๆ เหมือนกัน ผักสดน่ากินมาก
ตามมาเที่ยวด้วยคน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wullopp วันที่ : 20/11/2019 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

คีร์กิซสถาน...
ไม่เคยไปเลย ครับ

ประเทศอดีตสหภาพโซเวียต
อยู่ในเอเชียกลาง

ตอนนี้ใครเกษียณแล้ว
มีบำนาญ
หรือ มีรายได้พอใช้
ก็นับว่า มีความสุขสุดๆ ไปเลย...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 20/11/2019 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับคุณแม่มี ไกด์ที่ไปจีนถึงบอกว่าคนไทยไปเกาหลีเหนือคงลงแดงตายเพราะไม่มีไวไฟครับ

ไม่ทราบมีผีหรือไม่ครับ ก็คงจำเป็นสำหรับคนกลัว มีรายละเอียดของต้นจูปิเตอร์นี้อีกว่ามีวิธีการนำมาใช้อย่างไร ติดตามนะครับ

อาหารส่วนใหญ่ก็ดีนะครับ แต่ผมชอบผักมากเป็นพิเศษครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 20/11/2019 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ไปที่ไหน แล้วไม่มีไวไฟนี่แย่เลยนะคะ เมื่อก่อนมันไม่มีไม่เป็นไร เดี๋ยวนี้ขาดไวไฟแทบขาดใจ ยิ่งสุขภาพไม่ดีแบบแม่หมี เป็นอะไรติดต่อใครไม่ได้นี่ใจแป้ว

ที่โน่นผีเยอะเหรอคะ ถึงต้องขายกิ่งไม้ไว้ป้องกันผีด้วย ได้ซื้อไปมั๊ยคะ

รออ่านต่อตอนหน้าค่ะ เห็นอาหารแล้วนึกว่าจะมีแต่ผักอย่างเดียวโชคดีที่มีเนื้อให้กินด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน