*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 185968
  • จำนวนผู้โหวต : 366
  • ส่ง msg :
  • โหวต 366 คน
<< มกราคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 15 มกราคม 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 1028 , 08:13:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน อดุลย์ , นายยั้งคิด และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๒ วังน้ำเขียวไม่ได้มีของดีเฉพาะอากาศบริสุทธ์ : มีของใหม่ก็ต้องลอง

ตอนที่ไปเยี่ยมคุณไพรวรรณ พลวัน อดีตอธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ ที่อำเภอโนนสุวรรณ นั้น เห็นท่านดื่มไวน์ผลไม้เมลล่อนก็อยากชิมบ้าง เพราะผู้เขียนชอบไวน์ผลไม้ แต่บังเอิญขวดนั้นเป็นสุดท้ายของท่าน จึงไม่ได้ลิ้มลอง

ทราบว่าไวน์ผลไม้เมลล่อนเป็นผลิตจากอำเภอวังน้ำเขียว นครราชสีมา ผู้เขียนเห็นว่าโคราชไม่ไกลจากวังน้ำเขียวมากนัก จึงเดินทางไปหาซื้อไวน์ดังกล่าว

ทั้งนี้และทั้งนั้น ก็เพื่อไปสูดอากาศบริสุทธิ์ที่วังน้ำเขียวด้วย เพราะวังน้ำเขียวเป็นแหล่งที่มีอากาศบริสุทธิ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เหตุที่ใช้ตำว่า “แห่งหนึ่ง” เพราะหลายแห่งก็แย่งกันเป็น

ตอนกินอาหารเย็นเมื่อคืนก่อนได้นัดแนะเดินทางไปวังน้ำเขียวด้วยกันหลายคน เมื่อเดินทางออกนอกเมืองโคราช ทราบว่าปุ๋ย (คุณปรีดา สุวัฒนโนดม) บุตรชายคุณสุพร สนใจรถยนต์ไฟฟ้าด้วย จึงให้ปุ๋ยเป็นคนขับ ส่วนผู้ร่วมทางใครเป็นใครก็ต้องดูภาพ ผู้เขียนจึงได้นั่งชมวิวเพลินไปทั้งขาไปและขากลับ

 

ออกจากโคราชสายหน่อยถึงวังน้ำเขียวเที่ยงแล้ว ก่อนอื่นใดก็แวะกินอาหารกลางวันกันก่อน วังน้ำเขียว ปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปมากครับ ต่างจากที่เคยเห็นครั้งแรกที่ไปปลูกต้นไม้กับชมรมนักบริหารฯ  และเลี้ยงรุ่นกับคณะ “ประสานมิตร ๑๑”

แวะไปซื้อไวน์เมลล่อนพันธุ์ฮอกไกโดกันก่อนครับ เมลล่อนพันธุ์ฮอกไกโดปลูกที่วังน้ำเขียว แต่โรงงานผลิตไวน์ไม่อาจตั้งในวังน้ำเขียวได้เพราะเป็นเขตปลอดอุตสาหกรรม จึงไปตั้งโรงงานที่สมุทรปราการครับ นี่เป็นเหตุหนึ่งที่วังน้ำเขียวเป็นสถานที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ที่สุดแห่งหนึ่ง

 

นอกจากไวน์เมลล่อนแล้ว ยังมีของขายอีกหลายอย่าง เช่น ไวน์บ๊วย ขนมและเมลล่อนพันธุ์ฮอกไกโดขายอีกด้วย วันนั้นซื้อไวน์เมลล่อนได้ ๒ ลังครับ เหมาที่มีอยู่หมดเลยครับ ซื้อของอื่นบ้างแค่ไม่ได้ซื้อเมลล่อนเพราะราคาค่อนข้างสูง ที่จริงก็ไม่สูงหรอกครับเพราะที่ฮอกไกโดก็ราคาไม่เบาสมคุณภาพนั่นแหละ

 

ที่ตื่นตาตื่นใจเห็นจะเป็นการช้อปที่ตลาดไทยสามัคคีครับ เพราะตลาดนี้มีผลไม้จำหน่ายเยอะมาก นอกจากผลไม้แล้ว ยังจำหน่ายไวน์ผลไม้นานาชนิดด้วย ก็คงไปรับจากที่อื่นมาขาย

 

มะละกอพันธ์ฮอลแลนด์ใน กทม. ขายเป็น กก. อย่างต่ำก็ลูกละ ๔๐-๖๐ บาท แต่ที่นั่นลูกละ ๒๐ บาท ๓ ลูก ๕๐ บาท ซื้อ ๑๐๐ บาท ยังแถมให้อีก ๑ ลูก สรุปแล้ว ๗ ลูก ๑๐๐ บาท หาซื้อที่ไหนไม่ได้หรอกครับ

 

เมลล่อนที่ตลาดไทยสามัคคี ก็พันธุ์ฮอกไกโดเดียวกันนั่นแหละครับ เพราะของเหล่านี้แพร่พันธ์ได้รวดเร็ว ที่ตลาดนี้ราคาเพียงลูกละ ๘๐ บาท เท่านั้น

 

กลับมากินเมลล่อนนี้ที่บ้าน กินเมลล่อนที่ฮอกไกโดอร่อยอย่างไร เมลล่อนที่วังน้ำเขียวก็อร่อยพอๆ กัน เสียดายมากๆ รู้อย่างนี้คงซื้อมาอีกหลายลูก แต่ไม่เป็นไร วันหลังหาโอกาสไปซื้อใหม่ วังน้ำเขียวใกล้แค่นี้เอง

อ้อ วันนั้นทั้งคุณสุพรและผู้เขียนซื้อเยอะหน่อย พี่หมอพยอมซื้อแค่มะละกอ แต่ของทั้งหมดก็เต็มท้ายรถแหละครับ ถือเป็นการอุดหนุนชาวสวนที่วังน้ำเขียวไปด้วย

อาหารเย็นวันนี้ คุณสุพรเป็นเจ้าภาพเข่นเดิม ขออนุญาตบ้างก็ไม่ยอม อาหารหลากหลาย​ เสียดายที่ได้รู้จักหมูปักกิ่งเป็นครั้งแรกแต่ไม่ได้ชิม เพราะหมูปักกิ่งคือหมูชุบแป้งซึ่งผสมแป้งและส่วนผสมต่างๆ​ แล้วนำมาทอด

 

ระหว่างกินอาหารเย็นก็แวะไปเติมไฟฟ้าให้รถยนต์ที่ กฟภ. นครราชสีมา ฟรีครับ ประชาสัมพันธ์ให้เลยครับ สถานีชาร์จไฟฟ้าทุกแห่งในประเทศไทยตอนนี้ยังไม่คิดค่าใช้จ่ายครับ เมื่อไรพร้อมจึงค่อยคิดเงิน

ผู้เขียนเคยเขียนเรื่อง เมื่อไรรัฐจะให้การส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้าอย่างจริงจัง” รายละเอียดใน http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup-govservice/2019/11/28/entry-1   ก็ขอย้ำอีกนิด ว่ารัฐบาลขอได้โปรดให้การอุดหนุนและอำนวยความสะดวกให้แก่เอกชนหน่อยนะครับ สถานีชาร์จไฟฟ้าจะได้เกิดขึ้นมากมาย ถือเป็นการส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นด้วย

พักที่ Golden Land Resort หลายครั้งแล้ว ยังไม่เคยไปเยี่ยมค่ายโกลเด้นแลนด์เลย ดังนั้น เช้าวันนั้น ก่อนเดินทางกลับ กทม. จึงได้แวะไปเยี่ยมลูกเสือ-เนตรนารี ที่มาเข้าค่ายกันนิดหนึ่ง ก่อนเข้าค่ายต้องลอดเสือก่อนใช่ไหมครับ แต่ผู้เขียนไปชมเลยไม่ได้ลอด 

 

ชมฐานปฏิบัติการกันก่อนครับ มีหลายฐานครับ

วันนั้นมีลูกเสือและเนตรนารี จากโรงเรียนต่างๆ รวม ๗ โรง ที่ไปเข้าค่ายตั้งแต่เมื่อเช้าวันวาน

ได้ไปชมหอนอนนักเรียน พร้อมห้องนอน รวมทั้งไปชมบ้านพักครูซึ่งแยกออกมาต่างหาก แต่ไม่ได้เข้าไปดูภายในห้องนอนหรอกนะครับ

 

การแยกที่พักของครูและนักเรียนไม่ต้องห่วงว่าไม่มีใครดูแลลูกเสือและเนตรนารีที่มาเข้าค่ายหรอกนะครับ เพราะค่ายโกลเด้นแลนด์ได้คัดเลือกวิทยากรที่มีประสบการณ์คอยให้ความรู้และดูแลอย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว

ได้มีโอกาสได้พูดคุยกับลูกเสือและเนตรนารีที่มาเข้าค่ายและครูผู้ควบคุมแล้ว ทุกคนชมทั้งที่พักและการจัดการของค่ายให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

 

ก่อนกลับก็ได้เวียนชมอาคารต่างๆ และที่พักที่เป็นหลังๆ มีสไลเดอร์ให้เล่นด้วย แต่ไปคราวใดก็ไม่มีโอกาสได้เล่นหรอกครับ เกินวัยที่จะเล่นไปแล้วครับ

 

เพราะโคราชวันนี้เปลี่ยนแปลงไปมากกว่าที่คิด ตัดถนนเป็นใยแมงมุมเลยครับ ถนน ๔ เลน เป็นเรื่องปกติไปเสียแล้วครับ เพราะถนนใหญ่ ๖ เลนแล้ว  ดังนั้น เมื่อออกจากที่พัก Golden Land Resort เลี้ยวเข้าถนนเลี่ยงเมืองสู่ถนนมิตรภาพที่สูงเนิน ประหยัดระยะทางได้มาก ไม่ค่อยมีรถด้วยครับ

 

เห็นถนนสร้างใหม่ ฝากกรมทางหลวงด้วยว่าเพื่อเป็นการประหยัดในระยะยาว ต่อไปหากสร้างถนนใหม่ ก็โปรดพิจารณาติดตั้งไฟถนนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยเถิดครับ ถนนเก่าก็น่าปรับปรุงได้เช่นกันนะครับ

เห็นกังหันลมบนเขายายเที่ยงเพื่อพลังงานไฟฟ้าแล้วดีใจครับ ทราบว่าบางแห่งในโคราชมีมากกว่านี้

ช่วยกันสร้างและใช้พลังงานบริสุทธิ์กันให้มากเถิดครับ ผู้เขียนเองก็ช่วยอยู่โดยการใช้รถยนต์ไฟฟ้า ๑๐๐% ช่วยกันขจัดปัญหามลพิษกันครับ PM2.5 เกินมาตรฐานไปเยอะแล้วนะครับ มีบ่อยด้วย

อีกไม่นานมอเตอร์เวย์ กทม. -โคราช คงเปิดใช้งาน ไปโคราชคงสดวกและรวดเร็วขึ้น แต่ทัศนียภาพข้างล่างน่าจะสวยกว่า ดูช่วงลำตะคองจากภาพข้างล่างซิครับ

 

ขณะที่ชาร์จไฟฟ้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ปากช่อง แวะมาหากาแฟกิน มีแต่กาแฟซึ่งดื่มเมื่อเช้าแล้ว จึงสั่งแตงโมปั่น คุณสายพิณเห็นหมี่โคราชของชอบก็สั่งมากิน

 

จาก Golden Land Resort ถึง กฟภ. ปากช่อง ระยะทาง ๙๘ กม. ใช้ไฟฟ้าไปเพียง ๒๙% จึงแวะชาร์จที่นั่นได้ไฟฟ้าอีก ๓๐% ใช้เวลาชาร์จ ๔๕ นาที ครับ

 

ไปโคราชคราวนี้ เดินทางรวมทั้งสิ้น ๘๒๐ กม. ได้รับอภินันทนาการใช้พลังงานในการเดินทางไป-กลับ และการเดินทางในโคราชบางส่วนจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และการเดินทางในโคราชบางส่วน และจาก Golden Land Resort ขอขอบคุณเจ้าภาพทั้งสองอีกครั้งหนึ่งครับ

สุดท้ายไม่กล่าวไม่ได้ในความมีน้ำใจของคุณเฉลิมพล พลวัน อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ และคุณไพรวรรณ พลวัน อดีตอธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ ที่สัญญาว่าจะให้มะม่วงแอปเปิ้ล และได้นำไปฝากไว้ให้ที่ Golden Land Resort ออกดอกเต็มเลย

ก็เลยนำใส่รถกลับบ้าน ขอขอบคุณในความมีน้ำใจของท่านทั้งสองอีกครั้งหนึ่งครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

อ่านตอนที่ ๑ ขับขึ้นเขาเหมือนวิ่งทางราบ ได้ที่

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2020/01/13/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 15/01/2020 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับคุณยั้งคิด ต้องรีบเที่ยวครับก่อนที่จะเที่ยวไม่ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 15/01/2020 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับคุณยั้งคิด ต้องรีบเที่ยวครับก่อนที่จะเที่ยวไม่ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 15/01/2020 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

การท่องเที่ยวเป็นการแสวงหาความสุข ถ้ายังมีเรี่ยวแรงก็เที่ยวไปเรื่อยๆนะครับ ยิ่งมีคนรู้ใจไปด้วยกัน ก็เลยถึงไหนถึงกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 15/01/2020 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ผมก็อยากไปค้างคืนที่วังน้ำเขียวอีกครับ เคยไปค้างตอนงานเลี้ยงรุ่นครับ ไว้มีสถานีชาร์จรถยนตร์ไฟฟ้าดีๆ จะไปอีกครับคุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 15/01/2020 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุคุณเจ้าหญิงครับ
เห็นด้วยมากๆ ครับ สำหรับปลูกต้นไม้ใหญ่เพราะชอบอยู่แล้ว แต่กว่าจะโตซิครับ ยิ่งเจอลูกช่างตัดงี้เซ็งเลยครับ

เมลล่อนอร่อยๆ น่ากินกว่ามะละกอเยอะนะครับคุณเจ้าหญิง แต่ก็แล้วแต่คนชอบนะครับ

ผมเคยเป็นลูกเสือตอนเด็กและตอนเข้าเรียนหลักสูตร นบส. แต่ไม่เคยลอดท้องเสือเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 15/01/2020 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เคยไปพักที่วังน้ำเขียวครั้งนึง นานแล้วค่ะ อากาศดีจริงๆ มาอ่านแบบนี้อยากไปอีก แต่พ่อหมีสิคะ ทำงาน 6 วันเลย ยิ่งเป็นสว.ยิ่งงานชุก
อด....

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 15/01/2020 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เส้นทางมอเตอร์เวย์ สร้างทางเสร็จแล้ว ควรจะปลูกต้นไม้ใหญ่ๆ ซะหน่อย ก็จะทำให้ภูมิทัศน์ดีขึ้นนะคะ พี่ว่าไหม
..เมล่อน น่ากิน แต่เจ้าหญิงชอบกินมะละกอค่ะ
..พักแรม เข้าแค้มป์ เป็นสิ่งที่ชอบมากของเด็กๆ ลูกเสือและเนตรนารี หากได้มีการหุงอาหารเองด้วย จะสนุกมากเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน