*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 198
  • จำนวนผู้ชม : 137424
  • จำนวนผู้โหวต : 323
  • ส่ง msg :
  • โหวต 323 คน
<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 850 , 14:32:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน wullopp , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ช่วยกันแปลงวิกฤตให้เป็นโอกาสเถิดครับ

แม้ว่าองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศตั้งชื่ออย่างเป็นทางการสำหรับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยใช้ชื่อว่า Covid-19 แล้วก็ตาม แต่ผู้เขียนขอเรียกว่าไวรัสโคโรนาตามเดิม

 

ภาพจากกูเกิ้ล

ไวรัสโคโรนาได้สร้างความเสียหายให้กับประเทศจีนและคนจีนอย่างมหาศาล

ว่ากันว่าเรื่องที่จีนไม่ได้ฉลองวันขึ้นปีใหม่หรือวันตรุษจีนนั้นเป็นเรื่องเล็กมาก แต่การที่คนจีนเจ็บป่วยเป็นเรือนหมื่นและตายเป็นเรือนพันนั้นนับเป็นเรื่องใหญ่ทีเดียว

นอกจากปิดเมืองแล้ว ยังให้บริษัทห้างร้านปิดหมดทั่วประเทศ จนถึงวันนี้ยังไม่อนุญาตให้เปิดทำการ แต่ประการใด

มหานครเซี่ยงไฮ้ซึ่งเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับแต่ตอนนี้กลับเงียบเชียบที่สุดนับตั้งแต่สร้างเมืองมา

เพื่อนของผู้เขียนซึ่งทำงานที่นครเซี่ยงไฮ้แต่บ้านอยู่ที่เมืองนิงโบ ไม่ได้ออกจากบ้านมาเกือบเดือนแล้ว ดีนะครับ ที่ลูกสาวซึ่งกำลังเรียนอยู่ในชั้นประถมศึกษาได้เรียนหนังสือผ่านเน็ต 

ไวรัสโคโรนาไม่ได้มีผลกระทบเฉพาะประเทศจีนและคนจีนเท่านั้น แต่ยังกระทบไปถึงเกือบทุกประเทศและหลายคนทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยด้วย

ห้างสรรพสินค้าที่ผู้คนเคยพลุกพล่านของไทย ตอนนี้ไม่ค่อยมีคนไปเดิน จะเห็นได้ว่ามีผู้คนเดินน้อยกว่าเดิมมากๆ

เครื่องบินโดยสารระหว่างประเทศนั้น บางบริษัทได้งดบินแล้วครับ ส่วนอีกหลายบริษัทก็ลดเที่ยวบินลง

อีกแห่งหนึ่งที่เงียบเหงาก็คือโรงแรมครับ แม้มีนักท่องเที่ยวอยู่บ้าง แน่นอนครับ ซึ่งไม่ใช่คนจีน แต่ก็มีจำนวนน้อยลงอย่างน่าใจหาย

แม้กระทั่งตัวผู้เขียนเองซึ่งเป็นหน่วยนับที่เล็กที่สุดก็พลอยได้รับผลกระทบไปด้วย

ทัวร์มองโกเลียนอกที่จองไว้ก็เลื่อนไปโดยไม่มีกำหนด แม้ว่าในปัจจุบันมองโกเลียนอกไม่มีผู้ใดติดเชื้อไวรัสโคโรนาแม้แต่คนเดียว แต่เพราะกลัวติดเชื้อไวรัส ทางการจึงห้ามเครื่องบินของมองโกเลียบินไปประเทศอื่น ดังนั้น นักท่องเที่ยวประเทศอื่นจึงเข้าประเทศมองโกเลียไม่ได้

ยังดีอยู่ครับที่ทัวร์นี้เลื่อน แม้ว่าจะไม่ทราบว่าจะได้ไปเมื่อไร แต่เงินก็ยังคงอยู่

แต่ที่ซื้อตั๋วไปญี่ปุ่นนี่แล้วซิครับ ติดต่อแอร์เอเซียไปแล้ว คำตอบเหมือนที่คิดไว้ก็คือไม่คืนเงินให้ เว้นแต่ค่าภาษีสนามบิน แต่ต้องรอจนกว่าเลยเวลาบินไปแล้ว ครับ ไม่เป็นไรครับ ถึงคราวเสียก็ต้องเสีย

สงสารเพื่อนเท่าที่ทราบถึง ๒ ครอบครัว ที่จองเครื่องบิน ที่พักและเช่ารถโดยจ่ายเงินล่วงหน้าไปหมดแล้ว ไม่ทราบว่าจะได้เงินคืนบางส่วนหรือไม่ ประการใด แต่เพื่อนทั้งสองไม่ได้ซื้อตั๋วสายการบินโลวคอร์ส อาจได้รับการพิจารณามากกว่านี้

แล้วก็จริงอย่างที่คิด เพิ่งทราบว่าท่านใดที่มีตั๋วของการบินไทยและไทยสมายล์ เส้นทางญี่ปุ่น เกาหลีไต้หวันและสิงคโปร์ สามารถเปลี่ยนแปลงการเดินทางได้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม โดยขยายเวลาการเดินทางได้ถึง ๓๐ มิถุนายน ๒๕๖๓

ตอนนี้ได้ข่าวเพิ่มเติมว่ากระทรวงสาธารณสุข ขอความร่วมมือหลีกเลี่ยงการไปท่องเที่ยวทั้งหมด ๖ประเทศ เป็นเวลา ๓ เดือน คือ จีน ฮ่องกง ไต้หวันญี่ปุ่น เกาหลี และสิงคโปร์ ซึ่งผู้เขียนเห็นว่าหากยังควบคุมโคโรนาไวรัสอย่างเบ็ดเสร็จไม่ได้ และยังคงระบาดอีกต่อไป กระทรวงสาธารณสุขอาจแนะนำไม่ให้ไปประเทศอื่นอีกก็ได้

ดังนั้น ต่อไปอาจทำให้การท่องเที่ยวไปต่างประเทศไม่ว่าประเทศไหนมีความเสี่ยงในการติดไวรัสโคโรนามากขึ้น

ทราบมาว่าคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลมหาวิทยาลัยมหิดล และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้บุคลากรยกเลิกการเดินทางไปต่างประเทศ ทั้งไปเที่ยวหรือไปประชุมหรือดูงาน ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของบุคลากร

ยังไม่ได้เช็คศูนย์ข่าวปลอมว่าเป็นข่าวจริงหรือปลอมครับ เพราะตอนนี้ข่าวปลอมเยอะมาก คนคงตกงานกันเยอะ จึงใช้เวลาปล่อยข่าวปลอมมากขึ้นก็ได้

เห็นภาพข่าวจากสนามบินต่างๆ ไม่ว่าที่ดอนเมือง สุวรรณภูมิ ลอนดอนหรือลอสแองเจลิส แล้วสะท้อนใจ เพราะมีประชาชนใช้บริการน้อยมาก ดังนั้น การเดินทางระหว่างประเทศคงลดน้อยถอยลงไปเรื่อยๆ 

 

ภาพจากกูเกิ้ล

ที่ทราบแน่นอนแล้วตอนนี้คือคนไทยไปประเทศอิสราเอลไม่ได้แล้วครับ เพราะเขากลัวนำไวรัสโคโรนาไปให้ อย่าตกใจครับ ไม่ใช่เฉพาะคนไทยหรอกครับ อิสราเอลห้ามคนทุกชาติเข้าประเทศครับ

แล้วคนชอบเที่ยวแบบผู้เขียนจะไปเที่ยวที่ไหนกันได้ละครับ เว้นแต่การท่องเที่ยวภายในประเทศ แม้ว่าการเดินทางไป ๘ จังหวัด ซึ่งเป็นจังหวัดที่เฝ้าระวัง คือ กทม.  สมุทรปราการ ชลบุรี เชียงใหม่ เชียงราย ประจวบคีรีขันธ์ กระบี่ และภูเก็ต ก็ตาม 

แต่ก็ยังมีอีกหลายจังหวัดไม่ใช่หรือที่ยังท่องเที่ยวได้โดยไม่น่าห่วงมากนัก

อย่างไรก็ตาม การท่องเที่ยวภายในประเทศนั้นหากไปเที่ยวด้วยตนเอง ค่าเครื่องบินและค่าที่พักย่อมแพงกว่าที่การเดินทางเป็นกลุ่ม ซึ่งบริษัททัวร์มีอำนาจในการต่อรองมากกว่า

บริษัทท่องเที่ยวต่างๆ ของไทย จึงควรรีบปรับตัวโดยการจัดแพคเกจทัวร์ไปท่องเที่ยวภายในประเทศให้มากขึ้น โดยร่วมมือกับสายการบินภายในประเทศและโรงแรมที่พัก 

แน่นอนครับ สายการบินภายในประเทศและโรงแรมที่พัก ก็ต้องปรับตัวโดยการลดราคาลงเพียงให้พอมีกำไรบ้าง เพียงพอที่จะให้พนักงานยังมีงานทำ เพราะทราบว่าตอนนี้พนักงานของบริษัทห้างร้านบางแห่งเริ่มตกงานกันแล้ว

การส่งเสริมให้คนไทยไปเที่ยวต่างจังหวัดมากขึ้นนั้น ยังส่งผลให้คนต่างจังหวัดมีรายได้จากการท่องเที่ยวจากคนไทยมากขึ้น เป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจของต่างจังหวัดไปในตัว ทั้งนี้ กรมการท่องเที่ยวน่าจะช่วยส่งเสริมสนับสนุนอีกแรงหนึ่งด้วย

ในยามที่มีปัญหา ไทยไม่ช่วยไทยด้วยกันแล้วใครจะช่วยละครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 20/02/2020 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ไปปทุมธานีใช้เงินน้อยครับ อาหารก็ไม่ต้องจ่ายเพราะคุณสิงห์นอกระบบเลี้ยง อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 20/02/2020 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

มาเที่ยวปทุมธานีเลยครับ พี่พุธ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน