*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 185479
  • จำนวนผู้โหวต : 365
  • ส่ง msg :
  • โหวต 365 คน
<< มกราคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 3 มกราคม 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 1025 , 11:16:23 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , Chaoying โหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๓ ความยิ่งใหญ่ของบุรีรัมย์ : บุรีรัมย์ไม่ได้ตำน้ำกิน 

เช้าวันรุ่งขึ้นหลังจากกินอาหารเช้าวันนี้แล้ว ก็เดินทางไปชมความยิ่งใหญ่ของสนามช้างหรือช้างอารีน่า (Chang Arena)

 

สนามช้างเป็นสนามโครงเหล็ก​และไฟเบอร์ที่ได้มาตรฐาน​ เป็นสนามฟุตบอลที่ได้มาตรฐานแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีลู่วิ่งริมสนาม

 

ทราบว่าเหตุที่สร้างโดยใช้เหล็กเป็นโครงสร้าง เพราะไม่แน่ใจว่าจะประสบผลสำเร็จหรือไม่ หากดำเนินการแล้วขาดทุน ก็สามารถรื้อโครงเหล็กไปขายได้ แค่ความคิดก็สุดยอดแล้วครับ เพราะมีแผนสำรองที่ดี มีทางหนีทีไล่ครบถ้วน

ช้างอารีน่าผ่านมาตรฐานระดับโลกจากสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ มาตรฐานสนามกีฬาระดับเอจากสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย และสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน 

ทั้งยังได้รับบันทึกลงกินเนสบุ๊คว่าเป็นสนามฟุตบอลในระดับฟีฟ่าแห่งเดียวในโลกที่ใช้เวลาในการก่อสร้างน้อยที่สุดในโลก คือ เพียง ๒๕๖ วัน  เท่านั้น อ้อ สนามนี้จุผู้ชมได้​ ๓๒,๐๐๐ ที่นั่ง

การเข้าชมมีทั้งแบบเสียเงินและไม่เสียเงิน​ แน่นอนครับ​ เสียเงินย่อมได้ดูรายละเอียดมากกว่า แต่ผู้เขียนไม่ใช่แฟนพันธ์แท้ของฟุตบอล ประกอบกับเคยไปชมสนามฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดในโลกมาแล้ว คือสนามรีโอเดจาเนโร (Rio de Janeiro) ในประเทศบราซิลมาแล้ว จึงขอชมแบบไม่เสียเงินครับ

ก่อนเข้าไปชมในสนามกัน แน่นอนครับ ต้องมีรูปภาพสัญญาลักษณ์และผลงานที่ผ่านมาแสดงให้ผู้เข้าชมได้เห็นความยิ่งใหญ่ของทีมด้วย

 

เข้าไปชมภายในสนามกันครับ

 

ภายในช้างอารีน่าสนามใช้เล่นฟุตบอลเพียงอย่างเดียวเท่านั้นครับ​ และเพราะมีระบบระบายน้ำที่สามารถระบายออกได้รวดเร็วทันใจ​ ดังนั้น สนามนี้จึงไม่กลัวฝนตกครับ

 

สนามใช้เล่นฟุตบอลเท่านั้น ส่วนกิจกรรมอื่นๆ ไม่ว่า การจัดคอนเสิร์ตและกิจกรรมรื่นเริง​นั้น จัดกันหน้าสนามช้าง ซึ่งมีพื้นที่กว้างขวางมาก


ชมแล้วก่อนออกมาภายนอกก็เต้องผ่านด่านขายของที่ระลึกของทีมครับ แต่ไม่ได้จัดใหญ่โตมากเท่าที่เคยเห็นในสนามของสโมสรฟุตบอลเรอัลมาดริดของสเปนครับ ไม่เป็นไรเราเทียบเขาไม่ได้อยู่แล้วครับ

 

ออกจากสนามช้าง ก็เดินทางไปสนามแข่งรถ บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต (BRIC) ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กันกับสนามช้างนั่นแหละครับ

 

สนามแห่งนี้เป็นสนามแข่งรถยนต์ทางเรียบและสนามแข่งมอเตอร์ไซต์ทางเรียบที่แรกและที่เดียวในโลกที่ได้มาตรฐานระดับโลก น่าชื่นใจนะครับ  

 

วันนั้นโชคดีครับ เพราะตอนที่เข้าไปชมความยิ่งใหญ่ของสนามอยู่นั้น รถยนต์ที่จะเข้าแข่งขัยกำลังซ้อมกันอยู่ แม้ไม่ได้ยินเสียเชียร์เหมือนตอนแข่งจริง แต่เสียงของรถยนต์ที่กำลังซ้อมอยู่ก็เรียกอารมณ์ได้ไม่น้อยทีเดียว ชมคลิปฟังเสียงหน่อยนะครับ ไม่เห็นรถหรอกครับเพราะไกลเกินไป

https://www.facebook.com/puthsup.maneesri.9/videos/pcb.10211967912553286/10211967911193252/?type=3&theater

ทั้งสนามช้างอารีและสนามแข่งรถ ทำให้บุรีรัมย์เจริญขึ้นทันตาเห็น โรงแรมใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย ทั้งนี้และทั้งนั้น เป็นเพราะคุณเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร ผู้มีวิสัยทัศน์หันหลังให้กับการเมือง (แต่แอบช่วยอยู่เบื้องหลังหรือเปล่าไม่ทราบนะครับ) มาพัฒนาเมืองบุรีรัมย์แทน

ผู้เขียนชื่นชอบผู้ที่สร้างความดีครับ โดยเฉพาะทำดีที่ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ส่วนตนเพียงอย่างเดียว แต่ได้คำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวมด้วย แบบนี้ฝรั่งเขาเรียกว่าวิน-วิน (Win-Win) ครับ ผู้เขียนมีความเห็นเพิ่มเติมว่าหากมีคนอย่างคุณเนวินอยู่ทุกจังหวัด ประเทศไทยเราคงเจริญรุ่งเรืองมากกว่านี้

อยู่ในบริเวณเดียวกันกับสนามทั้งสองแห่งนั้นแหละครับ คือบุรีรัมย์ คาสเซิล (Buriram Castel) เพื่อไปชมหลายส่งหลายอย่างในสถานที่แห่งนั้น

เดินเข้าไปในส่วนที่เป็นศูนย์การค้าแบบใหม่ของบุรีรัมย์ คาสเซิล ซึ่งมีร้านค้าและร้านอาหารชื่อดังมากมายหลายร้านมาก  แวะนั่งดื่มกาแฟพักเหนื่อยกันก่อน

 

วันนั้นคนน้อยครับ ถามว่าอยู่กันได้หรือ คำตอบก็คืออยู่ได้สบายมาก เพราะในวันหยุดราชการหรือตอนที่มีการแข่งรถ มีนักแข่งและนักท่องเที่ยวไปใช้บริการกันเยอะแยะมาก

ตอนแรกของข้อเขียนชุด “บุรีรัมย์ไม่ได้ตำน้ำกิน” ผู้เขียนได้นำท่านผู้อ่านไปสัมผัสความสวยงามและวิจิตรพิสดารของปราสาทหินพนมรุ้งซึ่งสร้างมานานแล้ว ดังนั้น หลังจากได้พลังจากกาแฟแล้ว จึงขอนำท่านผู้อ่านไปชมปราสาทหินพนมรุ้งจำลองกันครับ


 

ก๊อปปราสาทหินพนมรุ้งมาทุกอย่างเลยครับ เพียงแต่ว่าได้ย่อส่วนให้เล็กลงเท่านั้น ผู้เขียนเห็นศิลาแลงที่แกะสลักแล้วมีความรู้สึกเช่นเดิมครับ คือรู้สึกชื่นชมที่ให้กับคนรุ่นใหม่ที่สามารถแกะสลักหินศิลาแลงได้อย่างสวยงาม คนไม่รู้จริงไม่มีทางทราบหรอกครับว่าอันไหนเป็นของใหม่และอันไหนเป็นของเก่า

 

หลังจากชมปราสาทหินพนมรุ้งจำลองแล้วก็เข้าไปชมสวน “สวนศิวะ ๑๒”  ซึ่งมีต้นไม้ในเขตร้อน เช่น ต้นกระบองเพชรพันธ์ต่างๆ มีชื่อแปลกๆ ด้วยครับ จำได้ชื่อเดียวครับ ขื่อพันธ์น้องเมีย แม้ต้นไม้ในเขตร้อน แต่เข้าไปแล้วร่มรื่นสบาย   

 

ภายในลานกว้าง มองเห็นมหาศิวลึงค์ตั้งเด่นเป็นสง่า มหาศิวลึงค์นี้ทำด้วยหินทรายสูงกว่า ๙ เมตร ทราบว่าเป็นมหาศิวลึงค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ดูภาพถ่ายภาพผู้เขียนไม่เห็นความอลังการหรอกครับ ขอภาพจากกูเกิ้ลซึ่งถ่ายภาพสูงมาให้ชมดีกว่าครับ

 

รายรอบมหาศิวลึงค์มีแผ่นศิลาหินทราย “กามาสูตร” รวม ๑๒ แผ่น แต่ละแผ่นแกะสลักรูปชายหญิงร่วมเพศ รวม ๑๒ ท่า นอกจากนั้น ยังมีคำบรรยายของแต่ละท่าด้วย ทราบว่ามีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในหลายแง่มุมทั้งดีและไม่ดีและเหมาะสมหรือไม่

 

ก็แล้วแต่มุมมองของแต่ละท่านนะครับ ในส่วนความเห็นของผู้เขียนเองนั้น เห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่แม้แต่เด็กๆ ก็ควรได้เรียนรู้ และสามารถใช้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านเพศศึกษาให้แก่เด็กเป็นอย่างดี ดีกว่าพ่อแม่หรือครูสอนเสียอีก

ครับ บุรีรัมย์ คาสเซิล ทั้งหมดนี้ เป็นฝีมือของคุณเนวินอีกเช่นเคยครับ การมีความคิดใหม่ๆ ในการสร้างสิ่งที่สนับสนุนกันและกัน ช่วยให้กิจการโดยรวมดีขึ้น รวมทั้งสร้างความยิ่งใหญ่ให้แก่บุรีรัมย์อีกด้วย

อาหารกลางวันวันนั้นเลือกกินอาหารอิสาณ ก็ในบุรีรัมย์ คาสเซิล นั่นแหละครับ อ้อ ร้านที่ใช้บริการใช้ “ชิม​ ช้อป ใช้”​ ได้ด้วยนะครับ


 

ผู้เขียนลงทะเบียน“ชิม​ ช้อป ใช้”​ ได้ในครั้งที่สาม ที่ได้เพราะคนลงทะเบียนกันน้อย ก็ไม่ได้แถมเงิน ๑,๐๐๐ บาท นี่ครับ ผู้เขียนไม่อยากแย่งลงทะเบียนกับเขาในครั้งแรกและครั้งที่สอง และเพราะไม่อยากอดตาหลับขับตานอนกับเขาด้วย

วันนั้นยังมีกิจกรรมอีกหลายอย่างครับ แต่ยกยอดไปรวมกับกิจกรรมในวันต่อมา แล้วอ่านในตอนหน้าซึ่งเป็นตอนจบก็แล้วกันนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านชุด “บุรีรัมย์ไม่ได้ตำน้ำกิน” ก่อนหน้านี้ได้ที่

ตอนที่ ๑ โปรดให้คนพิการและผู้สูงอายุได้ชื่นชมด้วย

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/12/30/entry-1

ตอนที่ ๒ ความสุขของข้าราชการที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2020/01/01/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 03/01/2020 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับ คุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 03/01/2020 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

บุรีรัมย์สุดยอดทั้งเรื่องสถานที่สมัยโบราณ

และการมีสนามฟุตบอลที่น่าจะเจ๋งที่สุดในประเทศไทยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 03/01/2020 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณเจ้าหญิงครับ หายหน้าไปนานจนคิดถึง นี่แสดงว่าคุณเจ้าหญิงไม่ได้อ่านตอนที่ 2 ครับ กลับไปอ่านด้วยนะครับ เพราะผมได้กินของดีของบุรีรัมย์ที่คุณหญิงกล่าวถึงและอื่นๆ แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 03/01/2020 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ดีใจและภาคภูมิใจแทนคนบุรีรัมย์ค่ะ
นอกจากนี้ บุรีรัมย์ ยังมีผ้ามัดหมี่ตีนแดง และข้าวขาหมู อร่อยมากด้วยค่ะ ที่ลำปรายมาส

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน