*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 186112
  • จำนวนผู้โหวต : 366
  • ส่ง msg :
  • โหวต 366 คน
<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 1372 , 08:46:21 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

ไปเที่ยวงานกาดวิถีชุมชนคูบัวกันเถิดครับ

คุณสารภี ศิลา ผู้จัดการน้ำพุร้อนสันกำแพง เชียงใหม่ ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของผู้เขียน ได้ไลน์ถามเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านว่าผู้เขียนและภรรยาอยู่ที่ กทม. กันหรือไม่ ถ้าอยู่ก็ขอแนะนำให้ไปชมกาดวิถีชุมชนคูบัว ที่ราชบุรี

 

เหตุที่ถามเช่นนั้นเพราะผู้เขียนและภรรยาไม่ค่อยได้อยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือนเหมือนชาวบ้านทั่วไปเท่าไรนักหรอกครับ เที่ยวกันตลอด

และเหตุที่แนะนำให้ไปชมกาดวิถีชุมชนคูบัว ก็เพราะตำบลคูบัว อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรีนั้น เป็นบ้านเกิดของคุณสารภีนั่นเองครับ

ขอภาพคุณสารภีที่นุ่งผ้าซิ่นคูบัวไป เธอส่งมาให้ ๒ ภาพ พร้อมทั้งแจ้งด้วยว่าผืนแรกธรรมดา พื้นๆ ใส่ในโอกาสทั่วไป ส่วนผืนที่สองพิเศษสวยมากๆ

 

ครับ ผู้เขียนก็เห็นว่าสวยทั้งผ้าจกและผู้สวมใส่นั่นแหละครับ

เมื่อทราบว่ากาดวิถีชุมชนคูบัวจัดงานวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ นึกว่าจัดกันแค่ ๓ วัน ทราบข่าววันศุกร์ จึงตัดสินใจไปในวันเสาร์ เพราะกระทันหันจึงมีเพื่อนร่วมทางไปเพียงคนเดียว

ผู้เขียน คุณสายพิณ มณีศรี ภรรยา และคุณจริยา สมประสงค์ จึงออกเดินทางจาก กทม. ตั้งแต่เช้า ใช้เส้นทางถนนพระราม ๒ ซึ่งเป็นเส้นทางที่สั้นที่สุด แม้ว่าอยู่ในระหว่างก่อสร้างแต่การจราจรก็ไม่ติดขัดมากนัก

 

ถึงอำเภออัมพวา สมุทรสงคราม ได้แวะทำบุญไหว้พระ หลวงพ่อคง ธมฺมโชโต อดีตเจ้าอาวาสวัดบางกะพ้อม ท่านเป็นพระอาจารย์ที่มีชื่อเสียงรูปหนึ่งในอดีต ได้รับความนิยมเป็นอันมาก

 

แล้วไปรับคุณปราณี ไวดาบ เพื่อนอีกคนหนึ่งที่บ้านซึ่งอยู่ที่ตำบลคุ้งกระถิน อำเภอเมืองราชบุรี แล้วเรา ๔ คน ก็ได้เดินทางไปชมกาดวิถีชุมชนคูบัวในทันที

 

ก่อนกล่าวถึงรายละเอียดของงาน อยากแนะนำให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักชุมชนคูบัวกันก่อนว่ามีความสำคัญเป็นพิเศษอย่างไร จึงต้องขับรถจาก กทม. ระยะทางประมาณ ๑๒๐ กม. ไปชมกัน

ชุมชนคูบัวเป็นชุมชนที่ชาวไทยเชื้อสายโยนกเชียงแสน (ชาวล้านนา) หรือไท-ยวน ซึ่งได้ลี้ภัยหนีการรุกรานของกองทัพพม่ามาจากเมืองเชียงใหม่

โดยติดตามกองทัพหลวงภายใต้การบัญชาการของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช มาตั้งรกรากอยู่ ณ ตำบลคูบัว ราชบุรี มามากกว่า ๒๐๐ ปี แล้ว

วันเวลาไม่ได้ทำลายสิ่งดีๆ ไปหรอกครับ เพราะลูกหลานชุมชนคูบัวยังคงรักษาศิลปวัฒนธรรมตลอดจนภูมิปัญญาของบรรพชนไว้เป็นอย่างดี แม้แต่สำเนียงที่พูดก็ยังคงรักษาไว้ ดังนั้น สำเนียงของคนคูบัว จึงแตกต่างจากสำเนียงของชาวราชบุรีโดยทั่วไป


อ้อ ไปเห็นคำว่า ผ้าจกตอมือ แล้วอย่าตกใจนะครับ เพราะมันคือ ผ้าจกทอมือ คำว่า “ตอ” เป็นภาษาของชาวไท-ยวนครับ

 

ทราบว่าชุมชนคูบัวมีครูภูมิปัญญาชุมชนหลายแขนง เช่น ด้านผ้าซิ่นตีนจก ด้านผ้าจกคูบัว ด้านงานจักสาน ด้านแคนและด้านขลุ่ย เป็นต้น

ดังนั้น การไปชมงานกาดวิถีชุมชนคูบัว จึงเปรียบเสมือนการไปชมผลผลิตของศิลปวัฒนธรรมตลอดจนภูมิปัญญาของบรรพชนของคนไท-ยวน

เสียดายที่ไม่มีเวลาเข้าไปชมจิปาถะภัณฑ์สถานบ้านคูบัว ทราบว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ซึ่งแสดงวิถีชีวิตวัฒนธรรม ไท-ยวน ราชบุรี และตั้งอยู่ในบริเวณวัดโขลงสุวรรณคีรี ตำบลคูบัว อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานกาดวิถีชุมชนคูบัวนั่นแหละครับ

หน้างานกาดวิถีชุมชนคูบัว ได้จัดตกแต่งประดับประดาด้วยดอกไม้ ร่มกระดาษสา ไว้อย่างสวยงาม ชวนให้นักท่องเที่ยวต้องเข้าคิวถ่ายภาพกัน

 

แน่นอนครับสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือโอ่งไงครับ เพราะคำขวัญของราชบุรีคือ “คนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง เมืองโอ่งมังกร วัดขนอนหนังใหญ่ ตื่นใจถ้ำงาม ตลาดน้ำดำเนินฯ เพลินค้างคาวร้อยล้าน ย่านยี่สกปลาดี”

 


เข้าไปภายในงานมีของขายฝีมือชาวบ้านนานาชนิด ร้านค้าผสมปนเปกันไปครับ ไม่ได้แยกประเภทหรอกครับ ผู้เขียนขอแยกเองครับ ชุดแรกให้ดูผ้าก่อนครับ ทั้งผ้าจกและผ้าต่างๆ และกระเป๋าถือ

 

ชุดต่อมาเป็นอาหารและเครื่องดื่มสำเร็จรูปและขนม ผู้เขียนเดินไป กินไป ก็สนุกดีครับ เป็นธรรมชาติและก็ธรรมดาของผู้เขียนนั่นแหละ 

 

ประเภทอาหารมีให้ชมมากหน่อย มีแกงหลายอย่างที่พร้อมที่นำกลับบ้านหรือกินที่นั่นก็ได้นะครับ


ผลิตผลทางการเกษตร เช่น ข้าวสารก็ไมีขายหลายชนิดครับ ล้วนเป็นผลิตภัณฑ์ของชาวบ้าน


ผักและผลไม้ต่างๆ ของชุมชน ซึ่งนอกจากสดและราคาถูกแล้ว เกษตรกรยังรับรองด้วยว่าเป็นผักที่ปลอดสารพิษอีกด้วยครับเหตุที่สินค้าทางการเกษตรขายได้ในราคาถูกก็เพราะสินค้าเหล่านี้ไม่ผ่านคนกลางครับ จากผู้ผลิตถึงผู้ซื้อโดยตรง


ซื้อมะเขือเปราะมาถุงหนึ่ง ไม่ได้กินในวันนั้นหรอกครับ แต่เพิ่งได้กินเมื่อวานนี้ นอกจากยังสดอยู่แล้ว ยังหวานกรอบอีกด้วย

ยังมีสินค้าต่างๆ อีกหลายชนิดครับ ขอไม่นำเสนอทั้งหมดนะครับ ไว้ให้ท่านผู้อ่านได้ไปชมด้วยตนเองบ้าง

ผู้เขียนนำถุงผ้าไปใส่ของที่ซื้อด้วยครับ แล้วไม่ทราบว่าควรเรียกร้องค่าเสียหายจากชุมชนคูบัวได้ไหมที่ซื้อของใส่เยอะจนสายของถุงผ้าขาด หิ้วไม่ได้ครับต้องหอบใส่รถแทน

ตรงกลางบริเวณกลางลานมีที่ให้นักท่องเที่ยวนั่งกินอาหารด้วยนะครับ แต่ผู้เขียนและคณะไม่ได้นั่งที่นั่น เพราะมีที่หมายอื่นอยู่แล้ว

 

ตอนแรกเข้าใจว่างานมีวันศุกร์ที่ ๑๔ -วันอาทิตย์ที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ เท่านั้น แต่เมื่อไปถึงงานแล้ว จึงทราบว่ามีทุกวันศุกร์ วันเสาร์และวันอาทิตย์ครับ  

ว่างๆ ก็ขอเชิญท่านผู้อ่านไปซื้อหรือไปชมสินค้าชุมชนของชุมชนคูบัวกันนะครับ นอกจากจะได้สินค้าที่มีคุณภาพดีราคาถูกแล้ว ยังได้ช่วยกันส่งเสริม รักษาศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านคูบัวให้คงอยู่ตลอดไปด้วย

และอย่าลืมไปชมจิปาถะภัณฑ์สถานบ้านคูบัวด้วยนะครับ ผู้เขียนได้ชมในลิงค์ข้างล่างนี้แล้วเสียดาย ที่ไม่มีเวลาพอจะเข้าชม

https://mgronline.com/travel/detail/9580000129086

ทราบจากคุณสารภีว่าจิปาถะภัณฑ์สถานบ้านคูบัวมีผ้าที่จัดแสดงไว้เป็นหลายร้อยผืน จัดแสดงไว้อย่างดี มีเจ้าของบริษัทสิ่งทอชื่อ "จงสถิตย์ " โดยคุณสงคราม ชีวะประวัติดำรงค์ ให้การสนับสนุน โดยบอกว่า ครอบครัวของท่านมาจากการทำกิจการสิ่งทอ จึงอยากทำอะไรให้คนรุ่นหลังเห็นคุณค่าภูมิปัญญาจากสิ่งทอพื้นบ้าน

ผู้เขียนขอถือโอกาสนี้ขอบคุณคุณสงคราม ไว้ด้วยครับ มีบุคคลประเภทนี้เยอะๆ จะได้ช่วยให้คนรุ่นหลังรักเมืองไทยมากขึ้น

นอกจากจิปาถะภัณฑ์สถานบ้านคูบัวแล้ว ทราบจากเอกสารว่า ยังมีสิ่งสำคัญอีกหลายอย่างในชุมชนคูบัวที่น่าสนใจ โอกาสหน้าคงได้ไปชมอีกครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี วันที่ : 18/02/2020 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ผ้าซิ่นกับของกินค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 17/02/2020 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ถูกใจอะไรบ้างละครับ คุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 17/02/2020 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตลาดน่าเดิน

ถูกใจหลายอย่างเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน