*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 182
  • จำนวนผู้ชม : 125523
  • จำนวนผู้โหวต : 315
  • ส่ง msg :
  • โหวต 315 คน
<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 22 พฤศจิกายน 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 315 , 10:48:47 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่หมี , อดุลย์ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๒ ความงามของทะเลสาบอีสซิค คูล : คีร์กิซสถาน ดินแดนแปลกใหม่ที่น่าสนใจ  

หลังจากได้กินอาหารกลางวัน ซึ่งที่จริงเป็นอาหารเช้า+กลางวัน (Brunch) มากกว่า ก็เดินทางต่อไปชมหอคอยบูราน่า (Burana Tower)

ทราบประวัติหอคอยบูราน่ากันสักนิดนะครับว่า หอคอยนี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ ๑๑ ให้เป็นหอมินาเร่ท์ โดยข่านเนทแห่งคาราข่านนิดส์ ซึ่งเป็นหนึ่งเดียวที่ได้สร้างขึ้นในเอเชียกลาง

 

มีความสูงประมาณ ๔๕ เมตร ซึ่งต่อมาในราวศตวรรษที่ ๑๕ ได้เกิดแผ่นดินไหว ทำให้ส่วนสูงลดลงมาเหลือเพียงประมาณ ๓๕ เมตร เท่านั้น

หอคอยบูราน่าสร้างจากดินเผาเเล้วทำเป็นอิฐวางเรียงรายกัน เพื่อเป็นหอสังเกตการณ์ในอดีต และด้วยความสูงและตั้งอยู่ในเส้นทางสายไหม จึงเสมือนเป็นสัญลักษณ์บอกนักเดินทางว่ามีเมืองให้แวะพักค้างแรมได้อยู่บริเวณนี้

 

ก่อนเข้าไปชมหอคอยบูราน่า เห็นเจ้าบ่าวเจ้าสาวชาวคีร์กิซมาถ่ายภาพ Pre-wedding กัน ก็ไปขอเขาถ่ายภาพสักหน่อย ชุดบ่าวสาวชาวคีร์กิซคู่นี้แต่งแบบชุดบ่าวสาวสากลนะครับ

 

เข้าไปชมหอคอยบูราน่ากันครับ

 

มีบันไดเหล็กขึ้นไปชมครับ​ ผู้เขียนเดินขึ้นไป ตรงกลางของหอคอยมีช่องและมีบันไดสามารถปีนขึ้นไปชมข้างบนได้ แต่เนื่องจากทางขึ้นแคบ​ ชัน​และมืด​ ผู้เขียนขึ้นไปหน่อยหนึ่งประมาณ ๑๐ ขั้น แล้วเห็นว่า ขาขึ้นนั้นพอไหวแต่ขาลงคงอันตรายแน่นอน ลงมาดีกว่า​ ไม่อยากเสี่ยงครับ ได้ไม่คุ้มเสีย

 

บริเวณหอคอยบูราน่า มีหลายสิ่งหลายอย่างให้ชมครับ สิ่งแรกที่ได้ไปชมอีกคือหลุมฝังศพสมัยโบราณ ในสมัยศตวรรษที่​ ๖-๘ โดยเมื่อฝังศพไว้ที่ใด ก็แกะสลักหินรูปร่างต่างๆ​ มาวางไว้เป็นเครื่องสังเกตว่าได้ฝังศพญาติไว้ที่ไหน เปรียบเสมือนป้ายหลุมฝังศพในสมัยปัจจุบันนั่นแหละครับ

 

แล้วก็ไปชมพิพิธภัณฑ์ ถ่ายรูปกับเจ้าหน้าที่ที่เฝ้าพิพิธภัณฑ์แล้ว​ เดินเข้าไปข้างในก็รีบกด​แชะๆ ทันที​ จนท. ​รีบชี้ให้ดูว่าป้ายห้ามถ่าย​ ก็หยุดซิครับ พิพิธภัณฑ์นี้สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี​ ได้เคยเสด็จมาทอดพระเนตรแล้ว

 

ประเทศนี้มีกระโจมมากมาย แต่กระโจมในภาพข้างล่างนี้เป็นกระโจมขายของที่ระลึกครับ มีมากแต่ไม่ได้ซื้อหรอกครับ เลิกซื้อของประเภทนี้นานแล้วครับ เพียงถ่ายภาพมาให้ชมกัน ฝากท่านผู้อ่านทุกๆ​ ท่านนะครับ

 

เดินทางต่อไปชมการแสดงโชว์ม้าหรือเกมส์บุซคาชิ (Buzkashi Game) เป็นกีฬาในเอเชียกลางที่ผู้เล่นขี่ม้า และแย่งชิงแกะกัน ในบริเวณใกล้ๆ หมู่บ้านบูราน่า

 

เป็นการเล่นกีฬาของชนเผ่าเร่ร่อน​ครับ เกมส์แรกที่ได้ชมกันในวันนั้น เป็นเกมส์การแข่งขันเก็บเหรียญกันครับ โดยเด็ก ๒ คน วางห่อเหรียญไว้บนพื้น ผู้เข้าแข่งขันขี่ม้ามาด้วยความเร็วแล้วก้มตัวลงมาเก็บเหรียญ ผู้ใดเก็บเหรียญได้มากที่สุดก็ชนะ

 

ขมคลิปซิครับ

https://www.facebook.com/puthsup.maneesri.9/videos/pcb.10211752959459593/10211752954339465/?type=3&theater

ส่วนเกมส์ที่สองเป็นเกมส์การแข่งขันแย่งแกะ โดยนำแกะที่ตัดหัวแล้วมาวางไว้ แล้วผู้แข่งขันก็แย่งแกะกัน ใครสามารถนำตัวแกะนี้ไปโยนใส่บ่อ​ ก็ได้รับรางวัล

มีคลิปให้ชมด้วยครับ

https://www.facebook.com/puthsup.maneesri.9/videos/pcb.10211752959459593/10211752957539545/?type=3&theater

ไปคีร์กิซสถานอยู่บริเวณไหนก็หนีไม่พ้นเทือกเขาเทียนชาน (Tian Shan) ครับ สถานที่ที่ยืนชมการแสดงโชว์ม้าก็เช่นกัน สามารถเห็นเทือกเขาเทียนชานได้ชัดเจน

 

เทือกเขาเทียนชานเป็นเทือกเขาขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเอเชียกลาง มีชื่อเรียกไปตามภาษาท้องถิ่นของชาวต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ แต่ก็จะมีความหมายที่คล้ายกัน คือ เป็นภูเขาแห่งสวรรค์ (Heavenly Mountain) ที่มีความสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ

 

มีความยาวประมาณ ๑,๕๐๐ กม. ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือติดกับเทือกเขาอัลไตของมองโกเลีย และทางตะวันตกเฉียงเหนือติดกับซินเจียง คาซัคสถานและคีร์กิซสถาน และต่อไปยังทางด้านใต้กับเทือกเขาปามีร์

ความงามของเทือกเขาเทียนชานนั้น สวยจริงๆ​ ครับ​ อดไม่ได้ที่ไปนั่งหน้ารถแล้วถ่ายภาพให้ท่านผู้อ่านได้ชม

 

รวมทั้งถ่ายคลิปให้ชมด้วย ชมซิครับ

https://www.facebook.com/puthsup.maneesri.9/videos/pcb.10211753101943155/10211753100983131/?type=3&theater

มีโปรแกรมเดินทางไปหมู่บ้านทัมเซม์เซย์ (Tamchy Village) ชมการสาธิตการประดิษฐ์งานฝีมือในสไตล์คีร์กิซ (Flet Making Demonstration) แต่ความล่าช้าของเครื่องบินทำให้อดไปชม ก็ไม่ว่ากัน

แวะเข้าห้องน้ำ เสียเงินครับ คนละ​ ๕​ ซอม แต่ไม่ต้องจ่ายเอง​ ทัวร์จ่ายให้ครับ ค่าใช้ห้องน้ำประเทศนี้ราคาไม่แพง มีตั้งแต่ ๒ ซอม (ในตลาด) ๕​ ซอม และอย่างมาก ๑๐​ ซอม เป็นเงินไทยเท่าไรก็เอา ๒ หารนะครับ

 

ชมความสวยงามด้านหน้าของห้องน้ำซิครับ เห็นภาพสัญลักษณ์ของผู้ชายและผู้หญิงไหมครับ เห็นแปลกดี แต่ไม่บอกหรอกนะครับ ช่วยทายว่าสัญลักษณ์ไหนเป็นของผู้หญิงหรือผู้ชาย

 

อาหารเย็นวันนั้น กินที่โรงแรมที่พักครับ ได้กินปลาเทร้าท์ทะเลสาบอีสซิค คูล ดื่มไวน์แดง เสียเงินเองครับ แก้วละ​ ๑๕๐ ซอม เท่านั้น ห้องอาหารสวยนะครับ

 

ไม่ทราบว่าท่านผู้อ่านทราบหรือไม่ว่าปลาเทร้าท์มี ๒ ชนิด คือปลาเทร้าท์น้ำจืดและเทร้าท์น้ำเค็ม ผู้เขียนชอบปลาเทร้าท์น้ำจืดมากกว่า ส่วนปลาเทร้าท์ที่กินในวันนั้นเป็นปลาเทร้าท์น้ำเค็ม คงสงสัยละครับว่ามาจากทะเลสาบอีสซิค คูล ทำไมถึงเค็ม ค่อยๆ อ่านไปนะครับ เดี๋ยวทราบครับ

เข้าไปในห้องนอนมองเห็นหม้อน้ำร้อน ใหญ่มากครับ และไม่ได้มีที่โรงแรมนี้แห่งเดียวหรอกครับ ทุกโรงแรมมีหมดครับ ยกเว้นที่เกสเฮ้าส์เท่านั้นที่ไม่มีหม้อน้ำร้อนแบบนี้

 

เช้าวันรุ่งขึ้น ทัวร์กำหนดโปรแกรม ๗-๘-๙ แต่เรารีบตื่นกันตั้งแต่ ๖.๐๐ น เพื่อไปชมความงามของทะเลสาบอีสซิค คูล ตอนเหนือ (Issyk Kul Lake, North Side)

รู้จักทะเลสาบอีสซิค คูล กันก่อนนะครับ ทะเลสาบนี้ตั้งอยู่บริเวณด้านตะวันออกของประเทศของบริเวณเทือกเขาเทียนชาน เป็นทะเลสาบที่มีความยาวประมาณ ๑๘๒ กม. ความกว้างประมาณ ๖๐ กม.และมีความลึกประมาณ ๒๗๐ เมตร มีความกว้าง ใหญ่ประมาณ ๖,๒๓๖ ตร.กม.

มีแม่น้ำ ๑๑๘ สาย ไหลลงสู่ทะเลสาบนี้ ปริมาตรที่รองรับน้ำได้ประมาณ ๑๕,๘๔๔ ตร.กม. ซึ่งเป็นอันดับที่ ๑๐ ของโลก และเป็นอันดับที่ ๒ ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำเค็มรองจากทะเลสาบแคสเปียน

คงสงสัยเหมือนผู้เขียนว่าทะเลสาบที่มีแม่น้ำไหลลง ๑๑๘ สาย ทำไมถึงเค็ม คำเฉลยก็คือเดิมบริเวณนี้เป็นทะเล แต่เปลือกโลกรอบๆ ได้ยกตัวสูงขึ้น น้ำทะเลที่มีอยู่ก็ยังคงความเค็มไว้ แต่ความเค็มก็ค่อยๆ ลดลงครับเพราะมีน้ำเติมลงมา ปลาเทร้าท์จากทะเลสาบที่กินวันวานนี้จึงเป็นปลาเทร้าท์น้ำเค็มไงครับ

เดินออกจากโรงแรมไม่ทราบว่าทางไหนไปทะเลสาบอีสซิค คูล เพราะไม่ได้ถามไกด์ ใช้ความรู้ลูกเสือคือเดินไปตามถนนใหญ่​ที่มีเสาไฟทั้งสองด้าน​ ริมถนนมีบ้านพักตากอากาศเรียงราย​ สวยงามครับ

 

ออกมาถึงทะเลสาบ ดูภาพชายหาดของทะเลสาบกันก่อนนะครับ


จากนี้ไปชมภาพทะเลสาบกันครับ

ด้วยความสวยงามประทับใจ ยิ่งมองยิ่งสวย​ ยิ่งเห็นภาพเทือกเขาเทียนซานในยามเช้าสร้างความสวยงามให้ประทับใจ​มากยิ่งขึ้นครับ

 

ชุดสุดท้ายแล้วละครับ


กลับมาสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าสระว่ายน้าและบ้านพักตากอากาศตอนขากลังครับ


พรรคพวกถามว่าใช่ทะเลสาบไบคาลหรือไม่​ ไม่ใช่ครับ ทะเลสาบไบคาล​ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ลึกที่สุดในโลก​ อยู่ในประเทศรัสเซียครับ

ตอนนี้ให้ชมภาพทะเลสาบมากไปนิดนะครับ ตอนหน้าไปชมกันว่าเหตุใดภูเขาหินจึงหัวใจแตกสลายครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่าน ชุด “คีร์กิซสถาน ดินแดนแปลกใหม่ที่น่าสนใจตอนก่อนหน้านี้ได้ที่

ตอนที่ ๑ หิ้วท้องไปลิ้มรสอาหารพื้นเมือง

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/11/20/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่หมี วันที่ : 24/11/2019 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

แอบเห็นหน้าร้านอาหารติดคำว่าฮาลาล ด้วย

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 22/11/2019 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณสิงห์นอกระบบครับ
ท่อน้ำร้อนนี้ ก็เหมือนถังเก็บน้ำร้อนบ้านผมซึ่งใช้โซล่าร์เซล น้ำในถังร้อนตลอดครับ แต่อากาศทำให้น้ำที่ค้างท่อเย็นลง ดังนั้น จึงต้องเปิดให้น้ำค้างท่อออกมาก่อนครับ เมื่อน้ำร้อนออกมาจึงค่อยผสมกับท่อน้ำเย็นต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 22/11/2019 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เครื่องทำน้ำร้อนแบบนี้ต้องรอน้ำร้อนได้ที่จึงจะใช้ได้ ใช่มั้ยครับ ไม่งั้นเหมือนอาบน้ำเย็นเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 22/11/2019 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับคุณวัลลภ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 22/11/2019 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

คีร์กิซสถาน
เต็มไปด้วย
มรดกทางวัฒนธรรมมากมาย...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน