*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 198
  • จำนวนผู้ชม : 137283
  • จำนวนผู้โหวต : 323
  • ส่ง msg :
  • โหวต 323 คน
<< ธันวาคม 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 18 ธันวาคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 629 , 09:26:21 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , อดุลย์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๑ การท่าอากาศยานฯ (AOT) มีมาตรฐานหน่อยครับ: ไปจีนได้ทั้งงานได้ทั้งเที่ยว

ในฐานะที่ผู้เขียนเป็นที่ปรึกษาของบริษัท​ โฟร์ทเคม เทรดดิ้ง​ จำกัด​ ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตผลิตภัณฑ์กำจัดแมลงทางด้านสาธารณสุข หน้าที่อย่างหนึ่งู้เขียนคือช่วยหาแหล่งวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพรวมทั้งผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ในการกำจัดแมลงทางด้านนี้

ปีที่แล้วได้นำคุณเกศกนก โสยโฮ้ ประธานบริษัท​ และคุณ​ชลดา อุณาพรหม​ หัวหน้าฝ่ายทะเบียน​ เดินทางไปศึกษาดูงานด้านเคมีภัณฑ์​ทั้งโรงงานที่ผลิตสารตั้งต้นและที่ผลิตผลิตภัณฑ์​สำเร็จรูปที่บริษัท Heranba จำกัด ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองมุมไบ แต่มีโรงงานที่เมืองวาปี ประเทศอินเดียมาแล้ว

โดยที่นอกจากสั่งเคมีภัณฑ์ที่มีคุณภาพจากอินเดียแล้ว บริษัทก็ได้สั่งเคมีภัณฑ์ที่มีคุณภาพจากจีนด้วย เพราะเคมีภัณฑ์บางอย่างที่อินเดียมีราคาถูกกว่าและในทางกลับกันเคมีภัณฑ์บางอย่างที่จีนก็มีราคาถูกกว่าด้วย การใช้เคมีภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพแต่ราคาถูกกว่ามีผลให้คนไทยใช้สินค้าที่มีราคาถูกลง

สินค้าดีมีที่มีคุณภาพปีนี้ก็ได้นำคณะเดิมไปศึกษาดูงานด้านเคมีภัณฑ์​ทั้งโรงงานที่ผลิตสารตั้งต้นและผลิตภัณฑ์​สำเร็จรูปที่ประเทศจีน โดยได้รับความร่วมมือจากบริษัท ABA Chemical (Shianghai) จำกัด ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นครเซี่ยงไฮ้

เหตุที่บอกเป็นความร่วมมือเพราะบริษัทนี้มีแต่โรงงานผลิตสารตั้งต้น แต่ไม่มีโรงงานผลิตสินค้าสำเร็จรูป จึงต้องติดต่อให้คณะของเราไปดูงานที่โรงงานอื่น

อย่างไรก็ตาม คณะก็ไม่ได้ไปดูงานเพียงอย่างเดียวหรอกครับ ได้ไปเที่ยวและไปกิน สำหรับผู้เขียนแม้ว่าได้ไปสัมผัสเมืองจีนมาหลายต่อหลายครั้งแล้ว แต่ก็ยังได้สิ่งละอันพันละน้อยมาฝากท่านผู้อ่านอีกเช่นเคยครับ

ขาไปจองสายการบินอิสเทอร์น แอร์ไลน์ (Eastern Airlines) กำหนดออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิเวลา ๑๖.๕๕ น. ดังนั้น คณะของเราจึงนัดหมายพลกันเวลา ๑๔.๐๐ น. แต่เพราะกลัวปัญหารถติด ๑๓.๓๐ น. ทุกคนก็พร้อมที่สนามบินสุวรรณภูมิแล้ว

 

๑๓.๕๕ น. ๓ ชั่วโมง ก่อนการเดินทางเคาเตอร์เช็คอินเปิดทำการ แล้วก็วุ่นวายจนได้ ปกติเมื่อผู้เขียนเดินทางไปต่างประเทศนั้น​ ขาไปไม่เคยมีปัญหาใดๆ​ ทั้งสิ้น​ เพราะมีแต่เสื้อผ้า แต่คราวนี้เกือบมีปัญหา​ ได้น้ำหนักมา​ ๒๓​ กิโลกรัม​ แต่ชั่งกระเป๋าได้​ ๒๓.๔ กิโลกรัม​ แต่ก็ผ่านครับ เพราะเกินอยู่นิดเดียว​

แต่ของคุณเกศกนก ​สอยโอ้​​ และของคุณ​ชลดา อุณาพรหม​ ซิครับ ชั่งได้​ ๒๘ กก.​ และ​ ๓๐​ กก​ ตามลำดับ คุณเกศกนก​ ใจป้ำยินดีจ่ายเพิ่ม​ แต่ก็ต้องตกใจเมื่อทราบว่า กก.​ ละ​ ๔.๐๐๐ บาท​ จึงต้องมาจัดกระเป๋ากันใหม่​ โดยนำเสื้อหนาวซึ่งหนักอื้อของทุกคนออก​ แล้วหอบขึ้นเครื่อง​

ลองชั่งที่เครื่องใกล้ๆ​ ดู​ ที่เคยหนักมากๆ นั้น น้ำหนักเหลือเพียง​ ๑๗ กก.​ และ​ ๑๙ กก​ เท่านั้น​ ยังสงสัยว่าเอาออกนิดเดียว เหตุใดเหลือน้อยจัง แต่เมื่อไปชั่งที่เคาน์เตอร์เช็คอินเครื่องเดิมก็ยังหนักเท่าเดิม​ ก็ถึงบางอ้อซิครับ​ เครื่องชั่งเกเรเสียแล้ว​

เป็นเรื่องใหญ่ทีเดียวครับ เพราะเป็นเรื่องที่การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย (AOT) ต้องหมั่นตรวจสอบเครื่องชั่งน้ำหนักทุกเครื่องให้ได้มาตรฐานนะครับ ก่อนที่ผู้โดยสารต้องตกใจ รีบนำน้ำหนักออกจากกระเป๋าเพื่อหอบไปเอง

ผู้โดยสารบางคนที่ไม่อาจทำอย่างอื่นใดได้ อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายซึ่งแพงลิบลิ่ว และหากค้นพบในภายหลัง ชื่อเสียงของการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทยละครับ คงไม่เหลือ และแน่นอนครับ ชื่อเสียงของประเทศไทยย่อมเสียไปด้วย โปรดตรวจสอบให้ได้มาตรฐานบ่อยๆ ทุกเครื่องด้วยนะครับ

เข้าไปข้างในเรียบร้อยแล้ว ปกติสมาชิก​ King​ Power​ นำสมาชิก​เข้า​ Lounge ได้ ๑​ คน แต่​เดินทางเที่ยวนี้ ๓​ คน​ ก็ต้องขอซิครับ​ มีหรือครับที่กล้าขอแล้วไม่ได้​ อิอิอิ ขอบคุณ ​ King​ Power นะครับ อย่างไรคุณเกศกนก ก็ได้ซื้อน้ำหอม ๒ ขวด แล้วครับ

 

สงสัยตอนได้ Boarding Pass แล้วว่าจองตั๋ว China Eastern Airline (MU) แต่ได้ตั๋วระบุทั้ง MU และ FM ซึ่งก็คือสายการบินเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Airlines) เพราะบินร่วมกันได้ วันนั้นได้นั่งโบอิ้ง​ B737-800 ของสายการบินเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเล็กกว่าเครื่องของสายการบินอิสเทอร์นแอร์ไลน์ที่เคยนั่ง 


เครื่องใหญ่หรือเล็กไม่ค่อยสำคัญเท่าไร ที่สำคัญก็คือความล่าช้าครับ กำหนดออกเดินทาง ๑๖.๕๕ น. แต่ก็เลื่อนแล้วเลื่อนอีก ออกเดินทางจริงๆ เวลา ๑๘.๔๕ น. ล่าช้าไปเกือบ ๒ ชม.

เป็นที่สังเกตว่าปัจจุบันเมืองใหญ่ๆ ในจีนแต่ละเมืองมีสายการบินเป็นของตนเองเยอะมาก ไม่ใช่สายการบินต้นทุนต่ำนะครับ เป็นสายการบินปกติธรรมดานี่แหละ คราวที่แล้วไปดูใบไม้เปลี่ยนสีที่อุทยานกวนเหมินซานก็บินด้วยสายการบิน Xiamen Airlines

ปกติหากบินระยะทางไกลๆ ผู้เขียนต้องหาที่นั่งว่างทั้งแถว (เก้าอี้ ๓ ตัว) ตั้งแต่ปิดประตูเครื่อง แต่เนื่องจากไปนครเซี่ยงไฮ้ซึ่งไม่ไกลนัก และเที่ยวนั้นมีผู้โดยสารเกือบเต็ม​ ดังนั้น เมื่อเครื่องขึ้นตั้งลำจนลุกได้แล้วจึงเดินหา​ โชคดีครับ ที่หาที่นั่งว่างทั้งแถวได้ ได้เอนนอนได้ แม้หลับไม่ลงแต่ก็ดีกว่านั่งครับ

 

เพราะไปหาที่นอนซึ่งอยู่ด้านหลัง  จึงได้กินหลังเพื่อน​ แต่ไม่เป็นไรครับ​ เพราะมีเวลาเท่ากัน​ กินทีหลังก็เก็บทีหลัง​ กินได้แต่สลัดครับ​ ส่วนผัดหมี่นั้นก็เลือกกินเฉพาะกุ้งเท่านั้น เพราะตอนเย็นไม่กินแป้งครับ

บริการของสายการบินเซี่ยงไฮ้แอร์ไลน์ไม่ค่อยดีนัก และเจอเรื่องแปลกด้วย ปกติขนมปังต้องเสริฟพร้อมเนยและอาหาร​ แต่สายการบินนี้แจกขนมปังสุดท้ายหลังจากกินอาหารเสร็จ​ ผู้เขียนไม่กินแป้งมื้อเย็นอยู่แล้ว จึงไม่มีปัญหาใดๆ

 

แต่เรื่องไวน์นี่ยอมไม่ได้ครับ ขอไวน์แดงก็บอกว่าหมดแล้ว​ ที่หมดก็คือหมดขวดที่เปิด หมดได้ไงเพราะทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน​ เปิดขวดใหม่ซิครับ​ ขอแล้วต้องได้​ เหตุการณ์แบบนี้ไม่มีวันเกิดกับสายการบินไทยของเรา​ จริงไหมครับ

อ้อ แอร์ต้องแจกบัตรขาเข้าและขาออกให้คนต่างชาติ เมื่อขอก็บอกว่าหมดแล้วเช่นกัน ขอให้ไปรับที่สนามบิน จึงแจ้งว่าไม่อยากเสียเวลาไปกรอก ขอให้ไปหามาให้ได้ แล้วก็ได้ซิครับ ผู้เขียนเข้าใจว่าเป็นความขี้เกียจของแอร์มากกว่า บริษัทห้างร้านใดมีพนักงานแบบนี้รับรองไม่เจริญหรอกครับ

หลังจากต่อว่าต่อขานกันตามธรรมเนียมแล้วก็ไม่มีอะไรกัน ถ่ายรูปยิ้มแย้มแจ่มใสกันดีครับ

 

ถึงสนามบินปูดง เซี่ยงไฮ้ (Shanghai Pudong International Airport) เวลา ๑๐.๔๕ น. ลงจากเครื่องเดินผ่านจุดตรวจสุขภาพซึ่งใช้แสงวัดอุณหภูมิของร่างกาย​ แล้วมาคอยขึ้นรถไฟ​ นึกขึ้นได้ว่าลืมกระเป๋าสะพายไว้บนเครื่อง​ ลืมเป็นประจำ​ ก็วิ่งกลับซิครับ​

 

พบแอร์กลางทางซึ่งนำกระเป๋าสะพายมาให้ โล่งอกไปที โรคลืมกระเป๋าสะพายเกิดบ่อยหากภรรยา คุณสายพิณไม่ไปด้วย ครั้งสุดท้ายไปเบตงลงเครื่องที่หาดใหญ่ ก็ลืม มารับกระเป๋าสะพายในภายหลัง


ผู้เขียนไปเมืองจีนบ่อย ถ่ายเฉพาะหน้าก็ผ่าน ส่วนอีก ๒ คน นอกจากถ่ายใบหน้าแล้ว​ต้องสแกนนิ้วมือ​ทั้ง ๑๐ นิ้​ว​ ด้วย​ แต่ไม่ต้องห่วงครับ เมืองจีนมีภาษาของผู้โดยสารทุกประเทศไว้สื่อสารอยู่แล้ว ไม่ต้องกลัวไม่เข้าใจ อ้อ กระเป๋าทุกใบต้องผ่าน​ X-rays​ หมดแล้วครับ ของไทยเราได้ข่าวว่าเริ่มปีใหม่ ๒๕๖๓

Cathy​ Li​ ผู้จัดการฝ่ายเคมีภัณฑ์ของบริษัท ABA Chemical (Shianghai) จำกัด ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นครเซี่ยงไฮ้ และ Salena Chen ลูกน้องและคนขับรถรับไปส่งที่ Courtyard by Marriott Shanghai ซึ่งตั้งอยู่ที่​ Shanghai Changfeng Park​ ในนครเซี่ยงไฮ้

 

ระหว่างที่ี Selena เช็คอินให้ที่ล๊อบบี้ของโรงแรมก็ถ่ายรูปกันซิครับ

 

เป็นโรงแรมที่สวย ให้ชมล๊อบบี้อีกนิดครับ


ห้องพักก็สวย​ครับ ราคาก็สวยด้วยและคงคิดเป็นดอลล่าร์ เพราะเมื่อแปลงเป็นเงินหยวน แต่ละคืนไม่เท่ากัน และมีเศษของหยวนด้วย เช่น คืนหนึ่งราคา ๙๙๑.๑๐ หยวน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม คืนนั้นกว่าได้นอนเป็นเวลาประมาณ ๐๒.๐๐ น. เข้าไปแล้ว

 

ดึกแล้วครับ ขอนอนก่อน ตอนหน้าค่อยไปดูโรงงานเคมีภัณฑ์ของจีนว่าเป็นอย่างไรบ้าง ต่างกับบ้านเราและที่อินเดียไหม และนำเรื่องใดมาปรับใช้กับบ้านเราได้บ้าง

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wullopp วันที่ : 19/12/2019 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เรื่อง ไวน์...
สายการบินอินเดีย
เจ้าหนึ่ง...

ทำตรงกันข้าม
เข้าใจว่า
เน้นแจกไวน์

เพราะ
ลูกค้าอินเดีย ชอบมาก

ครั้งหนึ่ง
แจกน้ำประมาณ 2/3 ถ้วย

ขอน้ำเพิ่ม
แอร์ฯ​ บอก ไม่ได้

น้ำให้ไปแล้ว
ถ้าจะขอเพิ่ม
ให้ขออะไรที่ไม่ใช่น้ำ

เธอแนะนำ
ให้ขอเป็นไวน์...
แปลกไปอีกแบบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 19/12/2019 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ชอบตรงนี้...

"ส่วนผัดหมี่นั้นก็เลือกกินเฉพาะกุ้งเท่านั้น
เพราะตอนเย็นไม่กินแป้ง"

และ
ที่ชั่งน้ำหนักไม่เท่ากัน ก็ น่าสนใจมาก

สังเกตว่า
ถ้ากระเป๋า อยู่กลางสายพาน
จะ ได้ค่าถูกต้อง

ถ้ากระเป๋า อยู่ขอบสายพาน
บางที น้ำหนักบางส่วน
จะถ่ายลงขอบสายพาน
ชั่งได้ ต่ำกว่าจริง ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน