*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 185484
  • จำนวนผู้โหวต : 365
  • ส่ง msg :
  • โหวต 365 คน
<< มกราคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 6 มกราคม 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 834 , 06:28:03 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , Chaoying โหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๔ หลายเรื่องหลายราวในบุรีรัมย์ : บุรีรัมย์ไม่ได้ตำน้ำกิน

หลังจากกินอาหารกลางวันแล้ว ก็ออกเดินทางไปชมอุทยานไม้ดอก​ เพ​ ลา​ เพลิน ที่จริงตั้งใจว่าคืนวันนั้นขอนอนค้างคืนที่นั่น แต่บังเอิญนักเรียนโรงเรียนเทพศิรินทร์​ นนทบุรี​ ไปจัดกิจกรรมที่นั่นเป็นจำนวนมาก​ ก็อดซิครับ

เดินชมอุทยานไม้ดอก​ เพ​ ลา​ เพลิน กันดีกว่าครับ อ้อ ค่าเข้าชมคนละ​ ๑๕๐ บาท​ แต่ผู้สูงวัยเสียคนละ​ ๘๐ บาท​ เท่านั้น มีโรงเรือนต้นไม้​ ดอกไม้หลายชนิดครับ ชมไปแต่ละตอนก็แล้วกัน ตอนแรกชมทั่วๆ ไปก่อนครับ

 

เรือนแรกที่เข้าชมเป็นเรือน “ด้วยรักและภักดี” ชมกันครับว่าภายในมีสิ่งใดบ้าง

 

ต่อด้วยเรือนดอกทิวลิปครับ ดอกทิวลิปไม่ว่าปลูกในเนเธอร์แลนด์ ออสเตรเลีย เชียงใหม่หรือของการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย ก็สวยงามทั้งนั้นแหละครับ แต่เห็นความพยายามในการปลูกต้นทิวลิปของที่นี่ที่ให้คนเข้าชมได้ตลอดเช่นนี้ สุดยอดครับ

 

เรือนต่อมาเป็นโรงเรือนป่าดึกดำบรรพ์

 

แล้วก็ถึงเรือนกล้วยไม้ ความงามของกล้วยไม้มองแบบไหน ช่อแบบไหนก็สวย เพราะชอบด้วยแหละครับ สว. ชอบร้องเพลงกล้วยไม้กันนะครับ อาจนึกถึงคำผวนของกล้วยไม้ก็ได้ แต่ผู้เขียนร้องไม่เป็นครับ

 

ต่อด้วยต้นไม้ในเขตร้อนครับ มีความพยายามเมื่อไรก็ทำอะไรได้ทั้งนั้น ผู้เขียนเห็นว่าบ้านเราปลูกต้นไม้ในเขตร้อนง่ายกว่าปลูกต้นทิวลิปมากนะครับ

 

เรือนสุดท้ายแสดงไม้ไทยๆ และผ้าทางอิสาณครับ

 

แล้วก็นั่งรถไปชมวิสาหกิจชุมชน​ ได้เห็นการส่งเสริมให้ชุมชนผลิตผลิตภัณฑ์หลายอย่าง

 

ที่สำคัญที่นั่นปลูกกัญชาให้​โรงพยาบาลคูเมืองด้วย ทั้งนี้ เพื่อใช้ในการรักษาคนไข้ต่อไป ผู้เขียนได้มีโอกาสคุยกับคนปลูกกัญชาจากเม็ดโดยตรง ได้เทคนิคการปลูกกัญชาด้วยเม็ดมาด้วย เมื่อไรที่ทางการอนุญาตให้ปลูกได้ก็ต้องหาเม็ดกัญชามาปลูกบ้าง

 

ชุดสุดท้ายแน่นอนครับต้องเป็นที่ขายของทั้งที่ระลึกและไม่ระลึกนั่นแหละครับ​ ของสวยๆ​ ราคาก็สวย​ แค่ชมด้วยตาก็พอแล้ว ไม่ทราบว่าจะซื้อไปทำอะไร เท่าที่มีอยู่ก็พยายามระบายออกอยู่ตลอดเวลาแล้วครับ

 

เพราะผู้เขียนเป็น อ.ก.พ. กรมกิจการผู้สูงอายุ จึงแวะไปเยี่ยมชมกิจการศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุบ้านบุรีรัมย์ด้วย ทั้งนี้ เพื่อให้กำลังใจทั้งเจ้าหน้าที่และผู้สูงอายุ

 

น่าเห็นใจเจ้าหน้าที่นะครับ เพราะเจ้าหน้าที่ที่ศูนย์ผู้สูงอายุไม่มีวันหยุดหรือมีเวลาทำงานเป็นชั่วโมงเหมือนส่วนราชการอื่น ไม่มีล่วงเวลา เกิดเหตุอะไรขึ้นก็ต้องให้ความช่วยเหลือผู้สูงอายุโดยตลอด

คืนนั้นพักที่ Modena by Fraser Buriram เป็นโรงแรมใหม่เอี่ยม อยู่ติดกับสนามช้าง​ ราคาเต็ม​คืนละ​ ๒,๕๐๐ บาท​ แต่​โปรโมชั่นในเดือนธันวาคมเฉพาะส่วนราชการ​ เหลือคืนละ​ ๑,๓๐๐ บาท ต้องขอบคุณคุณสิรินุช นพตลุง จากศูนย์ผู้สูงอายุ ที่กรุณาช่วยจัดการจองให้

 

จากห้องพัก มองเห็นสนามช้างและสนามแข่งรถได้อย่างชัดเจนครับ

 

อาหารเย็นวันนั้นเป็นอาหารอีสานตามเคย มีอาหารภาคกลางแซมบ้าง เชียร์เบียร์กันเยอะมาก อดไม่ได้ที่ลองดื่มเบียร์กระป๋องญี่ปุ่นคนเดียว ผู้เขียนไม่ค่อยชอบเบียร์เท่าไรหรอกครับ ชอบดื่มไวน์มากกว่า

 

กลับจากกินอาหารเย็น ทิวทัศน์ยามค่ำคืนของโรงแรมนี้สวยงามครับ อดไม่ได้ที่จะถ่ายรูปกันก่อน

 

นั่งชมวิวได้สักพัก คุณนัฎญา จิตรเกาะ พัฒนาสังคมและความมั่นคงจังหวัดบุรีรัมย์ ทราบว่าผู้เขียนไปบุรีรัมย์ จึงแวะไปเยี่ยมในคืนนั้น เพราะเช้าวันรุ่งขึ้นท่านมีราชการด่วนที่อื่น ชวนท่านดื่มเบียร์กันเพลินจนลืมถ่ายรูปท่านไว้เป็นหลักฐานครับ

เช้าวันรุ่งขึ้น ถ่ายภาพบริเวณโรงแรมกันก่อนจาก

 

โดยที่ผู้เขียนเป็น อ.ก.พ. กรมกิจการเด็กและครอบครัวด้วย จึงไปแวะเยี่ยมบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดบุรีรัมย์ ทั้งนี้ เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ แม้ว่าหัวหน้าบ้านพักเด็กคือคุณยุพิน​ ใคลพิมาย ไม่อยู่ แต่ก็ได้พบกับท่านแล้วในวันเดินทางไปถึง

 

เพราะมีลูกศิษย์ลูกหาที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดบุรีรัมย์ มีเวลาจึง”)เยี่ยมถึงสำนักงานซึ่งอยู่ภายในศาลากลางจังหวัดบุรีรัมย์ด้วย

 

หลังจากนั้นได้ไปกราบไหว้ขอพรศาลหลักเมืองบุรีรัมย์ ชื่นชอบการถ่ายทอดการแกะสลักหินทรายอีก ถือได้ว่าเป็นมรดกตกทอดที่สำคัญยิ่ง

 

ท่านผู้อ่านเคยรู้จักต้นแปะไหมครับ ผู้เขียนไม่เคยรู้จักครับ เพิ่งทราบว่าต้นแปะเป็นต้นไม้หายาก จับใบดูแล้วคล้ายใบข่อย คงเป็นพืชตระกูลเดียวกัน จึงนำมาดัดให้เป็นรูปทรงเช่นข่อยได้ ที่สำคัญกว่านั้นก็คือ ต้นแปะเป็นต้นไม้ประจำจังหวัดบุรีรัมย์ เพราะเดิมบุรีรัมย์ชื่อว่าเมืองแปะ

 

ชมคูเมืองบุรีรัมย์กันครับ มีทั้งหมด ๔ ลูก หรือ ๔ สระ เดิมเป็นคูเมืองเดียวกัน แต่ปัจจุบันขวางกันด้วยถนน ลูกที่ถ่ายด้วยเป็นลูกแรก ฝั่งตรงข้ามเป็นลูกที่สอง ส่วนลูกอื่นไม่ได้ไปชมครับ ที่น่าสนใจคือได้นำยางที่ใช้ทำลู่วิ่งปูรอบคูเมือง เพื่อให้ประชาชนใช้วิ่ง​เพื่อสุขภาพ

 

ถือเป็นแนวคิดที่ดีมากครับ เพราะยางพาราราคาตกมากในช่วงหลังนี้ หากเมืองอื่นได้นำยางไปทำลู่วิ่งบ้าง ก็จะช่วยให้ยางพารามีราคาดีขึ้นครับ คนปลูกยางซึ่งปัจจุบันปลูกกันทั่วทุกภาคแล้วครับ

ไปบุรีรัมย์อดไม่ได้ต้องแวะไปชมร้านผ้าไหมครับ ผู้เขียนไม่ได้ซื้อหรอกครับ แต่ก็จ่ายให้คุณสายพิณ ยังดีครับที่ไม่ใช่ผ้าไหม​ เป็นแค่ผ้าฝ้าย​ ค่อยสบายกระเป๋าหน่อย

 

ไปบุรีรัมย์แล้วไม่ได้ไปกินลูกชิ้นยืนกินก็คงไม่ถึงบุรีรัมย์อีกนั่นแหละ จึงต้องไปกินลูกชิ้นยืนกิน แหล่งใหญ่ต้องที่สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ซึ่งมีหลายเจ้าครับ เลือกกินเจ้าที่ได้รับรางวัลครับ  สนนราคา ๗ ไม้ ๒๐ บาท มีน้ำจิ้มให้เลือกหลายอย่าง ลูกชิ้นก็มีหลายประเภท ที่สำคัญคือมีผักด้วย ทราบว่าบางคนกินผักมากกว่าลูกชิ้น พอๆ กับผักเหมือดที่กินกับข้าวหรือขนมจีนของปักษ์ใต้เชียวละครับ

 

ลูกชิ้นยืนกินไม่ได้ขายเฉพาะที่สถานีรถไฟบุรีรัมย์เท่านั้นนะครับ ทราบว่ามีขายอยู่ทั่วไปโดยใช้รถเข็น ปัจจุบันก็พัฒนาเป็นซาเล้งแล้วครับ

ได้ถ่ายรูปบริเวณสถานีรถไฟ ซึ่งมีที่ถ่ายรูปหลายจุดครับ ชมจากภาพนะครับ

 

ตบท้ายรายการเที่ยวบุรีรัมย์ด้วยข้าวมันไก่ ว่ากันว่าร้านหน้าสถานีรถไฟบุรีรัมย์เป็นข้าวมันไก่ที่อร่อยที่สุดในบุรีรัมย์ กินแล้วก็อร่อยดีครับ โดยเฉพาะน้ำจิ้ม

 

เพื่อเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศและชมทิวทัศน์ระหว่างทาง ดังนั้น ขาไปไปบุรีรัมย์ด้วยการบินแล้ว ขากลับจึงเลือกนั่งรถทัวร์ First class ของนครชัยแอร์กลับกรุงเทพมหานคร ที่นั่งสบายกว่านั่งเครื่องบิน เสียแต่ใช้เวลานานหน่อย แต่ไม่เดือดร้อนครับเพราะไม่ได้รีบร้อนไปไหนครับ

 

คราวหน้าจะนำท่านผู้อ่านไปเที่ยวในเมืองไทยอีกครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านชุด “บุรีรัมย์ไม่ได้ตำน้ำกิน” ก่อนหน้านี้ได้ที่

ตอนที่ ๑ โปรดให้คนพิการและผู้สูงอายุได้ชื่นชมด้วย

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2019/12/30/entry-1

ตอนที่ ๒ ความสุขของข้าราชการที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2020/01/01/entry-1

ตอนที่ ๓ ความยิ่งใหญ่ของบุรีรัมย์

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2020/01/03/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 06/01/2020 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ครับ คุณแม่หมี ผมทึ่งในความสามารถในการปลูกทิวลิปของคนไทย

ผมว่าข้าวมันไก่ แม้หุงข้าวจะเป็นส่วนสำคัญแต่ที่สำคัญที่สุดคือน้ำจิ้มครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 06/01/2020 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ดีจังค่ะ ไปบุรีรัมย์พาเที่ยวทั่วเลย

คนไทยเก่งจังนะคะ ทิวลิปดอกไม้เมืองหนาวก็ปลูกได้

เพลินเลย มาสะดุดที่ข้าวมันไก่นี่ล่ะค่ะ เพิ่งไปทำธุระกลับมา ถึงบ้านเมื่อครู่นี้เอง วันนี้ออกไปทำธุระอยากกินของหลายอย่าง แต่เมื่อเช้าเจาะน้ำตาลค่าสูงเชียว เลยต้องงดๆของกิน หิวววว... ข้าวมันไก่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 06/01/2020 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับคุณเจ้าหญิง ถูกใจคนรักต้นไม้มากที่สุดครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 06/01/2020 เวลา : 06.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

สนุกมากเลยค่ะ ไปด้วยรถบัสด้วย ดีจัง
ที่จัดแสดงภายในอาคารติดแอร์ สวนดอกไม้และแคดตัสจัดได้ดี คล้ายที่เชียงใหม่ และมีสวนน้ำด้วย
จะเห็นได้ว่า บุรีรัมย์พยายามจะปลูกต้นไม้ประดับทุกแห่งให้ความร่มรื่นดีค่ะ อาคารแสดงสินค้าก็ดูสะอาดสะอ้านและจัดวางได้ดี ควรสนับสนุนสินค้าให้กำลังใจ ดูแลสิ่งแวดล้อมได้ดีค่ะ น่าดีใจแทนคนบุรีรัมย์
...ต่างจากบางจังหวัดที่ไม่สนใจเรื่องต้นไม้ เอาแต่สร้างอาคารอย่างเดียว ถนนหนทางก็ร้อน ไม่ปลูกต้นไม้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน