*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 198
  • จำนวนผู้ชม : 134738
  • จำนวนผู้โหวต : 323
  • ส่ง msg :
  • โหวต 323 คน
<< ธันวาคม 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 23 ธันวาคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 480 , 09:33:23 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๓ ความสวยงามของเมืองเก่า ซูโจว  : ไปจีนได้ทั้งงานได้ทั้งเที่ยว

สองตอนที่แล้วผู้เจียนได้นำคณะ คุณเกศกนก โสยโฮ้ ประธานบริษัท​ โฟร์ทเคม เทรดดิ้ง​ จำกัด และคุณ​ชลดา อุณาพรหม​ หัวหน้าฝ่ายทะเบียน​ ไปศึกษาดูงานด้านเคมีภัณฑ์ที่โรงงานในเมืองนันตงแล้ว คราวนี้ถึงบทเที่ยวกันเท่าที่เวลาอำนวย และตอนที่แล้วได้เดินทางถึงเมืองซูโจว (Suzhou) แล้ว

จุดแรกที่เข้าชมคือพิพิธภัณฑ์เมืองซูโจว (Suzhou Museum) เป็นพิพิธภัณฑ์​ซึ่งจัดแสดงศิลปะจีนโบราณ (Chinese art) ภาพวาดจีนโบราณ (Chinese paintings) อักษรจีนวิจิตร (Chinese calligraphy) และงานฝีมือประดิษฐ์ต่าง ๆ​ มากมาย มีสิ่งสนใจมากมายจริงๆ​ แต่ไม่มีเวลามากครับ 

ก่อนเข้าไปชมเจ้าหน้าที่ได้สะแกนหนังสือเดินทาง คนอื่นไม่มีปัญหาหรอกครับ แต่ของผู้เขียนมีปัญหานิดหน่อย เพราะจองบัตรเข้าชมโดยใช้หนังสือเดินทางฉบับที่หายไปก่อนไปคีร์กิซสถาน แต่ก็แก้ปัญหาได้เรียบร้อยครับ

 

ที่น่าสนใจมากก็คือต้องเช่ากล่องบัตรเข้าชม​ครับ  ในกล่องบัตรนอกจากมีหูฟังเพื่อรับฟังการบรรยายเมื่อถึงจุดที่แสดงแล้ว​ ยังมีแผนที่พร้อมทั้งแจ้งรายละเอียดหากต้องการทราบ​ โดยการจิ้มลงไปที่ภาพบนจอกล่องบัตรครับ

 

มีสิ่งให้ชมมากมายครับ แต่คงลงรูปทั้งหมดไม่ได้ครับ


ชมพิพิธภัณฑ์เมืองซูโจวกันต่อนะครับ

 

มีสิ่งให้ชมมากมายครับ แต่คงลงรูปทั้งหมดไม่ได้ครับ

คราวนี้ชุดสุดท้ายแล้วครับ 


จากพิพิธภัณฑ์เมืองซูโจว ก็เดินไปร้านอาหารกลางวันที่จองไว้ล่วงหน้า เดินผ่านร้านค้าหลายๆ ร้านครับ ชำเลียงมองสินค้าไปพลาง แวะบ้างแต่ยังไม่ได้ซื้อเพราะท้องเตือนแล้วครับ

 

เห็นสามล้อไหมครับ​ ผู้เขียนเข้าใจว่าคงก๊อบมาจากบ้านเรา​ เดี๋ยวนี้ก๊อบกันทุกประเทศนะครับ แต่บ้านเราแปลกกว่าเพราะพรรคการเมืองบางพรรคของไทยเรายังชอบก๊อบประจำ ก๊อบทั้งรูปภาพ ความคิดและข้อความของบุคคลอื่น คิดเองไม่เป็นหรือไงก็ไม่ทราบ แล้วประเทศเราจะมีอนาคตที่ดีได้อย่างไร 

 

กินอาหารกลางวันในร้านยอดนิยมครับ เป็นร้านอาหารของโรงแรมซึ่งได้รับรางวัลมากมาย  มีนักร้องขับกล่อมให้ฟังพร้อมเล่นเครื่องดนตรีด้วยนะครับ​


ถ่ายคลิปให้ชมนิดหนึ่ง​ ชมคลิปข้างล่างนี้ครับ

https://www.facebook.com/puthsup.maneesri.9/videos/pcb.10211930219450982/10211930216490908/?type=3&theater

ไม่ได้ถ่ายคลิปนานหรอกนะครับ​ เป็นเพียงตัวอย่าง แม้อาหารมื้อนี้เป็นอาหารชุด​และเป็นขุด ๖​ คน​ ​ ซึ่งเยอะมากก็ตาม แต่หากถ่ายคลิปนานก็ไม่ได้กินต่อเนื่อง ไม่อร่อย จริงไหมครับ​ อิอิอิ 

เมื่อทราบว่าเป็นร้านอาหารของโรงแรม ​(ตอนแรกไม่ทราบเพราะเดินเข้าทางด้านหลัง)​ จึงถือโอกาสสำรวจโรงแรมตอนที่ไปเข้าห้องน้ำด้วย

 

หลังอาหารกลางวันก็เดินชมสวนครับ ไม่ได้ไปชมสวนจัวเจิ้ง (Humble Administrator Garden) ซึ่งอยู่ติดกับพิพิธภัณฑ์เมืองซูโจวหรอกครับ เพราะคาดว่าเวลาคงไม่เพียงพอ แต่ท่านผู้อ่านทราบข้อมูลสักนิดนะครับ เผื่อไปเมืองซูโจวจะได้มีโอกาสไปชม

สวนจัวเจิ้ง เป็นสวนที่มีชื่อเสียงและมีขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองซูโจว ได้รับการยกย่องให้เป็นสวนที่มีความประณีตงดงามมากที่สุดในทางตอนใต้ของจีน ได้รับคัดเลือกให้เป็นมรดกโลกด้วยครับ

ไม่มีเวลาชมสวนใหญ่ก็ชมสวนเล็กๆ ก็ได้ครับ สวนนี้ทราบชื่อในภาษาจีนซึ่งแปลเป็นไทยว่า “โชคดี”​ เข้าไปเดินเล่นจะได้โชคดีเรื่อยๆ บ้างครับ

 

ชมสวนกันต่อนะครับ

 

แล้วก็เดินบนถนนผิงเจียง (Pingjiang Road) เป็นที่รู้จักกันในอดีตในชื่อ Shiquan เป็นถนนและเขตประวัติศาสตร์ในเขตกูซู พื้นที่ที่ได้อนุรักษ์ไว้อย่างดี เป็นส่วนหนึ่งของเมืองเก่าของซูโจวด้วย ในปี ๒๕๕๘ ถนนผิงเจียงได้รับการบันทึกอยู่ในรายการ "ถนนประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งชาติของจีน"

 

ดูชื่อถนนสักหน่อยดีไหมครับ


ออกจากเมืองเก่า Cathy ใช้แอ๊ฟพลิแกชั่นเรียกรถแท็กซี่ คราวนี้ได้รถป้ายดำครับ ทางการอนุญาตให้รถป้ายดำเป็นรถที่ถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งนี้ เพราะมีจำนวนแท็กซี่ไม่เพียงพอ บ้านเราแท็กซี่อาจเยอะไปแล้ว

แล้วก็เดินทางกลับนครเซี่ยงไฮ้โดยแวะชมทะเลสาบจินจิ​ (Jin​ji Lake)​ แต่หากให้ชมในตอนนี้ก็ยาวเกินไป ไว้ชมในตอนหน้านะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่าน ชุด “ไปจีนได้ทั้งงานได้ทั้งเที่ยว” ตอนก่อนหน้านี้ได้ที่

 

ตอนที่ ๑ การท่าอากาศยานฯ (AOT) มีมาตรฐานหน่อยครับ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/12/18/entry-1

 

ตอนที่ ๒ ความเข้มงวดของโรงงานเคมีภัณฑ์ของจีน

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/12/20/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 23/12/2019 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับคุณแม่หมี เดี๋ยวนี้ไม่ใช่เฉพาะในกรุงเทพย่านฝรั่เท่านั้นนะครับ กลับจากจีนคราวนี้แท็กซี่ที่สุวรรณภูมิไม่รับผม 3 คัน สงสัยคงรอตบทรัพย์ฝรั่งกระมังครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 23/12/2019 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เล่นๆ**

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 23/12/2019 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามไปเที่ยวด้วยค่ะ
บ้านเขามีรถแท๊กซี่ป้ายดำ บ้านเรามีรถแท๊กซี่มากมายแต่ไม่ค่อยรับผู้โดยสาร คงแค่อยากขับรถออกมาเลานๆมังคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน