*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 185470
  • จำนวนผู้โหวต : 365
  • ส่ง msg :
  • โหวต 365 คน
<< มกราคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 13 มกราคม 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 767 , 10:33:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน อดุลย์ , Chaoying และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๑ ขับขึ้นเขาเหมือนวิ่งทางราบ : มีของใหม่ก็ต้องลอง

ผู้เขียนเริ่มใช้รถยนต์ไฟฟ้า MG ZS EV ตั้งแต่วันที่ ๓ พฤศจิกายน ที่ผ่านมา หลังจากนั้น ก็ใช้เฉพาะในกรุงเทพมหานครเพียงอย่างเดียว ยังไม่กล้าไปไหน เพราะทราบว่าในการชาร์จไฟฟ้าเต็ม ๑๐๐% นั้น อาจวิ่งได้ประมาณ ๓๓๑ กิโลเมตร เท่านั้น และไม่ทราบว่าต่างจังหวัดนั้นมีสถานีในที่ใดบ้าง


หลังจากได้เข้าเป็นสมาชิกไลน์กลุ่ม MG ZS EV Owner Thailand จึงทราบว่าต่างจังหวัดเริ่มมีสถานีชาร์จไฟฟ้าแล้ว ซึ่งมีทั้งระบบ AC (ชาร์จช้า ประมาณ ๖ ชั่วโมง) และระบบ DC (ชาร์จเร็ว หากปล่อยไฟฟ้ามาก ชาร์จ ๓๐ นาที ก็อาจเต็ม)

จึงเริ่มใช้รถยนต์ไฟฟ้าไปต่างจังหวัด โดยนำพรรคพวกไปเยี่ยมเพื่อนที่ราชบุรี เผื่อมีปัญหาก็ชาร์จไฟได้ที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) สมุทรสาคร ได้

 

เมื่อถึงบ้านเพื่อนที่ราชบุรี ก็นำสายชาร์จที่แถมมาในรถลองชาร์จไฟที่บ้านเพื่อน ซึ่งใช้ไฟ ๓ เฟส หม้อแปลง ๓๐๐/๑๐๐๐ จึงทดลองใช้เผื่อเหลือเผื่อขาดด้วย ไม่ได้จดไว้ว่าชาร์จได้กี่เปอร์เซ็นต์และใช้เวลาเท่าไร เมื่อเห็นว่าไฟฟ้าเพียงพอจึงขับกลับบ้านโดยไม่แวะ กฟภ. สมุทรสาคร

 

เมื่อทราบแน่ชัดว่าสายกรุงเทพมหานคร-นครราชสีมา มีสถานีชาร์จของ กฟภ. ๒ แห่ง คือที่ปากช่อง และที่จังหวัดนครราชสีมา ประกอบกับไม่ได้ขับรถยนต์ไปโคราชนานแล้ว ขับไปหยุดไปสบายมาก นอกจากนั้น ยังได้สวัสดีปีใหม่ผู้สนิทชิดเชื้อด้วย จึงตัดสินใจใช้รถยนต์ไฟฟ้า​เดินทางไปนครราชสีมา


แวะกินอาหารเช้าที่ประตูน้ำพระอินทร์ จากบ้านพักที่หัวยขวาง ได้ระยะทาง ๔๔ กิโลเมตร ใช้ไฟฟ้าไป​ ๑๑% บางช่วงตั้งขับออโตคือตั้งความเร็วให้รถวิ่งเองโดยไม่ต้องเหยียบคันเร่ง​ แต่ไม่มันครับ​ สู้เหยียบคันเร่งเองไม่ได้ 


จาก กทม วิ่งสบายๆ ครับ ส่วนใหญ่วิ่งประมาณ ๘๐ กม./ชม. ครับ แต่บางทีก็เผลอเหยียบ ๑๐๐ เหมือนกันครับ​ เคยขับไปโคราชโดยรถใช้น้ำมัน​ ตอนขึ้นเขาอืดมากครับ​ แต่ขับรถยนต์ไฟฟ้าไม่รู้สึกว่าขึ้นเขาเลยครับ ไม่อืดด้วย พอๆ กับขับทางราบอย่างไรอย่างนั้นแหละครับ

อย่างไรก็ตาม รถยนต์ไฟฟ้าก็ใช้พลังงานเช่นเดียวกับรถใช้น้ำมันคือเหยียบคันเร่งก็เปลืองไฟฟ้ามากขึ้น ที่หน้าปัดรถยนต์ ก็มีเครื่องชี้ให้เห็นถึงการใช้ ตัวเลข ๐ - ๓๐ กำลังดีครับ ๓๐ - ๖๐ เปลืองหน่อย และที่เห็นต่ำกว่า ๐ ก็รถยนต์ชาร์จไฟฟ้าให้ตัวเอง เกิดขึ้นเมื่อวิ่งลงเขาโดยไม่เหยียบคันเร่งครับ

 

ที่จริงวิ่งไปถึงโคราชได้เลยโดยไฟไม่น่าหมด​ เพราะวิ่งมา​ ๑๔๗ กิโลเมตร​ ใช้ไฟไป​ ๕๐ % เท่านั้น ระยะทาง กทม.-โคราช เพียง ๒๕๐ กิโลเมตร เท่านั้น แต่ไม่ควรเสี่ยง​ จึงแวะชาร์จ​ที่ กฟภ.​ ปากช่อง​ ก่อน​ เจ้าหน้าที่ให้บริการดีมากครับ

 

ที่ กฟภ. ปากช่อง มีเครื่องชาร์จให้บริการ ๓ หัว​ ครับ เป็นระบบ DC ๒ หัว และระบบ AC ๑ หัว โชคดีไม่มีผู้ใดชาร์จอยู่เลยครับ ระหว่างรอชาร์จ​ก็นั่งรับอากาศครับ​ เจ้าหน้าที่เชิญเข้าไปนั่งห้องแอร์แต่นั่งข้างนอกสบายดีครับ

 

เจ้าหน้าที่ กฟภ. ปากข่องแนะนำว่าเติมไฟฟ้าแค่ ๘๐% ก็พอ เพราะช่วงหลังอืดมาก ดังนั้น เมื่อถึง ๘๒% จึงหยุดครับ ขอขอบคุณ กฟภ.​ปากช่อง มากนะครับ

 

เลือกเดินทางไปโคราชในวันอาทิตย์ เพื่อต้องการหลีกเลี่ยงรถติดจากควันหลงปีใหม่ ใกล้ถึงโคราชแล้ว ดูรถยนต์ที่วิ่งเข้า กทม ซิครับ

 

เมื่อเดินทางถึงโคราช สิ่งแรกที่ทำก็คือไปไหว้ย่าโมก่อน มีสิ่งละอันพันละน้อยรอบๆ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีให้ชมด้วยด้วย

 

ตั้งใจไปไหว้พระทำบุญที่วัดพระนารายณ์มหาราช ราชวรวิหาร ก่อน แต่ต้องการเข้าห้องน้ำ จึงแวะสวัสดีปีใหม่อาซ้อ (คุณปรียา สุธาดารัตน์) ซึ่งเคยฝากลูกสาว ตุ๊ก (ทพญ. กฤติกา เกษมภักดีพงษ์) พักที่บ้านของผู้เขียนระหว่างเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น หลังจากนั้น ตุ๊กก็ได้สวัสดีปีใหม่ด้วย

 

แล้วก็ได้ไหว้พระและทำบุญที่วัดพระนารายณ์มหาราช ราชวรวิหาร วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ ตอนสอนที่โรงเรียนศิริวิทยากรเมื่อจบปริญญาตรีใหม่ๆ และไปอีกหลายครั้งก็ไม่ได้ไป ชมภายในพระอุโบสถก่อนนะครับ สวยงามทีเดียว

 

บันไดขึ้นพระอุโบสถมีพญานาค ๒ ตัว ทั้งสวยงามและน่าเกรงขาม และมีนิทรรศการแสดงความเป็นมาและพระเก่าแก่ให้กราบไหว้ด้วยครับ

 

ท่านผู้อ่านหากมีโอกาสไปวัดนี้แล้ว อย่าลืมเดินไปด้านหลังวัดนะครับ นอกจากเห็นโบสถ์กลางน้ำที่ใหญ่โตและสวยงามแล้ว ยังได้ไหว้ศาลสมเด็จพระนารายณ์ด้วยครับ

 

แล้วก็ไปสวัสดีปีใหม่พี่หมอพยอม บูรณสิน ทั้งพี่หมอบรรพต สามีผู้ล่วงลับและพี่หมอแดง ซึ่งเคยฝากลูกๆ พักที่บ้านของผู้เขียนระหว่างเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นเช่นเดียวกัน

 

แล้วก็ไปบ้านสุดท้ายครับ บ้านคุณสุพร สุวัฒโนดม ผู้คุ้นเคยและสนิทเหมือนญาติทั้งครอบครัวมานานแล้วครับ มีรายการแลกของขวัญปีใหม่ซึ่งกันและกัน

 

มื้อเย็นวันนั้นก็กินอาหารกับครอบครัวสุวัฒนโนดม และพี่หมอพยอม ซึ่งเป็นผู้แนะนำให้รู้จักกับครอบครัวนี้มาร่วมด้วย ครับคุณสุพร สุวัฒโนดม เป็นเจ้าภาพครับ

 

ในระหว่างกินอาหารเย็น ได้นำรถไปชาร์จ​ที่​ กฟภ. นครราชสีมา​ ตอนแรกชาร์จ​ด้วยเครื่อง​ AC ครับ ระหว่างนั้น คุณวิชาญ​ ขลิบกลาง พขง ๗ กฟภ. นครราชสีมา​ โทรศัพท​์​ แจ้งว่านำหัวชาร์จ​ DC​ มาติดตั้งแล้ว​ จึงมาเปิดบริสุทธิ์ DC ที่ กฟภ. นครราชสีมา เลยครับ นับเป็นเกียรติอย่างยิ่ง อิอิอิ

 

คืนนั้น พักที่ Golden Land Resort ที่พักนี้เคยไปพักทุกครั้งที่เดินทางไปโคราช แต่คราวนี้ได้พักที่ตึกซึ่งสร้างใหม่เอี่ยม ๒ ชั้น มีห้องพัก ๓๒ ห้อง ที่สำคัญมีที่เสียบปลั๊กให้รถยนต์ไฟฟ้าเสียด้วย จึงเสียบปลั๊กให้รถไฟฟ้าก่อน ผู้มีรถยนต์ไฟฟ้าไปพักที่นี้ก็สบายไปซิครับ

 

เหตุที่ Golden Land Resort ต้องสร้างอาคารหลังใหม่ เพราะรับสัญญาการให้เช่าชั้นล่างของอาคารหลังเดิมพร้อมห้องครัว ห้องประชุมและห้องคาราโอเกะ เป็นเวลา ๕ ปี ไว้รับคณะทัวร์กอล์ฟจากเกาหลีซึ่งมาใช้บริการสนามก๊อล์ฟใกล้เคียง


แม้ในสัญญาไม่ได้ระบุจำนวนห้องเช่าไว้ก็ตาม แต่หากคณะทัวร์มีจำนวนมาก บางครั้งอาจไม่มีห้องพักไว้บริการคนไทย จึงต้องสร้างอาคารหลังใหม่นี้ขึ้น ผู้เขียนและภรรยาจึงได้มาฉลองอาคารใหม่นี้

ตื่นเช้าๆ รับอากาศบริสุทธิ์ที่ Golden Land Resort ที่นั่นนอกจากเป็นที่พักซึ่งมีห้องเดี่ยวและบ้านพักเป็นหลังๆ แล้ว ยังจัดให้เป็นค่ายพักแรม คือค่ายโกลเด้นแลนด์ด้วย

 

เดินรอบๆ อาคาร Golden Land Resort หลังเดิมและอาคารประกอบอื่นๆ อากาศดีๆ ต้นไม้ร่มรื่น ทำให้มีความรู้สึกสดชื่น ที่นั่นเหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง

 


ระหว่างนั่งกินอาหารมีรถนักเรียนมาเข้าค่ายที่นั่นหลายคันมาก สอบถามได้ความว่ามาจากหลายโรงเรียนในอำเภอโชคชัยครับ

 

ตั้งใจจะให้จบในตอนเดียว แต่คงยาวเกินไป จึงขอจบเพียงแค่นี้ ไว้พบกับการเดินทางไปวังน้ำเขียว ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์มากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 13/01/2020 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ทราบว่า กฟภ.มีแผนจะติดตั้งสถานีชาร์จที่ กฟภ. ทุกจังหวัดทั่วประเทศครับ แต่การดำเนินการของรัฐวิสาหกิจจะช้ากว่าเอกชนแต่เร็วกว่าราชการก็คงต้องรอนิดหนึ่ง

สำคัญที่รัฐบาลครับ หากส่งเสริมเอกชนให้เร็วกว่านี้ก็คงช่วยได้มากครับคุณอดุลย์

ความคิดเห็นที่ 4 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 13/01/2020 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

ที่จริงนะครับ
สำนักงาน กฟภ.ควรจะสร้างสถานีชาร์จแบตฯสำหรับรถไฟฟ้าทุก ๆ แห่งนะครับ
(บางจังหวัดก็มีหน่วยงานย่อย กฟภ.อำเภอ อีก)
เพื่อเป็นการส่งเสริมการใช้รถพลังงานไฟฟ้าของคนไทย
ไหน ๆ กฟภ.ก็ได้กำไรค่าไฟฟ้าปีนึงไม่รู้ว่าเท่าไหร่
ลงทุนในส่วนนี้บ้างสิครับ
จะเสียตังค์สักกี่บาทเชียว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 13/01/2020 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

หวังไว้อย่างนั้นแหละครับคุณแม่หมีว่าจะมีสถานีชาร์จเพิ่มขึ้น

ok nation แก้ไขเมื่อเช้านี้ เรื่องเดิมของผมเลยยอดอ่านตกครับ อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 13/01/2020 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

จำนวนผู้อ่านไม่เป็น 0 แล้ว
แสดงว่าโอเคเนชั่น ได้รับการแก้ไขแล้ว
แม่หมีขอขอบคุณมากๆค่ะ
ขอบคุณแทนบล็อกเกอร์ท่านอื่นๆด้วย

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 13/01/2020 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยวด้วยการอ่านค่ะ

มีทีาชาร์ทไฟหลายแห่ง ในอนาคตคงมีเพิ่มมากขึ้นนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน