*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 198
  • จำนวนผู้ชม : 134738
  • จำนวนผู้โหวต : 323
  • ส่ง msg :
  • โหวต 323 คน
<< ธันวาคม 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 20 ธันวาคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 470 , 09:37:00 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๒ ความเข้มงวดของโรงงานเคมีภัณฑ์ของจีน : ไปจีนได้ทั้งงานได้ทั้งเที่ยว

ตอนแรกได้กล่าวนำแล้วว่าผู้เขียนเป็นที่ปรึกษาของบริษัท​ โฟร์ทเคม เทรดดิ้ง​ จำกัด​ ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตผลิตภัณฑ์กำจัดแมลง ได้นำคุณเกศกนก โสยโฮ้ ประธานบริษัท​ และคุณ​ชลดา อุณาพรหม​ หัวหน้าฝ่ายทะเบียน​ ไปศึกษาดูงานด้านเคมีภัณฑ์ที่จีน แต่ได้แค่การเดินทาง ตอนนี้ไปแล้วครับ

วันนั้น ต้องกินอาหารกันแต่เช้าเพราะต้องเดินทางไกล อ้อ ราคาค่าโรงแรมไม่ได้รวมอาหารเช้าหรอกนะครับ อาหารเช้าคิดต่างหาก คนละ ๑๗๗ หยวน​ หากต้องการให้ทิปก็เขียนเพิ่มลงไป ทำแบบสหรัฐอเมริกาแล้วครับ

 

เดินทางไปนครเซี่ยงไฮ้หลายต่อหลายครั้ง​ เห็นการเปลี่ยนแปลงในหลายๆ​ ด้าน สำหรับโรงแรมนั้นเปลี่ยนไป​ บริการเหมือนเดิมครับ แต่ลดความฟุ่มเฟือยลง​ตามคำขอของรัฐบาลจีน​ ไม่มีที่โกนหนวด​ แปรงสีฟัน​ หวี​ ฯลฯ​ วางไว้ในห้อง​ แต่ขอได้ทุกอย่างเท่าที่ต้องการที่แผนกต้อนรับก็ เป็นแนวคิดที่ดี

หากไม่ดูหน้าพนักงานซึ่งเป็นคนจีน​ ทุกอย่างก็เหมือนโรงแรมทางตะวันตก​ พีกที่โรงแรมนี้ทั้ง ๓ คืน ครับ อยู่ใกล้สวนสาธารณะ​ บรรยากาศจึงดูร่มรื่นมากกว่าโรงแรมในใจกลางนครเซี่ยงไฮ้

โรงงานเคมีภัณฑ์​ในนครเซี่ยงไฮ้​หายไปหมดแล้ว​ ทั้งนี้​ เพราะรัฐบาลไไม่ให้เกิดมลพิษ เมืองจีนเขาทุบโต๊ะได้ครับ​ จะทำอะไรก็ง่ายหน่อย​ โดยโรงงานเคมีภัณฑ์​ต้องอยู่ในเมืองที่กำหนดให้สร้างโดยเฉพาะ​ และโรงงานที่สร้างใหม่​ ต้องเป็นโรงงานที่ได้มาตรฐานเท่านั้น

ออกมาหน้าโรงแรม วันนั้นไม่หนาวมากครับ แค่​ ๘​ องศาเซลเซียส ถ่ายรูปกับน้ำพุหน้าโรงแรมก้นหน่อย

 

แม้ว่าบริษัท ABA Chemical (Shianghai) จำกัด มีสำนักงานใหญ่ที่นครเซี่ยงไฮ้  แต่โรงงานอยู่ที่เมืองนันตง (Nantong) ซึ่งอยู่ห่างจากนครเซี่ยงไฮ้ประมาณ ๒๐๐​ กม.​ ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ​ ๓​ ชม. พอๆ กับของอินเดียที่โรงงานอยู่ที่​เมืองวาปี ห่างจากเมืองมุมไบประมาณนี้เช่นกันถนนจากนครเซี่ยงไฮ้ไปเมืองนันตง บางจุดก็กำลังซ่อมแซม​ ที่เห็นและชอบมากๆ​ ก็คือการปลูกต้นไม้​ ปลูกเป็นแถวเป็นแนวได้สวยงามมาก ทั้งยังเห็นแปลงนาปลูกข้าวอยู่ประปรายด้วยครับ

 

ประเทศจีนเมืองไหนเมืองนั้น ห้องน้ำต้องใหญ่และมีหลายห้องเพราะจำนวนคนมากเหลือเกิน ส่วนร้านค้านั้นก็มีแตกต่างกันออกไป บางแห่งมีของขายทุกชนิดยังกับห้างสรรพสินค้า

 

ถึงเมืองนันตงแล้วครับ เป็นเมืองที่สะอาดสะอ้าน บ้านเมืองกำลังเจริญครับ เพราะเห็นการก่อสร้างสวนสนุกและอาคารใหม่ๆ รวมทั้งมีความพยายามในการปลูกต้นไม้มากขึ้น

 

กองทัพเดินด้วยท้องครับ ดังนั้น จึงแวะกินอาหารกลางวันกันก่อนไปดูงาน วันนั้น กินอาหารทะเล​กันครับ ได้มีส่วนร่วมในการสั่งอาหาร ๒ อย่าง คือหอยนางรมและหอยเชลล์​เพราะชอบ แต่มื้อนั้นสั่งมายังกับกินสัก​ ๑๐​ คน​ เยอะมาก อิ่มแปล้เลยครับ

 

ที่เมืองนันตงใช้พลังงานบริสุทธิ์กันมากครับ ไม่ว่าเป็นกังหันลมขนาดยักษ์เพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าและ ไฟฟ้าบนถนนก็ใช้พลังงานแสงอาทิตย์เช่นกัน บ้านเราแสงอาทิตย์มากมายเหลือเกิน ไม่ต้องซื้อต้องหา เป็นเรื่องที่รัฐบาลไทยต้องรีบเร่งส่งเสริมในการใช้ในทุกๆ ทางครับ

 

อย่ากลัวเก็บภาษีจากน้ำมันไม่ได้มากเลยครับ เพราะนอกจากลดค่าใช้จ่ายของประเทศในการซื้อน้ำมันแล้ว​ ยังช่วยลดมลภาวะมลพิษได้มากอีกด้วย

ปัจจุบันผู้เขียนก็ได้ช่วยแรงหนึ่งแล้ว เพราะได้เป็นหนึ่งในหัวหอกของประชากรที่ใช้รถยนต์ไฟฟ้าไงครับ เป็นห่วงเรื่องสถานีชาร์จเร็วเท่านั้นแหละครับ รัฐบาลต้องสนับสนุนสถานีนี้ด้วย

เมื่อเข้าเขตโรงงานผลิตเคมีภัณฑ์​ทั้งสารตั้งต้นและสินค้าสำเร็จรูป​ จะเห็นท่อใหญ่ๆ​ ตามแนวรั้ว​ ตอนแรกนึกว่าท่อประปา​ แต่ไม่ใช่​หรอกครับ เป็นท่อส่งก๊าซซึ่งใช้ในโรงงานครับ

 

โรงงานแรกที่เข้าชม คือ โรงงาน Jiangsu Gongcheng Bio-Tech จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตสินค้าเคมีภัณฑ์​ด้านสาธารณสุขสำเร็จรูป​ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองนันตง ทั้งนี้ บริษัท ABA Chemical (Shianghai) จำกัด ที่ Cathy เป็นผู้จัดการได้ประสานให้เข้าชม

 

ได้เดินชมขบวนการผลิตและได้เห็นผลิตภัณฑ์​ที่น่าสนใจหลายอย่าง​ ซึ่งบริษัท​ โฟร์ทเคม​ เทรดดิ้ง​ ​จำกัด​ คงได้นำไปผลิตในอนาคต

โรงงานที่จีนไม่อนุญาตให้นำกล้องหรือมือถือเข้าไปในโรงงานนะครับ​ ต้องมีบัตรผ่านเข้าออก​ ใส่หมวกและสวมเสื้อของโรงงานด้วย ต่างจากที่ไปดูโรงงานที่อินเดียครับ ถ่ายรูปได้ตลอดทุกขั้นตอน

ทั้งในและบริเวณโรงงานสะอาดสะอ้าน พนักงานแต่งกายด้วยเครื่องแบบและมีเครื่องป้องกันตัวเอง เช่น ถุงมือ และผ้าปิดจมูก เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อเข้าชมที่ห้องแลป (Laboratory) ก็อนุญาตให้ถ่ายภาพได้

 

หลังจากเดินชมแล้ว​ Linda Shang ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจ​ ได้อธิบายผลิตภัณฑ์​ทั้งหมด

 

สุดท้ายคุณเกศกนก​ สอยโฮ้​ ประธานบริษัท​ โฟร์ทเคม​ เทรดดิ้ง​ ​จำกัด​ ได้มอบของที่ระลึกให้แก่​ Linda Shang ด้วย

หลังจากนั้น ได้ไปชมโรงงาน Nantong ABA Chemicals จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานของ บริษัท ABA Chemical (Shianghai) จำกัด เป็นโรงงานที่ผลิตสารตั้งต้น​ (Technical) หลายอย่าง ถ่ายภาพบริเวณหน้าโรงงานก่อนถึงห้องที่ต้องเปลี่ยนเครื่องแต่งตัวได้ครับ

 

แต่เมื่อจะเข้าชมโรงงาน โรงงานนี้เข้มงวดยิ่งกว่าโรงงาน Jiangsu Gongcheng Bio-Tech จำกัด​ เสียอีก

เพราะนอกจากไม่ให้นำกล้องหรือมือถือเข้าไปในโรงงาน​ ต้องมีบัตรผ่านเข้าออก​ ใส่หมวกและเสื้อแล้ว​ ยังต้องนั่งฟังกติกาการเข้าชมจากวีดิโอ​ เช่น​ ไม่สูบบุหรี่​ เป็นต้น แล้วต้องลงชื่อรับทราบกติกาดังกล่าวด้วย

 

สาเหตุที่ต้องทำเช่นนั้น ไม่ใช่เพราะหวงเทคโนโลยีหรอกครับ เพราะถึงอย่างไรคณะของเราก็ไม่ทราบอยู่แล้วว่าใช้สารสิ่งใดผสมกับสารอื่นใด ในอัตราส่วนเท่าไร

แต่โรงงานระวังเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินมากกว่า เพราะการไม้ขีดไฟหรือไฟเช็ค การสูบบุหรี่ หรือแม้แต่การถ่ายภาพก็อาจเกิดประกายไฟขึ้นได้ อาจทำให้ไฟไหม้โรงานก็ได้ เป็นเรื่องที่ดีที่โรงงานในประเทศไทยน่าจะนำมาใช้

โรงงาน Nantong ABA Chemicals นั้น กว้างใหญ่ไพศาล​ มีคนงานประมาณ​ ๔๐๐ คน​ สะอาดสะอ้านเป็นระเบียบเรียบร้อยมากครับ นี่ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้มาเยี่ยมชมโรงงานประทับใจ

 

ใส่เสื้อใส่หมวกตามที่บริษัทกำหนดแล้วก็เดินชมโรงงานครับ


เสร็จจากชมกิจการคุณเกศกนก​ สอยโฮ้​ ประธานบริษัท​ โฟร์ทเคม​ เทรดดิ้ง​ จำกัด​ ได้มอบของที่ระลึกให้แก่​ Mr.​ Xu​ ผู้จัดการโรงงาน​ด้วย

 

แล้วก็เดินทางกลับครับ อ้อ ห้องน้ำที่เมืองจีนน่าสนใจทุกแห่งครับ ถึงเมื่อไรก่อนหรือหลังจากเสร็จภารกิจก็ต้องถ่ายภาพกันหน่อย

 

อาหารค่ำคืนนั้นกินที่ร้านอาหารติดกับโรงแรมในนครเซี่ยงไฮ้ เพิ่งสังเกตว่าเมืองจีนเขากินรากบัวเป็นอาหารกินเล่นหรือแกล้ม ไม่เหมือนบ้านเราที่นำมากินกับน้ำแข็งใส รากบัวนี้พบเห็นในร้านอาหารเกือบทุกร้านที่ได้ไปกินเลยครับ

 

กลับมาถึงโรงแรมที่พัก ซึ่งถือว่าการดูงานได้เสร็จสิ้นลงแล้ว คุณเกศกนก​ สอยโฮ้​ ประธานบริษัท​ โฟร์ท​เคม​ เทรดดิ้ง​ จำกัด​ จึงได้มอบของที่ระลึกให้แก่​ Cathy, Salena​ และคนขับรถ​ ที่อำนวยความสะดวกในการมาดูงานครั้งนี้

 

สำหรับผู้เขียนนั้น ในฐานะเพื่อนสนิทที่ได้คบหาและติดต่อกับ Cathy มาเป็นเวลานานประมาณ ๑๐ ปี พบกันแล้วหลายครั้งทั้งที่กรุงเทพมหานคร เซี่ยงไฮ้และหางโจว จึงได้มอบของที่ระลึกส่วนตัวให้แก่​ครอบครัวของ​ Cathy​ ตัว​ของ​ Cathy.และลูกสาวของ​ Cathy​ ด้วย

 

คืนนี้ไม่ดึกเหมือนคืนก่อน กิจกรรมก่อนนอนก็คือการแช่น้ำในอ่างอาบน้ำ ก่อนถ่ายวิวกลางคืนที่หน้าต่างแล้วเข้านอน

 

อาหารเช้าวันรุ่งขึ้น เจอของดีครับ วันวานกินขนมปัง​ ไข่ดาวและข้าวต้ม​ วันนั้นอาหารหลักคือก๋วยเตี๋ยว​ อร่อยมากครับ​ เพราะมีเครื่องครบเหมือนบ้านเรา​ ไม่ว่าพริก​ น้ำส้มและน้ำปลา พรุ่งนี้ต้องจองอีกมื้อหนึ่งครับ


วันวานเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางที่ยาวไกลเพื่อไปดูงาน​ที่เมืองนันตง แต่ในวันนี้ได้ชดเชยด้วยการไปเที่ยว​เมืองซูโจว ​ (Suzhou)​ ซึ่งอยู่ห่างจากนครเซียงไฮ้​ประมาณ​ ๘๐ กม.​ ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ​ ๑​ ชม​. ผู้เขียนเคยไปเมืองนี้แล้ว​ ๒​ ครั้ง แต่คราวนี้ได้ไปในสถานที่ที่ไม่เคยไปครับ

 

สองข้างทางนอกจากตึกรามบ้านช่องแล้วยังมีต้นไม้เยอะมาก​ ไม่ใช่เฉพาะ​สองข้างทาง​ เกาะกลางถนนก็ปลูกต้นไม้เยอะด้วย ทำให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารสบายตาสบายใจไปด้วย ทางด่วนทั้งที่เห็นวันวานและวันนี้เรียบมากจนอยากขับรถเอง​ คนสร้างไม่กล้างาบเพราะโทษฐานคอร์รัปชั่น​ที่เมืองจีนรุนแรงมาก

 


ถึงเมืองซูโจว (Suzhou Museum) ก็ต้องจอดรถที่นำมาจากเซี่ยงไฮ้จอดไว้ที่จุดจอดรถแล้วนั่งแท็กซี่เข้าไป เมืองจีนทำแบบนี้แล้วหลายเมืองครับ ไม่อนุญาตให้รถต่างเมืองวิ่งเข้ามาในเมือง ที่แคบครับก็ต้องนั่งเบียดกันหน่อย

ที่เสินเจิ้นก็ใช้วิธีการนี้ ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการจราจร เมืองใหญ่ๆ ของไทย โดยเฉพาะใน กทม. น่าจะนำมาใช้บ้างก็ดีนะครับ

 

เที่ยวเมืองซูโจวในตอนนี้เนื้อที่จะมากไป เอาไว้ชมในตอนสุดท้ายพร้อมๆ กับไปเที่ยวนครเซี่ยงไฮ้ในที่ที่ผู้เขียนยังไม่เคยไปกันนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

อ่าน ชุด “ไปจีนได้ทั้งงานได้ทั้งเที่ยว” ตอนก่อนหน้านี้ได้ที่

 

ตอนที่ ๑ การท่าอากาศยานฯ (AOT) มีมาตรฐานหน่อยครับ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/12/18/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 20/12/2019 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

บ้านเราประชาธิปไตยจ๋าครับคุณแม่หมี ทำอะไรลำบากมาก โดยเฉพาะมี NGO ด้วยแล้ว จบกัน

เรื่องอาหารผมยังอยากกินอยู่อีกเลยครับ คุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 20/12/2019 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เมืองเขาดูสะอาดตามาก แล้วเขาจัดการเอาโรงงานไปไว้นอกเมืองดีจังค่ะ
แถวบ้านตรงสาทร อากาศแย่ ไม่เห็นโรงงานแต่รู้สึกเหมือนมีใครแอบทำอะไรในอาคาร
ก๋วยเตี๋ยวและหอยจานนั้น เลื่อนมาทางนี้บ้างก็ได้นะคะ อ่านไปเจอภาพเข้าไป น้ำลายหกเลย555

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน