*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 184923
  • จำนวนผู้โหวต : 365
  • ส่ง msg :
  • โหวต 365 คน
<< ธันวาคม 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 30 ธันวาคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 1100 , 13:58:45 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน อดุลย์ , สาครงค์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 ตอนที่ ๑ โปรดให้คนพิการและผู้สูงอายุได้ชื่นชมด้วย : บุรีรัมย์ไม่ได้ตำน้ำกิน

ผู้เขียนเคยไปบุรีรัมย์​ตั้งแต่สมัย​ "บุรีรัมย์​ตำน้ำกิน" ในปี​ ๒๕๐๘ แต่เป็นแค่ผ่านแวะกินอาหาร  หลังสุดได้ไปเที่ยวประสาทหินพนมรุ้ง​ กับคณะ ๑ ครั้ง และนำครอบครัวไปอีก ๑ ครั้ง จำไม่ได้แน่ชัดว่าปีไหน​ แต่ครั้งสุดท้ายประมาณปี​ ๒๕๒๒ ไม่ได้พักที่บุรีรัมย์หรอกครับ และหลังจากนั้น​ก็ไม่ได้ไปอีก

หลังจากทราบว่าบุรีรัมย์เจริญขึ้น ก็คิดไปเที่ยวและพักที่บุรีรัมย์ คิดหลายครั้งแล้วครับ แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ไปสักทีี​ คราวนี้ได้จังหวะครับ​ ขอบคุณ​ท่าน​ ผอ.​ ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการผู้สูงอายุ​บ้านบุรีรัมย์ คุณประหยัด​ ต๊ะสุยะ​ ที่ช่วยจัดรายการเที่ยวและอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้เป็นอย่างดี

จองตั๋วสายการบินต้นทุนต่ำเองมีปัญหาทุกที ไม่ทราบว่าโปรแกรมย่ำแย่หรือความรู้ด้านเทคโนโลยีของผู้เขียนย่ำแย่กันแน่ จึงของให้น้องๆ ที่เชี่ยวชาญในเรื่องนี้จองให้

ก่อนหน้านี้สายการบินบินไปบุรีรัมย์ วันละเพียง ๒ เที่ยว เช้า-บ่าย จึงขอให้จองเที่ยวเช้า ได้เที่ยว ๖.๐๐ น. ก็ต้องตื่นแต่ตี ๔ ซิครับ ดอนเมืองยังไม่ถึงตี​ ๕​ เลยครับ คุณ​สายพิณยังไม่ตื่นเลยครับ​ อิอิอิ ไม่เป็นไรครับ เรื่องเที่ยวดึกอื่นคำคืนหรือเช้ามืด ชำนาญอยู่แล้ว

· 

อาหารเช้าวันนั้นกินอาหารชุดที่ร้านญวน​ครับ มีภาพถ่ายสาวญวนสวยๆ​ ให้ดูด้วยครับ

 

ไปเมืองไหนก็ตาม นอกจากดูตัวสนามบินแล้ว​ ต้องดูที่ถนนด้วย​ ทั้งสองอย่างเป็นเครื่องบ่งชี้ถึงความเจริญของเมืองนั้น

ผ่านอนุสาวรีย์​รัชกาลที่ ๑ (ถ่ายไม่ชัดนัก) พระองค์ท่านหันหน้าเข้าศาลากลางจังหวัด​ เป็นนัยยะว่าพระองค์ท่านเพิ่งกลับจากอำเภอบ้านกรวดหลังจากการทำสงครามกับเขมรแล้ว 

เดินทางไปปราสาทหินพนมรุ้ง​ อ.​เฉลิมพระเกียรติ​ ซึ่งทราบว่ามีทางไปได้ ๒ ทาง คือทางแต่เข้าทาง​ อ. เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งทางคดเคี้ยวกว่า แต่ได้ใช้เส้นทาง อ.​ ประโคนชัย ซึ่งไม่คดเคี้ยวมากนัก

ทราบเรื่องราวของอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งหรือปราสาทหินพนมรุ้งสักนิดก็ดีนะครับ

ปราสาทหินพนมรุ้งเป็นหนึ่งในปราสาทหินในกลุ่มราชมรรคา​ เป็นกลุ่มเดียวกับปราสาทหินพิมายและปราสาทหินนครวัดนครธม ประกอบไปด้วยโบราณสถานสำคัญ ซึ่งตั้งอยู่บนยอดภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว สูงประมาณ ๒๐๐ เมตร จากพื้นราบ โดยวางศูนย์กลางประตูอยู่ในแนวเดียวกับพระอาทิตย์ขึ้น

มีโอกาสเห็นพระอาทิตย์ส่องแสงลอดทะลุช่องประตูทั้ง ๑๕ บาน ของปราสาทพนมรุ้ง เพียง ๔ ครั้ง ใน ๑ ปี คือเห็นพระอาทิตย์ขึ้น ๒ ครั้ง ในเดือนเมษายนและกันยายน และเห็นพระอาทิตย์ตกอีก ๒ ครั้ง ในเดือนมีนาคมและตุลาคม แต่ผู้เขียนไม่ไปตอนนั้นหรอกครับ ผู้คนมากเกินไป

ปราสาทหินพนมรุ้งได้ขึ้นทะเบียนเบื้องต้นในการพิจารณาเป็นมรดกโลก เช่นเดียวกับ ปราสาทหินในกลุ่มราชมรรคา เป็นหนึ่งในปราสาทหินขอมของไทยที่มีชื่อเสียงมากที่สุด

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดบุรีรัมย์ และถือเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของจังหวัดบุรีรัมย์ อ่านรายละเอียดได้ที่

 http://virtualhistoricalpark.finearts.go.th/phanomrung/…/th/

ปัจจุบันทางขึ้นปราสาทหินพนมรุ้งไม่ต้องเดินขั้นก็ได้ครับ เพราะรถขึ้นไปจอดหลังปราสาทได้เลย แต่เพื่อให้ได้อรรถรส จึงเดินขึ้นทางด้านหน้า เลยบันไดขึ้นมาหน่อย 

 

ทางขวามือเป็นหอเปลื้อง​ เพื่อเปลี่ยนเครื่องทรงและตั้งขบวน​ ผ่านทางเดินที่มีเสานางเรียงทั้งสองด้าน


ขึ้นสู่สะพานนาคราช แล้วรับพลังดวงอาทิตย์​ที่บัวแปดเหลี่ยม​ ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง​ สำเร็จในหน้าที่การงานทุกอย่าง

 


ก่อนเข้าชมภายในประสาท ก็ถ่ายภาพกันก่อน


ชมภาพต่อกันอีกชุดหนึ่งครับ


ชมภายในปราสาทหินพนมรุ้งกันครับ ทั้งๆ ที่เคยมาปราสาทหินพนมรุ้งแล้ว ๒ ครั้ง แต่มาคราวใดก็ให้ชื่นชมในความสวยงามในการแกะสลักทุกครั้งไป ถ่ายรูปไว้เยอะมากครับ จะเขียนเรื่องที่อยากเขียนและแทรกภาพในปราสาทพนามรุ้งไปด้วยเพื่อเป้นการพักสายตานะครับ

 

เรื่องราวของทัพหลังนารายบรรทมสินธ์ซึ่งถูกคนเห็นแก่ได้ขโมยไป และจากการติดตามของรัฐบาลจึงได้รับคืนมา ทราบข่าวว่ากระทรวงวัฒนธรรมกำลังติดตามสิ่งสำคัญของชาติกลับคืนมาอีกหลายอย่าง

 

คงไม่พ้นกระทรวงศึกษาธิการหรอกครับที่ต้องให้ความรู้เรื่องราวและความสำคัญของโบราณวัตถุและโบราณสถานของไทย สร้างให้เด็กเกิดความรักและทนุถนอม รวมทั้งช่วยกันดูแลสิ่งสำคัญเหล่านี้ไว้

 

เลิกอนุญาตให้นักการเมืองเข้าไปพูดเรื่องการเมืองให้เด็กสักทีเถิดครับฝัง ไปปั่นหัวเด็กหรือปลูกฝังความรู้สึกที่ไม่ดีต่อชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ ไว้ให้เด็กมีสิทธิเลือกตั้งคือในระดับปริญญาตรีก็คงไม่สายหรอกครับ เพราะตอนนี้ย่อมมีวิจารณญาณพอสมควรก่อนเถิดครับ

 

สิ่งหนึ่งที่อยากฝากไว้ก็คือวิชาความรู้ในการแกะสลักศิลาแลง แม้ว่าในบุรีรัมย์มีศิลาแลงที่แกะสลักมากมายทั้งเก่าและใหม่และมีให้เห็นโดยทั่วไป แต่หากกระทรวงศึกษาธิการปล่อยให้สอนกันเองซึ่งเป็นการถ่ายทอดจากบรรพบุรุษ ไม่ได้จัดหลักสูตรโดยเฉพาะ วิชาเหล่านี้จะสูญหายไปในที่สุดครับ

 

ชมเสร็จแล้ว ตอนนี้สบายหน่อย เพราะรถคอยอยู่ด้านหนังไม่ต้องเดินลงครับ แล้วก็เดินทางปราสาทเมืองต่ำ

ปราสาทเมืองต่ำเป็นหนึ่งในกลุ่มปราสาทมรรคโค เป็นศาสนสถานที่สร้างตามคติความเชื่อทางศาสนาฮินดู สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นเพื่อถวายพระศิวะ มีลักษณะเป็นศาสนสถานประจำเมืองหรือประจำชุมชน

 

ปราสาทหินเมืองต่ำเป็นศาสนสถานในศาสนาฮินดู ศิลปะขอมโบราณ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ ๑๖-๑๗ มีลักษณะเป็นกลุ่มปราสาทอิฐ ๕ องค์ ตั้งอยู่บนศิลาแลงอันเดียวกัน เรียงเป็น ๒ แถวตามแนวทิศเหนือใต้ แถวหน้า ๓ องค์

 

องค์กลางมีขนาดใหญ่กว่าปรางค์อื่น ส่วนแถวหลังมีปรางค์อิฐจำนวน ๒ องค์ วางตำแหน่งให้อยู่ระหว่างช่องของปรางค์ ๓ องค์ ในแถวแรก ทำให้สามารถมองเห็นปรางค์ทั้ง ๕ องค์ พร้อมกันโดยไม่มีองค์หนึ่งมาบดบัง

 

ถึงตอนนี้แหละครับเป็นเหตุผลที่ผู้เขียนตั้งชื่อตอนว่า “โปรดให้คนพิการและผู้สูงอายุได้ชื่นชมด้วย” เพราะบันไดทางขึ้นลงนอกจากชันแล้ว​ ยังแคบอีกด้วย ดังนั้น หากคนพิการและผู้สูงอายุไปชมปราสาทเมืองต่ำ ก็ได้แต่ชื่นชมอยู่ข้างล่าง ไม่ได้ขึ้นไปชื่นชมอย่างใกล้ชิดหรอกครับ

 

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ประสานงานกับกรมศิลปากรและจังหวัด พิจารณาออกแบบสภาพแวดล้อมและสิ่งของที่คำนึงถึงการใช้งานครอบคลุมสำหรับทุกคนใช้งานได้อย่างสดวกและปลอดภัยหรือที่เรียกว่า “อารยสถาปัตย์” นั่นแหละครับ

 

อย่างไรก็ตาม ก็ต้องคำนึงถึงรูปแบบที่ไม่ทำให้ทัศนียภาพของปราสาทเมืองต่ำเสียไปด้วย ทั้งนี้ เพื่อจะได้ชื่นชมทั่วกัน เมืองไทยเราตอนนี้เป็นสังคมผู้สูงอายุเต็มรูปแบบแล้วนะครับ

 

ภาพข้างล่างนี้คือบารายเมืองต่ำ​ บารายแปลว่าสระน้ำครับ สระนี้กว้าง​ ๕๑๐ เมตร​ ยาว​ ๑,๐๙๐ เมตร และ​ ลึก​ ๓​ เมตร​ ครับ สระน้ำนี้เป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำในบุรีรัมย์ขณะนี้

 

ตอนนี้คงพอเพียงเท่านี้ก่อนนะครับ เพราะยังมีเรื่องที่น่าสนใจอีกหลายตอน ติดตามนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 31/12/2019 เวลา : 07.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

โปรดอ่านตอนที่ ๓ ครับคุณสาครงค์

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สาครงค์ วันที่ : 30/12/2019 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sinchaij

นอกจากปราสาทพนมรุ้งแล้ว เขาว่าสนามกีฬา เช่นสนามฟุตบอลล์ และสนามแข่งรถก็มีชื่อเสียงและมีคนไปชมด้วยใช่ไหมครับ ถ้าถูกต้องก็คงต้องให้เครดิตคุณเนวิน ที่เอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้

ความคิดเห็นที่ 4 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สาครงค์ วันที่ : 30/12/2019 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sinchaij

นอกจากปราสาทพนมรุ้งแล้ว เขาว่าสนามกีฬา เช่นสนามฟุตบอลล์ และสนามแข่งรถก็มีชื่อเสียงและมีคนไปชมด้วยใช่ไหมครับ ถ้าถูกต้องก็คงต้องให้เครดิตคุณเนวิน ที่เอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 30/12/2019 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ้าวแม่หมีตาแชแหม เห็น ด เด็ก เป็น ต เต่า

ไม่เป็นไรค่ะพี่ ผู้หญิงโก๊ะๆเขาว่า น่ารัก

แถไปได้นะยัยแม่หมี 55555

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ วันที่ : 30/12/2019 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณแม่หมี ใช่แล้วครับ ผมและภรรยายังไม่ตำน้ำกิน อิอิอิ ผมหายถึงตอนนี้บุรีรัมย์ไม่ได้ตำน้ำกินแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 30/12/2019 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยวด้วยการอ่านและชมภาพ

ถ้าตำน้ำกินนี่คงแย่แล้วล่ะค่ะพี่

ยังแข็งแรงทั้งพี่และพี่ผู้หญิง คู่รักที่น่ารักมากๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน