*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 194
  • จำนวนผู้ชม : 131113
  • จำนวนผู้โหวต : 322
  • ส่ง msg :
  • โหวต 322 คน
<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 345 , 09:53:58 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , wullopp และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๔ เหลือเชื่อเรือดำน้ำในทะเลสาบ: คีร์กิซสถาน ดินแดนแปลกใหม่ที่น่าสนใจ  

ตอนนั้นยังคงอยู่ที่หุบเขาเจตี้ โอกูซ อยู่ครับ แต่ก่อนจากที่นั่น ขอแนะนำให้รู้จักต้นไม้แปลกๆ​ กันนะครับ เป็นต้นไม้ที่ผู้เขียนไม่เคยรู้จักมาก่อน

ต้นแรกคือต้นซีบั๊กทอน​ (Seabucton)​ ต้นซีบั๊กทอนมีผลสีเหลืองใช้ทำแยมและนำมาทำครีมทาผิวไม่ให้แห้ง ลองชิมดูแล้วครับ​ เปรี้ยวน่าดู อ้อ​ เห็นสีสวยๆ​ แบบนี้แหละ​ คว้าโดยไม่ระวังมีหวังโดนหนามแทงครับ​ หนามเยอะด้วย

 

เพื่อนคนหนึ่งแจ้งในภายหลังว่า น้ำซีบั๊กทอนมีสรรพคุณหลายอย่าง เคยซื้อที่งานภริยาทูตด้วย

ต้นที่สองคือต้นจูปิเตอร์ (Juniper)​ ชาวคีร์กิซนำใบจูปิเตอร์มาตากแห้งเพื่อใช้ประโยชน์ในการไล่ภูตผีปีศาจให้ออกจากบ้าน​ จากรถและจากที่อยู่อาศัย​

 

วิธีการก็คือนำใบจูปิเตอร์แห้งมาใส่จานแล้วจุดไฟ​ ส่ายไปมาเพื่อให้ควันไฟของใบจูปิเตอร์ไล่ภูตผีปีศาจออกไปให้หมด ภูตผีปีศาจบ้านเราคงไม่กลัวเพราะไม่รู้จัก​ ใช่ไหมครับ​ อิอิอิ เพื่อนฝูงถามว่าชาวคีร์กิซยังเชื่อเรื่องภูผีปีศาจอยู่อีกหรือ คำตอบคือบางชนเผ่ายังเชื่ออยู่ ไม่งั้นจะขายกับใครละครับ

 

ตอนหลังเมื่อได้ไปเมืองบิสห์เท๊ก ได้พบกับต้นจูปิเตอร์สีฟ้า (Blue Jupiter) ซึ่งอยู่หลังอนุสาวรีย์เลนินด้วย ต้นจูปิเตอร์สีฟ้า ถือเป็นต้นคริสมาสต์​ด้วย แต่ไกด์คีร์กิซแจ้งว่าราคาแพงเกินไปที่จะนำมาทำต้นคริสต์มาส

 

เย็นวันนั้นยังพอมีเวลา จึงได้ไปชมสุเหร่าดันแกน (Dungan Mosque) ซึ่งเป็นสุเหร่าที่ตั้งอยู่ในเมืองของพวกดันแกนที่ได้อพยพมาอยู่ในบริเวณและได้สร้างชุมชนแห่งนี้ขึ้นมาเมื่อปี ค.ศ. ๑๘๗๗

 

สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. ๑๙๐๔ และเสร็จเรียบร้อยในปี ค.ศ. ๑๙๐๗ โดยช่างสถาปนิกของชาวจีนและช่างฝีมืออีก ๒๐ คน การก่อสร้างด้วยไม้ที่ไม่ได้ใช้ตะปู ทาสีที่สดใสสวยงาม สีแดง สีเขียวและสีเหลือง นอกจากนั้น​ ยังมีภาพวาดดอกไม้ รูปสัตว์ในนิยายมังกรและนกฟีนิกซ์อีกด้วย

 

ตอนนี้อยู่ในเมืองคาราโคล​ (Karakol)​ แล้วครับ รู้จักเมืองนี้สักนิดครับ เป็นเมืองที่มีความใหญ่โตเป็นอันดับที่ ๔ ของประเทศรองจากเมืองจาลาล อาบัด โอสห์และบิสห์เค๊ก อยู่ห่างจากพรมแดนของจีน ประมาณ ๑๕๐ กม. มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ ๖๗,๑๐๐ คน

 

เป็นเมืองที่กองทหารของรัสเซียได้ก่อสร้างขึ้น เพื่อเป็นหน้าด่านสำหรับกองกำลังรักษาการณ์ และต่อมาเมืองนี้มีความเจริญขึ้นมาในศตวรรษที่ ๑๙ ภายหลังที่ได้มีการสำรวจเส้นทางและหุบเขาเพื่อแบ่งเส้นเขตแดนระหว่างคีร์กิซสถานจากประเทศจีน

เมืองคาราโคลตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาเทียนซาน เป็นเมืองหนึ่งของประเทศที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมในความสวยงามของธรรมชาติของป่าไม้ การเล่นสกีตามยอดเขา การเดินทางบนไหล่เขาของภูเขาเทียนชาน

 

อาหารค่ำวันนี้ ร้านอาหารตกแต่งสวยงาม​ ได้ถ่ายภาพกับสาวคีร์กิซ​ ดื่มเบียร์​แก้วละ​ ๖๕ บาท เนื้อมีให้เลือกเกือบทุกชนิด​ ทั้งเนื้อ แกะ​และไก่ ​ซึ่งไก่นั้มีปีกด้วย ได้เหล็กเสียบบาบีคิวมาเป็นที่ระลึกด้วย

 

เช้านี้ที่คาราโคล แค่​ ๑​ องศาเซลเซียส​ แต่หนาวกว่าทุกวันเพราะลมแรง อาหารเช้าวันนั้น ทั้งคณะได้นั่งกินอาหารโต๊ะเดียวกันทั้งกลุ่ม อาหารเช้าที่นี่แปลกดีครับ​อาหารตั้งบนโต๊ะ​ ยกเว้นชา​ กาแฟ​ ไข่ดาวต้องสั่งเอง​ ถือเป็น​ Sit down breakfast

 

ไปเที่ยวคราวนี้สบายหน่อยครับ โดยเฉพาะเรื่องกระเป๋า ทัวร์บริการเป็นอย่างดี มีรถเล็กสำหรับใส่กระเป๋าโดยเฉพาะ เมื่อคณะเช็คอินที่โรงแรมกระเป๋าคอยอยู่ในห้องนอนเรียบร้อยแล้ว เช้าขึ้นมาก็วางกระเป๋าไว้หน้าห้อง มีเจ้าหน้าที่มาเก็บให้เรียบร้อย

 

ใช้คนคีร์กิซทั้งหมด ๔ คน ครับ คันละ ๒ คน คนขับและไกอ์ ค่าแรงงานคงไม่แพงมากนัก เพราะค่าจ้างแรงงานคนทั่วไปเดือนละ ๓,๐๐๐ บาท ปริญญาตรี ๙,๐๐๐ บาท ครอบครัวมีรายได้เดือนละ ๔,๐๐๐ บาท ก็อยู่ได้แล้วสบายแล้ว

เพราะอะไรหรือครับ ก็เพราะชาวคีร์กิซปลูกผักกินเอง ปลูกผลไม้ด้วบ เมื่อเช้ามองลงมาเห็นต้นแอปเปิลลูกดกมาก เสียดายถ่ายภาพไม่ได้เพราะกระจกในห้องโรงแรมมีฝ้าเกาะเยอะมาก

ที่จริงโปรแกรมไปชมโบสถ์ออร์โธด๊อก (Orthodox Church) ในตอนเย็นวันเดินทางมาถึง แต่ถึงช้าโบสถ์ปิดไปก่อน จึงได้มาชมในตอนเช้า

 

เนื่องจากเมืองคาราโคลเดิมเป็นที่ตั้งของกองทหารของพระเจ้าซาร์แห่งอาณาจักรรัสเซียเมื่อปี ค.ศ.๑๘๖๙ จึงได้สร้างโบสถ์ไม้ขึ้น​ แต่เกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหาย​ ซึ่งรวมทั้งโบสถ์นี้ด้วย แม้​ไม่ได้รับความเสียหายมากนัก จึงได้บูรณะโดยสร้างคอนกรีตเสริมภายใน

ต่อมาเมื่อสหภาพโซเวียตได้เข้าครอบครอง​ ได้รื้อส่วนบนของโบสถ์ซึ่งเป็นเทาเวอร์และโดมออก แล้วทำเป็นห้องประชุมและห้องสำหรับการแสดงดนตรีแทน ในปี​ ๑๙๙๐ หลังจากคีร์กิซ​เป็นเอกราช​ จึงได้สร้างเทาเวอร์และโดมขึ้นมาให้เหมือนเดิม ถ่ายได้แต่ภายนอกภายในโบสถ์ไม่ให้ถ่ายภาพครับ

 

ก่อนจากเมืองคาราโคลมีเรื่องแปลกแต่เป็นจริงมาเล่าสู่กันฟัง​ David​ Brown ​เพื่อนออสซี่จากแคนเบอร์ร่า ได้ให้คอมเม้นท์ในตอนหลังว่าที่ึเมืองคาราโคลซึ่งอยู่ทางทะเลสาบอีสซิค คูล​ ตอนใต้นี้​ สมัยก่อนมีเรือดำน้ำสหภาพโซเวียตอยู่ด้วย​ แต่ตอนนี้ไม่มีแล้วนะครับ

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ​ เพราะที่โบสถ์ออร์โธด๊อก เมื่อเช้าไปก็มีภาพเรือดำน้ำอยู่ครับ แต่ผู้เขียนไม่ได้สนใจถ่ายภาพไว้​ ถามยูเลนไกด์คีร์ในตอนหลังว่า โซเวียตนำเรือดำน้ำเข้ามาได้อย่างไร​ เพราะ​ไม่มีทะเล​ คำตอบก็คือขนมาทางรถไฟ พร้อมโชว์คลิปให้ดู​ด้วย ชมซิครับ https://youtu.be/TmOExL801cU

แล้วคณะก็เดินทางไปหมู่บ้านบาสคูน (Barskoon Village) ซึ่งอยู่ทางด้านใต้ของทะเลสาบอีสซิค คูล ไ

 

ปถึงผู้เขียนก็แวะไปชมกระโจมที่สร้างเสร็จแล้วก่อน กระโจมนี้จัดไว้เป็นห้องอาหารครับ

 

แวะห้องน้ำที่นี่แล้วได้ความคิดใหม่ครับ ปกติห้องน้ำทั่วไปมีห้องน้ำหญิงและชายอย่างละเท่ากัน​ ส่วนใหญ่ชายห้องหญิงห้อง​ แต่ที่นี่มีห้องน้ำหญิง​ ๒​ ชาย​ ๑​ ครับ แหล่งท่องเที่ยวน่าเอาอย่างนะครับ​ เพราะตอนนี้ผู้หญิงมีจำนวนมากกว่าผู้ชายแล้ว​ นอกจากนี้ ผู้หญิงยังใช้ห้องน้ำช้ากว่าผู้ชายอีกต่างหาก

หากให้ท่านผู้อ่านชมสาธิตการทำกระโจมในตอนนี้ก็คงยาวเกินไป ไว้ชมตอนหน้านะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

อ่าน ชุด “คีร์กิซสถาน ดินแดนแปลกใหม่ที่น่าสนใจตอนก่อนหน้านี้ได้ที่

ตอนที่ ๑ หิ้วท้องไปลิ้มรสอาหารพื้นเมือง

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/11/20/entry-1

ตอนที่ ๒ ความงามของทะเลสาบอีสซิค คูล

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/11/22/entry-1

ตอนที่ ๓ ภูเขาหินหัวใจแตกสลาย

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/11/27/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 01/12/2019 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ไม่ทราบซิครับ คุณแม่หมี อาจเป็นเหมือนคุณแม่หมีคิดก็ได้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 01/12/2019 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาอ่านต่อค่ะ

ผีมันคงไม่กลัวต้นจูปีเตอร์มั๊ง คงไม่ชอบควันค่ะ หายใจไม่สะดวก ผีเลยหนีไป 555 เดาเอาขำๆค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 30/11/2019 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณวัลลภครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 30/11/2019 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณอดุลย์ครับ ตอนแรกผมเข้าใจว่าคงนำมาป้องกันคีร์กีซสถานแต่เพิ่งสอบถามไกต์ชาวคีร์กีซได้ความว่าเขานำเรือดำน้ำลำใหม่ทดสอบระบบเท่านั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อดุลย์ วันที่ : 30/11/2019 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

สงสัยจังเลยครับว่า
เค้า (เคย) เอาเรือดำน้ำมาไว้ในทะเลสาบทำไม ???

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน