*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 198
  • จำนวนผู้ชม : 134574
  • จำนวนผู้โหวต : 323
  • ส่ง msg :
  • โหวต 323 คน
<< มกราคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 23 มกราคม 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 659 , 09:20:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๑ ความสวยงามและอลังการของวัดป่าภูก้อน : ชุด “อุดรธานี-หนองคาย”

เพื่อนร่วมรุ่น “ประสานมิตร ๑๑” ได้ชวนคุณสายพิณให้ไปทำบุญไหว้พระที่วัดป่าภูก้อน อุดรธานี ในเดือนกุมภาพันธ์โดยรถทัวร์จากกรุงเทพมหานคร

อายุปูนนี้นั่งรถทัวร์ไป-กลับอุดรธานี เห็นว่าอาจจะทรมานสังขารมากเกินไป ประกอบกับในวันที่ ๑๖ มกราคม เป็นวันครบรอบวันแต่งงาน ซึ่งทุกปีได้พาคุณสายพิณไปท่องเที่ยวในและต่างประเทศอยู่แล้ว ปีนี้จึงถือโอกาสไปทำบุญไหว้พระที่วัดป่าภูก้อน อุดรธานี 

เมื่อซื้อตั๋วเรียบร้อยแล้วนับไปนับมาปีนี้เป็นปีที่ครบรอบแต่งงาน ๕๐ ปี ซึ่งฝรั่งเรียกว่าเป็น Golden Wedding Anniversary เสียด้วย ทำบุญไหว้พระเป็นเรื่องที่ดีแน่ๆ ครับ

วันที่ ๑๖ มกราคม ตื่นแต่เช้า เมื่อทำบุญใส่บาตรแล้ว โดยที่อากาศแล้งมากและแม้ว่าได้ทำระบบน้ำหยดให้ต้นไม้บางต้นแล้วก็ตาม แต่ไปหลายวันก็สร้างความชุ่มชื้นให้ต้นไม้เสียหน่อย วันนั้นรดน้ำต้นไม้ทุกต้นให้ชุ่มฉ่ำเป็นพิเศษครับ

แม้ว่าเครื่องบินไปอุดรธานีออกสาย แต่โดยที่ในวันที่ ๑๖ มกราคม ซึ่งเป็นวันครูด้วยในปีนี้นั้นปรากฏว่ามีฝุ่น PM2.5 มากที่สุดใน กทม. จึงได้ออกเดินทางไปดอนเมืองแต่เช้า นอกจากรถไม่ติดแล้ว ยังได้ไปนั่งในห้องแอร์ที่ดอนเมืองโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย รวมทั้งได้กินอาหารเช้าที่ไม่แพงนักที่นั่นด้วย

 

กินอาหารเช้าที่ชั้น ๒ แล้ว เข้าห้องน้ำครับ เจอของแปลกเข้าให้ที่อ่างน้ำครับ มีคำอธิบายให้ยกขึ้นเพื่อเปิดน้ำ แต่ความจริงหมุนข้าง ผู้เขียนไม่โทษคนติดป้ายหรอกครับ แต่ AOT น่าจะมีระบบตรวจสอบและดูแลสักนิดนะครับ ขายหน้าคนไทยด้วยกันไม่เท่าไร ต่างชาติเห็นเข้าจะขำกลิ้ง

 

แล้วก็บินครับ ไปคราวนี้ไม่ได้สำรองที่นั่งผ่านเน็ตไว้ ไปถึงก็เช็คอินก่อนเครื่องออก ที่ไหนได้สายการบินจัดให้นั่งหลังสุดเลย ไม่เป็นไรครับ นั่งตรงไหนก็ได้ไปถึงพร้อมกันนั่นแหละครับ มองจากหน้าต่างเห็น PM2.5 เต็มไปหมด น่ากลัวจริงๆ นะครับ

ก่อนลงจากเครื่องที่อุดรธานี เห็นท้องฟ้าแล้วสบายใจมาก ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีมลพิษ หรือถึงมีบ้างก็ไม่มากนัก ตอนนี้อิจฉาคนอยู่ต่างจังหวัดเสียแล้วครับ ขอแย่งอากาศบริสุทธิ์สูดสัก ๓ วัน เถิดนะครับ

เดิมทีนัดหมายกันไปกินอาหารกลางวันกันที่แห่งหนึ่ง แต่เนื่องจากคุณสิริวิมล เหมะธุรินทร์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดอุดรธานี ติดประชุม จึงกินกันที่ร้านหมี่ขีด ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับศาลากลางจังหวัดอุดรธานี โดยคุณเยาวพรรณ แช่มพุดซา หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดอุดรธานี ซึ่งคอยรับที่สนามบินไปร่วมด้วย

 

ขอถือโอกาสนี้ขอบคุณท่านทั้งสองที่อำนวยความสะดวกพร้อมทั้งให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการท่องเที่ยวครั้งนี้อีกครั้งหนึ่งครับ

ร้านนี้คนเยอะมากครับ ทราบว่าเป็นร้านยอดนิยม ต้องนั่งรอคิวกันพอสมควร แต่ผู้เขียนคงไม่นิยมด้วยครับเพราะร้านนี้เติมเครื่องปรุงให้เรียบร้อยครับ ผู้เขียนเห็นว่าเป็นจุดอ่อนครับเพราะแต่ละคนกินอาหารรสชาติไม่เหมือนกัน ผู้เขียนไม่ชอบหวานครับ แต่ชามแห้งชามแรกนี่หวานจ๋อยเลยละครับ

แล้วก็เดินทางไปวัดป่าภูตาก้อน ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูงและป่าน้ำโสม ท้องที่บ้านนาคำ ตำบลบ้านก้อง อำเภอนายูง จังหวัดอุดรธานี ห่างจากจังหวัดอุดรธานีประมาณ ๑๐๙ กม. ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ ๑ ชั่วโมง ๔๕ นาที (กูเกิ้ลบอกนะครับ)


จากอำเภอเมือง เดินทางผ่านอำเภอบ้านผือ (ต้นผือเป็นพืชชนิดหนึ่งคล้ายต้นกกคือนำมาทอเสื่อได้) เฉียดๆ อำเภอน้ำโสม แล้วก็ถึงอำเภอนายูร

สองข้างทางมีพืชเศรษฐกิจที่สำคัญๆ ๓ ชนิด คือมันสำปะหลัง อ้อยและยางพารา บางแปลงกรีดยางได้แล้ว บางแปลงก็เพิ่งปลูก อีกไม่นานอิสาณคงเขียวชะอุ่ม เพราะยางพารามีส่วนช่วยแน่นอนครับ

 

เพิ่งได้ความรู้ว่าเหตุใดชาวไร่อ้อยจึงเผาอ้อยก่อนตัดทั้งๆ ที่โรงงานให้ราคาต่ำกว่า เหตุผลคือตัดง่ายกว่าครับ แต่ไม่ดีสำหรับอากาศเลยครับ การเผาอ้อยหรือเผาอะไรก็ตาม ทำให้มลพิษทางอากาศหรือ PM2.5 มากขึ้น อันตรายถึงตายกันแล้วครับ ทางราชการต้องมีมาตรการที่เด็ดขาดแล้วละครับ

เนื่องจากวัดป่าภูก้อนอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูงและป่าน้ำโสม ทางขึ้นวัดซึ่งอยู่บนเขาจึงปกคลุมด้วยแมกไม้ เห็นแล้วชื่นใจครับ บางวัดเทคอนกรีตเต็มไปหมด คนเข้าวัดต้องการความร่มเย็นทั้งกายและใจ เข้าวัดที่มีร่มเงาของแมกไม้เยอะๆ ใจสงบก่อนฟังธรรมเสียอีกครับ

 

ถึงวัดป่าภูก้อนแล้วครับ อยากให้ท่านผู้อ่านได้ชมบริเวณวัดทั้งหมดก่อนเข้าไปภายในวิหารซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์โลกนาถศาสดามหามุนี ภ.ป.ร.

 

เข้าไปชมภายในวิหารกันครับ สวยงามมากครับ มีพระพุทธไสยาสน์โลกนาถศาสดามหามุนี ภ.ป.ร. ชื่อของท่านมีคำว่า “ไสยาสน์” ซึ่งแปลว่านอนอยู่แล้วครับ

 

เพิ่งสังเกตุว่ารอบๆ ฝาผนังใกล้เพดานมีบทสวดมนต์พร้อมภาพสลักสถานที่สำคัญและเหตุการณ์ต่างๆ ในพระพุทธศาสนาไว้ด้วย เช่น สถานที่พระพุทธเจ้าประสูติ ลุมพินีวัน นางสุชาดา ถวายข้าวมธุปายาส และปฐมเทศนา และโปรดปัญจวัคคีย์ เป็นต้น

 

ชมภาพรอบๆ วิหารกันหน่อยครับ

 

ดังได้กล่าวข้างต้นแล้วว่า วัดป่าภูก้อนอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูงและป่าน้ำโสม ดังนั้นทิวทัศน์รอบวัดจึงเต็มไปด้วยต้นไม้ที่เขียวชอุ่ม เห็นแล้วสบายใจยิ่งนัก

 

ก่อนกลับอุดรธานี ก็ขึ้นไปดื่มกาแฟกันก่อนครับ มองเห็นทิวทัศน์วิหารได้เต็มตา

 

เดิมทีวางแผนว่าจะนอนรีสอร์ตนอกเมือง แต่เพื่อความสะดวกด้วยประการทั้งปวง ตอนกินอาหารกลางวัน จึงขอให้น้องๆ จัดการจองโรงแรมให้ ซึ่งได้ที่อัมมาน ยูนิค โฮเทล (Amman Unigue Hotel)   

โรงแรมนี้เจ้าของเป็นมุสลิม ตั้งชื่อว่าอัมมัน นึกว่าชื่นชมประเทศจอร์แดน แต่ทราบภายหลังว่าเจ้าของชื่นชมตุรกีมาก ดังนั้น สิ่งของตกแต่งภายในทั้งหมดภายในโรงแรมนี้เป็นสไตล์และนำเข้ามาจากประเทศตุรกี

 

สำราญ สวนสวัสดิ์ เพื่อนเก่าแก่สมัยที่เรียนชั้น ป.กศ. ต้น ที่วิทยาลัยครูบ้านสมเด็จเจ้าพระยา (มหาวิทยาลัยราชภัฎบ้านสมเด็จเจ้าพระยาในปัจจุบัน) ซึ่งไม่ได้พบกันมากว่า ๒๐ ปี แล้ว ไปรับที่โรงแรมเพื่อไปกินอาหารเย็นกันที่ศูนย์การค้า ยูดี ทาวน์ (UD Town) “ยูดี” ก็อุดรธานีนั่นแหละครับ

 

ยูดี ทาวน์ เป็นศูนย์กลางของไลฟ์สไตล์และความสมบูรณ์แบบใจกลางเมือง มีอาหารตั้งวางขายเป็นซุ้มๆ หลายชนิดให้เลือกซื้อครับ ทั้งนี้ ยังมีวงดนตรีบรรเลงให้ฟังด้วยครับ

 

ได้รับคำแนะนำให้นั่งสามล้อถีบชมเมืองและชมหนองประจักษ์ตอนกลับโรงแรม เห็นว่าเป็นคำแนะนำที่ดี จึงตอบรับทันที แต่สามล้อฉีบเลิกงานกลับบ้านกันหมดแล้วครับ จึงเหมารถสามล้อเครื่อง ๒๐๐ บาท แม้ว่าแพงไปนิดแต่ไม่เป็นไรครับ ไปเที่ยวแล้วนี่ครับ ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีครับ

 

ถึงโรงแรมแล้วก็นอนพักผ่อนครับ วันรุ่งขึ้นต้องเดินทางไปไหว้พระและชมวังบัวแดงที่หนองคายซึ่งยังไม่เป็นที่รู้จักกันครับ ไว้อ่านตอนต่อไปนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Chaoying วันที่ : 24/01/2020 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เจ้าหญิงไปอุดร เมื่อมีนาคม 2562 เสียดายไปช้า ไม่ทันได้เห็นดอกบัวแดง ไม่ได้ไปวัดป่าภูก้อน ขอบคุณที่พี่พุธไปและนำภาพสวยๆ มาวัด เจ้าหญิงไปวัดป่าอินถวายค่ะ พักโรงแรมในเมืองไม่ไกลจากยูนิทาวน์ เหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 23/01/2020 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณแม่หมีครับ ไม่ได้ใช้ฤกษ์วันครูหรอกครับ แต่วันนั้นเป็นฤกษ์ดีมากแล้วตรงกับวันครู มีคนแต่งงานกันมากเป็นประวัติการณ์ เท่าที่ทราบเฉพาะใน กทม กว่า 200 คู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 23/01/2020 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สถานที่สวยค่ะ
ขอแสดงความยินดีกับการครบรอบ 50 ปีของการแต่งงาน เป็นคู่ที่น่ารักมากๆเลยค่ะ

แต่งกับครูเลยแต่งงานวันครู น่ารักจัง^__^

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 23/01/2020 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณยั้งคิดครับ ด้วยความยินดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 23/01/2020 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอชมฝีมือการถ่ายรูปของคณพุธทรัพย์ครับ ทุกชอร์ตสวยจริงๆ ผมขอนำไปเผยแพร่ต่อเช่นเคย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน