*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 195
  • จำนวนผู้ชม : 131622
  • จำนวนผู้โหวต : 322
  • ส่ง msg :
  • โหวต 322 คน
<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 290 , 08:53:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน wullopp , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๓ ภูเขาหินหัวใจแตกสลาย : คีร์กิซสถาน ดินแดนแปลกใหม่ที่น่าสนใจ

หลังอาหารเช้าแล้ว ก็ลาโรงแรม​ Caprice ขอบคุณที่ทำให้หลับรวดเดียวเมื่อคืนที่ผ่านมา ถ่ายใช้ชมสถานที่นิดหนึ่ง สังเกตภาพสุดท้ายซิครับ​ กาฝากครับ​ ไม่แน่ใจว่าที่อิตาลีหรือไม่ที่มีกาฝากเหล่านี้มาก​ ทั้งนี้ ชาวบ้านได้นำกาฝากเหล่านี้มาเป็นกระเช้าใส่ของในวันคริสต์มาสเรียกว่า​ "มิสเชิ้ลโท" ไงครับ

 

แล้วก็ได้เดินทางถึงเมืองโชลพอน อะทา (Cholpon-Ata) เมืองนี้ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านเหนือของทะเลสาบอีสซิค คูล และยังเป็นศูนย์กลางการปกครองของจังหวัดอีสซิค คูล อีกด้วย

เนื่องจากเมืองนี้ตั้งอยู่บริเวณริมทะเลสาบฯ จึงมีที่พักโรงแรมและรีสอร์ทมากมาย ในหน้าร้อนมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาที่เมืองนี้

ผ่านสนามกีฬากลุ่มชนเร่รอน​ (World​ ​Nomad Stadium) ผ่านเฉยๆ​  ไม่ได้แวะหรอกครับ

 

ถึงพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง  (Museum of Petroglyphs) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีก้อนหินก้อนโตๆ จำนวนมากตั้งอยู่ ก้อนหินมากยังไม่พอ ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ อีก

 

เป็นก้อนหินที่คนยุคโบราณเข้ามาตั้งหลักแหล่งในบริเวณนี้ ทั้งนี้ ได้แกะสลักรูปภาพสัตว์ต่่างๆ มากมาย​ ให้ชมภาพทั่วไปก่อนนะครับ​ แล้วค่อยชมก้อนหินภาพสัตว์ต่างๆ​ ในตอนหลังครับ

 

บริเวณอันกว้างใหญ่นี้ ไกด์คีร์กิซบอกว่ามีคน ๒ ชนเผ่า เคยอาศัยอยู่คือเผ่าเตอร์กีซและเผ่าชักกามี มีทางเดินเป็นแนวเขตแดน​ครับ

 

ค่าเข้าชม​คนละ​ ๔๐ บาท​ ตอนเข้ามาตอนแรก ยังเช้าเกินไปที่เจ้าหน้าที่เก็บเงิน​มาถึง แต่เมื่อตอนที่คณะกลับเจ้าหน้าที่เพิ่งเข้ามา ทัวร์จึงไปจ่ายเงิน

รูปภาพที่แกะเป็นรูปสัตว์ต่่างๆ​ ที่อยู่มากมายบนก้อนหิน​ เช่น​ คนล่าสัตว์​ นกอินทรีย์​ แพะภูเขา​และภาพคนล่านกอินทรีย์​ เป็นต้นนั้น มีภาพเหล่านี้มีประมาณ​ ๑,๐๐๐ กว่าภาพ​ และมีอายุระหว่าง​ ๒,๐๐๐ - ๓,๐๐๐ ปี

 

ให้ชมภาพแกะสลักเป็นรูปสัตว์ต่างๆ อีกนิดครับ


ชมไลเคน​ (lichen) กันครับ​ คุณสายพิณบอกว่าไลเคน​เป็นพืชตะกูลมอส เห็นไลเคนตรงไหนโปรดทราบว่าที่นัั่นเย็นจัดครับ​ เช้านี้​ 0​ องศา​เซลเซียส​ แต่ที่พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งในตอนนั้น​ ๓​ องศา​เซลเซียส​ 

 

ส่วนวิกิพีเดียบอกว่าไลเคนเป็นสิ่งมีชีวิต ๒ ชนิด คือเห็ดราและสาหร่ายอยู่ร่วมกันแบบพึ่งพาอาศัยกัน เห็ดราได้ความชื้นและก๊าซออกซิเจนจากสาหร่าย และสาหร่ายก็จะได้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อใช้ในการสังเคราะห์ด้วยแสงจากเห็ดรา


อยากให้ท่านผู้อ่านได้เห็นพืชในตระกูลเบอร์รี่ชนิดหนึ่ง​ครับ เล็กพริกขี้หนูจริงๆ เพราะมีหนามด้วยครับ

 

ขากลับไปรู้จักห้องน้ำของชาวคีร์กิซ​กันครับ ในชนบทของชาวคีร์กิซโดยทั่วไปนั้น​ใช้ส้วมหลุมเหมือนชนบทของเราสมัยก่อน ชมถ่ายภาพส้วมหลุมกันนะครับ​ ไม่ได้ใช้บริการหรอกครับ อ้อ เห็นภาพถังขยะไหมครับ​ เขาจัดทำให้เข้าบรรยากาศพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งได้ดีทีเดียวครับ

 

เดินทางไปเมืองคาราโคล (Karakol) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณริมฝั่งทะเลสาบทางด้านตะวันออกของทะเลสาบอีสซิค คูล บ้านสมัยโซเวียตสร้างได้เพียงชั้นเดียวครับ​ แต่ตอนนี้หรือครับ ใครใคร่สร้างกี่ชั้น... สร้าง

 

เข้าชมพิพิธภัณฑ์นักสำรวจเพอซิวัลสกี้ (Nikolai Przhevalsky Museum) ซึ่งเป็นนักสำรวจเอเชียกลาง ชาวรัสเซีย เปรียบได้กับมาร์โคโปโลแห่งรัสเซีย ผู้เดินทางกว่า ๓๐,๐๐๐ กิโลเมตร 

 

 

พิพิธภัณฑ์นี้เป็นที่เก็บรวบรวมสิ่งของ เครื่องใช้ แผนที่ และบันทึกการเดินทาง รวมถึงสัตว์สตัฟฟ์หายากในพื้นที่ด้วย


หลังจากนั้น ได้เดินเข้าไปชมอนุสาวรีย์ของเพอซิวัลสกี้ (Nikolai Przhevalsky​ Statue) ตั้งอยู่ใกล้กับ​ทะเลสาบอีสซิค คูล สังเกตไหมครับว่าว่ามีบันได​ ๑๐​ ขั้น​ ​เพราะใช้เวลาในการสำรวจถึง ๑๐​ ปี​ ข้างบนมีนกอินทรีย์​เหยียบ​แผนที่​ แสดงให้เห็นถึงความอิสระในการสำรวจ​

 

อนุสาวรีย์หันหน้าไปทางเมืองลาซาล​ ธิเบต​ เพราะไป​ถึง​ ๒​ ครั้งแล้ว​ แต่ไม่สำเร็จ เป็นเพราะความเข้าใจผิดคิดว่าต่างฝ่ายเป็นคนนอกศาสนา ไปครั้งที่​ ๓​ ก็เสียชีวิต​ แต่ได้ขอไว้ก่อนว่าหากเสียชีวิตขอให้นำศพมาฝังที่นี่​ ซึ่งอยู่ด้านหลังของอนุสาวรีย์  ในภาพสุดท้ายครับ

 

ก่อนกลับภาพสุดท้ายผู้เขียนได้ถ่ายกับโชกี้​ ไกด์คนไทย​ และอูลาน​ (Ulan) ไกด์คีร์กิซ

 

อาหารกลางวัน ที่อร่อยที่สุดในวันนั้นคือซุปเนื้อใส่ข้าว​ อร่อยครับ​ เหมือนข้าวต้มเครื่องบ้านเรา

 

ไปชมภูเขาหินหัวใจแตกสลาย​ (Broken​ ​Heart​ Mountain)​ กันครับ หินที่มีรูปเหมือนหัวใจ เป็นเรื่องของผู้หญิงสาวสวยอกหักทั้งๆ ที่มีผู้ชายถึง ๒ คน​ มารักเธอ ผู้ชายคนหนึ่งเสียชีวิต​ แต่อีกคนหนึ่งซึ่งเป็นหัวหน้าเผ่าไปแย่งเมียหัวหน้าเผ่าอื่น​ จึงถูกสามีสาวที่แย่งมาฆ่าตาย​ เธอก็เลยหัวใจแตกสลาย

 

ถัดไปนิดหนึ่งก็เป็นหุบเขาเจตี้ โอกูซ (Jeti Oguz Valley) ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำเจตี้ โอกุซ ภูเขาหินหัวใจแตกสลาย ซึ่งเป็นบริเวณภูเขาหินทรายแดงและมีรูปแบบที่มีความหมายถึง วัว ๗ ตัว​ (Seven Bulls ​Mountain​) และบางทีก็สร้างภาพขึ้นมาเป็นรูปวัว ๘ ถึง ๑๐ ตัว

 

มีตำนานเล่าขานกันมาว่ามีวัว ๗ ตัว​ นอนพักในที่บริเวณแห่งนี้ที่เกิดจากน้ำท่วม และกัดเซาะพื้นดินจนกลายเป็นรูปร่างของวัว

อีกตำนานหนึ่งเล่าว่าหัวหน้าเผ่าหนึ่งไปรักหัวหน้าเมียของอีกหัวหน้าเผ่าหนึ่ง​แล้วไปฉุดเขามา​ แต่สาวไม่เล่นด้วย​ เมื่อสามีมาขอคืนก็ไม่ให้ นอกจากไม่ให้คืนแล้วยังฆ่าวัวบูชา​ ๖​ ตัว​ และฆ่าผู้หญิงด้วย​ จึงกลายเป็นหินไป​

แน่นอนครับ​ หัวหน้าเผ่าที่ไปแย่งเมียคนอื่นแล้วยังฆ่าเมียเขาอีกก็ต้องถูกสามีเขาฆ่า เรื่องเศร้านะครับ​ อย่างไรก็ตาม เป็นเพียงตำนาน ซึ่งหวังว่าคงไม่ใช่เรื่องจริง

คราวนี้ต้องออกกำลังกันแล้วครับ เพราะเดินขึ้นไปบนเนินเขาครับ นอกจากชมวัว ๗ ตัว ให้ชัดเจนโดยไม่มีสิ่งบังกล้องแล้ว 

 

หลังจากชมภูเขาวัว ๗ ตัว ที่จุดชมวิวแล้ว ก็เดินต่อไปชมภูเขาหินทรายแดง​ซึ่งอยู่อีกด้านหนึ่งของภูเขาวัว ๗ ตัว สวยงามมากครับ


เดินลงต่ำไปอีกเพื่อชมหุบเขาหินทรายแดงที่ลึกลงไป​ ตอนนี้เดินลงไปคนเดียวครับ สวยงามครับ


จุดนี้อยากให้ท่านผู้อ่านได้ชมภาพเยอะๆ ครับ อ้อ  ภาพสุดท้ายคือภาพหิมะที่ยังไม่ละลายครับ

 

ตอนนี้คงจบแค่นี้ครับ ไว้ตอนหน้าไปดูกันว่าเป็นความจริงหรือไม่ที่มีเรือดำน้ำในทะเลสาบอีสซิค คูล

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่าน ชุด “คีร์กิซสถาน ดินแดนแปลกใหม่ที่น่าสนใจตอนก่อนหน้านี้ได้ที่

ตอนที่ ๑ หิ้วท้องไปลิ้มรสอาหารพื้นเมือง

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/11/20/entry-1

ตอนที่ ๒ ความงามของทะเลสาบอีสซิค คูล

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/11/22/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 27/11/2019 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับ คุณวัลลภ ผมถึงถ่ายมาหลายรูปครับ

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 27/11/2019 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ไลเคนส์
สวยงามมาก
คล้ายใน ปากีสถาน

การวาดภาพ
แกะสลักบนหิน

ดูเหมือนจะพบ
ในเส้นทางสายไหม
เช่น ปากีสถาน

ขอให้ คีร์กิซสถาน
และ ไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ....

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 27/11/2019 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณแม่หมีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 27/11/2019 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ภูเขาหินงามมากๆ แถมมีตำนานของภูเขาอีกด้วย ยอดเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 27/11/2019 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณเจ้าหญิงที่เข้ามาเม้นท์เป็นคนแรกสวยจริงๆ ครับ แต่เดินขึ้นก็เหนื่อยนะครับ ลุ้นให้ภรรยาขึ้นแทบแย่เหมือนกันและเธอก็ได้ไปเห็นภูเขาหินสีแดงที่แสนจะสวยงามด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 27/11/2019 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

วิวภาพทุ่งหิน สวยนะคะ น่าเดินเล่น ที่น่าเดินเพราะอากาศเย็น และอากาศสะอาด สดชื่น
เที่ยวเพลินในอากาศเย็นๆ เหงื่อไม่ออก..วิวภูเขาสวยๆ แถมยังมีหิมะน้อยนิดมาให้ชม
ตามไปเที่ยวต่อนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน