*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 211
  • จำนวนผู้ชม : 151558
  • จำนวนผู้โหวต : 328
  • ส่ง msg :
  • โหวต 328 คน
<< มกราคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 25 มกราคม 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 945 , 09:14:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

 ตอนที่ ๒ ชื่นชมและประทับใจวังบัวแดง: ชุด “อุดรธานี-หนองคาย”

ตื่นเช้าอาบน้ำแต่งตัวแล้วก็ถ่ายภาพบริเวณลอบบี้โรงแรมกันก่อน เพราะวานนี้ไม่ได้มีโอกาสถ่ายภาพบริเวณนี้กันมากนัก

 

แล้วก็กินอาหารฮาราล โรงแรมนี้คิดอาหารเช้าแยกต่างหากจากราคาค่าห้องพักครับ เข้าใจว่าเนื่องจากโรงแรมนี้ใกล้หนองประจักษ์ซึ่งมีอาหารเช้าเยอะมากก็อาจเป็นได้ อาหารวันนั้นเป็นอาหารฮาราล ที่สำคัญคือกับข้าวไม่มีของเผ็ดๆ ให้กินเลยครับ

 


ถ่ายรูปบริเวณโรงแรมอีกครั้งครับ ถ้าไม่บอกกันก่อนก็คงนึกว่าถ่ายรูปในประเทศตุรกีหรือประเทศจอร์แดนครับ เพราะทั้งสองประเทศดังกล่าวนี้ ผู้เขียนเคยไปเยี่ยมชมแล้วครับ

 

ออกเดินทางจากอุดรธานีไปหนองคายตั้งแต่เช้าเลยครับ เมื่อถึงหนองคายก่อนอื่นใดได้ไปกราบนมัสการขอพรหลวงพ่อพระใส ที่วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง หนองคายกันก่อน

 

หลวงพ่อพระใสเป็นพระพุทธรูปขัดสมาธิราบปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสีสุก หน้าตักกว้าง ๒ คืบ ๘ นิ้ว เป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวหนองคายและจังหวัดใกล้เคียง

 

อยากให้ชมภายในพระอุโบสถกันครับ


 

เห็นภาพนี้แล้วอดถ่ายภาพมาฝากท่านผู้อ่านไม่ได้ครับ ป้ายเขียนว่า “ห้ามนั่งบนอาสนะ” แต่แมวคงเห็นว่าห้ามนั่งแต่ไม่ได้ห้ามนอน จึงนอนหลับสบายเชียวครับ

 

แล้วเดินทางไปที่ศาลาแก้วกู่” (วัดแขก) ซึ่งเป็นศาสนสถานที่มีการจัดแสดงประติมากรรมปูนปั้นกลางแจ้งขนาดยักษ์จำนวนมากที่สุดในประเทศไทย ผู้สร้างปรารถนาให้ที่แห่งนี้เป็นเมืองอมตะแก้วกู่มหานิพพาน หรือดินแดนแห่งการหลุดพ้นจากกิเลสทั้งปวง

แม้ว่าผู้เขียนเคยไปมาแล้วและไม่ได้ประทับใจมากนัก แต่คุณสายพิณ ภรรยายังไม่เคยไปชม ก็นำไปชมให้เห็น เป็นความเชื่อและความชอบของแต่ละคนซึ่งไม่เหมือนกันครับ

 

จากนั้นก็เดินทางไปที่วังบัวแดงหรือวังบัวชมพู ซึ่งอยู่ที่บ้านไผ่สีทอง ตำบลเวียงคุก อำเภอเมือง หนองคาย มีลักษณะเป็นหนองน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ที่มีดอกบัวแดงบานกว่า ๒ พันไร่

ที่วังบัวแดงนี้มีดอกบัวสีสด บานสะพรั่ง มองดูสวยงามมากครับ อาจชมดอกบัวแดงได้จากบนฝั่งหรือนั่งเรือชมก็ได้ครับ ค่านั่งเรือซึ่งมีคนพายคนละ ๕๐ บาท มีเสื้อชูชีพและหมวกกันแดดให้ใช้ด้วยครับ

ผู้เขียนและภรรยานั่งเรือชมครับ ชื่นชอบตรงที่การนั่งเรือพายแล้วค่อยๆ พายผ่านดงบัวแดงทำให้สามารถเข้าไปในบริเวณที่มีบัวหน้าแน่นได้ ทำให้บัวไม่ช้ำด้วย

 

 

 ชมดอกบัวแดงไปพร้อมๆ กับผู้เขียนนะครับ

เรือพายไปยังจุดชมดอกบัวแดงที่สร้างขึ้นเป็นเรือนแพเหนือหนองน้ำ ทำให้ขึ้นไปถ่ายภาพรอบๆ ได้


 

ชมบัวแดงกันต่อนะครับ

  

บัวแดงที่วังบัวแดงนี้มีเฉพาะช่วงเดือนธันวาคมถึงประมาณเดือนกุมภาพันธุ์ ช่วงเวลาชมดอกบัวที่สวยงามควรเป็นช่วงอากาศเย็น คือตั้งแต่เช้ามืดจนถึง ๑๐.๐๐ น. แต่ผู้เขียนไม่มีทางเลือกครับ จึงไปสายหน่อย แต่ก็โชคดีครับที่บัวแดงยังบานสะพรั่งสวยงามอยู่ครับ

ทราบจากคนพายเรือว่าบัวแดงที่นั่นเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติกว่า ๓๐-๔๐ ปี มาแล้ว แต่เพิ่งทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวเมื่อ ๗ ปี ที่ผ่านมานี้เอง

มีสาหร่ายหางกะรอกแทรกอยู่กับบัวแดงด้วยครับ สาหร่ายหางกะรอกเป็นอาหารของปลาและเมื่อตายไปก็เป็นอาหารของบัว

แต่จอกแหนและผักตบชวานี่ซิครับ ต้องหมั่นเก็บออกเพราะทิ้งไว้บัวไม่ขึ้น ที่ว่างๆ ที่เห็นเป็นที่ที่เขานำออกครับ กองเบ้อเริ่มเลย

 

ต้องขอชื่นชมชาวบ้านนะครับ แม้ว่าธรรมชาติสร้างแต่หากไม่ช่วยธรรมชาติโดยการนำจอกแหนและผักตบชวาออกทิ้งบ้าง ต่อไปความสวยงามก็หมดไปครับ

อ้อ วังบัวแดงเป็นแค่น้ำจิ้มครับ เพราะมีพื้นที่เล็ก ตอนต่อไปขอนำท่านผู้อ่านไปชมทะเลบัวแดง อุดรธานี ที่มีพื้นที่เป็นหมื่นๆ ไร่ แล้วค่อยสรุปในตอนนั้นว่าผู้เขียนประทับใจบัวแดงที่ใดมากที่สุด

จากวังบัวแดงไปตลาดท่าเสด็จหรือตลาดอินโดจีนซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย เป็นแหล่งรวมสินค้าที่ในแถบอินโดจีนและยุโรปตะวันออกมีทั้งผลิตภัณฑ์อาหารแห้ง อาหารแปรรูป และข้าวของเครื่องใช้ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้า นาฬิกา เครื่องครัว เป็นต้น ซื้อของกันนิดหน่อยครับ

 

ไปหนองคายแล้ว หากไม่ได้ไปกินต้นตำรับอาหารเวียตนามในประเทศไทยที่แดงแหนมเนือง ก็คงถือว่าไปไม่ถึงหนองคาย ใช่ไหมครับ แต่ก็กินกันไม่หมดครับ

 จากนั้นเดินทางไป Skywalk ที่วัดผาตากเสื้อกันครับ โดยเดินทางไปทางอำเภอท่าบ่อ อำเภอศรีเชียงใหม่และอำเภอสังคม ถนนเลียบโขงตลอดครับ ชาวบ้านปลูกใบยาสูบ และปลูกมะเขือเทศเพื่อส่งโรงงานทำซ๊อสมะเขือเทศ เส้นทางบางส่วนเป็นถนน ๔ เลน บางส่วนกำลังขยายทางอยู่ครับ

 

แล้วก็ถึงวัดผาตากเสื้อ เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่มีทัศนียภาพสวยงามเป็นอย่างมากแห่งหนึ่งในอำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย ตัววัดตั้งอยู่บนยอดเขาสูงในท่ามกลางธรรมชาติที่สมบูรณ์และสวยงาม ตอนนี้ก็กำลังสร้างศาสนสถานอยู่อีกครับ

 

หลังจากไหว้พระทำบุญกันแล้ว ก็ขึ้นไปเดินบน Skywalk ของวัดผาตากเสื้อ ผู้เขียนเคยไปครั้งหนึ่งแล้ว แต่คุณสายพิณยังไม่เคยไปครับ วันนั้นโชคดีที่ไม่มีนักท่องเที่ยวมากนัก ถ่ายภาพได้สบายมากครับ

 

ทราบว่าสามารถเดินทางไปชมวิวทิวทัศน์บน Skywalk ของวัดผาตากเสื้อได้ทุกฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้อน หน้าฝน หรือหน้าหนาว  โดยเฉพาะตอนที่มีหมอก สวยงามมากครับ

มองลงมาด้านล่างเห็นทิวทัศน์ทั้งฝั่งไทยและฝั่งลาว โดยมีแม่น้ำโขงไหลผ่านเป็นเส้นแบ่งเขตแดนระหว่างประเทศทั้งสองครับ


แล้วก็เจอเจ้าเงาะกับรจนาด้วยครับ อิอิอิ

 

ขากลับออกจากวัดผาตากเสื้อเพียงนิดเดียว ก็ชมทิวทัศน์ริมน้ำโขงตรงจุดที่มองเห็นแม่น้ำโขงและแม่น้ำงึมมาบรรจบพบกันครับ

 

ผู้เขียนไม่เคยไปวัดพระธาตุบังพวน ซึ่งเป็นวัดสำคัญอีกวัดหนึ่งของจังหวัดหนองคาย สำหรับเจดีย์พระธาตุบังพวนนั้น เป็นเจดีย์ทรงสี่เหลี่ยมสร้างด้วยศิลาแลงอิฐดินเผา ปัจจุบันได้สร้างเจดีย์องค์ใหม่ครอบองค์เดิมไว้

 

วัดพระธาตุบังพวน มีองค์พระธาตุและกลุ่มโบราณสถานที่เรียกว่า “สัตตมหาสถาน” ที่สร้างขึ้นตามคติพุทธศาสนา หมายถึงการจำลองสถานที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธองค์ หลังจากตรัสรู้แล้ว จำนวน ๗ แห่ง คือ โพธิบัลลังก์ อนิมมิสเจดีย์ รัตนจงกรมเจดีย์ รัตนฆรเจดีย อชาปาลนิโครธเจดีย์ มุจลินทเจดีย์ และราชายตนะเจดีย์

 

ดังนั้น วัดพระธาตุบังพวน จึงนับเป็นสถานที่แห่งเดียวในโลกที่ยังหลงเหลือโบราณสถานอันเป็นสัตตมหาสถานจากอดีตครบทั้ง ๗ สิ่ง และเป็นสถานที่เกี่ยวกับพญานาค คือ “สระมุจลินท์” หรือ “สระพญานาค”

 

เดินทางกลับเมืองครับ โดยที่พญานาคกับหนองคายเป็นของคู่กัน ไปหนองคายก็ต้องไปดูพญานาค เป็นพญานาคที่ไม่เป็นอันตรายใดๆ ครับ อยู่ริมโขง สถานที่แห่งนี้เป็นจุดสุดท้ายของการท่องเที่ยววันนั้นครับ


เพื่อไม่ให้ต้องยุ่งยากในอุดรธานี เพราะวันรุ่งขึ้นต้องตื่นเช้ามากๆ เพื่อไปชมทะเลบัวแดง ดังนั้น ก่อนเดินทางกลับอุดรธานี จึงหาอาหารเย็นกินก่อนที่ร้านริมแม่น้ำโขงนั่นแหละครับ วันนั้นสั่งอาหารปลาล้วน ทั้งปลาช่อน ปลาคังและปลาบึก ก็กินในแพกันนี่ครับ อ้อ อาหารเผ็ดถึงใจเลยครับ

 

กลับถึงโรงแรม คุณจินตนา แสนดี ผู้ปกครองคนไร้ที่พึ่งอุดรธานี มาคอยอยู่แล้ว ขอโทษขอโพยที่ไม่ได้ไปต้อนรับที่สนามบินเพราะติดภารกิจด่วน นำหมอนลูกมะเฟืองมาฝากเป็นของขวัญปีใหม่ ผู้เขียนก็มีของให้เช่นกัน


แล้วพบกับทะเลบัวแดง ซึ่งเป็นทุ่งดอกไม้ตามธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในไทย และ ‘ซีเอ็นเอ็น’ เลือกเป็นอันดับ ๒ ทะเลสาบที่แปลกที่สุดในโลกกันนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านชุด “อุดรธานี-หนองคาย” ตอนก่อนหน้านี้ได้ที่

ตอนที่ ๑ ความสวยงามและอลังการของวัดป่าภูก้อน

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2020/01/23/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ตาเรน วันที่ : 29/01/2020 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

เยี่ยมมากครับ. โรงแรมใหม่น่าจะเป็น อัมมาน น่าพักมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 27/01/2020 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยว
รร. น่าพัก มุสลิมแน่นอน
ภาพที่สอง ชุดสวยมากค่ะ แม่หมีชอบใส่ชุดแบบนี้ค่ะ เวลามีงานพิธี

ความคิดเห็นที่ 2 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 25/01/2020 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณยั้งคิดครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 25/01/2020 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


สองเรา รักกัน ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง .....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน